માર્ગ પરિવહન અને રાજમાર્ગ મંત્રાલય
મોટર સાયકલ પર લઈ જવામાં આવતા બાળક માટે સલામતીની જોગવાઈઓ માટેના નિયમોનો ડ્રાફ્ટ
26 OCT 2021 12:55PM by PIB Ahmedabad
મોટરવાહન અધિનિયમની કલમ 129 એ મોટર વ્હીકલ (સુધારા) અધિનિયમ 2019, તારીખ 09.08.2019 દ્વારા સુધારેલ છે. વિભાગમાં બીજી જોગવાઈ છે કે "આ ઉપરાંત કેન્દ્ર સરકાર નિયમો દ્વારા મોટર સાયકલ પર સવારી કરતા અથવા લઈ જવામાં આવતા ચાર વર્ષથી ઓછી ઉંમરના બાળકોની સલામતી માટેના પગલાંની જોગવાઈ કરી શકે છે".
મંત્રાલયે 21 ઓક્ટોબર 2021ના ​​રોજ GSR 758(E) દ્વારા ડ્રાફ્ટ નિયમો બનાવ્યા છે, જેમાં નીચે મુજબ ભલામણ કરવામાં આવી છે :-
1. ચાર વર્ષથી નીચેના બાળકો માટે, સલામતી હાર્નેસનો ઉપયોગ બાળકને મોટરસાઇકલના ડ્રાઇવર સાથે જોડવા માટે કરવામાં આવશે.
2. ડ્રાઈવરે એ સુનિશ્ચિત કરવું જોઈએ કે 09 મહિનાથી 4 વર્ષની વયના બાળકના પાછળના પેસેન્જરે તેનું પોતાનું ક્રેશ હેલ્મેટ પહેરવું જોઈએ જે તેના માથામાં બંધબેસતું હોય અથવા [ASTM 1447]/ [યુરોપિયન (CEN) BS EN 1080/ BS EN 1078]નું પાલન કરતી સાયકલ હેલ્મેટ પહેરે કે જ્યાં સુધી બ્યુરો ઓફ ઈન્ડિયન સ્ટાન્ડર્ડ એક્ટ 2016 હેઠળ બ્યુરો ઓફ ઈન્ડિયન સ્ટાન્ડર્ડ દ્વારા સ્પષ્ટીકરણો નિર્ધારિત કરવામાં ન આવે.
3. પાછળની સીટ પર બેસાડેલા 4 વર્ષ સુધીના બાળક સાથે મોટરસાઇકલની ગતિ 40 કિમી પ્રતિ કલાકથી વધુ ન હોવી જોઈએ.
ગેઝેટ નોટિફિકેશન માટે નીચેની લિંક પર ક્લિક કરો

Ministry of Road Transport & Highways
Draft rules for safety provisions for a child carried on a motor cycle
26 OCT 2021 12:55PM by PIB Delhi
Section 129 of the Motor vehicles Act stands amended by the Motor Vehicles (Amendment) Act 2019, dated 09.08.2019. The second proviso in the section is - "Provided Further that the Central Government may by rules provide for the measures for the safety of children below four years of age riding or being carried on a motor cycle".
Ministry has made draft rules vide GSR 758(E) dated 21 Oct 2021, recommending –
1. For children below four years, Safety harness shall be used for attaching the child to the driver of the motorcycle.
2. The driver shall ensure that the child pillion passenger aged between 09 months and 4 years must wear his/her own crash helmet which fits his/her head or wear bicycle helmet complying with [ASTM 1447]/ [European (CEN)BS EN 1080/BS EN 1078] till such time that the specifications are prescribed by the Bureau of Indian Standards under the Bureau of Indian Standards Act 2016.
3. The speed of the motorcycle with the child upto age 4 years being carried as a pillion, shall not be more than 40 kmph.
Click the link below for the Gazette Notification