ਰਸਾਇਣ ਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਰਸਾਇਣ ਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹਾਉਤਸਵ ਦੇ ਆਈਕਾਨਿਕ ਹਫ਼ਤਾ ਸਮਾਗਮਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
“ਭਾਰਤ ਸਹੀ ਅਰਥਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਫਾਰਮੈਸੀ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ l ਇਹ ਜਨਰਿਕ ਦਵਾਈਆਂ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਨਿਰਮਾਤਾ ਹੈ”
“ਨਾਈਪਰਸ (ਐੱਨ ਆਈ ਪੀ ਈ ਆਰ ਐੱਸ) ਨੂੰ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਐੱਮ ਐੱਸ ਐੱਮ ਈਜ਼ ਨੂੰ ਨਵਾਚਾਰ ਹੱਲ ਦੇਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ”
“ਫਾਰਮਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸਵੈ ਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਅਗਲੇ 25 ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਖਾਕਾ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ”
04 OCT 2021 3:24PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਰਾਸਇਣ ਅਤੇ ਖਾਦਾਂ ਬਾਰੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨਸੁੱਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਅੱਜ ਰਸਾਇਣ ਅਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰਾਲੇ ਲਈ ਅਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹਾਉਤਸਵ ਦੇ ਆਈਕਾਨਿਕ ਹਫ਼ਤਾ ਸਮਾਗਮਾਂ ਦਾ ਵਰਚੁਅਲੀ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ । ਆਈਕਾਨਿਕ ਹਫ਼ਤਾ ਸਮਾਗਮਾਂ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ਼ ਫਾਰਮਾਸੂਟੀਕਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਤੇ ਰਿਸਰਚ (ਐੱਨ ਆਈ ਪੀ ਈ ਆਰ) , ਐੱਸ ਏ ਐੱਸ ਨਗਰ ਪੰਜਾਬ ਲੈਕਚਰ ਲੜੀ , ਸੈਮੀਨਾਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ ਸਮੇਤ ਹਫ਼ਤਾ ਭਰ ਚੱਲਣ ਵਾਲੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
ਆਈਕਾਨਿਕ ਹਫ਼ਤੇ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਹੀ ਅਰਥਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਫਾਰਮੈਸੀ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ l ਇਹ ਜੈਨਰਿਕ ਦਵਾਈਆਂ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਨਿਰਮਾਤਾ ਹੈ । ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਕਈ ਮੁਲਕਾਂ ਨੂੰ ਜੈਨਰਿਕ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਵੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਾਈਪਰਜ਼ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਫਾਰਮਾ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਅਤੇ ਖੋਜ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਂਦਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਐੱਮ ਐੱਸ ਐੱਮ ਈਜ਼ ਲਈ ਨਵਾਚਾਰ ਹੱਲ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਾਈਪਰਸ (ਐੱਨ ਆਈ ਪੀ ਈ ਆਰ ਐੱਸ) ਨੂੰ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਐੱਮ ਐੱਸ ਐੱਮ ਈਜ਼ ਨੂੰ ਨਵਾਚਾਰ ਹੱਲ ਦੇਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਆਪਣੀ ਅਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਸਾਲ ਮਨਾ ਰਹੇ ਹਾਂ , ਫਾਰਮਾਸੁਟੀਕਲ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਨਾਈਪਰਸ ਨੂੰ ਅਗਲੇ 25 ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਖਾਕੇ ਬਾਰੇ ਸੋਚਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ । ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਸਰਗਰਮ ਫਾਰਮਾਸੁਟੀਕਲ ਇਨਗ੍ਰੀਡੀਐਂਟਸ ਲਈ ਗ੍ਰਾਮਰ ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਹਾਂ । ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਪੇਟੈਂਟ ਹਨ । ਇਹ ਅਗਲੇ 25 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਨਾ ਚਾਹਦਾ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸਵੈ ਨਿਰਭਰ ਕਰਾਉਣ ਲਈ ਲਾਜ਼ਮੀ ਸੰਘਰਸ਼ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ।
।
ਸ਼੍ਰੀ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਿਕਾਰਡ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ 19 ਲਈ ਵੈਕਸੀਨ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੁਆਰਾ ਭਾਰਤ ਨੇ ਇਹ ਦਿਖਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮਨੁੱਖੀ ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਦਿਮਾਗਾਂ ਦੀ ਕੋਈ ਕਮੀ ਨਹੀਂ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਅਤੇ ਖੋਜ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਕਰਦਿਆਂ 9000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਟੀਕਾ ਖੋਜ ਲਈ ਪੀ ਐੱਮ ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਪੈਕੇਜ ਤਹਿਤ ਦਿੱਤੇ ਸਨ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮੈਡੀਕਲ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾ ਆਈ ਸੀ ਐੱਮ ਆਰ ਨੇ ਜਿਵੇਂ ਕੋਵੈਕਸਿਨ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਸਾਂਝ ਕੀਤੀ , ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੀ ਹੋਰ ਖੋਜ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨਾਲ ਸਾਂਝ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਐੱਸ ਅਪਰਨਾ , ਸਕੱਤਰ , ਫਾਰਮਾਸੁਟੀਕਲ ਵਿਭਾਗ , ਚੇਅਰਪਰਸਨ , ਅਪੈਕਸ ਕੌਂਸਲ , ਨਾਈਪਰਜ਼ , ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਦੁਲਾਲ ਪਾਂਡਾ , ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਨਾਈਪਰ ਐੱਸ ਏ ਐੱਸ ਨਗਰ ਅਤੇ ਰਸਾਇਣ ਅਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਇਸ ਈਵੈਂਟ ਮੌਕੇ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ ।

Ministry of Chemicals and Fertilizers
Shri Mansukh Mandaviya inaugurates the Iconic Week celebration of Azadi ka Amrut Mahotsav of Ministry of Chemicals and Fertilizers
“India is rightly called the Pharmacy of the World; it is the biggest manufacturer of generic medicines”
“NIPERs should collaborate with industries, give innovative solutions to MSMEs”
“There is need to have a roadmap for next 25 years to make India self-reliant in the field of pharma”
04 OCT 2021 3:24PM by PIB Delhi
Union Minister for Health and Family Welfare, and Chemicals & Fertilizers Shri Mansukh Mandaviya today inaugurated the Iconic week celebration of Azadi ka Amrut Mahotsav for the Ministry of Chemicals & Fertilizers virtually. As part of Iconic week celebration, National Institute of Pharmaceutical Education and Research (NIPER), SAS Nagar, Punjab is conducting a week long actives including lecture series, seminar and exhibitions.
Inaugurating the ICONIC Week, Shri Mandaviya said that India is rightly called the pharmacy of the world. India is the biggest manufacturer of generic medicines. India is also exporting generic medicines to many countries of the world. He said that NIPERs have played an important role in the development of pharma industries in India. He added that their syllabus and research should be aligned towards the need of the industries and they should provide innovative solutions to MSMEs. He further stated that NIPERs should also collaborate with medical device parks being started in the country.
The Union Health Minister said that today when we are celebrating the 75th year of our independence, department of Pharmaceuticals and NIPERs should think of a roadmap for next 25 years. Today we are dependent on imports for active pharmaceutical ingredients (APIs). There are very few patents of medicines in India. This should change in coming 25 years. We must strive to make India self reliant in this field, he stated.
Shri Mandaviya said that by developing vaccines for COVID-19 in record time, India has shown that there is no dearth of brain and manpower in India. He said that the Hon. Prime Minister trusted the capabilities of our scientists and researchers by allotting Rs. 9000 crore for vaccine research under PM Gareeb Kalyan Package. India’s premier medical research organization, ICMR, partnered in the development of Covaxin. On the similar lines, other research and academic institutes should collaborate with industries, he added.
Smt. S. Aparna, Secretary, Department of Pharmaceuticals, Chairperson, Apex Council, NIPERs; Prof. Dulal Panda, Director, NIPER SAS Nagar and other senior officers of the Ministry of Chemicals and Fertilizers were present at the event.
The event was webcast at https://www.youtube.com/watch?v=OKzn4daXoXM