ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
19 రాష్ట్రాల స్థానిక సంస్థ‌ల‌కు ఆరోగ్య‌రంగ గ్రాంటు రూ. 8, 453.92 కోట్ల విడుద‌ల‌
ఆయా రాష్ట్రాల్లో ప్రాధ‌మిక ఆరోగ్య భ‌ద్ర‌తా స్థాయిలో ఎదుర‌య్యే స‌మ‌స్య‌లను ప‌రిష్క‌రించి ఆరోగ్య వ్య‌వ‌స్థ‌ల‌ను బ‌లోపేతం చేయ‌డానికి గ్రాంట్ల కేటాయింపు
13 NOV 2021 8:48AM by PIB Hyderabad
19 రాష్ట్రాల్లోని గ్రామీణ‌, ప‌ట్ట‌ణ స్థానిక సంస్థ‌ల్లో వినియోగించ‌డానికి వీలుగా, రూ. 8, 453.92 కోట్ల ఆరోగ్య‌రంగ గ్రాంటును కేంద్ర ఆర్ధిక‌శాఖ ఆధ్వ‌ర్యంలోని వ్య‌య విభాగం విడుద‌ల చేసింది.15 వ ఫైనాన్స్ క‌మిష‌న్ సిఫార్సుల మేర‌కు ఈ నిధుల‌ను విడుద‌ల చేయడం జ‌రిగింది. రాష్ట్రాల‌వారీగా నిధుల వివ‌రాల‌ను కింద చూడ‌వ‌చ్చు.
2021-22నుంచి 2025-26వ‌ర‌కూ దేశంలోని స్థానిక ప్ర‌భుత్వాల‌కు మొత్తం రూ. 4, 27, 911 కోట్ల గ్రాంటును అంద‌జేయాల‌ని 15వ ఫైనాన్స్ క‌మిష‌న్ నివేదిక స్ప‌ష్టం చేసింది. ఇందులో రూ. 70, 051 గ్రాంటును ఆరోగ్య రంగానికి ఉప‌యోగించాల‌ని సూచించారు. ఇందులో రూ. 43, 928 కోట్ల‌ను గ్రామీణ స్థానిక సంస్థ‌ల‌కోసం, రూ. 26, 123 కోట్ల‌ను ప‌ట్ట‌ణ స్థానిక సంస్థ‌ల‌కోసం ఉప‌యోగిస్తారు.
ఈ నిధుల‌ను ఉప‌యోగించి ప్రాధమిక ఆరోగ్య భ‌ద్ర‌తా వ్య‌వ‌స్థ‌లోని స‌మ‌స్య‌ల‌ను ప‌రిష్క‌రించి ఆరోగ్య వ్య‌వ‌స్థ‌ల‌ను బ‌లోపేతం చేయాల్సి వుంటుంది. గ్రామీణ‌, ప‌ట్ట‌ణ ప్రాంతాల్లో ఆరోగ్య మౌలిక స‌దుపాయాల‌ను బ‌లోపేతం చేయ‌డానికి చేప‌ట్టాల్సిన చ‌ర్య‌ల‌ను కూడా హైనాన్స్ క‌మిష‌న్ సూచించింది. అందులోభాగంగా ఏ ఏ చర్య‌ల‌కోసం ఎంత మొత్తం ఖ‌ర్చు చేయాలో కూడా త‌న నివేదిక‌లో వివ‌రించింది.
గ్రామీణ ప్రాంతాల్లోని ప్రాధ‌మిక ఆరోగ్య భ‌ద్ర‌తా వ్య‌వ‌స్థ‌లో రోగ నిర్ధార‌ణ స‌దుపాయాల‌కోసం రూ. 16, 377 కోట్లు
గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో బ్లాక్ స్థాయి ప్ర‌జా ఆరోగ్య కేంద్రాలకోసం రూ. 5, 279 కోట్లు
గ్రామీణ‌ప్రాంతాల్లో భ‌వ‌నాలు లేని ఉప కేంద్రాలు, పీహెచ్ సీలు, సిహెచ్ సీల‌కోసం స్వంత భ‌వ‌నాల నిర్మాణం కోసం రూ. 7, 167 కోట్లు
పీహెచ్ సీలు, ఉప కేంద్రాల‌ను హెల్త్ అండ్ వెల్ నెస్ కేంద్రాలుగా మార్చ‌డానికి రూ. 15, 105 కోట్లు.
ప‌ట్ట‌ణ ప్రాంతాల్లోని ప్రాధమిక ఆరోగ్య కేంద్రాల్లో రోగ నిర్ధార‌ణ ప‌రిక‌రాల‌కోసం రూ. 2, 095 కోట్లు
ప‌ట్ట‌ణ ప్రాంత హెల్త్ అండ్ వెల్ నెస్ సెంట‌ర్ల‌కోసం రూ. 24, 028 కోట్లు
2021-22 ఆర్ధిక సంవ‌త్స‌రానికిగాను విడుద‌ల చేయాల్సిన ఆరోగ్య‌రంగ నిధులు రూ. 13, 192 కోట్లు. ఇందులోనే రూ. 8, 273 కోట్ల‌ను గ్రామీణ ప్రాంతాల‌కు రూ. 4, 919 కోట్ల‌ను పట్ట‌ణ ప్రాంతాల స్థానిక సంస్థ‌ల‌కోసం వినియోగిస్తారు.
ప్రాధ‌మిక ఆరోగ్య సేవ‌లనందించ‌డంలో గ్రామీణ‌,ప‌ట్ట‌ణ స్థానిక సంస్థ‌లు కీల‌క‌పాత్ర పోషిస్తాయి. అంద‌రికీ ఆరోగ్య సేవ‌లందించాల‌నే ల‌క్ష్యానికి అనుగుణంగా ప‌ని చేస్తాయి. వ‌న‌రుల‌ప‌రంగాను, ఆరోగ్య స‌దుపాయాలు, సామ‌ర్థ్య నిర్మాణ ప‌రంగా స్థానిక ప్ర‌భుత్వాల‌ను బ‌లోపేతం చేయ‌డ‌మ‌నేది అంటు వ్యాధుల‌ను, మ‌హ‌మ్మారుల‌ను నివారించ‌డానికి దోహ‌దం చేస్తుంది.
ప్రాధ‌మిక ఆరోగ్య సంస్థ‌ల‌ను ప‌ర్య‌వేక్షించే విధంగా పంచాయితీ రాజ్ సంస్థ‌ల‌ను, పట్ట‌ణ స్థానిక సంస్థ‌ల‌ను భాగ‌స్వాముల‌ను చేయ‌డంద్వారా దేశంలోని ప్రాధ‌మిక ఆరోగ్య వ్య‌వ‌స్థ మొత్తంమీద బ‌లోపేత‌మ‌వుతుంది. స్థానిక ప్ర‌భుత్వాల‌ను భాగ‌స్వాముల‌ను చేయ‌డంవ‌ల్ల ఆరోగ్య వ్య‌వ‌స్థ అనేద ప్ర‌జ‌ల‌కు జవాబుదారీగా నిలుస్తుంది.
మిగిలిన 9 రాష్ట్రాల‌కు ఆరోగ్య నిధుల విష‌యంలో...ఆయా రాష్ట్రాల ప్ర‌తిపాద‌న‌లు అందిన‌ ర్వాత విడుద‌ల చేయ‌డం జ‌రుగుతుంది.
స్థానిక సంస్థ‌ల‌కు ఆరోగ్య రంగ గ్రాంట్ల వివ‌రాలు
సీరియ‌ల్ నెంబ‌ర్
రాష్ట్రం
విడుద‌ల చేసిన గ్రాంటు మొత్తం (రూ. కోట్ల‌లో)
1.
ఆంధ్ర‌ప్ర‌దేశ్
488.1527
2.
అరుణాచ‌ల్ ప్ర‌దేశ్‌
46.944
3.
అస్సాం
272.2509
4.
బిహార్
1116.3054
5.
ఛ‌త్తీస్ గ‌ఢ్‌
338.7944
6.
హిమాచ‌ల్ ప్ర‌దేశ్‌.
98.0099
7.
జార్ఖండ్‌
444.3983
8.
క‌ర్నాట‌క‌
551.53
9.
మ‌ధ్య‌ప్ర‌దేశ్
922.7992
10.
మ‌హారాష్ట్ర‌
778.0069
11.
మ‌ణిపూర్
42.8771
12.
మిజోరాం
31.19
13.
ఒడిశా
461.7673
14.
పంజాబ్‌
399.6558
15.
రాజ‌స్థాన్‌
656.171
16.
సిక్కిం
20.978
17.
త‌మిళ‌నాడు
805.928
18.
ఉత్త‌రాఖండ్‌
150.0965
19.
ప‌శ్చిమ బెంగాల్‌
828.0694
మొత్తం
8453.9248

Ministry of Finance
Health Sector Grant of Rs.8,453.92 crore released to Local Bodies of 19 States
Grants meant to strengthen health systems and plugcritical gaps in the health care system at the primary health care level
13 NOV 2021 8:48AM by PIB Delhi
The Department of Expenditure, Ministry of Finance has released an amount of Rs.8,453.92 crore as health sector grant for rural and urban local bodies of 19 States. The grants have been released as per the recommendations of the Fifteenth Finance Commission. State-wise amount of grant released is enclosed.
The Fifteenth Finance Commission (FC-XV) in its Report for the period from 2021-22 to 2025-26 has recommended a total grant of Rs.4,27,911 crore to local governments. The grants recommended by the Commission inter-alia include health grants of Rs.70,051 crore. Out of this amount, Rs.43,928 crore have been recommended for Rural Local Bodies and Rs.26,123 crore for Urban Local Bodies.
These grants are meantto strengthen health systems and plug the critical gaps in the health care system at the primary health care level. The Commission has also identified interventions that will directly lead to strengthening the primary health infrastructure and facilities in both rural and urban areas and has earmarked grants for each intervention.These interventions are:
1. Support for diagnostic infrastructure to the primary healthcare facilities in rural areas – Rs.16,377 crore
2. Block level public health units in rural areas – Rs.5,279 crore
3. Construction of buildings of building-less Sub centres, PHCs, CHCs in rural areas – Rs.7,167 crore
4. Conversion of rural PHCs and sub centres into health and wellness centre – Rs.15,105 crore
5. Support for diagnostic infrastructure to the primary healthcare facilities in urban areas – Rs.2,095 crore
6. Urban health and wellness centres (HWCs) – Rs.24,028 crore
Health grants recommended to be released in the financial year 2021-22 is Rs.13,192 crore. This includes Rs.8,273 crore for Rural and Rs.4,919 crore for Urban Local Bodies
Rural and urban local bodies can play a key role in the delivery of primary health care services especially at the ‘cutting edge’ level and help in achieving the objective of Universal Health Care. Strengthening the local governments in terms of resources, health infrastructure and capacity building can enable them to play a catalytic role in epidemics and pandemics too.
Involving Panchayati Raj institutions and Urban Local Government as supervising agencies in these primary health care institutions would strengthen the overall primary health care system and involvement of local governments would also make the health system accountable to the people.
Health grants to the remaining 9 States will be released after their proposals are received from the respective States through the Ministry of Health and Family Welfare.
Health Sector Grant released for Local Bodies
S.No.
State
Amount of Grant released
(Rs. In crore)
1.
Andhra Pradesh
488.1527
2.
Arunachal Pradesh
46.944
3.
Assam
272.2509
4.
Bihar
1116.3054
5.
Chhattisgarh
338.7944
6.
Himachal Pradesh
98.0099
7.
JKharkhand
444.3983
8.
Karnataka
551.53
9.
Madhya Pradesh
922.7992
10.
Maharashtra
778.0069
11.
Manipur
42.8771
12.
Mizoram
31.19
13.
Odisha
461.7673
14.
Punjab
399.6558
15.
Rajasthan
656.171
16.
Sikkim
20.978
17.
Tamil Nadu
805.928
18.
Uttarakhand
150.0965
19.
West Bengal
828.0694
Total
8453.9248