ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਗਲਾਸਗੋ ਵਿੱਚ ਸੀਓਪੀ-26 ਸਮਿਟ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਟੇਟਮੈਂਟ
01 NOV 2021 11:30PM by PIB Chandigarh
Friends,
ਅੱਜ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਦਰਮਿਆਨ, ਉਸ ਭੂਮੀ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਜਿਸ ਭੂਮੀ ਨੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਵਰ੍ਹੇ ਪਹਿਲਾਂ ਇਹ ਮੰਤਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ -
ਸਮ੍-ਗੱਛ-ਧਵਮ੍,
ਸਮ-ਵ-ਦਦਵਮ੍,
ਸਮ੍ ਵੋ ਮਾਨਸਿ ਜਾਨਤਾਮ੍।
(सम्-गच्छ-ध्वम्,
सम्-व-दद्वम् ,
सम् वो मानसि जानताम्।)
ਅੱਜ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਵਿੱਚ ਇਹ ਮੰਤਰ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ, ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਮ੍-ਗੱਛ-ਧਵਮ੍ (सम्-गच्छ-ध्वम्), ਯਾਨੀ ਸਭ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਚਲੀਏ ਸਮ੍-ਵ-ਦ੍ਦਵਮ (सम्-व-दद्वम्) ਯਾਨੀ ਸਾਰੇ ਮਿਲਜੁਲ ਕੇ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਸੰਵਾਦ ਕਰੀਏ ਅਤੇ ਸਮ੍ ਉਹ ਮਨਾਨਸਿ ਜਾਨਤਾਮ੍ (सम् वो मनानसि जानताम्) ਯਾਨੀ ਸਭ ਦੇ ਮਨ ਵੀ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਮਿਲੇ ਰਹਿਣ।
Friends ,
ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਕਲਾਈਮੇਟ ਸਮਿਟ ਵਿੱਚ ਪੈਰਿਸ ਆਇਆ ਸੀ, ਤਦ ਮੇਰਾ ਇਹ ਇਰਾਦਾ ਨਹੀਂ ਸੀ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੇ ਅਨੇਕ ਵਾਅਦਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਾਅਦਾ ਆਪਣਾ ਵੀ ਜੋੜ ਦੇਵਾਂ।
ਮੈਂ ਪੂਰੀ ਮਾਨਵਤਾ ਦੇ ਲਈ, ਇੱਕ ਚਿੰਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਆਇਆ ਸੀ । ਮੈਂ ਉਸ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਇਆ ਸੀ ਜਿਸ ਨੇ ‘ਸਰਵੇ ਭਵੰਤੁ ਸੁਖਿਨ (सर्वे भवंतु सुखिन): ਅਰਥਾਤ, ਸਾਰੇ ਸੁਖੀ ਰਹਿਣ ਦਾ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ, ਮੇਰੇ ਲਈ ਪੈਰਿਸ ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ ਆਯੋਜਨ, ਇੱਕ ਸਮਿਟ ਨਹੀਂ, ਸੈਂਟੀਮੈਂਟ ਸੀ, ਇੱਕ ਕਮਿਟਮੈਂਟ ਸੀ।
ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਉਹ ਵਾਅਦੇ, ਵਿਸ਼ਵ ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸੀ , ਬਲਕਿ ਉਹ ਵਾਅਦੇ, ਸਵਾ ਸੌ ਕਰੋੜ ਭਾਰਤਵਾਸੀ, ਆਪਣੇ ਆਪ ਨਾਲ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਜਿਹੇ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ , ਜੋ ਕਰੋੜਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਗ਼ਰੀਬੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਕੱਢਣ ਵਿੱਚ ਜੁਟਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ , ਜੋ ਕਰੋੜਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀ Ease of Living ‘ਤੇ ਰਾਤ - ਦਿਨ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ , ਅੱਜ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਦਾ 17 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਜਿਸ ਦੀ emissions ਵਿੱਚ Responsibility ਸਿਰਫ਼ 5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰਹੀ ਹੈ, ਉਸ ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਪਣਾ ਕਰਤੱਵ ਪੂਰਾ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾਉਣ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਕਸਰ ਬਾਕੀ ਨਹੀਂ ਛੱਡੀ ਹੈ।
ਅੱਜ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵ ਮੰਨਦਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਮਾਤਰ, ਬੜੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਹੈ , ਜਿਸ ਨੇ ਪੈਰਿਸ ਕਮਿਟਮੈਂਟ ‘ਤੇ ਲੈਟਰ ਐਂਡ ਸਪਿਰਿਟ ਵਿੱਚ ਡਿਲਿਵਰ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਅਸੀਂ ਸੰਕਲਪਬੱਧ ਹੋ ਕੇ ਹਰ ਸੰਭਵ efforts ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ , ਮਿਹਨਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ , ਅਤੇ ਨਤੀਜੇ ਲਿਆ ਕੇ ਦਿਖਾ ਰਹੇ ਹਾਂ।
Friends ,
ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਦਰਮਿਆਨ ਹਾਂ ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਟ੍ਰੈਕ ਰਿਕਾਰਡ ਨੂੰ ਵੀ ਲੈ ਕੇ ਆਇਆ ਹਾਂ। ਮੇਰੀਆਂ ਬਾਤਾਂ , ਸਿਰਫ਼ ਸ਼ਬਦ ਨਹੀਂ ਹਨ , ਇਹ ਭਾਵੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਦਾ ਜੈਘੋਸ਼ ਹਨ।
ਅੱਜ ਭਾਰਤ installed renewable energy capacity ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਚੌਥੇ ਨੰਬਰ ‘ਤੇ ਹੈ। ਬੀਤੇ 7 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ Non Fossil Fuel Energy ਵਿੱਚ 25 ਪਰਸੈਂਟ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ । ਅਤੇ ਹੁਣ ਇਹ ਸਾਡੀ ਐਨਰਜੀ ਮਿਕਸ ਦਾ 40 ਪਰਸੈਂਟ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ ।
Friends ,
ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਪੂਰੀ ਆਬਾਦੀ ਤੋਂ ਵੀ ਅਧਿਕ ਯਾਤਰੀ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੁਆਰਾ ਹਰ ਵਰ੍ਹੇ ਯਾਤਰਾ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਵਿਸ਼ਾਲ ਰੇਲਵੇ ਸਿਸਟਮ ਨੇ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ 2030 ਤੱਕ ‘Net Zero’ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਇਕੱਲੀ ਇਸ ਪਹਿਲ ਨਾਲ ਸਲਾਨਾ 60 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਐਮੀਸ਼ਨ ਦੀ ਕਮੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਸਾਡੀ ਵਿਸ਼ਾਲ LED ਬੱਲਬ ਮੁਹਿੰਮ ਨਾਲ ਸਲਾਨਾ 40 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਐਮੀਸ਼ਨ ਘੱਟ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਇੱਛਾਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਨਾਲ , ਅਜਿਹੇ ਕਈ ਸਾਰੇ Initiatives ‘ਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਭਾਰਤ ਨੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੰਸਟੀਟਿਊਸ਼ਨਲ ਸੌਲਿਊਸ਼ਨ ਵੀ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਸੋਲਰ ਪਾਵਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕ੍ਰਾਂਤੀਕਾਰੀ ਕਦਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ , ਅਸੀਂ International Solar Alliance ਦੀ ਪਹਿਲ ਕੀਤੀ।
ਕਲਾਈਮੇਟ ਅਡਾਪਟੇਸ਼ਨ ਲਈ ਅਸੀਂ coalition for disaster resilient infrastructure ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਕਰੋੜਾਂ ਜ਼ਿੰਦਗੀਆਂ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਅਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਹਿਲ ਹੈ ।
Friends ,
ਮੈਂ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਤੁਹਾਡਾ ਸਭ ਦਾ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ । ਅੱਜ ਵਿਸ਼ਵ ਮੰਨ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਕਲਾਈਮੇਟ ਚੇਂਜ ਵਿੱਚ ਲਾਈਫ - ਸਟਾਈਲ ਦੀ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ । ਮੈਂ ਅੱਜ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਇੱਕ , One - Word Movement ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਰੱਖਦਾ ਹਾਂ ।
ਇਹ One - Word ਇੱਕ ਸ਼ਬਦ , ਕਲਾਈਮੇਟ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ , One World - ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਮੂਲ ਅਧਾਰ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਅਧਿਸ਼ਠਾਨ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ । ਇਹ ਇੱਕ ਸ਼ਬਦ ਹੈ - LIFE .... ਐੱਲ, ਆਈ, ਐੱਫ, ਈ, ਯਾਨੀ Lifestyle For Environment (LIFE) ਅੱਜ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਲੋਕ , ਇਕੱਠੇ ਆ ਕੇ , ਕਲੈਕਟਿਵ ਪਾਰਟੀਸਿਪੇਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ , Lifestyle For Environment ਯਾਨੀ LIFE ਨੂੰ ਇੱਕ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਵਧਾਈਏ ।
ਇਹ Environmental Conscious Life Style ਦਾ ਇੱਕ Mass Movement ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, Mindless ਅਤੇ Distructive ( ਡਿਸਟ੍ਰਕਟਿਵ) Consumption ( ਕਨਜੰਪਸ਼ਨ) ਦੀ ਬਜਾਏ , MindFul ਅਤੇ Deliberate ( ਡੈਲੀਬਰੇਟ ) Utilisation ਕੀਤੀ।
ਇਹ ਮੂਵਮੈਂਟ, ਇਕੱਠੇ ਮਿਲ ਕੇ , ਅਜਿਹੇ ਲਕਸ਼ ਤੈਅ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ , ਜੋ Diverse Areas ਜਿਵੇਂ ਫਿਸ਼ਿੰਗ , ਐਗਰੀਕਲਚਰ , ਵੈੱਲਨੈੱਸ , Dietry Choices , Packaging ( ਪੈਕੇਜਿੰਗ ) , Housing , Hospatility (ਹੌਸਪੀਟੈਲਿਟੀ), Tourism , Clothing ( ਕਲੋਦਿੰਗ), Fashion , Water management ਅਤੇ Energy ਜਿਹੇ ਅਨੇਕ ਸੈਕਟਰਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕ੍ਰਾਂਤੀਕਾਰੀ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆ ਸਕਦਾ ਹੈ ।
ਇਹ ਅਜਿਹੇ ਵਿਸ਼ੇ ਹਨ, ਜਿੱਥੇ ਸਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਹਰੇਕ ਨੂੰ ਹਰ ਰੋਜ਼ Conscious choice ਕਰਨੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਕਰੋੜਾਂ-ਅਰਬਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਹਰ ਰੋਜ਼ ਦੀਆਂ ਇਹ Choices , ਕਲਾਈਮੇਟ ਚੇਂਜ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਨੂੰ ਹਰ ਦਿਨ , ਬਿਲੀਅਨ ਸਟੈੱਪਸ ਅੱਗੇ ਲਿਜਾਵੇਗੀ । ਅਤੇ ਮੈਂ ਇਸ ਨੂੰ ਆਰਥਿਕ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ , ਵਿਗਿਆਨਕ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ , ਬੀਤੀ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਦੇ ਅਨੁਭਵਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ, ਹਰ ਕਸੌਟੀ ‘ਤੇ ਖਰਾ ਉਤਰਨ ਦਾ ਮੂਵਮੈਂਟ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ । ਸਵੈ ਤੋਂ ਸਮਸ਼ਟੀ ਦਾ ਇਹੀ ਰਸਤਾ ਹੈ। ਅਹੰ ਸੇ ਵਯੰ ਦੇ ਕਲਿਆਣ ਦਾ ਇਹੀ ਰਸਤਾ ਹੈ।
Friends ,
ਕਲਾਈਮੇਟ ਚੇਂਜ ‘ਤੇ ਇਸ ਆਲਮੀ ਮੰਥਨ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ, ਮੈਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਰਫ਼ੋਂ , ਇਸ ਚੁਣੌਤੀ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਦੇ ਲਈ ਪੰਚ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਤੱਤ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ , ਪੰਚਅੰਮ੍ਰਿਤ ਦੀ ਸੁਗਾਤ ਦੇਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ।
ਪਹਿਲਾ-ਭਾਰਤ, 2030 ਤੱਕ ਆਪਣੀ Non - Fossil Energy Capacity ਨੂੰ 500 ਗੀਗਾਵਾਟ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਏਗਾ।
ਦੂਸਰਾ - ਭਾਰਤ, 2030 ਤੱਕ ਆਪਣੀਆਂ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ energy requirements , renewable energy ਨਾਲ ਪੂਰੀਆਂ ਕਰੇਗਾ ।
ਤੀਸਰਾ - ਭਾਰਤ ਹੁਣ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 2030 ਤੱਕ ਦੇ ਕੁੱਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਡ ਕਾਰਬਨ ਐਮੀਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਿਲੀਅਨ ਟਨ ਦੀ ਕਮੀ ਕਰੇਗਾ ।
ਚੌਥਾ - 2030 ਤੱਕ ਭਾਰਤ , ਆਪਣੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਕਾਰਬਨ ਇਨਟੈਂਸਿਟੀ ਨੂੰ 45 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਕਰੇਗਾ ।
ਅਤੇ ਪੰਜਵਾਂ - ਵਰ੍ਹੇ 2070 ਤੱਕ ਭਾਰਤ , ਨੈੱਟ ਜ਼ੀਰੋ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਹਾਸਲ ਕਰੇਗਾ।
ਇਹ ਪੰਚਅੰਮ੍ਰਿਤ , ਕਲਾਈਮੇਟ ਐਕਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇੱਕ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਯੋਗਦਾਨ ਹੋਣਗੇ ।
Friends ,
ਇਹ ਸਚਾਈ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਕਲਾਈਮੇਟ ਫਾਇਨੈਂਸ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਅੱਜ ਤੱਕ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵਾਅਦੇ, ਖੋਖਲੇ ਹੀ ਸਾਬਤ ਹੋਏ ਹਨ । ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ climate ਐਕਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ambitions ਵਧਾ ਰਹੇ ਹਾਂ , ਤਦ climate ਫਾਇਨੈਂਸ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ambition ਉੱਥੇ ਹੀ ਨਹੀਂ ਰਹਿ ਸਕਦੇ ਜੋ ਪੈਰਿਸ ਅਗਰੀਮੈਂਟ ਦੇ ਸਮੇਂ ਸਨ ।
ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਨੇ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਕਮਿਟਮੇਂਟ ਅਤੇ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ ਹੈ, ਤਾਂ ਅਜਿਹੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਕਲਾਈਮੇਟ ਫਾਇਨੈਂਸ ਅਤੇ low cost climate technologies ਦਾ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਅਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ।
ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਪੇਕਸ਼ਾ ਹੈ ਕਿ ਵਿਕਸਿਤ ਦੇਸ਼ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ 1 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦਾ ਕਲਾਈਮੇਟ ਫਾਈਨੈਂਸ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ । ਅੱਜ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਕਿ ਜਿਵੇਂ ਅਸੀਂ climate mitigation ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਟ੍ਰੈਕ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਉਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੀ ਅਸੀਂ climate finance ਨੂੰ ਵੀ ਟ੍ਰੈਕ ਕਰੀਏ । ਉਚਿਤ ਨਿਆਂ ਤਾਂ ਇਹ ਹੋਵੇਗਾ, ਕਿ ਜੋ ਦੇਸ਼ climate finance ‘ਤੇ ਕੀਤੇ ਆਪਣੇ ਵਾਅਦਿਆਂ ‘ਤੇ ਖਰੇ ਨਹੀਂ ਉਤਰਦੇ, ਦਬਾਅ ਉਨ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਬਣੇ।
Friends ,
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਕਲਾਈਮੇਟ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸਾਹਸ ਅਤੇ ਬੜੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਆਕਾਂਖਿਆ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਭਾਰਤ , ਹੋਰ ਸਾਰੇ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪੀੜਾ ਵੀ ਸਮਝਦਾ ਹੈ , ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਦਾ ਹਨ , ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਆਸ਼ਾਵਾਂ ਦੀ ਅਭਿਵਿਅਕਤੀ ਵੀ ਨਿਰੰਤਰ ਕਰਦਾ ਰਹੇਗਾ। ਕਈ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲਈ climate change ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਸਤਿੱਤਵ ‘ਤੇ ਮੰਡਰਾ ਰਿਹਾ , ਇੱਕ ਬੜਾ ਸੰਕਟ ਹੈ।
ਸਾਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ , ਅੱਜ ਬੜੇ ਕਦਮ ਉਠਾਉਣ ਹੀ ਹੋਣਗੇ । ਇਹੀ ਸਮੇਂ ਦੀ ਮੰਗ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹੀ ਇਸ ਫੋਰਮ ਦੀ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕਤਾ ਨੂੰ ਵੀ ਸਿੱਧ ਕਰੇਗਾ ।
ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਗਲਾਸਗੋ ਵਿੱਚ ਲਏ ਗਏ ਨਿਰਣੇ , ਸਾਡੀ ਭਾਵੀ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਦਾ ਭਵਿੱਖ ਬਚਾਉਣਗੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਜੀਵਨ ਦਾ ਉਪਹਾਰ ਦੇਣਗੇ ।
ਸਪੀਕਰ ਜੀ , ਮੈਂ ਸਮਾਂ ਅਧਿਕ ਲਿਆ ਆਪ ਤੋਂ ਖਿਮਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ , ਲੇਕਿਨ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜ਼ ਉਠਾਉਣਾ ਇਹ ਮੈਂ ਆਪਣਾ ਕਰਤੱਵ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ । ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਉਸ ‘ਤੇ ਵੀ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ । ਮੈਂ ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਤੁਹਾਡਾ ਬਹੁਤ - ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ !
ਧੰਨਵਾਦ ।

Prime Minister's Office
National Statement by Prime Minister Shri Narendra Modi at COP26 Summit in Glasgow
01 NOV 2021 11:30PM by PIB Delhi
Friends,
Today I am representing amid you, the land which gave this mantra thousands of years ago-
सम्-गच्छ-ध्वम्,
सम्-व-दद्वम् ,
सम् वो मानसि जानताम्।
Today in the 21st century, this mantra has become more important, has become more relevant.
सम्-गच्छ-ध्वम् - That is, let's move together सम्-व-दद्वम् - That is, let’s all interact togetherand सम् वो मनानसि जानताम् - That is, everyone's minds should also be one.
Friends,
When I first came to Paris for the Climate Summit, it was not my intention to add one promise to the many promises being made in the world. I came with a concern, for the whole of humanity. I came as a representative of a culture that gave the message of 'Sarve Bhavantu Sukhinah' means that everyone should be happy.
And so, for me the event in Paris was not a summit, it was a sentiment, a commitment. And India was not making those promises to the world, but those promises, 125 crore Indians, were making to themselves.
And I am happy that a developing country like India, which is working to lift crores of people out of poverty, which is working day and night on the Ease of Living for crores of people, despite having 17 percent of the world's population today, whose responsibility in emissions has been only 5 percent, still India has left no stone unturned to show that it has fulfilled its obligation.
Today the whole world believes that India is the only big economy, which has delivered in letter and spirit on the Paris Commitment. We are making every effort with determination, working hard, and showing results.
Friends,
Today, when I have come among you, I have also brought India's track record. My words are not just words, they are cheers of bright future for the future generations. Today India is at number four in the world in installed renewable energy capacity. India's non-fossil fuel energy has increased by more than 25% in the last 7 years.And now it has reached 40 percent of our energy mix.
Friends,
Passengers numbering more than the entire population of the world, travel by Indian Railways every year. This huge railway system has set itself a target of making itself 'Net Zero' by 2030.This initiative alone will lead to a reduction of 60 million tonnes of emissions annually. Similarly, our massive LED bulb campaign is reducing emissions by 40 million tonnes annually. Today, India is working fast on many such initiatives with a strong will.
Along with this, India has also given institutional solutions to cooperate with the world at the international level. As a revolutionary step in solar power, we initiated the International Solar Alliance. We have created a coalition for disaster resilient infrastructure for climate adaptation. This is a sensitive and vital initiative to save crores of lives.
Friends,
I would like to draw your attention to one more important topic. Today the world is recognizing that lifestyle has a big role in climate change. I propose to you today a One-Word Movement.
This One-Word , in the context of climate, can become the basic foundation of One World. This is a word- LIFE...L, I, F, E, i.e. Lifestyle For Environment Today there is a need for all of us to come together, together with collective participation, to take Lifestyle For Environment (LIFE) forward as a campaign.
This can become a mass movement of Environmental Conscious Life Style. What is needed today is MindFul and Deliberate Utilization, instead of Mindless and Destructive Consumption. These movements together can set goals that can revolutionize many sectors such and diverse areas such as fishing, agriculture, wellness, Dietary Choices, Packaging, Housing, Hospatility, Tourism, Clothing, Fashion, Water management and Energy.
These are topics where each of us has to make Conscious choices everyday. These daily choices of billions of people around the world will take the fight against climate change, billions of steps forward every day.
And I consider it as a movement on every ground whether on economic grounds, on scientific grounds, on the basis of the experiences of the past century, it meets every criterion. This is the path of self-realization. This is the only way to benefit.
Friends,
In the midst of this global brainstorming on climate change, on behalf of India, I would like to present five nectar elements, Panchamrit, to deal with this challenge.
First- India will reach its non-fossil energy capacity to 500 GW by 2030.
Second- India will meet 50 percent of its energy requirements from renewable energy by 2030.
Third- India will reduce the total projected carbon emissions by one billion tonnes from now onwards till 2030.
Fourth- By 2030, India will reduce the carbon intensity of its economy by less than 45 percent.
And fifth- by the year 2070, India will achieve the target of Net Zero. These panchamrits will be an unprecedented contribution of India to climate action.
Friends,
We all know this truth that the promises made till date regarding climate finance have proved to be hollow. While we all are raising our ambitions on climate action, the world ambitions on climate finance cannot remain the same as they were at the time of the Paris Agreement.
Today, when India has resolved to move forward with a new commitment and a new energy, So in such times, the transfer of climate finance and low cost climate technologies becomes more important. India expects developed countries to provide climate finance of $1 trillion at the earliest. Today it is necessary that as we track the progress made in climate mitigation, we should also track climate finance.
The proper justice would be that the countries which do not live up to their promises made on climate finance, must be pressured too.
Friends,
Today India is moving forward on the subject of climate with great courage and great ambition. India also understands the suffering of all other developing countries, shares them, and will continue to express their expectations.
For many developing countries, climate change is looming large over their existence. We have to take big steps today to save the world. This is the need of the hour and this will also prove the relevance of this forum. I am confident that the decisions taken in Glasgow will save the future of our future generations, giving them the gift of a secure and prosperous life.
Speaker Sir, I took more time, I apologize to you, but I consider it as my duty to raise the voice of developing countries. That's why I have emphasized on that too. I once again thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of Prime Minister’s remarks. Original remarks were delivered in Hindi.