गृह मंत्रालय
केंद्रीय गृह व्यवहार मंत्रालय चार्टर्ड विमानांनी भारतात येणाऱ्या परदेशी प्रवाशांना 15 ऑक्टोबरपासून नवे पर्यटन व्हिसा मंजूर करण्यास सुरुवात करणार
चार्टर्ड विमानांखेरीज इतर विमानांनी भारतात येऊ इच्छिणाऱ्या परदेशी पर्यटकांना 15 नोव्हेंबरपासून व्हिसा देण्यात येतील
परदेशी पर्यटक, त्यांना भारतात घेऊन येणाऱ्या विमानांचा कर्मचारी वर्ग आणि इतर भागधारकांना भारतात ज्या विमानतळावर उतरतील तेथे केंद्रीय आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालयाने सूचित केलेले कोविड-19 संबंधीचे सर्व प्रमाणित वर्तणुकीचे शिष्टाचार आणि नियम यांचे कडक पालन करावे लागेल
07 OCT 2021 8:10PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 7 ऑक्टोबर 2021
कोविड-19 महामारीच्या संकटामुळे, गेल्या वर्षभरापासून परदेशातून भारतात येऊ इच्छिणाऱ्या परदेशी प्रवाशांना व्हिसा देण्याची काम स्थगित ठेवण्यात आले होते. कोविड-19 महामारीचा फैलाव रोखण्याच्या दृष्टीने केंद्र सरकारने आंतरराष्ट्रीय प्रवासावर अनेक निर्बंध घातले होते. कोविड-19ग्रस्त परिस्थितीत हळूहळू सुधारणा होत असल्याचा विचार करून नंतरच्या काळात परदेशी प्रवाशांना पर्यटक व्हिसाखेरीज इतर कोणत्याही प्रकारच्या भारतीय व्हिसाचा वापर करून भारतात प्रवेश आणि निवासाला परवानगी देण्यात आली.
मात्र, अनेक राज्य सरकारे तसेच पर्यटन क्षेत्रातील विविध भागधारकांकडून परदेशी पर्यटकांना भारतात येण्यास परवानगी देण्यासंबंधीची मागणी केंद्रीय गृह व्यवहार मंत्रालयाकडे केली जात होती. म्हणून मंत्रालयाने केंद्रीय आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय, केंद्रीय परदेश व्यवहार मंत्रालय, केंद्रीय हवाई उड्डाण मंत्रालय, केंद्रीय पर्यटन मंत्रालय तसेच परदेशी पर्यटक ज्या राज्यांमध्ये येतील अशी अपेक्षा आहे त्या राज्यांची सरकारे अशा विविध प्रमुख भागधारकांशी याविषयी विस्तृत चर्चा केली.
या सर्वांकडून मिळालेल्या प्रतिसादांनुसार, केंद्रीय गृह व्यवहार मंत्रालयाने चार्टर्ड विमानांनी भारतात येणाऱ्या परदेशी प्रवाशांना 15 ऑक्टोबरपासून नवे पर्यटन व्हिसा मंजूर करण्याचा निर्णय घेतला आहे. चार्टर्ड विमानांखेरीज इतर विमानांनी भारतात येऊ इच्छिणाऱ्या परदेशी पर्यटकांना 15 नोव्हेंबरपासून नव्याने पर्यटन व्हिसा देण्यात येतील. परदेशी पर्यटक, त्यांना भारतात घेऊन येणाऱ्या विमानांचा कर्मचारी वर्ग आणि इतर भागधारकांना भारतात ज्या विमानतळावर उतरतील तेथे केंद्रीय आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालयाने वेळोवेळी सूचित केलेले कोविड-19 संबंधीचे सर्व प्रमाणित वर्तणुकीचे शिष्टाचार आणि नियम यांचे कडक पालन करावे लागेल
यासह, सध्याची कोविड-19 बाबतीतील परिस्थिती अशीच राहिली असेल तर, व्हिसा आणि आंतरराष्ट्रीय प्रवासाच्या बाबतीत लावण्यात आलेले निर्बंध शिथिल समजण्यात येतील.

Ministry of Home Affairs
Ministry of Home Affairs (MHA) to begin granting fresh Tourist Visas to foreigners coming to India through chartered flights with effect from October 15
Foreign tourists travelling to India by flights other than chartered aircraft would be able to do so with effect from November 15
All COVID-19 protocols and norms notified by Ministry of Health & Family Welfare to be adhered to by foreign tourists, carriers bringing them into India and other stakeholders at landing stations
07 OCT 2021 5:43PM by PIB Delhi
Due to the COVID-19 pandemic, all visas granted to foreigners were suspended last year. Various other restrictions were also imposed on international travel by the Central Government to arrest the spread of the COVID-19 pandemic. After considering the evolving COVID-19 situation, foreigners were later on allowed to avail any kind of Indian visa other than Tourist Visa for entry and stay in India.
However, the MHA had been receiving representations from several State Governments as well as various stakeholders in the tourism sector to start Tourist Visas also, to allow foreign tourists to come to India. Therefore, the MHA consulted all major stakeholders like the Ministry of Health & Family Welfare, Ministry of External Affairs, Ministry of Civil Aviation, Ministry of Tourism and various State Governments where foreign tourists are expected to arrive.
After considering various inputs, the MHA has decided to begin granting of fresh Tourist Visas for foreigners coming to India through chartered flights with effect from October 15, 2021. Foreign tourists entering into India by flights other than chartered aircraft would be able to do so only with effect from November 15, 2021 on fresh Tourist Visas. All due protocols and norms relating to COVID-19 as notified by the Ministry of Health & Family Welfare from time to time, shall be adhered to by the foreign tourists, carriers bringing them into India and all other stakeholders at landing stations.
With this, the restrictions placed on visa and international travel stand further eased given the present overall COVID-19 situation.