ગૃહ મંત્રાલય
ગૃહ મંત્રાલય ચાર્ટર્ડ ફ્લાઈટ્સ દ્વારા ભારત આવનારા વિદેશીઓને 15 ઓક્ટોબરથી નવા પર્યટન વિઝા આપવાનું શરૂ કરશે
ચાર્ટર્ડ વિમાનો ઉપરાંત અન્ય ફ્લાઈટ્સથી ભારત આવનારા વિદેશી પ્રવાસીઓ 15 નવેમ્બરથી નવા પ્રવાસી વિઝા મેળવવામાં સક્ષમ થશે
આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય દ્વારા નિર્દેશિત તમામ કોવિડ-19 પ્રોટોકોલ તેમજ માપદંડોનું પાલન વિદેશી પ્રવાસીઓ, તેમને ભારત લાવનારા વિમાનો અને લેન્ડિંગ સ્ટેશનો પર ઉપસ્થિત અન્ય લોકોએ કરવાનું રહેશે
07 OCT 2021 5:43PM by PIB Ahmedabad
કોવિડ-19 મહામારીના કારણે વિદેશી લોકોને અપાયેલા સમસ્ત વિઝા ગત વર્ષે સસ્પેન્ડ કરી દેવાયા હતા. એટલું જ નહીં, કોવિડ-19 મહામારીને ફેલાતી રોકવા માટે કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રવાસ પર અનેક અન્ય પ્રતિબંધો લગાવી દેવાયા હતા. જો કે, કોવિડ-19ની તાજેતરની સ્થિતિ પર વિચાર કર્યા પછી વિદેશી લોકોને ભારતમાં પ્રવેશ કરવા અને રોકાવા માટે પ્રવાસી વિઝા ઉપરાંત કોઈપણ પ્રકારના અન્ય ભારતીય વિઝા પ્રાપ્ત કરવાની અનુમતિ આપવામાં આવી.
જો કે, વિદેશી પ્રવાસીઓને ભારત આવવાની અનુમતિ આપવા માટે ગૃહ મંત્રાલયને અનેક રાજ્ય સરકારોની સાથે-સાથે પ્રવાસન ક્ષેત્રના વિવિધ હિતધારકોની તરફથી પ્રવાસી વિઝા પણ આપવાનું શરૂ કરવા માટે સતત આવેદન પ્રાપ્ત થઈ રહ્યા છે. તેને ધ્યાનમાં રાખીને ગૃહ મંત્રાલયે તમામ મુખ્ય હિતધારકો જેમકે આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય, વિદેશ મંત્રાલય, નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલય, પ્રવાસન મંત્રાલય અને એ રાજ્ય સરકારો સાથે પરામર્શ કર્યો જ્યાં વિદેશી પ્રવાસીઓનાં આવવાની આશા છે.
વિવિધ સૂચનો પર ધ્યાન આપ્યા પછી ગૃહ મંત્રાલયે ચાર્ટર્ડ ફ્લાઈટ્સ દ્વારા ભારત આવનારા વિદેશી લોકોને 15 ઓક્ટોબર, 2021થી નવા પ્રવાસી વિઝા આપવાનું શરૂ કરવાનો નિર્ણય લીધો છે. ચાર્ટર્ડ વિમાનો ઉપરાંત અન્ય ફ્લાઈટ્સથી ભારતમાં પ્રવેશ કરનારા વિદેશી પ્રવાસીઓ આગામી 15 નવેમ્બર, 2021થી નવા પ્રવાસી વિઝા મેળવવામાં સક્ષમ થશે. આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય દ્વારા સમયાંતરે નિર્દેશિત કરવામાં આવેલા તમામ કોવિડ-19 પ્રોટોકોલ તેમજ માપદંડોનું પાલન વિદેશી પ્રવાસીઓ, તેમને ભારત લાવનારા વિમાનો અને લેન્ડિંગ સ્ટેશનો પર ઉપસ્થિત અન્ય લોકોએ કરવાનું રહેશે.
આ સાથે જ કોવિડ-19 સાથે સંકળાયેલ વર્તમાન સમગ્ર સ્થિતિને જોતા વિઝા તેમજ આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રવાસ પર લગાવેલા પ્રતિબંધોમાં વધુ ઢીલ આપી દેવાઈ છે.

Ministry of Home Affairs
Ministry of Home Affairs (MHA) to begin granting fresh Tourist Visas to foreigners coming to India through chartered flights with effect from October 15
Foreign tourists travelling to India by flights other than chartered aircraft would be able to do so with effect from November 15
All COVID-19 protocols and norms notified by Ministry of Health & Family Welfare to be adhered to by foreign tourists, carriers bringing them into India and other stakeholders at landing stations
07 OCT 2021 5:43PM by PIB Delhi
Due to the COVID-19 pandemic, all visas granted to foreigners were suspended last year. Various other restrictions were also imposed on international travel by the Central Government to arrest the spread of the COVID-19 pandemic. After considering the evolving COVID-19 situation, foreigners were later on allowed to avail any kind of Indian visa other than Tourist Visa for entry and stay in India.
However, the MHA had been receiving representations from several State Governments as well as various stakeholders in the tourism sector to start Tourist Visas also, to allow foreign tourists to come to India. Therefore, the MHA consulted all major stakeholders like the Ministry of Health & Family Welfare, Ministry of External Affairs, Ministry of Civil Aviation, Ministry of Tourism and various State Governments where foreign tourists are expected to arrive.
After considering various inputs, the MHA has decided to begin granting of fresh Tourist Visas for foreigners coming to India through chartered flights with effect from October 15, 2021. Foreign tourists entering into India by flights other than chartered aircraft would be able to do so only with effect from November 15, 2021 on fresh Tourist Visas. All due protocols and norms relating to COVID-19 as notified by the Ministry of Health & Family Welfare from time to time, shall be adhered to by the foreign tourists, carriers bringing them into India and all other stakeholders at landing stations.
With this, the restrictions placed on visa and international travel stand further eased given the present overall COVID-19 situation.