ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮੋਟਰ ਸਾਈਕਲ ‘ਤੇ ਲਿਜਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਬੱਚੇ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਲਈ ਡਰਾਫਟ ਰੂਲਜ਼
26 OCT 2021 12:55PM by PIB Chandigarh
ਮੋਟਰ ਵਾਹਨ ਐਕਟ ਦੀ ਧਾਰਾ 129 ਨੂੰ ਮੋਟਰ ਵਾਹਨ (ਸੰਸ਼ੋਧਨ) ਐਕਟ 2019, ਦਿਨ 09.08.2019 ਦੁਆਰਾ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਧਾਰਾ ਵਿੱਚ ਦੂਜਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨਿਯਮਾਂ ਦੁਆਰਾ ਮੋਟਰ ਸਾਈਕਲ ‘ਤੇ ਸਵਾਰੀ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਜਾਂ ਲਿਜਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਚਾਰ ਸਾਲ ਤੋਂ ਘੱਟ ਉਮਰ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਉਪਾਅ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਜੀਐੱਸਆਰ 758(ਈ) ਦਿਨ 21 ਅਕਤੂਬਰ, 2021 ਦੇ ਤਹਿਤ ਡਰਾਫਟ ਨਿਯਮ ਬਣਾਏ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ-
1. ਚਾਰ ਸਾਲ ਤੋਂ ਘੱਟ ਉਮਰ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਮੋਟਰਸਾਈਕਲ ਚਾਲਕ ਦੇ ਨਾਲ ਅਟੈਚ ਕਰਨ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਕਰਣ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਾਏਗਾ।
2. ਚਾਲਕ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰੇਗਾ ਕਿ ਉਸ ਦੇ ਪਿਛੇ ਬੈਠੇ 09 ਮਹੀਨੇ ਤੋਂ 4 ਸਾਲ ਤੱਕ ਦੀ ਉਮਰ ਦੇ ਬੱਚੇ ਆਪਣਾ ਕ੍ਰੈਸ਼ ਹੈਲਮੇਟ ਪਾਇਆ ਹੋਵੇ ਜੋ ਉਸ ਦੇ ਸਿਰ ‘ਤੇ ਫਿਟ ਬੈਠਦਾ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਜਿਹਾ ਮੋਟਰਸਾਈਕਲ ਹੈਲਮੇਟ ਪਾਇਆ ਹੋਵੇ ਜੋ ਭਾਰਤੀ ਮਾਨਕ ਬਿਊਰੋ ਦੁਆਰਾ ਬਿਊਰੋ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਅਨ ਸਟੈਂਡਰਡਜ਼ ਐਕਟ 2016 ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਨਿਦੇਸ਼ਕਾਂ (ਏਐੱਸਟੀਐੱਮ 1447) (ਯੂਰਪੀ (ਸੀਈਐੱਨ) ਬੀਐੱਸ ਈਐੱਨ 1080/ਬੀਐੱਸ ਈਐੱਨ 1078) ਦਾ ਅਨੁਪਾਲਨ ਕਰਦਾ ਹੋਵੇ।
3. ਚਾਰ ਸਾਲ ਤੱਕ ਦੀ ਉਮਰ ਦੇ ਬੱਚੇ ਨੂੰ ਪਿਲੀਅਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਲੈ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਮੋਟਰਸਾਈਕਲ ਦੀ ਗਤੀ 40 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟੇ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਨਹੀਂ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ।
ਗਜ਼ਟ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਲਈ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਲਿੰਕ ‘ਤੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ

Ministry of Road Transport & Highways
Draft rules for safety provisions for a child carried on a motor cycle
26 OCT 2021 12:55PM by PIB Delhi
Section 129 of the Motor vehicles Act stands amended by the Motor Vehicles (Amendment) Act 2019, dated 09.08.2019. The second proviso in the section is - "Provided Further that the Central Government may by rules provide for the measures for the safety of children below four years of age riding or being carried on a motor cycle".
Ministry has made draft rules vide GSR 758(E) dated 21 Oct 2021, recommending –
1. For children below four years, Safety harness shall be used for attaching the child to the driver of the motorcycle.
2. The driver shall ensure that the child pillion passenger aged between 09 months and 4 years must wear his/her own crash helmet which fits his/her head or wear bicycle helmet complying with [ASTM 1447]/ [European (CEN)BS EN 1080/BS EN 1078] till such time that the specifications are prescribed by the Bureau of Indian Standards under the Bureau of Indian Standards Act 2016.
3. The speed of the motorcycle with the child upto age 4 years being carried as a pillion, shall not be more than 40 kmph.
Click the link below for the Gazette Notification