રસાયણ અને ખાતર મંત્રાલય
શ્રી મનસુખ માંડવિયાએ રસાયણ અને ખાતર મંત્રાલયના ‘આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવ’ના આઇકોનિક સપ્તાહની ઉજવણીનું ઉદ્ઘાટન કર્યું
“ભારતને યોગ્ય રીતે વિશ્વની ફાર્મસી કહેવામાં આવે છે; તે સામાન્ય દવાઓનો સૌથી મોટો ઉત્પાદક છે.
"NIPERs એ ઉદ્યોગો સાથે સહયોગ કરવો જોઈએ, MSMEને નવીન ઉકેલો આપવા જોઈએ"
"ફાર્મા ક્ષેત્રે ભારતને આત્મનિર્ભર બનાવવા માટે આગામી 25 વર્ષ માટે રોડમેપ બનાવવાની જરૂર છે"
04 OCT 2021 3:24PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને કુટુંબ કલ્યાણ અને રસાયણો અને ખાતર મંત્રી શ્રી મનસુખ માંડવિયાએ આજે રસાયણો અને ખાતર મંત્રાલયના ‘આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવ’ની આઇકોનિક સપ્તાહની ઉજવણીનું ઉદ્ઘાટન કર્યું. આઇકોનિક સપ્તાહ ઉજવણીના ભાગરૂપે, નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યુટ ઓફ ફાર્માસ્યુટિકલ એજ્યુકેશન એન્ડ રિસર્ચ (NIPER), SAS નગર, પંજાબ વ્યાખ્યાન શ્રેણી, સેમિનાર અને પ્રદર્શનો સહિત એક સપ્તાહ લાંબી પ્રવૃત્તિઓ કરી રહ્યું છે.
આઇકોનિક સપ્તાહનું ઉદ્ઘાટન કરતાં શ્રી માંડવિયાએ કહ્યું કે ભારતને યોગ્ય રીતે વિશ્વની ફાર્મસી કહેવામાં આવે છે. ભારત જેનરિક દવાઓનો સૌથી મોટો ઉત્પાદક છે. ભારત વિશ્વના ઘણા દેશોમાં જેનરિક દવાઓની નિકાસ પણ કરી રહ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે NIPER એ ભારતમાં ફાર્મા ઉદ્યોગોના વિકાસમાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવી છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે તેમનો અભ્યાસક્રમ અને સંશોધન ઉદ્યોગોની જરૂરિયાત સાથે જોડાયેલા હોવા જોઈએ અને તેમણે MSMEs ને નવીન ઉકેલો પૂરા પાડવા જોઈએ. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે NIPERs એ દેશમાં શરૂ થઈ રહેલા મેડિકલ ડિવાઈસ પાર્ક સાથે પણ સહયોગ કરવો જોઈએ.
કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રીએ કહ્યું કે આજે જ્યારે આપણે આપણી આઝાદીના 75મા વર્ષની ઉજવણી કરી રહ્યા છીએ ત્યારે ફાર્માસ્યુટિકલ્સ વિભાગ અને NIPERs એ આગામી 25 વર્ષ માટે રોડમેપનો વિચાર કરવો જોઈએ. આજે આપણે સક્રિય ફાર્માસ્યુટિકલ ઘટકો (API) માટે આયાત પર નિર્ભર છીએ. ભારતમાં દવાઓની પેટન્ટ બહુ ઓછી છે. આવનારા 25 વર્ષમાં આ બદલાવું જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે આપણે આ ક્ષેત્રમાં ભારતને આત્મનિર્ભર બનાવવા પ્રયત્ન કરવો જોઈએ.
શ્રી માંડવિયાએ કહ્યું કે રેકોર્ડ સમયમાં કોવિડ -19 માટે રસી વિકસિત કરીને ભારતે બતાવ્યું છે કે ભારતમાં બુદ્ધિ અને માનવશક્તિની કોઈ કમી નથી. તેમણે કહ્યું કે માનનીય પ્રધાનમંત્રીએ પ્રધાનમંત્રી ગરીબ કલ્યાણ પેકેજ હેઠળ રસી સંશોધન માટે 9000 કરોડ રૂપિયા ફાળવીને આપણા વૈજ્ઞાનિકો અને સંશોધકોની ક્ષમતા પર વિશ્વાસ કર્યો. ભારતની અગ્રણી તબીબી સંશોધન સંસ્થા ICMR એ કોવેક્સિનના વિકાસમાં ભાગીદારી કરી છે. આવી જ રીતે, અન્ય સંશોધન અને શૈક્ષણિક સંસ્થાઓએ ઉદ્યોગો સાથે સહયોગ કરવો જોઈએ, એમ તેમણે ઉમેર્યું.
શ્રીમતી એસ અપર્ણા, સચિવ, ફાર્માસ્યુટિકલ્સ વિભાગ, ચેરપર્સન, એપેક્સ કાઉન્સિલ, NIPERs; NIPER SAS નગરના નિયામક પ્રોફેસર દુલાલ પાંડા અને રસાયણ અને ખાતર મંત્રાલયના અન્ય વરિષ્ઠ અધિકારીઓ આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
કાર્યક્રમ https://www.youtube.com/watch?v=OKzn4daXoXM પર વેબકાસ્ટ હતો.

Ministry of Chemicals and Fertilizers
Shri Mansukh Mandaviya inaugurates the Iconic Week celebration of Azadi ka Amrut Mahotsav of Ministry of Chemicals and Fertilizers
“India is rightly called the Pharmacy of the World; it is the biggest manufacturer of generic medicines”
“NIPERs should collaborate with industries, give innovative solutions to MSMEs”
“There is need to have a roadmap for next 25 years to make India self-reliant in the field of pharma”
04 OCT 2021 3:24PM by PIB Delhi
Union Minister for Health and Family Welfare, and Chemicals & Fertilizers Shri Mansukh Mandaviya today inaugurated the Iconic week celebration of Azadi ka Amrut Mahotsav for the Ministry of Chemicals & Fertilizers virtually. As part of Iconic week celebration, National Institute of Pharmaceutical Education and Research (NIPER), SAS Nagar, Punjab is conducting a week long actives including lecture series, seminar and exhibitions.
Inaugurating the ICONIC Week, Shri Mandaviya said that India is rightly called the pharmacy of the world. India is the biggest manufacturer of generic medicines. India is also exporting generic medicines to many countries of the world. He said that NIPERs have played an important role in the development of pharma industries in India. He added that their syllabus and research should be aligned towards the need of the industries and they should provide innovative solutions to MSMEs. He further stated that NIPERs should also collaborate with medical device parks being started in the country.
The Union Health Minister said that today when we are celebrating the 75th year of our independence, department of Pharmaceuticals and NIPERs should think of a roadmap for next 25 years. Today we are dependent on imports for active pharmaceutical ingredients (APIs). There are very few patents of medicines in India. This should change in coming 25 years. We must strive to make India self reliant in this field, he stated.
Shri Mandaviya said that by developing vaccines for COVID-19 in record time, India has shown that there is no dearth of brain and manpower in India. He said that the Hon. Prime Minister trusted the capabilities of our scientists and researchers by allotting Rs. 9000 crore for vaccine research under PM Gareeb Kalyan Package. India’s premier medical research organization, ICMR, partnered in the development of Covaxin. On the similar lines, other research and academic institutes should collaborate with industries, he added.
Smt. S. Aparna, Secretary, Department of Pharmaceuticals, Chairperson, Apex Council, NIPERs; Prof. Dulal Panda, Director, NIPER SAS Nagar and other senior officers of the Ministry of Chemicals and Fertilizers were present at the event.
The event was webcast at https://www.youtube.com/watch?v=OKzn4daXoXM