પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ગ્લાસગોમાં કૉપ-26 શિખર સંમેલનમાં ‘એક્શન એન્ડ સોલિડેરિટી-ધ ક્રિટિકલ ડિકેડ’ કાર્યક્રમમાં પ્રધાનમંત્રીનું સંબોધન
01 NOV 2021 11:33PM by PIB Ahmedabad
મહાનુભાવો,
એડેપ્શનના મહત્વના મુદ્દા પર મને મારા વિચારો પ્રસ્તુત કરવાની તક આપવા માટે મારા મિત્ર બોરિસ, આભાર! વૈશ્વિક આબોહવા અંગેની ચર્ચામાં એડેપ્શનને એટલું મહત્વ મળ્યું નથી જેટલું મિટિગેશનને. આ એ વિકાસશીલ દેશો સાથે અન્યાય છે, જે ક્લાઈમેટ ચેન્જથી વધુ પ્રભાવિત છે.
ભારત સહિત મોટાભાગના વિકાસશીલ દેશોના ખેડૂતો માટે ક્લાઈમેટ મોટો પડકાર છે – ક્રોપિંગ પેટર્નમાં ફેરફાર આવી રહ્યો છે, કમોસમી વરસાદ અને પૂર કે સતત આવતા તોફાનોથી પાક નષ્ટ થઈ રહ્યા છે. પીવાના પાણીના સ્ત્રોતથી લઈને અફોર્ડેબલ હાઉસિંગ સુધી, તમામને ક્લાઈમેટ ચેન્જ વિરુદ્ધ રેસિલન્ટ બનાવવાની જરૂર છે.
મહાનુભાવો,
આ સંદર્ભમાં મારા ત્રણ વિચાર છે. પ્રથમ, એડેપ્શનને આપણે આપણી વિકાસ નીતિઓ અને પરિયોજનાઓનું મુખ્ય અંગ બનાવવાનું રહેશે. ભારતમાં નળથી જળ – ટેપ વોટર ફોર ઓલ, સ્વચ્છ ભારત-ક્લીન ઈન્ડિયા મિશન અને ઉજ્જવલા –ક્લીન કૂકિંગ ફ્યુલ ફોર ઓલ જેવી પરિયોજનાઓથી અમારા જરૂરિયાતમંદ નાગરિકોને એડેપ્શનના લાભો તો મળ્યા જ છે, તેમના જીવનની ગુણવત્તા પણ સુધરી છે. બીજું, અનેક ટ્રેડિશનલ કમ્યુનિટીઝમાં પ્રકૃતિ સાથે સામંજસ્યમાં રહેવાનું જ્ઞાન છે.
આપણી એડેપ્શન નીતિઓમાં આ પરંપરાગત પ્રેક્ટિસિસને યોગ્ય મહત્વ મળવું જોઈએ. જ્ઞાનનો આ પ્રવાહ, નવી પેઢી સુધી પણ જાય, તેના માટે સ્કૂલના અભ્યાસક્રમમાં પણ તેને સામેલ કરવું જોઈએ. સ્થાનિક પરિસ્થિતિને અનુરૂપ, જીવનશૈલીનું સંરક્ષણ પણ એડેપ્શનનો એક મહત્વનો સ્તંભ હોઈ શકે છે. ત્રીજું, એડેપ્શનના ઉપાયો ભલે સ્થાનિક હોય પરંતુ પછાત દેશોને તેમના માટે વૈશ્વિક સહયોગ મળવો જોઈએ.
સ્થાનિક એડેપ્શન માટે ગ્લોબલ સપોર્ટની વિચારસરણી સાથે જ ભારતે કોએલિશન ફોર ડિઝાસ્ટર રેસિલન્ટ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર CDRIની પહેલ કરી હતી. હું તમામ દેશોને આ ઈનિશિયેટિવ સાથે જોડાવા માટે અનુરોધ કરૂં છું.
ધન્યવાદ.

Prime Minister's Office
Prime Minister’s address at the event on ‘Action and Solidarity-The Critical Decade’ at COP26 Summit in Glasgow
01 NOV 2021 11:33PM by PIB Delhi
Excellencies,
My Friend Boris, Thank You for giving me the opportunity to present my views on the important issue of adaptation!
Adaptation does not get as much importance in the Global climate debate as Mitigation. This is an injustice to developing countries, which are more affected by climate change.
Climate is a major challenge for farmers in most developing countries, including India - the cropping pattern is changing, crops are being destroyed by untimely rains and floods, or frequent storms. From drinking water sources to affordable housing, all of these need to be made resilient against climate change.
Excellencies,
I have three views in this context. First, we have to make adaptation a key part of our development policies and projects. Projects like ‘Nal se Jal’- Tap water for all, ‘Swachh Bharat’- clean India Mission and ‘Ujjwala’- clean cooking fuel for all in India, have not only provided adaptation benefits to our needy citizens but have also improved their quality of life. Secondly, many traditional communities have adequate knowledge of living in harmony with nature.
These traditional practices must be given due importance in our adaptation policies. This flow of knowledge must also be included in the school syllabus so that it is passed on to the new generation. Preservation of lifestyles in compliance with the local conditions can also be an important pillar of adaptation. Third, the methods of adaptation may be local, but backward countries should get global support for them.
With the idea of global support for local adaptation, India had taken the initiative of Coalition for Disaster Resilient Infrastructure CDRI. I request all countries to join this initiative.
Thank you.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of Prime Minister’s remarks. Original remarks were delivered in Hindi.