कोळसा मंत्रालय
कोळसा उत्पादन वाढवण्यासाठी एनएलसी इंडिया लिमिटेड
पुढील वर्षापासून 4 दशलक्ष टनांवरून वार्षिक 20 दशलक्ष टन करण्याचा प्रयत्न
13 OCT 2021 5:12PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 13 ऑक्टोबर 2021
एनएलसी इंडिया लिमिटेड, या सार्वजनिक क्षेत्रातील नवरत्न कंपनीच्या ओदिशा येथील 20 एमटीपीए तालाबिरा II आणि III ओपन कास्ट माईनने पहिल्या पूर्ण वर्षाच्या परिचालनादरम्यान आतापर्यंत 2 दशलक्ष टन कोळसा उत्पादनाचा टप्पा ओलांडला आहे.
एनएलसी इंडिया लिमिटेडने चालू वर्षात आधीच्या 4 दशलक्ष टन उद्दिष्टाऐवजी वार्षिक 6 दशलक्ष टन उद्दिष्ट साध्य करण्यासाठी पावले उचलली आहेत आणि कोळशाची वाढती मागणी लक्षात घेऊन एनएलसी इंडिया लिमिटेड चालू वर्षात तालाबिरा खाणीचे कोळसा उत्पादन 10 दशलक्ष टन पर्यंत आणि पुढील वर्षापासून 20 दशलक्ष टन पर्यंत वाढवण्यासाठी सर्वतोपरी प्रयत्न करत आहे.
उत्पादित कोळसा एनएलसीआयएलची उपकंपनी तुतीकोरिन इथल्या एनएलसी तमिळनाडू पॉवर लिमिटेडच्या 2 x 500 मेगावॅट वीज निर्मिती संयंत्रांकडे नेला जात आहे. ही सगळी निर्माण होणारी वीज दक्षिणी राज्यांची गरज भागवत असून यात तामिळनाडूचा मुख्य हिस्सा (40%पेक्षा जास्त) आहे.
कोळसा मंत्रालयाने खनिज सवलत नियमांबाबत खाण आणि खनिजे (विकास आणि नियमन) कायद्यात अलीकडेच सुधारणा केल्यामुळे, एन्ड यूज संयंत्राची कोळशाची गरज भागवल्यानंतर अतिरिक्त कोळसा विक्री खाणींना करता येते. त्यानुसार अतिरिक्त कोळसा विकण्यासाठी कोळसा मंत्रालयाकडे परवानगी मागण्यात आली आहे.

Ministry of Coal
NLC India Ltd Trying to Increase Coal Production
From 4 to 20 Million Tonnes Per Annum from Next Year
13 OCT 2021 3:51PM by PIB Delhi
NLC India Limited, a Navratna PSU’s 20 MTPA Talabira II & III Open Cast Mine, Odisha has crossed 2 Million Tonne coal production till date during its first full year of operation.
NLCIL has taken steps to achieve the target of 6 MT per year from its original schedule of 4 MT during the current year and considering the high demand of coal, NLCIL is taking all out efforts to augment coal production of Talabira Mine up to 10 MT for the current year and up to 20 MT from next year onwards.
The coal produced is being transported to its one of the End Use Plants, NLC Tamilnadu Power Limited’s 2 x 500 MW at Tuticorin, a subsidiary of NLCIL. The entire generated power is catering to the requirement of the southern states, major share (more than 40%) to Tamil Nadu.
Recent Amendment to Mines and Minerals (Development and Regulation) Act on Mineral Concession Rules by Ministry of Coal, has enabled the Mine for sale of excess coal after meeting the coal requirement of End Use Plant. Accordingly, the permission from Ministry of Coal has been sought to sell the excess coal.