പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ഡെൻമാർക്ക് പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഇന്ത്യ സന്ദർശന വേളയിൽ ഇന്ത്യ -ഡെൻമാർക്ക് സംയുക്ത പ്രസ്താവന (ഒക്ടോബർ 09, 2021)
09 OCT 2021 3:40PM by PIB Thiruvananthpuram
ഡെൻമാർക്കിന്റെ പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീമതി മെറ്റ് ഫ്രെഡറിക്‌സൺ 2021 ഒക്ടോബർ 9 മുതൽ 11 വരെ ഇന്ത്യ സന്ദർശിച്ചപ്പോൾ പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി ആതിഥേയത്വം വഹിച്ചു.
ഇന്ത്യയും ഡെൻമാർക്കും തമ്മിലുള്ള ഊഷ്മളവും സൗഹാർദ്ദപരവുമായ ബന്ധങ്ങൾ ജനാധിപത്യത്തിന്റെ പൊതു തത്ത്വങ്ങളിലും മൂല്യങ്ങളിലും, നിയമവാഴ്ചയിലും, മനുഷ്യാവകാശങ്ങളോടുള്ള ആദരവിന്റെയും അടിസ്ഥാനത്തിൽ രണ്ട് പ്രധാനമന്ത്രിമാരും അടിവരയിട്ടു. ഇന്ത്യയും ഡെൻമാർക്കും സ്വാഭാവികവും അടുത്ത പങ്കാളികളുമാണെന്ന് അവർ സമ്മതിക്കുകയും നാവികസേനയുടെ സ്വാതന്ത്ര്യം ഉൾപ്പെടെയുള്ള ബഹുരാഷ്ട്രവാദവും നിയമങ്ങൾ അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള അന്താരാഷ്ട്ര ക്രമവും പരിഷ്കരിക്കാനും ശക്തിപ്പെടുത്താനുമുള്ള ശ്രമങ്ങൾ മെച്ചപ്പെടുത്താൻ സമ്മതിക്കുകയും ചെയ്തു.
2020 സെപ്റ്റംബർ 28 ന് നടന്ന വെർച്വൽ ഉച്ചകോടിയിൽ ഇന്ത്യയും ഡെൻമാർക്കും തമ്മിൽ ഹരിത തന്ത്രപരമായ പങ്കാളിത്തം ആരംഭിച്ചതിന് ശേഷം ഉഭയകക്ഷി ബന്ധങ്ങളിൽ ഉണ്ടായ അനുകൂലവും പ്രോത്സാഹജനകവുമായ പുരോഗതിയിൽ പ്രധാനമന്ത്രി സംതൃപ്തി രേഖപ്പെടുത്തി. ഉഭയകക്ഷി ബന്ധം കൂടുതൽ ശക്തമാകുമെന്ന പ്രതീക്ഷ പ്രധാനമന്ത്രി ആവർത്തിച്ചു. വരാനിരിക്കുന്ന വർഷങ്ങളിൽ പരസ്പര പ്രാധാന്യമുള്ള മേഖലകളിൽ, ഏറ്റവും പ്രാധാന്യമർഹിക്കുന്നത് ഹരിത മേഖലയാണ്. , എന്നാൽ ആരോഗ്യമുൾപ്പെടെയുള്ള സഹകരണത്തിന്റെ മുൻഗണനയുള്ള മേഖലകളും. സാംസ്കാരിക സഹകരണത്തിന്റെ പ്രാധാന്യവും,രണ്ട് പ്രധാനമന്ത്രിമാരും ആവർത്തിക്കുകയും ഇന്ത്യയും ഡെൻമാർക്കും തമ്മിലുള്ള സാംസ്കാരിക കൈമാറ്റങ്ങൾ കൂടുതൽ ശക്തിപ്പെടുത്താൻ സമ്മതിക്കുകയും ചെയ്തു.
ഹരിതരംഗത്ത് തന്ത്രപരമായ പങ്കാളിത്തത്തിനുള്ള പഞ്ചവത്സര കർമ്മ പദ്ധതി
രണ്ട് പ്രധാനമന്ത്രിമാരും തങ്ങളുടെ ആഗ്രഹങ്ങളും ഫലങ്ങളും അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള ഹരിത തന്ത്രപരമായ പങ്കാളിത്തത്തോടുള്ള പ്രതിബദ്ധത വീണ്ടും സ്ഥിരീകരിച്ചു. വിശദമായ 5 വർഷത്തെ കർമ്മ പദ്ധതി(2021-2026) അവർ സ്വാഗതം ചെയ്യുകയും അത് നടപ്പിലാക്കുന്നതിലെ പുരോഗതി വിലയിരുത്തുകയും ചെയ്തു. ഹരിത തന്ത്രപരമായ പങ്കാളിത്തം ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നത് ഹരിത വളർച്ച പ്രധാനമാണെന്നും പരസ്പര പ്രയോജനകരമായ സഹകരണത്തിന് കാരണമാകുമെന്നും അവർ സമ്മതിച്ചു. ഉചിതമായ ഭാവി അവസരത്തിൽ പുരോഗതി വിലയിരുത്താനും ഹരിത തന്ത്രപരമായ പങ്കാളിത്തം കൂടുതൽ മെച്ചപ്പെടുത്താനും ശക്തിപ്പെടുത്താനുമുള്ള വഴികൾ പരിഗണിക്കാനും അവർ തീരുമാനിച്ചു.
സുസ്ഥിര വികസനവും ഹരിത വളർച്ചയും
5 വർഷത്തെ കർമ്മപദ്ധതിയിൽ പ്രതിഫലിക്കുന്ന താഴ്ന്ന കാർബൺ വളർച്ച വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനും ഏകീകരിക്കുന്നതിനുമുള്ള മാർഗങ്ങളിൽ പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിച്ചു. ഇതിൽ ഇനിപ്പറയുന്ന മേഖലകൾ ഉൾപ്പെടുന്നു: ജലം ; പരിസ്ഥിതി; പുനരുൽപ്പാദിപ്പിക്കാവുന്ന ഊർജ്ജവും ഗ്രിഡിലേക്ക് അതിന്റെ സംയോജനവും; കാലാവസ്ഥാ പ്രവർത്തനം; വിഭവ കാര്യക്ഷമതയും വൃത്താകൃതിയിലുള്ള സമ്പദ്വ്യവസ്ഥയും; സ്മാർട്ട് നഗരങ്ങളും; ബിസിനസ്; ബൗദ്ധിക സ്വത്തവകാശത്തിൽ സഹകരണം ഉൾപ്പെടെയുള്ള വ്യാപാരവും നിക്ഷേപങ്ങളും; സമുദ്ര സുരക്ഷ ഉൾപ്പെടെയുള്ള സമുദ്ര സഹകരണം; ഭക്ഷണവും കൃഷിയും; ശാസ്ത്രം, സാങ്കേതികവിദ്യ, നവീകരണം; ആരോഗ്യവും ജീവിത ശാസ്ത്രവും; ബഹുരാഷ്ട്ര സംഘടനകളിലെ സഹകരണം; അതോടൊപ്പം സാംസ്കാരികവും ജനങ്ങളും തമ്മിലുള്ള ബന്ധവും.
ഇന്ത്യയിൽ പുനരുൽപ്പാദിപ്പിക്കാവുന്ന ഊർജ്ജം വികസിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള അപാരമായ സാധ്യതകൾ ശ്രദ്ധിച്ച രണ്ട് പ്രധാനമന്ത്രിമാരും ഈ പശ്ചാത്തലത്തിൽ ഗുജറാത്തിലെയും തമിഴ്നാട്ടിലെയും ഡാനിഷ് കമ്പനികളിൽ നിന്നുള്ള പുതിയ നിർമാണ -സാങ്കേതിക നിക്ഷേപങ്ങളെ സ്വാഗതം ചെയ്തു. ഊർജ്ജ മേഖലയിലെ വിപുലവും വിശാലവുമായ സഹകരണമാണ് അവരെ പ്രോത്സാഹിപ്പിച്ചത്; പവനോർജ്ജം , പവർ മോഡലിംഗ്, ഗ്രിഡ് ഇന്റഗ്രേഷൻ എന്നിവ ഉൾപ്പെടെ, 2020 സെപ്റ്റംബറിലെ അവരുടെ വെർച്വൽ ഉച്ചകോടി മുതൽ ശ്രദ്ധേയമായ വേഗതയിൽ വികസിച്ചു. പുതിയ സാങ്കേതികവിദ്യകളുമായി വാണിജ്യ സഹകരണം മെച്ചപ്പെടുത്താൻ ഇരു പ്രധാനമന്ത്രിമാരും സമ്മതിച്ചു, പ്രത്യേകിച്ച് ഗ്രീൻ ഹൈഡ്രജൻ, ഇ-മൊബിലിറ്റി, സ്റ്റോറേജ്. യൂറോപ്യൻ യൂണിയൻ ഹൊറൈസൺ പ്രോഗ്രാമുകൾ, മിഷൻ ഇന്നൊവേഷൻ എന്നിവയുൾപ്പെടെ പുതിയ ഹരിത ഊർജ്ജ സാങ്കേതികവിദ്യകളിലെ സജീവ ആഗോള സഹകരണം ഇരു പ്രധാനമന്ത്രിമാരും വിലയിരുത്തി ,
രണ്ട് പ്രധാനമന്ത്രിമാരും ജലമേഖലയിലെ സഹകരണത്തിന്റെ പ്രാധാന്യം ഊന്നിപ്പറയുകയും നഗര, ഗ്രാമീണ ജലം, മലിനജല പരിപാലനം, നദി പുനരുജ്ജീവിപ്പിക്കൽ എന്നീ മേഖലകളിൽ രണ്ട് ഗവൺമെന്റുകൾ തമ്മിലുള്ള സംരംഭങ്ങളെ സ്വാഗതവും ചെയ്തു. ജലവിതരണം, മലിനജല പരിപാലനം, നദി പുനരുജ്ജീവിപ്പിക്കൽ എന്നിവ നഗര തലത്തിൽ നിന്ന് സംസ്ഥാന തലത്തിലേക്ക്/തടം തലത്തിലേക്ക് ഉയർത്താനുള്ള സാധ്യത രണ്ട് പ്രധാനമന്ത്രിമാർ ശ്രദ്ധിക്കുകയും ബന്ധപ്പെട്ട അധികാരികളുമായി ഈ ഓപ്ഷൻ കൂടുതൽ പര്യവേക്ഷണം ചെയ്യാൻ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുകയും ചെയ്തു. ജല നഷ്ടം കുറയ്ക്കൽ, ജലവിഭവ പരിപാലനം, മലിനജലം കൈകാര്യം ചെയ്യുന്നതിൽ നിന്ന് ഇന്ത്യയിലെ വിഭവങ്ങൾ വീണ്ടെടുക്കൽ എന്നിവയിലേക്കുള്ള സുസ്ഥിര ജലവിതരണം മെച്ചപ്പെടുത്താൻ സഹകരണത്തിന് കഴിയുമെന്ന് ഇരുവരും സമ്മതിച്ചു.
പുനരുൽപ്പാദിപ്പിക്കാവുന്ന .ഊർജ്ജത്തിന്റെ എല്ലാ സ്രോതസ്സുകളും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള ശ്രമങ്ങൾ ഉൾപ്പെടെ, കൂട്ടായ സാർവത്രിക കാലാവസ്ഥാ പ്രവർത്തനത്തിന് സംഭാവന നൽകാനുള്ള ഈ സംരംഭത്തിന്റെ സുപ്രധാന സാധ്യതകൾ ചൂണ്ടിക്കാട്ടി ഡെൻമാർക്ക് പ്രധാനമന്ത്രി മെറ്റ് ഫ്രെഡറിക്സൺ ഇന്റർനാഷണൽ സോളാർ അലയൻസിനുള്ള ഡാനിഷ് അംഗീകാരത്തെ പരാമർശിച്ചു. ഇന്ത്യയും ഡെൻമാർക്കും ലീഡ്‌ഐടിയിലെ അംഗങ്ങളായതിനാൽ, വ്യവസായ പരിവർത്തനത്തെക്കുറിച്ചുള്ള ലീഡർഷിപ്പ് ഗ്രൂപ്പുമായി ബന്ധപ്പെട്ട് ബുദ്ധിമുട്ട് കുറയ്ക്കുന്ന മേഖലകളിൽ സഹകരണം തുടരാൻ ഇരു പ്രധാനമന്ത്രിമാരും സമ്മതിച്ചു.
പാരീസ് ഉടമ്പടിയും യുഎൻ സുസ്ഥിര വികസന ലക്ഷ്യങ്ങളും (എസ്ഡിജി) നിശ്ചയിച്ച ലക്ഷ്യങ്ങൾക്കനുസൃതമായി, കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാനത്തിന്റെ ആഗോള വെല്ലുവിളിയെ ചെറുക്കുന്നതിനുള്ള സംരംഭങ്ങളിലെ സഹകരണം രണ്ട് പ്രധാനമന്ത്രിമാരും സ്ഥിരീകരിച്ചു. കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാനം ആഗോള നേതൃത്വം ആവശ്യപ്പെടുന്ന ഒരു ആഗോള പ്രതിസന്ധിയാണെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രിമാർ ഊ ന്നിപ്പറഞ്ഞു; ഹരിതവും സുസ്ഥിരവുമായ ഭാവിയിലേക്കുള്ള നീതിയും ന്യായവുമായ പരിവർത്തനം കൈവരിക്കാനുള്ള അടിയന്തിരതയും ആഗോള ഐക്യദാർഢ്യവും ദേശീയ സാഹചര്യങ്ങൾക്കും തുല്യതയുടെ തത്വങ്ങൾക്കും പാരീസ് ഉടമ്പടിക്ക് കീഴിലുള്ള പ്രതിബദ്ധതകൾക്കും അനുസൃതമായി പൊതുവായ പ്രവർത്തനങ്ങൾ ആവശ്യമാണെന്ന് ഡെൻമാർക്കും ഇന്ത്യയും സമ്മതിച്ചു. കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാനത്തെ ലഘൂകരിക്കാനും അനുരൂപമാക്കാനുമുള്ള ആഗോള അഭിലഷണീയ പ്രവർത്തനം ലഭ്യമായ ഏറ്റവും മികച്ച ശാസ്ത്രവും കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാനത്തെക്കുറിച്ചുള്ള അന്തർ ഗവൺമെന്റൽ പാനലിന്റെ ആറാം വിലയിരുത്തൽ റിപ്പോർട്ടിന്റെ കണ്ടെത്തലുകളുമായി യോജിപ്പിക്കണമെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രിമാർ സമ്മതിച്ചു. പകർച്ചവ്യാധിക്ക് ശേഷമുള്ള സാമ്പത്തിക വീണ്ടെടുക്കൽ സുസ്ഥിരമാക്കുന്നതിന് ആഗോള സഹകരണം അനിവാര്യമാണെന്നും പ്രധാനമന്ത്രിമാർ സമ്മതിച്ചു. പ്രധാനമന്ത്രിമാർ ഗ്ലാസ്‌ഗോയിൽ വരാനിരിക്കുന്ന COP26 ചർച്ച ചെയ്യുകയും സി ഓ പി 26 ൽ നിന്നുള്ള മൂർത്തമായ , അഭിലാഷ ഫലങ്ങളുടെ ആവശ്യകത അംഗീകരിക്കുകയും, ഇക്കാര്യത്തിൽ ഒരുമിച്ച് പ്രവർത്തിക്കാൻ ധാരണയിലെത്തുകയും ചെയ്തു.
സുസ്ഥിര ധനസഹായത്തിന്റെയും നിക്ഷേപങ്ങളുടെയും പ്രസക്തമായ ഉറവിടങ്ങൾ തിരിച്ചറിയേണ്ടതിന്റെ പ്രാധാന്യം ഇരു പ്രധാനമന്ത്രിമാരും ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു, സ്വകാര്യ ധനകാര്യ സ്ഥാപനങ്ങൾക്കിടയിൽ ഗണ്യമായ താൽപ്പര്യവും പ്രതിബദ്ധതയും സംതൃപ്തിയോടെ ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. അനുകൂലമായ ചട്ടക്കൂട് സാഹചര്യങ്ങളിൽ മെച്ചപ്പെട്ട സംഭാഷണത്തിലൂടെയും സഹകരണത്തിലൂടെയും നിക്ഷേപങ്ങളും പ്രോജക്ട് വികസനവും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കാനുള്ള തങ്ങളുടെ പ്രതിബദ്ധത ഇരു പ്രധാനമന്ത്രിമാരും സ്ഥിരീകരിച്ചു. കൂടാതെ, കുറഞ്ഞ കാർബൺ ഊർജ്ജവും വ്യവസായ പരിവർത്തനവും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിന് നൂതനവും താങ്ങാനാവുന്നതുമായ സാങ്കേതികവിദ്യകളുടെ കൈമാറ്റം അത്യന്താപേക്ഷിതമാണെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രിമാർ സമ്മതിച്ചു. ഇ-മൊബിലിറ്റി, ഓഫ്‌ഷോർ കാറ്റ്, ഗ്രീൻ ഹൈഡ്രജൻ, ഗ്രീൻ മെഥനോൾ എന്നിവയുൾപ്പെടെയുള്ള ഇന്ധന-സാങ്കേതികവിദ്യകൾ ഉൾപ്പെടെയുള്ള ഊ ർജ്ജത്തിനുള്ളിലെ വാണിജ്യ സഹകരണം വിപുലീകരിക്കാനുള്ള പൊതുവായ ആഗ്രഹം ഇരു പ്രധാനമന്ത്രിമാർ പ്രകടിപ്പിച്ചു.
2022 -ൽ ഇന്ത്യയിലെ ബെംഗളൂരുവിൽ അൺലീഷ് സംരംഭം ആരംഭിക്കുമെന്ന് രണ്ട് പ്രധാനമന്ത്രിമാരും അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. സുസ്ഥിര വികസന ലക്ഷ്യങ്ങൾ കൈവരിക്കുന്നതിന് ആവശ്യമായ സംരംഭകത്വം വളർത്തുന്നതിൽ യുവാക്കളുടെ പങ്കിനെ ഇത് പിന്തുണയ്ക്കും. അതുപോലെ, 2022 ലും 2023 ലും നിതി ആയോഗ് - അടൽ ഇന്നൊവേഷൻ മിഷൻ, ഇന്നൊവേഷൻ സെന്റർ ഡെൻമാർക്ക് 'വാട്ടർ ചലഞ്ച്' എന്നിവയ്ക്ക് കീഴിലുള്ള സുസ്ഥിര ജലസംരംഭകത്വ സംരംഭത്തെ രണ്ട് പ്രധാനമന്ത്രിമാരും സ്വാഗതം ചെയ്തു.
ജൽ ജീവൻ മിഷനെ പിന്തുണയ്ക്കുന്ന സുസ്ഥിര ജലവിതരണത്തെക്കുറിച്ചുള്ള 3 വർഷത്തെ പ്രവർത്തന പദ്ധതി, എന്നിവ ഉൾപ്പെടെയുള്ള ഹരിത തന്ത്രപരമായ പങ്കാളിത്തം നടപ്പിലാക്കാൻ ഇതിനകം സ്വീകരിച്ച നടപടികളെ രണ്ട് പ്രധാനമന്ത്രിമാരും സ്വാഗതം ചെയ്തു.
ആരോഗ്യം, കോവിഡ് -19 വാക്സിൻ പങ്കാളിത്തം
കോവിഡ് -19 മഹാമാരിയുടെ സംഭവവികാസങ്ങളെക്കുറിച്ച് പ്രധാനമന്ത്രിമാർ അഭിപ്രായങ്ങൾ കൈമാറി, ആഗോളതലത്തിൽ പ്രയോജനകരമായ വാക്സിൻ പങ്കാളിത്തം സ്ഥാപിക്കേണ്ടതിന്റെ ആവശ്യകത അംഗീകരിക്കുകയും, പ്രത്യേകിച്ച് വാക്സിൻ ഉൽപാദനത്തിൽ ഇന്ത്യയുടെ ശക്തമായ സ്ഥാനവും, ആവശ്യക്കാർക്ക് വാക്സിൻ ലഭ്യത ഉറപ്പുവരുത്തുന്നതിനുള്ള പിന്തുണയും നൽകുകയും ചെയ്തു. ഗ്ലോബ്. കാർഡിയോവാസ്കുലർ, മെറ്റബോളിക് രോഗങ്ങളിൽ ഗവേഷണത്തിനും വികസനത്തിനുമായി, ഇരു രാജ്യങ്ങളും യോജിച്ച സംഭാവനകളിലൂടെ ഇന്ത്യൻ ഭാഗത്തുള്ള ശാസ്ത്ര ഏജൻസികളും ഡാനിഷ് ഭാഗത്ത് നോവോ നോർഡിസ്ക് ഫൗണ്ടേഷനും തമ്മിൽ സഹകരണം സ്ഥാപിക്കുമെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രിമാർ അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. ഇരു രാജ്യങ്ങളും തമ്മിലുള്ള യാത്ര സുഗമമാക്കുന്നതിന് വാക്സിനേഷൻ സർട്ടിഫിക്കറ്റുകൾ പരസ്പരം അംഗീകരിക്കാനുള്ള അവസരങ്ങൾ പര്യവേക്ഷണം ചെയ്യാൻ രണ്ട് പ്രധാനമന്ത്രിമാരും തീരുമാനിച്ചു.
രണ്ട് പ്രധാനമന്ത്രിമാരും ആരോഗ്യം സംബന്ധിച്ച പുതുതായി ഒപ്പിട്ട ധാരണാപത്രത്തിൽ സംതൃപ്തി പ്രകടിപ്പിക്കുകയും ചെയ്തു. ഡിജിറ്റൽ ആരോഗ്യം, വിട്ടുമാറാത്ത രോഗങ്ങൾ, പ്രതിരോധ കുത്തിവയ്പ്പുകൾ, കോവിഡ് -19 ന്റെ വെളിച്ചത്തിൽ വർദ്ധിച്ച ആന്റിമൈക്രോബയൽ പ്രതിരോധം (എഎംആർ) വെല്ലുവിളി എന്നിവയുൾപ്പെടെ ആരോഗ്യത്തെക്കുറിച്ച് സമഗ്രമായ സഹകരണം ഉണ്ടാക്കുന്നതിനുള്ള ധാരണാപത്രത്തിന്റെ വലിയ സാധ്യതകൾ അവർ അടിവരയിട്ടു.
പുതിയ കരാറുകൾ
രണ്ട് പ്രധാനമന്ത്രിമാരും ഇനിപ്പറയുന്നവയുടെ കൈമാറ്റത്തിന് സാക്ഷ്യം വഹിച്ചു:
ഭൂഗർഭ ജലസ്രോതസ്സുകളുടെയും ജലസ്രോതസ്സുകളുടെയും മാപ്പിംഗ് സംബന്ധിച്ച് കൗൺസിൽ ഓഫ് സയന്റിഫിക് & ഇൻഡസ്ട്രിയൽ റിസർച്ച് , ഹൈദരാബാദിലെ ആർഹസ് യൂണിവേഴ്സിറ്റി നാഷണൽ ജിയോഫിസിക്കൽ റിസർച്ച് ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട്, , ഡെൻമാർക്ക്, ജിയോളജിക്കൽ സർവേ ഓഫ് ഡെൻമാർക്ക്, ഗ്രീൻലാൻഡ് എന്നിവ തമ്മിലുള്ള ധാരണാപത്രം.
പരമ്പരാഗത വിജ്ഞാന ഡിജിറ്റൽ ലൈബ്രറി സംബന്ധിച്ച്‌ കൗൺസിൽ ഓഫ് സയന്റിഫിക് & ഇൻഡസ്ട്രിയൽ റിസർച്ച്, ഡാനിഷ് പേറ്റന്റ് ആൻഡ് ട്രേഡ്മാർക്ക് ഓഫീസ് എന്നിവ തമ്മിലുള്ള കരാർ
ഉഷ്ണമേഖലാ കാലാവസ്ഥയ്ക്കനുയോജ്യമായ പ്രകൃതിദത്ത റഫ്രിജറന്റുകൾക്കായി ഒരു കേന്ദ്രം സ്ഥാപിക്കാൻ.ബെംഗളൂരുവിലെ ഇന്ത്യൻ ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് ഓഫ് സയൻസും ഡാൻഫോസ് ഇൻഡസ്ട്രീസ് പ്രൈവറ്റ് ലിമിറ്റഡും തമ്മിലുള്ള ധാരണാപത്രം
കേന്ദ്ര നൈപുണ്യ വികസന & സംരംഭകത്വ മന്ത്രാലയം, , ഡെൻമാർക്ക് ഗവൺമെന്റ് എന്നിവയുടെ സംയുക്ത ലെറ്റർ ഓഫ് ഇന്റന്റ്
ബഹുസ്വര സഹകരണം
ലോകാരോഗ്യ സംഘടനയുടെ പരിഷ്കരണവും ശക്തിപ്പെടുത്തലും അന്താരാഷ്ട്ര അടിയന്തര തയ്യാറെടുപ്പും അതുപോലെ മികച്ചതും ഹരിതാഭവും പുന സ്ഥാപിക്കുന്നതും ഉൾപ്പെടെ, കോവിഡ് -19 ഫലപ്രദമായി കൈകാര്യം ചെയ്യുന്നതിനായി ശക്തിപ്പെടുത്തിയ ബഹുരാഷ്ട്ര സഹകരണത്തിന്റെ പ്രാധാന്യം പ്രധാനമന്ത്രി ആവർത്തിച്ചു.
ആഗസ്ത് മാസത്തിൽ യുഎൻ സെക്യൂരിറ്റി കൗൺസിലിന്റെ വിജയകരമായ പ്രസിഡന്റിനെ പ്രധാനമന്ത്രി ഫ്രെഡറിക്സൺ അഭിനന്ദിക്കുകയും പരിഷ്കരിച്ചതും വിപുലീകരിച്ചതുമായ യുഎൻ സെക്യൂരിറ്റി കൗൺസിലിന്റെ ഇന്ത്യയുടെ സ്ഥിരം അംഗത്വത്തിന് ഡെൻമാർക്കിന്റെ പിന്തുണ ആവർത്തിക്കുകയും ചെയ്തു. 2025-2026 കാലയളവിൽ യുഎൻ സെക്യൂരിറ്റി കൗൺസിലിൽ സ്ഥിരാംഗമല്ലാത്ത ഡെൻമാർക്കിന്റെ സ്ഥാനാർത്ഥിത്വത്തിന് ഇന്ത്യയുടെ പിന്തുണ പ്രധാനമന്ത്രി മോദി സ്ഥിരീകരിച്ചു.
പ്രാദേശികവും ആഗോളവുമായ വികസനം
രണ്ട് പ്രധാനമന്ത്രിമാരും തങ്ങളുടെ പ്രദേശങ്ങളിലെ സംഭവവികാസങ്ങൾ, അഫ്ഗാനിസ്ഥാനിലെ ആശങ്കാജനകമായ സാഹചര്യം എന്നിവയെക്കുറിച്ചുള്ള കാഴ്ചപ്പാടുകൾ പങ്കുവയ്ക്കുകയും അതിന്റെ പ്രാധാന്യം അംഗീകരിക്കുകയും ചെയ്തു: 1) കൂടുതൽ പ്രാദേശിക അസ്ഥിരീകരണം ഒഴിവാക്കുക; 2) പ്രാദേശിക വ്യാപാരവും കണക്റ്റിവിറ്റിയും ഉൾപ്പെടെയുള്ള പ്രാദേശിക ഇടപെടലുകൾ ശക്തിപ്പെടുത്തുക, റാഡിക്കലൈസേഷനെ പ്രതിരോധിക്കാൻ ഉറച്ച നടപടികൾ കൈക്കൊള്ളുക; കൂടാതെ 3) മൗലികാവകാശങ്ങളിൽ പുരോഗതി നിലനിർത്തുക. യുഎൻഎസ്‌സി പ്രമേയം 2593 (2021) അനുസരിച്ച്, അഫ്ഗാനിസ്ഥാനിലെ ഉൾപ്പെടുത്തലിന്റെ ആവശ്യകത, തീവ്രവാദ വിരുദ്ധ ഗ്യാരണ്ടികൾ, മനുഷ്യാവകാശങ്ങളോടുള്ള ആദരവ്, പ്രത്യേകിച്ച് സ്ത്രീകളുടെ അവകാശങ്ങൾ എന്നിവ അടിവരയിടുന്നതിനൊപ്പം അഫ്ഗാൻ ജനതയ്ക്കുള്ള പിന്തുണ തുടരാൻ തങ്ങൾ പ്രതിജ്ഞാബദ്ധരാണ്.
ഇന്തോ-പസഫിക് മേഖലയിൽ യൂറോപ്യൻ യൂണിയൻ അടുത്തിടെ പ്രഖ്യാപിച്ച രണ്ട് പ്രധാനമന്ത്രിമാരും സ്വാഗതം ചെയ്യുകയും ഇന്തോ-പസഫിക് മേഖലയിൽ യൂറോപ്യൻ ഇടപെടൽ വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള പദ്ധതികൾ വിലയിരുത്തുകയും ചെയ്തു.
ഇന്ത്യ-യൂറോപ്യൻ യൂണിയൻ തന്ത്രപരമായ പങ്കാളിത്തത്തിലെ ഒരു പുതിയ നാഴികക്കല്ലായി 2021 മേയിൽ പോർച്ചുഗൽ ആതിഥേയത്വം വഹിച്ച ഇന്ത്യ-യൂറോപ്യൻ യൂണിയൻ നേതാക്കളുടെ യോഗം അംഗീകരിക്കുകയും മഹത്തായ, സമതുലിതമായ, സമഗ്രവും പരസ്പര പ്രയോജനകരവുമായ ഇന്ത്യ-ഇയു സ്വതന്ത്ര ചർച്ചകൾ പുനരാരംഭിക്കാനുള്ള തീരുമാനത്തെ സ്വാഗതം ചെയ്യുകയും ചെയ്തു. ഒരു പ്രത്യേക നിക്ഷേപ ഉടമ്പടിയിൽ വ്യാപാര കരാറും സമാരംഭ ചർച്ചകളും. ചർച്ചകൾ എത്രയും വേഗം ആരംഭിക്കേണ്ടതിന്റെ ആവശ്യകത പ്രധാനമന്ത്രിമാർ അടിവരയിട്ടു. ഇന്ത്യ-ഇയു കണക്റ്റിവിറ്റി പങ്കാളിത്തത്തെ അവർ സ്വാഗതം ചെയ്യുകയും കണക്റ്റിവിറ്റി പ്രോജക്ടുകൾ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിന് ഉഭയകക്ഷിമായും യൂറോപ്യൻ യൂണിയൻ തലത്തിലും സഹകരിക്കാൻ സമ്മതിക്കുകയും ചെയ്തു.
2022 ൽ കോപ്പൻഹേഗനിൽ ചേരുന്ന രണ്ടാം ഇന്ത്യ-നോർഡിക് ഉച്ചകോടിയിലേക്കുള്ള ക്ഷണത്തിന് പ്രധാനമന്ത്രി ഫ്രെഡറിക്‌സണിന് നന്ദി പറഞ്ഞു.

Prime Minister's Office
India–Denmark Joint Statement during State Visit of Prime Minister of Denmark to India (October 09, 2021)
09 OCT 2021 3:40PM by PIB Delhi
Shri Narendra Modi, Prime Minister of the Republic of India, hosted Her Excellency Ms. Mette Frederiksen, Prime Minister of Denmark during a State visit to India from 9-11 October 2021.
The two Prime Ministers underlined the warm and friendly relations between India and Denmark based on shared principles and values of democracy, rule of law and respect for human rights. They agreed that India and Denmark are natural and close partners and agreed to enhance efforts for reforming and strengthening multilateralism and a rules-based international order, including freedom of navigation.
The Prime Ministers noted with satisfaction the positive and encouraging progress in the bilateral relations since they launched the Green Strategic Partnership between India and Denmark during their Virtual Summit on 28 September 2020. The Prime Ministers confirmed their expectation that the bilateral relationship will grow even stronger in the coming years in areas of mutual importance, most significantly within the green sector, but also other priority areas of cooperation including health. The two Prime Ministers reiterated the importance of cultural co-operation and agreed to further strengthen cultural exchanges between India and Denmark.
Five year Action Plan for the Green Strategic Partnership
The two Prime Ministers reconfirmed their commitment to an aspiring and results-oriented Green Strategic Partnership. They welcomed the detailed 5-year Action Plan (2021-2026) and noted the progress in its implementation. They agreed that strengthening of the Green Strategic Partnership will be important for green growth and will lead to mutually beneficial cooperation. They decided to take stock of progress at an appropriate future occasion and to consider ways to further enhance and strengthen the Green Strategic Partnership.
Sustainable development and green growth
The Prime Ministers focused on ways to augment and consolidate green and low carbon growth as reflected in the 5 year Action Plan. This includes the following sectors: water; environment; renewable energy and its integration into the grid; climate action; resource efficiency and circular economy; sustainable and smart cities; business; trade and investments including cooperation on Intellectual Property Rights; maritime cooperation, including maritime security; food and agriculture; science, technology and innovation; health and life science; cooperation in multilateral organizations; as well as cultural and people-to-people relations.
The two Prime Ministers noted the immense potential of developing renewable energy in India and in this context welcomed the new manufacturing and technology investments from Danish companies in Gujarat and Tamil Nadu. They were encouraged by the extensive and broad-based collaboration in the field of energy; including wind power, power modelling and grid integration, which has expanded at an impressive pace since their virtual summit in September 2020. The two Prime Ministers agreed to enhance the commercial cooperation with new technologies, in particular green hydrogen, E-mobility and storage. The two Prime Ministers noted the active global collaboration on new green energy technologies, including under EU Horizon Programs and Mission Innovation, and emphasized the Indian-Danish collaboration for low emissions as well as in the planned joint call for research and development projects in the area of green fuels, including green hydrogen.
Both Prime Ministers stressed the importance of collaboration in the water sector and welcomed initiatives between the two governments in the field of urban and rural water, wastewater management and river rejuvenation. The two Prime Ministers noted the possibility of upscaling activities in the fields of water supply, wastewater management and river rejuvenation from city level to state level/basin level and encouraged further exploring this option with the relevant authorities. The two acknowledged that collaboration can improve the sustainable water supply including reducing water loss, water resource management and transition from wastewater handling to resource recovery in India.
Prime Minister of Denmark Mette Frederiksen referred to the Danish ratification of the International Solar Alliance (ISA), noting the significant potential of this initiative to contribute to the collective universal climate action, including by combining efforts to promote all sources of renewable energy. As India and Denmark are Members of LeadIT, both Prime Ministers also agreed to pursue cooperation on hard-to-abate sectors in relation to the Leadership Group on Industry Transition.
The two Prime Ministers confirmed the collaboration on initiatives to combat the global challenge of climate change, in accordance with goals set out by the Paris Agreement and the UN Sustainable Development Goals (SDGs). The Prime Ministers stressed that climate change is a global crisis that requires global leadership; Denmark and India agreed that the urgency and global solidarity in achieving a just and fair transition to a greener and sustainable future requires common actions in accordance with national circumstances and the principles of equity, and commitments under the Paris Agreement. The Prime Ministers agreed that global ambitious action to mitigate and adapt to climate change must be aligned with the best available science and with the findings of the Sixth Assessment Report of the Intergovernmental Panel on Climate Change. The Prime Ministers also agreed that global collaboration is essential for ensuring a sustainable post pandemic economic recovery. The Prime Ministers discussed the upcoming COP26 in Glasgow, and agreed on the need for concrete and ambitious results from COP26, and to work closely together in this regard.
Both Prime Ministers stressed the importance of identifying relevant sources of sustainable financing and investments, noting with satisfaction the substantial interest and commitment among private financing institutions. Both Prime Ministers confirmed their commitment to promote investments and project development through enhanced dialogue and cooperation on favourable framework conditions. Furthermore, the Prime Ministers agreed that transfer of innovative and affordable technologies is vital for the promotion of low carbon energy and industry transition. The Prime Ministers expressed a common ambition to expand the commercial cooperation within energy to include e-mobility, offshore wind, fuel-technologies, including green hydrogen and green methanol, among others.
The two Prime Ministers noted that the UNLEASH initiative will be launched in Bengaluru, India, in 2022. This will support the role of the youth in fostering entrepreneurship necessary for reaching the Sustainable Development Goals. Likewise, the two Prime Ministers welcomed the sustainable water entrepreneurship initiative under the Niti Aayog – Atal Innovation Mission and Innovation Center Denmark ‘Water Challenge’ in 2022 and 2023.
The two Prime Ministers welcomed the steps already taken to implement the Green Strategic Partnership, including the 3-year work plan on sustainable water supply in support of the Jal Jeevan Mission, the Letter of Intent dated 5 July 2021 between the Ministry of Housing and Urban Affairs and the Government of Denmark in the field of sustainable and smart urban water sector as well as the Memorandum of Understanding between the Centre for Ganga River Basin and Management Studies, Indian Institute of Technology, Kanpur (cGanga), and Innovation Center Denmark, Government of Denmark, to support the development of technological solutions for a clean Ganga river.
Health, vaccine partnerships and Covid-19
The Prime Ministers exchanged views on the developments of the Covid-19 pandemic, and agreed on the need to establish globally beneficial vaccine partnerships, building in particular on India’s strong position in vaccine production and its support to ensure vaccine availability to those in need across the globe. The Prime Ministers noted that the two countries shall establish collaborations between science agencies on the Indian side and the Novo Nordisk Foundation on the Danish side through matched contributions, for research and development in cardiovascular and metabolic diseases. The two Prime Ministers decided to explore opportunities regarding mutual recognition of vaccination certificates to ease travel between the two countries.
The two Prime Ministers re-confirmed their support to the newly signed Memorandum-of-Understanding (MoU) on Health and expressed satisfaction that the first Joint Working Group had already taken place. They underlined the great potential of the MoU to build a comprehensive collaboration on health, including on digital health, chronic diseases as well as on vaccines and the increased antimicrobial resistance (AMR) challenge in light of COVID-19.
New Agreements
The two Prime Ministers witnessed the exchange of the following:
Traditional Knowledge Digital Library Access Agreement between Council of Scientific & Industrial Research and Danish Patent and Trademark Office.
Joint Letter of Intent between Ministry of Skill Development & Entrepreneurship, Government of the Republic of India and The Government of Denmark.
MoU between Council of Scientific & Industrial Research- National Geophysical Research Institute, Hyderabad, India, Aarhus University, Denmark and Geological Survey of Denmark and Greenland on mapping of ground water resources and aquifers.
MoU between Indian Institute of Science, Bengaluru and Danfoss Industries Private Limited to establish a Centre of Excellence towards natural refrigerants for tropical climates with potential applications.
Multilateral cooperation
The Prime Ministers reiterated the importance of strengthened multilateral cooperation to effectively tackle COVID-19, including the need to reform and strengthen the WHO and international emergency preparedness as well as to build back better and greener.
Prime Minister Frederiksen congratulated India on its successful Presidency of the UN Security Council in the month of August and reiterated Denmark’s support for India’s permanent membership of a reformed and expanded UN Security Council. Prime Minister Modi confirmed India’s support for Denmark’s candidacy for non-permanent membership of the UN Security Council for the period 2025-2026.
Regional and global development
The two Prime Ministers shared perspectives on developments in their respective regions, including the worrisome situation in Afghanistan and agreed on the importance of: 1) Avoiding further regional destabilization; 2) strengthening regional engagement including regional trade and connectivity, and taking firm steps to counter radicalisation; and 3) maintaining progress on fundamental rights. They committed to continuing support to the Afghan people, while underlining the need for inclusivity in Afghanistan, counter-terrorism guarantees and respect for human rights, in particular women’s rights, in accordance with UNSC Resolution 2593 (2021).
The two Prime Ministers welcomed the recent announcement of a EU strategy on Indo-Pacific and noted the plans for increased European engagement in the Indo-Pacific region.
The two Prime Ministers acknowledged the India-EU Leaders' Meeting hosted by Portugal in May 2021 as a new milestone in the India-EU Strategic Partnership and welcomed the decision to resume negotiations of an ambitious, balanced, comprehensive and mutually beneficial India-EU Free Trade agreement and launch negotiations on a separate investment agreement. The Prime Ministers underlined the need to start the negotiations at the earliest. They also welcomed the India-EU Connectivity Partnership and agreed to collaborate bilaterally and at the EU level to promote connectivity projects.
Prime Minister Modi thanked Prime Minister Frederiksen for the invitation to the Second India-Nordic summit to be convened in Copenhagen in 2022.