Ministry of Electronics & IT
MoS IT Shri Rajeev Chandrasekhar addresses 13th edition of ‘Design and Engineering Summit’ of NASSCOM
Ever since Prime Minister Shri Narendra Modi launched Digital India in 2015, India has been moving up the Global Innovation Index
Over 70% of the 50 most innovative global companies have a R&D centre in India: MoS IT Shri Rajeev Chandrasekhar
Growing opportunities in manufacturing, engineering, digitalisation will play key role in India’s vision of trillion-dollar digital economy: MoS IT Shri Rajeev Chandrasekhar
06 OCT 2021 6:41PM by PIB Delhi
Shri Rajeev Chandrasekhar, Minister of State for Electronics and IT, Skill Development and Entrepreneurship, virtually attended the 13th edition of ‘Design and Engineering Summit’ organized by NASSCOM with the theme ‘Engineering the next’ here today. The summit, being organised for 6th-7th October, 2021 is celebrating the Global Engineering and Design effort with special focus on 4 objectives- driving research and innovation to create value, co-creation for scale and growth, digitisation for customer success and faster product cycle, defining the future of work framework and to align business to sustainability goals.
Giving his opening remarks, Shri Chandrasekhar noted that the Engineering, Research & Development (ER&D) sector generates $31 billion plus revenue and is home to more than 1000+ global companies that have set up centres in India for product R&D across diverse sectors. In addition, 12 of the top 50 Engineering Service Providers are headquartered in India and 44 of top 50 Service Providers have ER&D operations in India. Over 70% of the 50 most innovative global companies have a R&D centre in India. It’s almost like there is `India Inside’ in almost every product we consume
He added that the “best is yet to come and untapped opportunities in manufacturing, engineering, and digitalisation can play a key role in our vision of a trillion-dollar digital economy in the next 5 years.”
The pandemic has created an irreversible shift for innovation and is creating new opportunities in how products get designed, engineered, consumed and serviced through contactless systems, intelligence and analytics and software led systems. All of these tectonic shifts are going to call for a capability change over to Embedded Systems, Digital innovation and cyber security.
Shri Chandrasekhar noted that the event has an interesting theme on `Engineering the Next’ and India must lead this clarion call – build innovative solutions for the world and for India; build for the next billion, build solutions that enable us to meet our SDG goals and build solutions that can prevent the next pandemic. He remarked “As an engineer myself, the joy of building is something to be cherished and when linked with our country’s development and innovation, it becomes even more laudable.”
Ever Since Prime Minister Shri Narendra Modi launched Digital India in 2015, India has been moving up the Global Innovation Index and is currently at 46th rank, a 20-point improvement from 66th rank in 2016. There is also a new excitement in India and the can-do spirit of our start-up entrepreneurs. 2021 has seen 27 unicorns and over $20 billion in funding. The spate of start-up IPOs in India clearly makes this the year of Start-ups.
India’s ambition continues to grow and expand under the visionary leadership of Prime Minister and it's not just start-ups, the PLI scheme of the government has witnessed a phenomenal response. Just the proposals approved for electronics hardware should generate production of $22 billion over next 4 years. The PLI scheme has been extended across sectors – textile, auto etc. and the Make in India vision is attracting global and Indian companies to manufacture in the country. This is very important as I think of the ER&D sector. India can be an integrated partner with design, engineer and manufacture in the country.
Concluding his speech, Shri Chandrasekhar mentioned “Considering the close linkage between Technology and Skilling, in my other role as Minister for Skills Development, I am also working with the industry to accelerate the development of employable skills across the spectrum of digital technologies and soft skills to ensure that India can become the global digital talent hub for the world.
Currently, I believe India has a 32% of the Global ER&D outsourcing market and with all the ingredients with us and the catalyst role of Government, like the overall IT Industry, I am wishing all of you in the ER&D community to aim for more than 50% of the global market share in the next five years. We in the government will do what it takes to see you successful. Continue with the “can-do” spirit and let us celebrate the success of ER&D every year.``

इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालय
माहिती तंत्रज्ञान राज्यमंत्री राजीव चंद्रशेखर यांनी नॅसकॉमच्या ‘डिझाईन आणि इंजिनीअरिंग समिट’च्या 13 व्या आवृत्तीला केले संबोधित
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी 2015 मध्ये डिजिटल इंडियाला सुरुवात केल्यापासून भारताची जागतिक नवोन्मेष निर्देशांकात आगेकूच
50 सर्वात नाविन्यपूर्ण जागतिक कंपन्यांपैकी 70% पेक्षा जास्त संशोधन आणि विकास केंद्र भारतात आहेत: माहिती तंत्रज्ञान राज्यमंत्री राजीव चंद्रशेखर
उत्पादन, अभियांत्रिकी, डिजिटलकरणाच्या वाढत्या संधी भारताच्या ट्रिलियन डॉलर्सच्या डिजिटल अर्थव्यवस्थेच्या लक्ष्यात महत्त्वाची भूमिका बजावतील: माहिती तंत्रज्ञान राज्यमंत्री राजीव चंद्रशेखर
06 OCT 2021 6:41PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 6 ऑक्टोबर 2021
इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान, कौशल्य विकास आणि उद्योजकता राज्यमंत्री राजीव चंद्रशेखर, आज 'इंजीनियरिंग द नेक्स्ट' या संकल्पनेसह नॅसकॉमने आयोजित केलेल्या 'डिझाईन आणि इंजिनीअरिंग समिट'च्या 13 व्या आवृत्तीला आभासी माध्यमातून उपस्थित होते. 6 ते 7 ऑक्टोबर 2021 रोजी आयोजित करण्यात आलेले हे शिखर संमेलन जागतिक अभियांत्रिकी आणि डिझाईन संबंधित प्रयत्नांचा उत्सव साजरा करत आहे. यात 4 उद्दिष्टांवर विशेष लक्ष केंद्रित केले आहे- मूल्य वाढीसाठी संशोधन तसेच नवोन्मेषाला प्रोत्साहन देणे, प्रमाण आणि विकासासाठी सहनिर्मिती, ग्राहकांच्या यशासाठी डिजिटलायझेशन आणि जलद उत्पादन, कामाच्या चौकटीचे भविष्य परिभाषित करणे आणि व्यवसायाला स्थिरतेच्या उद्दिष्टांशी जोडणे.
अभियांत्रिकी, संशोधन आणि विकास (ER&D) क्षेत्र 31 अब्ज डॉलर्सपेक्षा अधिक महसूल निर्माण करते आणि 1000 पेक्षा जास्त जागतिक कंपन्यांचा आधार आहे असे त्यांनी नमूद केले. विविध क्षेत्रांमध्ये उत्पादनाच्या संशोधन आणि विकासासाठी त्या कंपन्यांनी भारतात केंद्रे स्थापन केली आहेत. याव्यतिरिक्त, अव्वल 50 अभियांत्रिकी सेवा प्रदात्यांपैकी 12 जणांची मुख्यालये भारतात आहेत आणि आघाडीच्या 50 सेवा प्रदात्यांपैकी 44 जणांचे इआर अँड डी भारतात संचालित आहेत. 50 सर्वात नाविन्यपूर्ण जागतिक कंपन्यांपैकी 70% पेक्षा जास्त संशोधन आणि विकास केंद्र भारतात आहेत. आपण वापरत असलेल्या जवळजवळ प्रत्येक उत्पादनामध्ये 'इंडिया इनसाइड' अर्थात भारतीय स्पर्श आहे असे ते म्हणाले.
"अजून सर्वोत्तम बाहेर येणे बाकी आहे आणि उत्पादन, अभियांत्रिकी आणि डिजिटलीकरणाच्या अस्पर्शित संधी पुढील 5 वर्षात ट्रिलियन डॉलरच्या डिजिटल अर्थव्यवस्थेच्या आपल्या लक्ष्यासाठी महत्त्वाची भूमिका बजावू शकतात" असे ते म्हणाले.
महामारीने नवोन्मेषाकरता एक अपरिवर्तनीय बदल निर्माण केला आहे. संपर्कविरहित प्रणाली, बुद्धिमत्ता आणि विश्लेषण तसेच सॉफ्टवेअर नेतृत्व प्रणालीद्वारे उत्पादनांची रचना, अभियांत्रिकी आणि सेवा कशी दिली जावी याच्या नवीन संधी निर्माण केल्या जात आहेत. यात एम्बेडेड सिस्टम्स, डिजिटल इनोव्हेशन आणि सायबर सुरक्षेमधे क्षमता बदलण्याची मागणी होत आहे.
या कार्यक्रमाची `इंजीनियरिंग द नेक्स्ट 'वर आधारित एक मनोरंजक संकल्पना असल्याचे चंद्रशेखर यांनी नमूद केले. भारताने या सर्वाचे नेतृत्व केले पाहिजे - जगासाठी आणि भारतासाठी नाविन्यपूर्ण उपाय तयार करणेपुढील अब्जोंची व्यवस्था तयार करणे, एसडीजी ध्येय साध्य करण्यास सक्षम करतील असे उपाय शोधणे आणि पुढील महामारी टाळण्यासाठी उपाय तयार करू शकतील. "माझ्यासाठी स्वत: एक अभियंता म्हणून, बांधकामाचा आनंद हा एक कौतुकास्पद विषय आहे आणि जेव्हा आपल्या देशाच्या विकास आणि नावीन्यपूर्णतेशी तो जोडला जातो, तेव्हा तो अधिकच प्रशंसनीय बनतो."
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी 2015 मध्ये डिजिटल इंडिया उपक्रमाची सुरुवात केल्यापासून, भारताची जागतिक नवोन्मेष निर्देशांकात आगेकूच सुरु आहे. सध्या तो 46 व्या क्रमांकावर आहे, 2016 मध्ये 66 व्या क्रमांकावर होता. त्यात 20-अंकाची सुधारणा झाली आहे. भारतात एक नवीन उत्साह आणि आपल्या स्टार्ट-अप उद्योजकांमधे आपण करू शकतो ही उमेद निर्माण झाली आहे. 2021 मध्ये 27 युनिकॉर्न आणि 20 अब्ज डॉलर्सपेक्षा जास्त निधी आला आहे. भारतातील स्टार्ट-अप आयपीओची वाढ, हे स्टार्ट-अप्सचे वर्ष असल्याचे दर्शवते.
पंतप्रधानांच्या दूरदर्शी नेतृत्वाखाली भारताची महत्त्वाकांक्षा वाढत आणि विस्तारत आहेत. केवळ स्टार्ट-अप्सलाच नाही तर सरकारच्या पीएलआय योजनेला अभूतपूर्व प्रतिसाद मिळाला आहे. फक्त इलेक्ट्रॉनिक्स हार्डवेअरसाठी मंजूर प्रस्तावांमुळे पुढील 4 वर्षात 22 अब्ज डॉलर्सपेक्षा अधिक उत्पादन अपेक्षित आहे. पीएलआय योजना, कापड, वाहन इत्यादी क्षेत्रांमध्ये विस्तारित केली गेली आहे. मेक इन इंडियाची दिशा जागतिक आणि भारतीय कंपन्यांना देशात उत्पादन करण्यासाठी आकर्षित करत आहे. ईआर अँड डी सेक्टरचा विचार करता हे खूप महत्वाचे आहे. भारत देशातील डिझाईन, अभियांत्रिकी आणि निर्मितीसह एक एकीकृत भागीदार असू शकतो.
आपल्या भाषणाचा समारोप करताना, चंद्रशेखर यांनी नमूद केले की तंत्रज्ञान आणि कौशल्य यांच्यातील घनिष्ठ संबंध लक्षात घेता, कौशल्य विकास मंत्री म्हणून माझ्या इतर भूमिकेमध्ये, मी डिजिटल तंत्रज्ञान आणि सॉफ्ट स्किल्सच्या क्षेत्रामध्ये रोजगारक्षम कौशल्यांच्या विकासाला गती देण्यासाठी उद्योगाबरोबर काम करत आहे. भारत जगासाठी जागतिक डिजिटल प्रतिभा केंद्र बनू शकेल हे सुनिश्चित करण्यासाठी काम करत आहे.
माझा विश्वास आहे की सध्या भारताकडे जागतिक ईआर अँड डी आउटसोर्सिंग बाजारात 32% हिस्सा आहे. आपल्याकडे असलेल्या महत्वपूर्ण घटक आणि संपूर्ण माहिती तंत्रज्ञान उद्योगासह सरकारची प्रोत्साहन देणारी भूमिका लक्षात घेता ईआर अँड डी मधे पुढील पाच वर्षांत जागतिक बाजारपेठेतील 50% हिस्सा आपला असेल अशी सदिच्छा व्यक्त करतो. तुम्ही यशस्वी व्हावे यासाठी शक्य ते सगळे सरकार म्हणून आम्ही करू. "आपण करू शकतो" या भावनेने पुढे जा आणि आपण दरवर्षी ईआर अँड डीचे यश साजरे करूया. "