రహదారి రవాణా, హైవేల మంత్రిత్వ శాఖ
మోటారు సైకిల్‌పై తీసుకెళ్లే పిల్లల భద్రత నిమిత్తం నిబంధనల ముసాయిదా నియమావ‌ళి విడుద‌ల‌
26 OCT 2021 12:55PM by PIB Hyderabad
మోటారు వాహనాల చట్టంలోని సెక్షన్ 129 మోటారు వాహనాల (సవరణ) చట్టం 2019, తేదీ 09.08.2019 సవరించబడింది.
సెక్షన్‌లోని రెండవ నిబంధన "నాలుగు సంవత్సరాల కంటే తక్కువ వయస్సు ఉన్న పిల్లలను మోటారు సైకిల్‌ను న‌డ‌ప‌డం లేదా ప్రయాణించ‌డం లేదా తీసుకువెళుతున్న వారి భద్రతకు సంబంధించిన వివిధ చర్యలు నియమాలను అందుబాటులోకి తేవ‌డం". దీనికి సంబంధించి మంత్రిత్వ శాఖ 21 అక్టోబర్ 2021, నాటి జీఎస్ఆర్‌ 758(ఈ) ప్రకారం ముసాయిదా నిబంధనలను రూపొందించింది, సిఫార్సు చేసింది
– నాలుగు సంవత్సరాల కంటే తక్కువ వయస్సు ఉన్న పిల్లలతో ప్ర‌యాణం చేస్తున్న స‌మ‌యంలో మోటార్‌సైకిల్ డ్రైవర్‌కు పిల్లలను అటాచ్ చేసేలా సేఫ్టీ హానెస్ ఉపయోగించాలి.
- 09 నెలల నుంచి 4 సంవత్సరాల మధ్య వయస్సు గల చైల్డ్ పిలియన్ ప్యాసింజర్ తప్పనిసరిగా అతని/ఆమె తలకు సరిపోయే క్రాష్ హెల్మెట్‌ను ధరించాలి. ఇది [ఏఎస్‌టీఎం 1447]/ [యూరోపియన్ (సీఈఎన్‌)బీఎస్ ఈఎన్‌ 1080/కి నిర్ధారించిన ప్ర‌మాణాల‌కు అనుగుణంగా ఉండాలి, ఆ హెల్మెట్ ఉండేలా డ్రైవర్ నిర్ధారించుకోవాలి. బ్యూరో ఆఫ్ ఇండియన్ స్టాండర్డ్స్ యాక్ట్ 2016 ప్రకారం బ్యూరో ఆఫ్ ఇండియన్ స్టాండర్డ్స్ ద్వారా ప్ర‌మాణాలు నిర్దేశించబడే వరకు పై ఈ ప్ర‌మాణాల‌నే పరిగ‌ణ‌న‌లోకి తీసుకోవాలి.
- 4 సంవత్సరాల వయస్సులోపు ఉన్న పిల్లలను మోటారుసైకిల్‌పై తీసుకుపోతున్న‌ప్పుడు గంటకు 40 కి.మీ. కంటే ఎక్కువ వేగంతో వెళ్ల‌కూడ‌దు.
దీనికి సంబంధించిన గెజిట్ నోటిఫికేష‌న్ నిమిత్తం కింది లింక్‌ను క్లిక్ చేయండిః

Ministry of Road Transport & Highways
Draft rules for safety provisions for a child carried on a motor cycle
26 OCT 2021 12:55PM by PIB Delhi
Section 129 of the Motor vehicles Act stands amended by the Motor Vehicles (Amendment) Act 2019, dated 09.08.2019. The second proviso in the section is - "Provided Further that the Central Government may by rules provide for the measures for the safety of children below four years of age riding or being carried on a motor cycle".
Ministry has made draft rules vide GSR 758(E) dated 21 Oct 2021, recommending –
1. For children below four years, Safety harness shall be used for attaching the child to the driver of the motorcycle.
2. The driver shall ensure that the child pillion passenger aged between 09 months and 4 years must wear his/her own crash helmet which fits his/her head or wear bicycle helmet complying with [ASTM 1447]/ [European (CEN)BS EN 1080/BS EN 1078] till such time that the specifications are prescribed by the Bureau of Indian Standards under the Bureau of Indian Standards Act 2016.
3. The speed of the motorcycle with the child upto age 4 years being carried as a pillion, shall not be more than 40 kmph.
Click the link below for the Gazette Notification