Ministry of Home Affairs
Union Minister of Home Affairs and Minister of Cooperation Shri Amit Shah inaugurated and laid foundation stones of various development projects from Netaji Subhash Chandra Bose Island in Andaman and Nicobar Islands
Prime Minister Shri Narendra Modi has named three islands here as Shaheed, Swaraj and Subhash so that the coming generations can take inspiration that now that the country has become Independent and the responsibility lies with the younger generation and us to make an India that Netaji, Veer Savarkar and many other unknown martyrs had dreamt of
AzadiKaAmritMahotsav is being celebrated across the country, through this we want to inculcate the spirit of patriotism among the children and youth so that they can be involved in building a new and great India.
It is Modiji’s dream that India should get its rightful place in the world as a great country and our new generation should move forward in that direction
In 1943, NetajiSubhash Chandra Bose had rid this part of India from the clutches of the British for two years
This should become a very important place for patriots across the country, especially the younger generation, because it was here that Netaji hoisted the Tricolor for the first time
Andaman and Nicobar is a pilgrimmage place of the FreedomMovement in itself, the youth of the country should know, understand and see the kind of tortures our Freedom Fighters endured inKalapani
Once the younger generation sees theCellular Jail, where Veer Savarkar, Bhai Parmanand and Sanyal lived, they will come to know what cost has been paid for a free India
If we want to dedicate our life for the development, progress and pride of India, then no one can stop us, and, this is our goal during theAzadiKaAmritMahotsav
Seeing Netaji and his life, it is felt that injustice was done to Netaji, he did not get as much importance as he deserved
For years, attempts were made to belittle many well-known leaders of theIndependence Movement and their contributions
SardarSahab also did not get as much respect as he should have received after Independence
The Indian Republic could not have existed without the work of Sardar Patel who brought the more than 550 princely states within India in less than a year and a half
Today in Kevadiya, the world's tallest statue of Sardar Sahab has been installed by Shri Narendra Modi, and people from all over the world come to see it
16 OCT 2021 7:29PM by PIB Delhi
Where SubhashBabu had hoisted the flag, Shri NarendraModi has made the same place a huge tourist destination as well as a place to instill patriotism on 75 years of independence by placing a very big Tricolor
Prime Minister Shri NarendraModi has also announced the celebration ofSubhashBabu's birthday on 23rd January as ParakramDiwas across the country
Manipur was under British occupation for a long time but the Freedom Fighters of Manipur always fought hard againstntheBritishers
Maharaja KulchandraDhwaja Singh and 22 freedom fighters were sent to Kala Pani and placed on an island Mount Harriet, in their memory we would like to honour their contribution by naming Mount Harriot as Mount Manipur
Prime Minister Shri NarendraModi has always honored those who fought for the country, when the Modi government came to power in 2014, for years our Three Armed Forces were demanding ‘One Rank, One Pension’ but no government fulfilled it
TheModi government fulfilled the demand of ‘One Rank, One Pension’ in one go, it is not a question of money, but it is a question of the Government thinking about those who care for the country
Those who spend the best years of their life in minus 43 degrees celsius to 43 degrees celsius temperatures on the borders of the country, those who live in water and in the air, their families should know that their son, husband or father protect the country and the country also cares for them and Shri NarendraModi has converted this feeling into action
In Andaman and Nicobar Islands 14 projects worth Rs. 299 crore have been inaugurated and foundation has been laid of 12 projects worth Rs 643 crore, the government is starting development work of about Rs 1,000 crore in a small area of ​​Andaman Islands from today
The Modi government has decided to name the bridge which has been inaugurated today, as Azad Hind Fauj Bridge, every person passing through this bridge will be paying tribute to Netaji's 35,000 km journey, his courage and his valour
An AYUSH hospital has been built and 49 Wellness Centers cum Help centers have been constructed, for 75 years this need was not fulfilled, I am very happy that the Modi government is fulfilling it today
Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah today inaugurated and laid foundation stones of various development projects from theNetajiSubhas Chandra Bose Island in Andaman and Nicobar Islands.Shri Amit Shah also conducted an aerial survey of Rani LaxmibaiDweep, ShaheedDweep Eco Tourism Project, SwarajDweep Water Aerodrome and other development projects. Several dignitaries including the Lieutenant Governor of Andaman and Nicobar Islands, Admiral (Retd) DK Joshi and the Union Home Secretary were also present on the occasion.
Shri Amit Shah in his address on the occasion said that he is very thrilled to be here and it is natural because for the years that we fought against the British to liberate the country, its full Swaraj may have been achieved in 1947, but in 1943NetajiSubhash Chandra Bose had freed this part of India from the clutches of the British for two years. He said that for patriots across the country, especially the younger generation, this should become a very important place, because it was here for the first time that Netaji had spent two nights and it was here for the first time that Netaji had hoisted the Tricolor.
The Union Home Minister said that we are celebrating the AmritMahotsav of Azadi across the country and through the celebrations we want to inculcate the feeling of patriotism among the youth and on the basis of this they should engagedin building a new and great India and the dream that Modiji has. We have seen that India should get its rightful place by becoming great in the world, our younger generation should move forward in that direction.
Shri Amit Shah said that Andaman and Nicobar in itself is a place of the Freedom Movement and our youth should know, understand and see the sufferings of those who were punished in the Island, which was known asKalapani.The younger generation will see this cellular jail, where Veer Savarkar lived for ten years, Bhai Parmanand lived, Sanyal lived, and then they will know how much they sacrificed for a free India in which we live today. He said that until someone visits the Cellular Jail and sees the depiction and description of the tortures, one cannot imagine that even after suffering so much of torture, our Freedom Fighters continued to fight for freedom.
The Union Home Minister said that there is a feeling of inspiration as soon as one visits this place during the Azadi Ka Amrit Mahotsav and even today the message of Veer Savarkar and Netaji Subhash Chandra Bose mingles in the air here. He requested the youth from across the country to visit Andaman and Nicobar once and definitely visit this pilgrimage site of the Freedom Struggle.Shri Shah said that Prime Minister Narendra Modi has named three islands here as Shaheed, Swaraj and Subhash, so that the coming generations can be inspired that now that the country has attained Independence they can be inspired by Martyrs such as Netaji, Veer Savarkar and many other unknown and unknown martyrs. The responsibility of making the India of our dreams lies with the younger generation.He said that we do not have the chance to fight for freedom, but no one can snatch our chance to live for the country and if we want to dedicate our life for the development, progress and glory of India, then no one can stop us.
Shri Amit Shah said that the Amrit Mahotsav of Freedom is being celebratedwhen we are also celebrating the 125th birth anniversary of Subhash Chandra Bose. It is during this year that I have come here, where on 30th December 1943, Subhash Babu, breathing the free air of a free India, unfurled the Tricolor. He said that learning from Netaji and his life, it is felt that injustice has been done to Netaji. The bright pole star in the history of the Freedom Movement, Netaji did not receive as much importance as he should have. For years, attempts were made to downplay many well-known leaders of the Independence Movement and their contributions.But now the time has come that everyone should find their proper place in history, those who contributed and sacrificed their lives, they should find their proud place in history, and that is why Prime Minister Modi decided to name this island after Netaji Subhash Chandra Bose.
The Union Home and Cooperation Minister said that similar injustice has been done to Sardar Patel. The Indian Republic today would not have been possible if Sardar Patel had not made more than 550 princely states a part of India in less than a year and a half. The British did what they had to do by freeing everyone, but Sardar Patel completed the task of bringing all the princely states within the Indian Union and creating a strong India. Sardar Saheb also did not receive the same respect as he should have received after Independence. But history repeats itself, no matter how much injustice is done to anyone, good work is never hidden and today in Kevadia, the world's tallest statue of Sardar Saheb has been installed by Narendra Modi, which people from all over the world come to see.
Shri Amit Shah said that SubhashBabu and Sardar Patel were two such personalities of the Freedom Movement. Today, the whole country should remember Subhash Babu with respect, and that is why Shri Narendra Modi on the occasion of 75years of Independence has made the place where Subhash Babu had hoisted the flag, as a huge tourist destination by placing a very big Tricolor and has also made it into acenter for the awakening of patriotism.In the coming days, we are going to develop this island too and will build a grand memorial for Subhash Babu. Prime Minister Shri Narendra Modi had also announced that Subhash Babu's birthday on 23 January will be celebrated as Parakram Diwas and governments across the states and the Central Government are celebrating Parakram Diwas.
The Union Home Minister said that Subhash Babu was a brilliant student who became an ICS officer and becoming an ICS officer in those days meant ensuring luxuries, but SubhashBabu had studied with a different purpose.He did not pass the ICS exam to work under the British, but instead had become an ICS officer for uprooting the British and throwing them out. He did not accept the job of the British even after topping the ICS examination, entered politics, became the Mayor of Calcutta, twice became the Congress President, then there were differences in the strategy of the Congress, left the Congress and formed the Forward Bloc and became a part of the FfreedomMovement and began a new chapter. SubhashBabu was under house arrest in Calcutta during the World War II, but slipped from under British watch, and from there a journey called the Great Escape began. From Calcutta to Peshawar, Peshawar to Moscow and from there to Berlin, SubhashBabutraveled 7,275 kms by car. The fire and flame of patriotism was lit, and the desire to achieveSwaraj, made him reach Berlin after evading the British. SubhashBabu made a submarine journey of 27,000 km from Germany to Indonesia, from there to Japan and then to Singapore. The Indian National Army (Azad Hind Fauj) was formed in an effort to achieve Independence, radio stations were started and Independent India was established by the Indian National Army on this island.It was recognized by the Government of Japan.He tried to achieve freedom through such a big struggle against the British, under whose rule the Sun never set. Can we forget those efforts of SubhashBabu, can we give second level status to the patriotism of SubhashBabu, should he not have a proud place in the history of Independence, should generations to come not be inspired by his personality for thousands of years, thus preserving his memory in a proud manner and should we not placeSubhashBabubefore the country and the world? Now the time has come, to give SubhashBabu his rightful place in the country.The decision taken by Shri NarendraModito celebrate Subhash Chandra Bose’s birthday as ParakramDiwas, to celebrate SubhashBabu by hoisting the Tricolor at the same place, where he hoisted it first are such efforts. Also to to pay tribute to his workby naming this island after him as the Subhash Chandra Bose Dweep so that his name is cherished for ages, so that many generations to come will not forget SubhashBabu.
Shri Amit Shah said hat today another important task is being done during the AzadiKaAmritMahotsav. He said that Manipur had a significant contribution in resisting the British in the entire Northeast during the 1857 Revolution and also in 1891. Manipur never gave up and the people there continued to fight. Manipur was the only state that had implemented its own constitution. The Union Home Minister said that though Manipur was under British occupation for a long time, the Freedom Fighters of Manipur always fought the British tooth and nail in battle. Manipuri war hero YuvrajTikendrajit and General Thangal were publicly hanged in Fida, Imphal. The British thought that by hanging them, they had crushed the Freedom Movement, but it did not happen. After that Maharaja KulchandraDhwaja Singh and 22 freedom fighters were sent to Kala Pani and they were kept here on Mount Harriet, an island. The Union Home Minister said that today in his memory, we would like to honor his contribution by naming Mount Harriet as Mount Manipur. Shri Shah said that the Manipur government also wants to build a memorial here, this memorial will inspire tourists, the youth and the younger generation across the country on how to fight with limited resources. They still fought a battle in which defeat was certain and it was also certain that either the death penalty or the punishment of Kala Pani would be handed out.Those who died and those who survived came here and were imprisoned. Shri Amit Shah said that it is this spirit of freedom that has given us a free India and we can never forget them. The Union Home Minister said that Prime Minister NarendraModi has always worked to honour those who fought for the country. When the Modi government came to power in 2014, for years our three Armed Forces were demandingOne Rank One Pension, but no government had fulfilled this demand. The NarendraModi government fulfilled the demand of One Rank One Pension in one stroke. He said that it was not a question of money, but a question of the beliefthat the government of the country should worry about the one who cares for the country. Those who spend the best years of their life in minus 43 degrees celsius to 43 degrees celsius temperatures on the borders, those who live near rivers and face the winds, their families know that their sons, husbands or fathers protect the country. So the country also cares for them. Shri NarendraModihas given shape to this sentiment.
The Union Home and Cooperation Minister said that 14 projects worth Rs 299 crore and foundation stones of 12 projects worth Rs 643 crore have been inaugurated in Andaman and Nicobar Islands today. The Modi government is beginning development work of about Rs 1,000 crore in a small area of Andaman Islands today. Shri Amit Shah said that the Modi government has decided to name the bridge which was inaugurated today as Azad Hind Fauj Bridge. He said that every person passing through this bridge would go from one end to the other paying homage to Netaji's 35,000 kms journey, his courage and his valour. Shri Shah said that the work done for water supply, sanitation and health, these three are important things related to health. It is very important to have good and pure water, sanitation, health care and health tests. Shri Amit Shah said that a new facility has been started here for heart patients, in which angioplasty can also be done and pacemakers can also be installed. Along with this, an AYUSH hospital has also been built here and 49 Wellness Centers cum help Centers have been set up. He said that this need was not fulfilled for 75 years, and he is very happy that the NarendraModi government is going to fulfillthem today.Shri Amit Shah said that I have also come today after conducting an aerial survey and have made some decisionsand they would be announced after administrative decisions are taken care of.
The Union Home and Cooperation Minister said that the Andaman and Nicobar Lighthouse is a great pilgrimage for freedom lovers and now that it should become a place of pilgrimage for the younger generation, we have decided and resolved to provide excellent facilities here. He said that we will build a memorial for Subhash Babu in the Andaman and Nicobar Islands so thathe country remembers the glory and valour of Subhash Babu for ages to come.

ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આંદમાન નિકોબાર ટાપુસમૂહનાં નેતાજી સુભાષચંદ્ર બોઝ ટાપુ પરથી વિવિધ વિકાસ યોજનાઓનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કર્યો
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીએ અહીં ત્રણ ટાપુઓનાં નામ – શહીદ, સ્વરાજ અને સુભાષ રાખ્યાં છે – જ્યાંથી આગામી પેઢીઓને એવી પ્રેરણા મળી શકશે કે દેશ આઝાદ થયો છે અને નેતાજી, વીર સાવરકર અને અનેક જાણ્યાં-અજાણ્યાં શહીદોના સ્વપ્નોનાં ભારતનું નિર્માણ કરવાની જવાબદારી યુવા પેઢીની અને આપણી છે
જ્યારે દેશમાં આઝાદીનાં અમૃત મહોત્સવની ઉજવણી થઈ રહી છે, ત્યારે એના માધ્યમથી અમે બાળકો અને યુવાનોમાં દેશભક્તિની ભાવના જાગ્રત કરવા ઇચ્છીએ છીએ, જેથી તેઓ નવા અને મહાન ભારતનું નિર્માણ કરી શકે
મોદીજીએ ભારતને દુનિયામાં મહાન બનાવીને એને ઉચિત સ્થાન અપનાવવાનું સ્વપ્ન સેવ્યું છે, જેને સાકાર કરવાની દિશામાં આપણી નવી પેઢી અગ્રેસર છે
વર્ષ 1943માં ભારતનાં આ જ ભાગને બે વર્ષ માટે અંગ્રેજોની જંજીરોમાંથી મુક્ત કરાવવાનું કામ નેતાજી સુભાષચંદ્ર બોઝે કર્યું હતું
દેશના તમામ દેશભક્તો, ખાસ કરીને યુવા પેઢી માટે, આ અતિ મહત્વપૂર્ણ સ્થાન બની જવું જોઈએ, કારણ કે અહીં પહેલીવાર નેતાજીએ તિરંગો લહેરાવ્યો હતો
આંદમાન નિકોબાર આઝાદીના આંદોલનનું મહત્વપૂર્ણ યાત્રાધામ છે, દેશના દરેક યુવાનોએ કાળા પાણીની સજાની યાતનાઓને અહીં આવીને જોવી, જા
16 OCT 2021 7:29PM by PIB Ahmedabad
અત્યારે આપણે જે ભારતીય ગણરાજ્યમાં રહીએ છીએ, એ માટે આપણે સરદાર પટેલના આભારી છીએ. જો સરદાર પટેલ ન હોત, તો દેશના 550થી વધારે રજવાડાને એક કરવાનું શક્ય નહોતું. સરદારસાહેબે આ ભગીરથ કાર્ય એકથી દોઢ વર્ષમાં પૂરું કરી દીધું હતું
અત્યારે કેવડિયામાં સરદાર સાહેબની વિશ્વની સૌથી ઊંચી પ્રતિમાનું નિર્માણ નરેન્દ્ર મોદીજીના શાસનકાળમાં થયું છે, જેને જોવા દુનિયાભરમાંથી પર્યટકો આવે છે
જ્યાં સુભાષબાબુએ તિરંગો લહેરાવ્યો હતો, ત્યાં જ આઝાદીના 75 વર્ષ પૂર્ણ થવા પર મોદીજીએ એક બહુ મોટો તિરંગો લગાવીને એને એક બહુ મોટું પર્યટનસ્થળ પણ બનાવ્યું છે અને દેશભક્તિ જાગ્રત કરવા એક ઊર્જાકેન્દ્ર પણ બની ગયું છે
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ સુભાષબાબુના જન્મદિવસ 23 જાન્યુઆરીને પરાક્રમ દિવસ સ્વરૂપે દેશભરમાં ઉજવવાની જાહેરાત પણ કરી છે
મણિપુર લાંબા સમય સુધી અંગ્રેજોના કબ્જામાં રહ્યું, પણ મણિપુરના સ્વતંત્રતા સેનાનીઓએ હંમેશા તેમના દાંત ખાટા કરે એવી લડાઈ લડી હતી
મહારાજા કુલચંદ્ર ધ્વજસિંહ અને 22 સ્વતંત્રતા સેનાનીઓને કાળા પાણીની સજા આપવામાં આવી હતી અને તેમને એક ટાપુ માઉન્ટ હેરિયર પર મોકલી દેવામાં આવ્યાં હતાં. તેમની યાદમાં આપણે માઉન્ટ હેરિયટને માઉન્ટ મણિપુર નામ આપીને તેમના યોગદાનને બિરદાવવાનું કામ કર્યું છે
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ હંમેશા દેશ માટે લડનાર સ્વતંત્રતા સેનાનીઓનું સન્માન કરવાનું કામ કર્યું છે. જ્યારે વર્ષ 2014માં મોદી સરકાર સત્તામાં આવી હતી, ત્યારે વર્ષોથી આપણી સેનાઓ વન રેન્ક, વન પેન્શનની માંગણી કરતી હતી એને પૂર્ણ કરી. અગાઉની કોઈ સરકારોએ આ માંગણી પૂરી કરી નહોતી
નરેન્દ્ર મોદી સરકારે સત્તા સંભાળ્યા પછી તરત વન રેન્ક, વન પેન્શનની માંગણી પૂરી કરવાનું કામ કર્યું હતું. એમાં રૂપિયા પૈસાનો સવાલ નથી, પણ જે લોકો દેશનું રક્ષણ કરે છે તેમની ચિંતા દેશની સરકાર કરે છે એ ભાવના વ્યક્ત કરવાનો સવાલ છે
જેઓ પોતાના જીવનના સોનેરી વર્ષો દેશની સરહદો પર માઇનસ 43 ડિગ્રી સે.થી લઈને 43 ડિગ્રી સે. તાપમાનમાં પસાર કરે છે, જેઓ દરિયાઓ અને હવાઓમાં રહે છે, તેમના પરિવારજનોને ખબર પડવી જોઈએ કે, આપણા પરિવારનો દિકરો, પતિ કે પિતા દેશનું રક્ષણ કરે છે તો દેશ પણ તેમની ચિંતા કરે છે. આ જ ભાવનાને મૂર્ત સ્વરૂપ આપવાનું કામ શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીએ કર્યું છે
આંદમાન અને નિકોબાર ટાપુસમૂહમાં 299 કરોડ રૂપિયાની 14 યોજનાઓનું ઉદ્ગાટન થયું છે અને 643 કરોડ રૂપિયાની 12 યોજનાઓનું શિલારોપણ થયું છે. મોદી સરકાર આંદમાન ટાપુના નાનાં વિસ્તારમાં લગભગ 1,100 કરોડ રૂપિયાના વિકાસલક્ષી કાર્યોની આજે શરૂઆત કરી રહી છે
આજે જે સેતુનું લોકાર્પણ થયું છે એનું નામ મોદી સરકારે આઝાદ હિંદ ફોજ રાખવાનો નિર્ણય લીધો છે. આ સેતુ પરથી પસાર થનાર દરેક વ્યક્તિ નેતાજીના 35,000 કિલોમીટરના પ્રવાસ, તેમના અપ્રતિમ સાહસ અને પરાક્રમને હંમેશા શ્રદ્ધાંજલિ આપીને એક છેડેથી બીજા છેડે જશે
એક આયુષ હોસ્પિટલ બની છે અને 49 વેલનેસ સેન્ટર કમ હેલ્પ સેન્ટર બનાવવામાં આવ્યાં છે, 75 વર્ષથી આ મૂળભૂત જરૂરિયાત પૂરી પાડવામાં આવી નહોતી. મને આનંદ છે કે, નરેન્દ્ર મોદી સરકારે એને સમજીને આજે એનું સમાધાન કર્યું છે
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે આંદમાન નિકોબાર ટાપુસમૂહના નેતાજી સુભાષચંદ્ર બોઝ ટાપુમાંથી વિવિધ વિકાસ યોજનાઓનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું અને શિલાન્યાસ કર્યો. શ્રી અમિત શાહે રાની લક્ષ્મીબાઈ ટાપુ, શહીદ ટાપુ ઇકો ટૂરિઝમ પ્રોજેક્ટ, સ્વરાજ ટાપુ વોટર એરોડ્રામ અને અન્ય વિકાસલક્ષી યોજનાઓનું હવાઈ નિરીક્ષણ પણ કર્યું હતું. આ પ્રસંગે આંદમાન અને નિકોબાર ટાપુસમૂહના ઉપરાજ્યપાલ એડમિરલ (નિવૃત્ત) ડી કે જોશી અને કેન્દ્રીય ગૃહ સચિવ સહિત અનેક ગણમાન્ય વ્યક્તિઓ પણ ઉપસ્થિત રહ્યાં હતાં.
શ્રી અમિત શાહે આ પ્રસંગે તેમના સંબોધનમાં કહ્યું હતું કે, અહીં આવીને તેઓ રોમાંચ અનુભવી રહ્યાં છે અને આ લાગણી સ્વાભાવિક છે, કારણ કે વર્ષો સુધી દેશના સ્વતંત્રતાસેનાનીઓએ અંગ્રેજો સામે લડાઈ લડી હતી અને આપણને વર્ષ 1947માં આઝાદી મળી હતી. પણ વર્ષ 1943માં જ ભારતના આ વિસ્તારને બે વર્ષ માટે અંગ્રેજોની બેડીઓમાંથી મુક્ત કરાવવાનું યાદગાર કામ નેતાજી સુભાષચંદ્ર બોઝે કર્યું હતું. તેમણે કહ્યું હતું કે, દેશના તમામ દેશભક્તો, ખાસ કરીને યુવા પેઢી માટે, આ અતિ મહત્વપૂર્ણ સ્થાન બનવું જોઈએ, કારણ કે અહીં જ પહેલી વાર નેતાજીએ બે રાત પસાર કરી હતી અને અહીં જ સૌપ્રથમ વાર નેતાજીએ તિરંગો લહેરાવ્યો હતો.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું હતું કે, અત્યારે દેશમાં આઝાદીના અમૃત મહોત્સવની ઉજવણી થઈ રહી છે અને એનો આશય બાળકો અને યુવાનોમાં દેશભક્તિની ભાવના જાગ્રત કરવાનો છે. એના આધારે જ તેઓ નવા અને નવા ભારતના નિર્માણમાં સામેલ થશે અને મોદીજીએ દુનિયામાં ભારતને મહાન બનાવવાનું જે સ્વપ્ન સેવ્યું છે, દુનિયામાં આપણા દેશને ઉચિત સ્થાન અપાવવાનું સ્વપ્ન જોયું છે, એને સાકાર કરવા આપણી નવી પેઢીને દિશા મળશે, અગ્રેસર થશે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું હતું કે, આંદમાન નિકોબાર દેશની આઝાદીના આંદોલનમાં યાત્રાધામ છે અને દેશના દરેક યુવાનો કાળા પાણીની સજા ભોગવનાર આપણા સ્વતંત્રતા સેનાનીઓની પીડા, વેદના કે યાતનાઓને જાણવી, સમજવી જોઈએ. જ્યાં વીર સાવરકર દસ વર્ષ રહ્યા હતાં, ભાઈ પરમાનંદ રહ્યાં હતાં, સાન્યાલજી રહ્યાં હતાં - આ સેલ્યુલર જેલનેદેશની યુવા પેઢી એકવાર જોશે, જાણશે અને અનુભવશે, તો તેમને ખબર પડશે કે જે આઝાદ ભારતમાં આપણે શ્વાસ લઈ રહ્યાં છીએ, એના માટે આપણા શહીદોએ, સ્વતંત્રતાના નાયકોએ કેટલી મોટી કિંમત ચુકવી છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, જ્યાં સુધી તમે સેલ્યુલર જેલની મુલાકાત લઈને અહીંની યાતનાઓને જુઓ-જાણો-સમજો નહીં, ત્યાં સુધી તમને સમજાશે જ નહીં કે આપણા રાષ્ટ્રનાયકો ઘોર યાતનાઓ સહન કરીને પણ આઝાદી માટે લડતાં રહ્યાં હતાં.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું હતું કે, જ્યારે દેશમાં આઝાદીનો અમૃત મહોત્સવ ચાલી રહ્યો છે, ત્યારે અહીં આવતા પ્રેરણાની અનુભૂતિ થાય છે. અહીંની હવાઓમાં આજે પણ વીર સાવરકર અને નેતાજી સુભાષચંદ્ર બોઝના સંદેશનો પડઘો સંભળાય છે. તેમણે દેશભરના યુવાનોને અપીલ કરી હતી કે, તેઓ એક વાર આંદમાન નિકોબારની મુલાકાત જરૂર લે અને આઝાદીની લડાઈના આ યાત્રાધામને જરૂર જુએ. શ્રી શાહે કહ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીએ અહીં ત્રણ ટાપુઓનું નામ શહીદ, સ્વરાજ અને સુભાષ રાખ્યું છે, જેનાથી આગામી પેઢીઓને પ્રેરણા મળી શકે કે હવે દેશ આઝાદ થઈ ગયો છે અને નેતાજી, સાવરકર અને અનેક જાણ્યાં-અજાણ્યાં શહીદોના સ્વપ્નોના ભારતનું નિર્માણ કરવાની જવાબદારી યુવા પેઢી અને આપણી છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આપણને આઝાદી માટે લડવાની તક મળી નથી, પરંતુ દેશ માટે જીવવાની તક આપણી પાસેથી કોઈ છીનવી ન શકે અને આપણા જીવનને આપણે ભારતના વિકાસ, પ્રગતિ અને ગૌરવ માટે સમર્પિત કરવા ઇચ્છે તો આપણને કોઈ રોકી ન શકે – આ જ આઝાદીના અમૃત મહોત્સવનો લક્ષ્યાંક છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું હતું કે, અત્યારે આઝાદીનો અમૃત મહોત્સવ ચાલી રહ્યો છે અને સુભાષજીની 125મી જન્મજયંતિના વર્ષની ઉજવણી પણ થઈ રહી છે. આ પાવન વર્ષમાં હું અહીં આવ્યો છું, જ્યાં 30 ડિસેમ્બર, 1943ના રોજ સુભાષબાબુએ આઝાદ ભારતની મુક્ત હવામાં શ્વાસ લઈને તિરંગો લહેરાવ્યો હતો. આઝાદીના આંદોલનના ઇતિહાસના તેજસ્વી ધ્રુવતારક સુભાષબાબુને જેટલું મહત્વ મળવું જોઈએ, તેઓ જેટલા મહત્વના હકદાર છે, એટલું મહત્વ મળ્યું નથી. વર્ષો સુધી દેશમાં આઝાદીના અનેક જાણીતા સ્વતંત્રતા સેનાનીઓના પ્રદાનની ઉપેક્ષા કરવાનો પ્રયાસ થયો. પણ હવે સમય આવી ગયો છે કે તમામને ઇતિહાસમાં ઉચિત સ્થાન મળે, જેમણે દેશની આઝાદી કાજે યોગદાન આપ્યું હતું, બલિદાન આપ્યું હતું, જેમણે પોતાનું જીવન ન્યોછાવર કર્યું હતું, તેમને ઇતિહાસમાં ગૌરવયુક્ત સ્થાન મળવું જોઈએ. એટલે જ આ ટાપુનું નામ નેતાજી સુભાષચંદ્ર બોઝના નામ પર રાખવાનું કામ પ્રધાનમંત્રી મોદીએ કર્યું છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું હતું કે, સરદાર પટેલ સાથે પણ આવો જ અન્યાય થયો હતો. અત્યારે આપણે જે ભારતીય ગણરાજ્યમાં રહીએ છીએ, એ ગણરાજ્યની કલ્પના સરદાર વિના થઈ ન શકે. તેમણે ફક્ત એકથી દોઢ વર્ષમાં 550થી વધારે નાનાંમોટા રજવાડાઓને એક કરવાનું ભગીરથ કામ કર્યું હતું. જો સરદાર પટેલે આ કામ પાર પાડ્યું ન હોત, તો વર્તમાન ભારતનું અસ્તિવ ન હોત. અંગ્રેજોએ તમામ રજવાડાઓને આઝાદી આપી દીધી હતી. તેમને ભારત કે પાકિસ્તાન સાથે સામેલ થવાની કે સ્વતંત્ર રહેવાનો અધિકાર આપ્યો હતો. પણ આ તમામ રજવાડાઓને ભારત સાથે જોડવાનું અને મજબૂત ભારતનું નિર્માણ કરવાનું કામ સરદાર પટેલે કર્યું હતું. આઝાદી પછી સરદારસાહેબ જે સન્માન, જે ગૌરવના અધિકારી હતા, તે તેમને મળ્યું નહોતું. પણ ઇતિહાસનો સ્વભાવ પુનરાવર્તનનો છે. કોઈને સાથે તમે ગમે એટલો અન્યાય કરો, પણ વ્યક્તિનું પ્રદાન ક્યારેય વિસરાઈ ન શકે. અત્યારે કેવડિયામાં સરદાર સાહેબની પ્રતિમા વિશ્વની સૌથી ઊંચી પ્રતિમા છે. આ પ્રતિમાનું નિર્માણ પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીએ સત્તામાં આવીને તરત કર્યું હતું, જેને જોવા અત્યારે દુનિયાભરના પર્યટકો આવે છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું હતું કે, સુભાષબાબુ અને સરદાર પટેલ – આઝાદીના આંદોલનના બે મહાન વ્યક્તિત્વ હતા. આજે સુભાષબાબુને દેશ સંપૂર્ણ સન્માન સાથે યાદ કરે એવી વ્યવસ્થઆ અહીં અમે ઊભી કરવાના છીએ અને એટલે જ જ્યાં સુભાષબાબુએ તિરંગો લહેરાવ્યો હતો, ત્યાં જ આઝાદીના 75 વર્ષ પૂર્ણ થવા પર મોદીજીએ એક બહુ મોટો તિરંગો લહેરાવીને એક બહુ મોટું પર્યટનસ્થળ પણ બનાવ્યું છે. આ સ્થાન દેશભક્તિ જાગ્રત કરવા એક ઊર્જાનું કેન્દ્ર પણ બની ગયું છે. આગામી દિવસોમાં અમે આ ટાપુનો વિકાસ પણ કરવાના છીએ અને સુભાષબાબુનું એક ભવ્ય સ્મારક અહીં બને એવી વ્યવસ્થા કરવાના છીએ. પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ સુભાષબાબુના જન્મદિવસ 23 જાન્યુઆરીને પરાક્રમ દિવસ તરીકે ઉજવવાની જાહેરાત પણ કરી છે અને દેશભરની તમામ સરકારો અને કેન્દ્ર સરકાર પરાક્રમ દિવસની ઉજવણી કરી રહી છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું હતું કે, સુભાષબાબુ તેજસ્વી વિદ્યાર્થી હતા. તેમણે આઈસીએસની પરીક્ષા પાસ કરી હતી. એ જમાનામાં આઈસીએસ એટલે એશોઆરામની સુનિશ્ચિતતા. પણ સુભાષબાબુએ એક અલગ ઉદ્દેશ સાથે અભ્યાસ કર્યો હતો. તેમણે આઈસીએસની પરીક્ષા અંગ્રેજોની નોકરી કરવા માટે પાસ કર નહોતી, પણ ભારતને અંગ્રેજોની ગુલામીમાંથી કઈ રીતે મુક્ત કરી શકાય એ સમજવા માટે અભ્યાસ કર્યો હતો. તેમણે આઈસીએસની પરીક્ષામા ટોચનું સ્થાન મેળવ્યાં પછી પણ અંગ્રેજોની નોકરી સ્વીકારી નહોતી. તેઓ રાજનીતિમાં આવ્યાં, કલકત્તાના મેયર બન્યાં, બે વાર કોંગ્રેસના અધ્યક્ષ બન્યાં. પછી કોંગ્રેસની કાર્યશૈલીમાં મતભેદો થયા. કોંગ્રેસનો ત્યાગ કર્યો અને ફોરવર્ડ બ્લોક નામના અલગ રાજકીય પક્ષની સ્થાપના કરી. તેમણે આઝાદીના આંદોલનમાં એક નવા પ્રકરણની શરૂઆત કરી. જ્યારે બીજા વિશ્વયુદ્ધમાં અંગ્રેજો પરાજયની અણી પર હતાં, ત્યારે સુભાષબાબુ કલકત્તામાં તેમના ઘરમાં નજરકેદ હતા. ત્યાંથી ગ્રેટ એસ્કેપ નામની એક સફર શરૂ થઈ. કલકત્તાથી પેશાવર, પેશાવરથી મોસ્કો અને ત્યાંથી બર્લિન – સુભાષબાબુએ 7275 કિલોમીટરની સફર ગાડીમાં ખેડી. તેમના મનમાં દેશપ્રેમની જ્યોત પ્રજ્જવલિત હતી. તેઓ સ્વરાજ્ય મેળવવા ઇચ્છતાં હતાં, દેશવાસીઓ અંગ્રેજોની ગુલામીની જંજીરોમાંથી મુક્તિ કરાવવા ઇચ્છતાં હતાં. એટલે તેઓ અંગ્રેજોએ ઊભા કરેલા તમામ અવરોધોને પાર કરીને બર્લિન પહોંચ્યાં. સુભાષબાબુએ જર્મનીથી ઇન્ડોનેશિયા, ત્યાંથી જાપાન અને પછી સિંગાપોર સુધી 27,000 કિલોમીટરની સફર સબમરિનમાં કરી હતી. દેશને સ્વતંત્ર કરાવવા માટે આઝાદ હિંદ ફોજની સ્થાપના કરી, રેડિયો સ્ટેશન ઊભું કર્યું અને આ જ ટાપુ પર આઝાદ હિંદ ફોજ દ્વારા સ્વતંત્ર ભારતની સરકારની ઘોષણા જાપાનમાં કરીને એ માન્યતા અપાવી હતી. એ સમયે કહેવાતું હતું કે, અંગ્રેજોનાં શાસનમાં સૂર્ય ક્યારેય અસ્ત થતો નથી. પણ સુભાષબાબુએ અંગ્રેજો સામે અવિરત સંઘર્ષ કરીને તેમણે આઝાદી મેળવવાનો પ્રયાસ કર્યો હતો. આપણે સુભાષબાબુના પ્રયાસોને ક્યારેય વિસરી ન શકીએ, સુભાષબાબુની દેશભક્તિને આપણે ઉતરતા દરજ્જાની ગણી ન શકીએ, આઝાદીના ઇતિહાસમાં તેમને ગૌરવપૂર્ણ સ્થાન મળવું જ જોઈએ, તેમના વ્યક્તિત્વમાંથી હજારો વર્ષો સુધી આગામી પેઢીઓ પ્રેરણા મેળવશે, આ પ્રકારની સ્મૃતિને જાળવીને સુભાષબાબુને તેમનું ઉચિત સ્થાન આપવાનો નિર્ણય મોદીજીએ કર્યો છે. તેમની યાદીમાં સિક્કો રજૂ કરવાનો, તેમના જન્મદિવસને પરાક્રમ દિવસ સ્વરૂપે ઉજવવાનો, સુભાષબાબુએ જે જગ્યાએ તિરંગો લહેરાવ્યો હતો, ત્યાં જ તિરંગો લહેરાવીને, આ ટાપુને સુભાષચંદ્ર બોઝ ટાપુ નામ આપીને તેમને કાર્યોને શ્રદ્ધાંજલિ આપવાનું કામ કર્યું છે. આગામી અનેક પેઢીઓ સુભાષબાબુને વિસરી નહીં શકે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું હતું કે, આઝાદીના અમૃત મહોત્સવ પર આજે એક વધુ મહત્વપૂર્ણ કાર્ય થઈ રહ્યું છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, મણિપુરની 1857ની ક્રાંતિ અને 1891માં સંપૂર્ણ પૂર્વોત્તરમાં અંગ્રેજોને રોકવાનું મહત્વપૂર્ણ યોગદાન છે. મણિપુરે ક્યારેય હાર માની નથી અને ત્યાં લોકોએ સતત લડત ચલાવી છે. મણિપુર એક એવું રાજ્ય હતું, જેણે પોતાના બંધારણનો અમલ શરૂ કર્યો હતો. કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું હતું કે, મણિપુર લાંબા સમય સુધી અંગ્રેજોના કબ્જામાં રહ્યું હતું તેમ છતાં મણિપુરના સ્વંતત્રતાસેનાનીઓએ હંમેશા અંગ્રેજોના દાંત ખાટા કરતી લડાઈ લડી હતી. મણિપુરના યુદ્ધના નાયક યુવરાજ ટિકેન્દ્રજીત અને જનરલ થંગલને ઇમ્ફાલના ફીદામાં જાહેરમાં ફાંસીના માંચડે લટકાવી દેવામાં આવ્યાં હતાં. અંગ્રેજો માનતા હશે કે ફાંસી આપીને તેમણે આઝાદીના આંદોલનને કચડી નાંખ્યું છે, પણ એવું ન થયું. ત્યારબાદ મહારાજા કુલચંદ્ર ધ્વજસિંહ અને 22 સ્વતંત્રતા સેનાનીઓને કાળા પાણીની સજા કરવામાં આવી હતી તથા તેમને અહીં એક ટાપુ માઉન્ટ હેરિયટ પર કેદ કરવામાં આવ્યાં હતાં. કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું હતું કે, આજે તેમની સ્મૃતિમાં આપણે માઉન્ટ હેરિયટને મણિપુર નામ આપીને તેમના યોગદાનને બિરદાવવા ઇચ્છીએ છીએ. શ્રી શાહે ઉમેર્યું હતું કે, મણિપુર સરકાર અહીં એક સારું સ્મારક બનાવવા પણ ઇચ્છે છે. આ સ્મારક દેશભરના પર્યટકો, યુવાનો અને નવી પેઢીને પ્રેરણા આપશે કે કઈ રીતે મર્યાદિત સંસાધનો સાથે પણ લડાઈ લડી શકાય છે. એવી લડાઈ જેમાં હાર નક્કી હતી અને એ પણ નક્કી હતું કે, ફાંસીની સજા થશે અથવા કાળા પાણીની સજા. છતાં તેઓ લડ્યાં, શહીદ થયા અને જે લોકો બચી ગયા તેમણે અહીં આવીને કાળા પાણીની સજા કાપી હતી. શ્રી અમિત શાહે કહ્યું હતું કે, આઝાદીના એ જુસ્સાએ જ આપણને આઝાદ હિંદુસ્તાનની ભેટ ધરી છે અને આપણે તેમને ક્યારેય વિસરી ન શકીએ.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ હંમેશા દેશની આઝાદી માટે લડનાર સ્વતંત્રતાસેનાનીઓનું સન્માન કરવાનું કામ કર્યું છે. જ્યારે મોદી સરકાર વર્ષ 2014માં સત્તામાં આવી હતી, ત્યારે સૌપ્રથમ વર્ષોથી આપણી ત્રણ સેનાઓની વન રેન્ક, વન પેન્શની માંગણી પૂર્ણ કરવાનું કામ કર્યું હતું. તેમણે કહ્યું હતું કે, એમાં રૂપિયા પૈસાનો સવાલ નથી, પણ જે લોકો દેશનું રક્ષણ કરે છે, તેમની ચિનંતા દેશની સરકાર કરે છે એ ભાવનાનો સવાલ છે. જે લોકો પોતાના જીવનના સોનેરી વર્ષો દેશી સરહદ પર માઇનસ 43 ડિગ્રીથી લઈને 43 ડિગ્રી તાપમાનમાં પસાર કરે છે, જેઓ દરિયાઓ અને હવાઓમાં રહીને આપણા દેશનું રક્ષણ કરે છે, તેમના પરિવારોને જાણ હોવી જોઈએ આપણા પરિવારનો દિકરો, પિતા કે પતિ દેશનું રક્ષણ કરે છે અને એટલે જ સરકાર તેમની ચિંતા કરે છે. આ ભાવનાના મૂર્ત સ્વરૂપ આપવાનું કામ શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીએ કર્યું છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું હતું કે, આજે આંદમાન અને નિકોબારના ટાપુઓમાં 299 કરોડ રૂપિયાની 14 યોજનાઓનું ઉદ્ઘાટન અને 643 કરોડ રૂપિયા 12 યોજનાઓનું શિલારોપાણ થયું છે. મોદી સરકાર આંદમાન ટાપુના નાના વિસ્તાર લગભગ 1,000 કરોડ રૂપિયાના વિકાસના કામની આજે શરૂઆત થઈ રહી છે. શ્રી અમિત શાહે કહ્યું હતું કે, આજે જે સેતુનું લોકાર્પણ થયું છે એને મોદી સરકાર આઝાદ હિંદ ફોજ બ્રિજ નામ આપવાનો નિર્ણય કર્યો છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, આ સેતુ પરથી પસાર થનાર દરેક વ્યક્તિ નેતાજીના 35,000 કિલોમીટરના પ્રવાસ, તેમના સાહસ અને પરાક્રમને હંમેશા શ્રદ્ધાંજલિ આપીને એક છેડેથી બીજા છેડા સુધી જશે. શ્રી શાહે ઉમેર્યું હતું કે, જળનો પુરવઠો, સ્વચ્છતા અને સ્વાસ્થ્ય માટે જે કામ થયા છે એ ત્રણ સ્વાસ્થ્ય સાથે સંબંધિત મહત્વપૂર્ણ ચીજો છે. શુદ્ધ અને સ્વચ્છ જળ, સ્વચ્છતા અને સ્વાસ્થ્યની સારસંભાળ તથા તકેદરી રાખવી અતિ જરૂરી છે. શ્રી અમિત શાહે કહ્યું હતું કે, હૃદયરોગીઓ માટે એક નવી સુવિધા શરૂ કરી છે, જેમાં એન્જિયોપ્લાસ્ટી પણ થઈ જશે અને પેસમેકર પણ લગાવી શકાશે. એની સાથ સાથે અહીં એક આયુષ હોસ્પિટલ પણ બની છે અને 49 વેલનેસ સેન્ટર બનાવવામાં આવ્યું છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, 75 વર્ષોથી આ જરૂરિયાતને પૂરી કરવામાં આવી નથી. મને બહુ આનંદ છે કે, નરેન્દ્ર મોદીની સરકાર એની ચિંતા કરીને આજે આ સમસ્યાનું સમાધાન કરવા જઈ રહી છે. શ્રી અમિત શાહે કહ્યું હતું કે, હું આજે એક હવાઈ સર્વેક્ષણ કરીને પણ આવ્યો છું અને મનમાં થોડા સંકલ્પ પણ કર્યા છે. અહીંનું વહીવટી સ્વરૂપ પૂર્ણ થયા પછી એની ઘોષણા જરૂર થશે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું હતું કે, આંદમાન અને નિકોબાર ટાપુઓનો સમૂહ સ્વતંત્રતાના ચાહકો માટે મહાતીર્થ છે અને હવે યુવા પેઢી માટે તીર્થધામ બને એ પ્રકારની તમામ ઉત્કૃષ્ટ સુવિધાઓ અહીં ઉપલબ્ધ કરાવવાનો અમે નિર્ણય અને સંકલ્પ કર્યો છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, સુભાષ બાબુની કીર્તિ અને પરાક્રમને આ દેશ યુગો યુગો સુધી યાદ કરશે. આ માટે પણ અમે આંદમાન અને નિકાબોરામાં તેમનું એક સ્મારક બનાવીશું.