Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Proactive measures to be taken to enhance financial viability of Fair Price Shops: Secretary, Food
Plan of retail selling of small LPG cylinders through FPS in the anvil
27 OCT 2021 1:00PM by PIB Delhi
The Secretary, Department of Food and Public Distribution, Shri Sudhanshu Pandey in a video conferencing on enhancing financial viabilityof Fair Price Shops stressed on the need of taking proactive measures for the same.
Representatives from Ministry of Electronics and Information Technology (MEiTY), Department of Financial Services(DFS), Ministry of Petroleum and Natural Gas (MoPNG), Indian Oil Corporation Limited (IOCL), Bharat Petroleum Corporation Limited (BPCL), Hindustan Petroleum Corporation Limited(HPCL), CSC e-Governance Services India Limited (CSC) and all States/UTs participated in the VC.
The CEO,CSC gave a presentation about the various service offerings provided by CSC. Subsequently, an update on the activities undertaken by CSC to meet and tie-up with individual State/UT governments to take this initiative forward was presented. Representatives from State/UT governments appreciated the collaboration with CSC to increase viability of FPS and mentioned that they would co-ordinate with CSC to review feasibility according to local needs and requirements.
Secretary, DFPD advised CSC to conduct separate workshops/webinars with different groups of States/UTs based on their current status to provide sensitisation on potential benefits, capacity building of FPS and to assist them in implementation of these initiatives.
Representatives from Oil Marketing Companies appreciated the proposal for retail selling of small LPG cylinders through FPS and informed that necessary support required would be provided for the same in co-ordination with interested State/UT governments.
Representative from Department of Financial Services appreciated the proposal to provide financial services through FPS, extending MUDRA loans to FPS dealers for capital augmentation and informed that necessary support would be provided for the same in coordination with interested State/UT governments.
In his concluding remarks, Secretary, DFPD mentioned that different State/UTs can take up these initiatives and tailor it to suittheir individual requirements. Secretary, DFPD also advised States/UT to conduct continuous awareness and outreach campaign simultaneously to sensitize FPS dealers on the benefits of these initiatives.

వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
చౌక‌ధ‌ర‌ల దుకాణాల‌ ఆర్ధిక వెసులుబాటును పెంచేందుకు సానుకూల చ‌ర్య‌లు తీసుకోవ‌డం జ‌రుగుతుంది.: ఆహార‌, ప్ర‌జా పంపిణీ శాఖ కార్య‌ద‌ర్శి శ్రీ సుధాంశు పాండే చిన్న ఎల్‌.పి.జి సిలిండ‌ర్లను చౌక‌ధర‌ల దుకాణాల ద్వారా రిటైల్ అమ్మ‌కానికి అనుమ‌తించే యోచ‌న‌
27 OCT 2021 1:00PM by PIB Hyderabad
ఆహారం, ప్రజాపంపిణీ విభాగానికి చెందిన కార్య‌ద‌ర్శి శ్రీ సుధాంశు పాండే నిర్వ‌హించిన వీడియో కాన్ఫ‌రెన్సులో చౌక‌ధ‌రల
దుకాణాల ఆర్థిక వెసులు బాటును పెంపొందించేందుకు తీసుకోవ‌ల‌సిన సానుకూల చ‌ర్య‌ల‌పై ప్ర‌త్యేకంగా ప్ర‌స్తావించారు.
ఎల‌క్ట్రానిక్స్‌, ఇన్ఫ‌ర్మేష‌న్ టెక్నాల‌జీ మంత్రిత్వ‌శాఖ ప్ర‌తినిధులు, డిపార్ట‌మెంట్ ఆఫ్ ఫైనాన్షియ‌ల్ స‌ర్వీసెస్ , మినిస్ట్రీ ఆఫ్ పెట్రోలియం , నాచుర‌ల్ గ్యాస్ , ఇండియ‌న్ ఆయిల్ కార్పొరేష‌న్ లిమిటెడ్ , భార‌త్ పెట్రోలియం కార్పొరేష‌న్ లిమిటెడ్ (బిపిసిఎల్‌), హిందూస్థాన్ పెట్రోలియం కార్పొరేష‌న్ లిమిటెడ్ (హెచ్‌పిసిఎల్‌), సిఎస్‌సి ఈ గ‌వ‌ర్నెన్స్ స‌ర్వీసెస్ ఇండియా లిమిటెడ్ (సిఎస్‌సి) ప్ర‌తినిధులు అన్ని రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్ర‌భుత్వాలు ఈ వ‌ర్చువ‌ల్ కాన్ఫ‌రెన్సులో పాల్గొన్నాయి.
సిఎస్‌సి కి చెందిని సిఇఒ సిఎస్‌సి ఆఫర్ చేస్తున్న‌వివిధ సేవ‌ల గురించి ప్రెజెంటేష‌న్ ఇచ్చారు. అనంత‌రం , సిఎస్‌సి కార్య‌క‌ల‌పాల‌పై అప్‌డేట్ ఇచ్చారు. అలాగే ఈ కార్య‌క‌లాపాల‌ను మ‌రింత ముందుకు తీసుకువెళ్ల‌డానికి ఆయా రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల‌తో కుదుర్చుకున్న టై అప్ గురించి వివ‌రించారు. ఎఫ్ పి ఎస్ ల నిల‌దొక్కుకోవ‌డానికి సిఎస్‌సి తో కొలాబ‌రేష‌న్‌ను రాష్ట్రాలు కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలు ప్ర‌శంసించాయి. స్థానిక అవ‌స‌రాలకు అనుగుణంగా ఎఫ్ పి ఎస్ వ‌య‌బిలిటీని పెంచేందుకు సిఎస్‌సితో స‌మ‌న్వ‌యం చేసుకుంటామని రాష్ట్రాలు కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలు తెలిపాయి.
డిఎఫ్‌పిడి కార్య‌ద‌ర్శి మాట్లాడుతూ, సిఎస్‌సి ప్ర‌త్యేక వ‌ర్క్ షాప్‌లు, వెబినార్లను వివిధ రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల‌కు చెందిన వివిధ గ్రూప్‌ల‌తో నిర్వ‌హించాల‌ని ప్ర‌స్తుతం వాటి స్థాయి ఆధారంగా క‌ల‌గ‌గ‌ల ప్ర‌యోజ‌నాలు, ఎప్‌పిఎస్‌ల సామ‌ర్ధ్యాల నిర్మాణం, ఈ చ‌ర్య‌ల అమ‌లులో స‌హ‌కారం వంటి అంశాల‌ను చ‌ర్చించాల‌న్నారు.
చ‌మురు మార్కెటింగ్ కంపెనీల ప్ర‌తినిధులు, చిన్న ఎల్ పిజి సిలిండ‌ర్ల‌ను ఎఫ్‌పిఎస్ ల ద్వారా విక్ర‌యించే ప్ర‌తిపాద‌న‌ను స్వాగ‌తించారు. ఇందుకు సంబంధించి అవ‌స‌ర‌మైన మ‌ద్ద‌తును, రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్ర‌భుత్వాల స‌హ‌కారంతో క‌ల్పిస్తామ‌న్నారు.
డిపార్ట‌మెంట్ ఆఫ్ ఫైనాన్షియ‌ల్ స‌ర్వీసెస్‌, ఎప్ పి ఎస్ ల ద్వారా అందించ‌నున్న ఆర్ధిక సేవ‌ల‌ను అభినందించారు. ముద్రా రుణాల‌ను ఎప్‌.పి.ఎస్ డీల‌ర్ల‌కు పెట్టుబ‌డి పెంపున‌కు వీలుగా వ‌ర్తింప‌ చేయ‌డం, రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్ర‌భుత్వాల స‌హ‌కారంతో ఇందుకు అవ‌స‌ర‌మైన మ‌ద్ద‌తు నివ్వ‌డం జ‌రుగుతుంద‌ని వారు తెలిపారు.
ఈ సమావేశం ముగింపు సంద‌ర్భంగా మాట్లాడుతూ డిఎఫ్‌పిడి కార్య‌ద‌ర్శి, వివిధ రాష్ట్రాలు, కేంద్ర‌పాలిత ప్రాంతాలు త‌మ త‌మ అవ‌స‌రాల‌కు అనుగుణంగా మ‌ల‌చుకోవాల‌న్నారు.రాష్ట్రాలు ,కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలు నిరంత‌రం అవ‌గాహ‌నా కార్య‌క్ర‌మాలు నిర్వ‌హిస్తూ ఉండాల‌ని, ఎఫ్‌.పిఎస్ డీల‌ర్ల‌కు ఈ ప్ర‌యోజ‌నాల‌గురించి తెలియ‌జేయాల‌ని సూచించారు.