Ministry of Power
Facts vs Myth
India has Made Massive gains in nationwide Power Supply in Last 6 Years
Power Deficit for the country was -16.6 % in 2007-08
Steep improvement, especially in last five years has brought India to nearly nil deficit -.4 % in 2020-21
155377 MEGAWATT capacity augmented in last approximate 7 years
This has been made possible by massive policy and infrastructure interventions through schemes of this government: Deen Dayal Upadhyaya Gram Jyoti Yojana (DDUGJY), Integrated Power Development Scheme ( IPDS ), Pradhan Mantri Sahaj Bijli Har Ghar Yojana (Saubhagya)
08 NOV 2021 3:18PM by PIB Delhi
India had a massive power deficit of -16.6% in 2007-08. Even in 2011-12, it was -10.6 %. Through the multi pronged, comprehensive and aggressive interventions of the government, this deficit is near about wiped out, consistently over the last 3 years: -.4% In 2020-21, -.7% in 2019-20 and -.8% in 2018-19. The current year, up till October, it has been -1.2%; the marginal spike being attributable to the annual post monsoon pressure on power output. This is also likely to normalize by the end of the year.
This transformation from an acutely power deficit country, to a situation of demand being met, except for an extremely marginal shortfall of less than 1%, has been made possible by the following schemes brought in by the current Government to address the unhappy situation.
The Deen Dayal Upadhyaya Gram Jyoti Yojana (DDUGJY), was brought in on 25th July, 2015 for infrastructure push in the rural sector – setting up of transmission and sub transmission systems. The Integrated Power Development Scheme ( IPDS ),was brought in on 20th November, 2014 for to fill in power infrastructure gaps in urban areas. The Pradhan Mantri Sahaj Bijli Har Ghar Yojana (Saubhagya) scheme launched on 25th September, 2017, had the vision to take electricity to every household (willing), and has been able to supply electricity connections to 2.8 to crore households which were hither to in darkness.
The augmentation to the installed power capacity in the country, consequent to these efforts, has been 155377 MEGAWATT in last approximately 7 years.
Placed below, for reference, is the power supply position of the country since 2007-08.

ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਤੱਥ ਬਨਾਮ ਮਿੱਥ
ਪਿਛਲੇ 6 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਬਿਜਲੀ ਸਪਲਾਈ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਤਰੱਕੀ ਕੀਤੀ ਹੈ
2007-08 ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ -16.6 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਕਮੀ ਸੀ
ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਹੋਏ ਸੁਧਾਰਾਂ ਕਾਰਨ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਕਮੀ ਦਾ ਪੱਧਰ 2020-21 ਵਿੱਚ ਤਕਰੀਬਨ ਜ਼ੀਰੋ ਯਾਨੀ -.4 ਫੀਸਦੀ ‘ਤੇ ਆ ਗਿਆ ਹੈ
ਪਿਛਲੇ ਤਕਰੀਬਨ 7 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 1,55,377 ਮੈਗਾਵਾਟ ਸਮਰੱਥਾ ਜੋੜੀ ਗਈ ਹੈ
08 NOV 2021 3:18PM by PIB Chandigarh
ਇਹ ਮੌਜੂਦਾ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਦੁਆਰਾ ਸੰਭਵ ਹੋਇਆ ਹੈ: ਦੀਨ ਦਿਆਲ ਉਪਾਧਿਆਏ ਗ੍ਰਾਮ ਜਯੋਤੀ ਯੋਜਨਾ (ਡੀਡੀਯੂਜੀਜੇਵਾਈ), ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਬਿਜਲੀ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ (ਆਈਪੀਡੀਐੱਸ), ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸਹਿਜ ਬਿਜਲੀ ਹਰ ਘਰ ਯੋਜਨਾ (ਸੌਭਾਗਯ)
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 2007-08 ਵਿੱਚ -16.6 ਫੀਸਦ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਭਾਰੀ ਕਮੀ ਸੀ। 2011-12 ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਹ -10.6% ਸੀ। ਇਹ ਘਾਟਾ ਹੁਣ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਬਹੁ-ਅਯਾਮੀ, ਵਿਆਪਕ ਅਤੇ ਹਮਲਾਵਰ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਦੁਆਰਾ ਖ਼ਤਮ ਹੋਣ ਦੇ ਨਜ਼ਦੀਕ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 3 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ। 2020-21 ਵਿੱਚ ਇਹ ਅੰਕੜਾ -.4 ਫੀਸਦੀ, 2019-20 ਵਿੱਚ -.7 ਫੀਸਦੀ ਅਤੇ 2018-19 ਵਿੱਚ -.8 ਫੀਸਦੀ ਰਿਹਾ। ਮੌਜੂਦਾ ਸਾਲ ਦੌਰਾਨ ਅਕਤੂਬਰ ਤੱਕ, ਇਹ -1.2% ਰਿਹਾ ਹੈ; ਇਹ ਮਾਮੂਲੀ ਵਾਧਾ ਸਾਲਾਨਾ ਮਾਨਸੂਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ 'ਤੇ ਦਬਾਅ ਕਾਰਨ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਸਾਲ ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਇਹ ਵੀ ਆਮ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਗੰਭੀਰ ਕਮੀ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ ਤੋਂ, ਇੱਕ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਘੱਟ ਦੀ ਬਹੁਤ ਹੀ ਮਾਮੂਲੀ ਕਮੀ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ, ਮੰਗ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਇਹ ਤਬਦੀਲੀ ਮੌਜੂਦਾ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਇਸ ਨਾਖੁਸ਼ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸੰਭਵ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ।
ਦੀਨ ਦਿਆਲ ਉਪਾਧਿਆਏ ਗ੍ਰਾਮ ਜਯੋਤੀ ਯੋਜਨਾ (ਡੀਡੀਯੂਜੀਜੇਵਾਈ), 25 ਜੁਲਾਈ, 2015 ਨੂੰ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਟਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਬ ਟਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰਕੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਲਿਆਂਦੀ ਗਈ ਸੀ। ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਟਿਡ ਪਾਵਰ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਸਕੀਮ (ਆਈਪੀਡੀਐੱਸ) 20 ਨਵੰਬਰ, 2014 ਨੂੰ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਭਰਨ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸਹਿਜ ਬਿਜਲੀ ਹਰ ਘਰ ਯੋਜਨਾ (ਸੌਭਾਗਯਾ) 25 ਸਤੰਬਰ, 2017 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹਰ ਘਰ (ਇੱਛੁਕ) ਤੱਕ ਬਿਜਲੀ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ ਵਿਜ਼ਨ ਸੀ, ਅਤੇ ਇਸ ਸਕੀਮ ਜ਼ਰੀਏ 2.8 ਕਰੋੜ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਬਿਜਲੀ ਦੇ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਦਿੱਤੇ ਗਏ, ਜੋ ਹੁਣ ਤੱਕ ਹਨੇਰੇ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਲਈ ਮਜਬੂਰ ਸਨ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ, ਪਿਛਲੇ ਤਕਰੀਬਨ 7 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਥਾਪਿਤ ਬਿਜਲੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ 155377 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਸੰਦਰਭ ਲਈ, 2007-08 ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਬਿਜਲੀ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।