પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
એક્સ્પો 2020 દુબઈ ખાતે ભારતીય પેવેલિયનમાં મેળાવડાને પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનું સંબોધન
01 OCT 2021 8:57PM by PIB Ahmedabad
નમસ્તે!
એક્સ્પો 2020 દુબઈ ખાતે ભારતીય પેવેલિયનમાં આપ સૌનું સ્વાગત છે. આ એક ઐતિહાસિક એક્સ્પો છે. મધ્ય પૂર્વ, આફ્રિકા અને દક્ષિણ એશિયા પ્રદેશમાં યોજાનારું આ પ્રથમ છે. આ એક્સ્પોમાં ભારત એના સૌથી મોટા પેવેલિયન્સ પૈકીના એક સાથે ભાગ લઈ રહ્યું છે. મને ખાતરી છે કે યુએઈ અને દુબઈ સાથે આપણા ગાઢ અને ઐતિહાસિક સંબંધો વધુ નિર્માણ કરવામાં આ એક્સ્પો લાંબી મજલ કાપશે. સરકાર અને ભારતના લોકો વતી હું સૌ પ્રથમ યુએઈના પ્રમુખ અને અબુધાબીના શાસક મહામહિમ શ્રી શેખ ખલિફા બિન ઝાયેદ બિન અલ નહ્યાનને શુભકામનાઓ પાઠવીને શરૂઆત કરવા માગું છું.
હું યુએઈના પ્રધાનમંત્રી અને ઉપરાષ્ટ્રપતિ તેમજ દુબઈના શાસક મહામહિમ શ્રીમાન શેખ મોહંમદ બિન રશીદ અલ મક્તૂમને હ્રદયપૂર્વક અભિનંદન પાઠવવા માગું છું. હું મારા બંધુ, અબુધાબીના ક્રાઉન પ્રિન્સ મહામહિમ શ્રીમાન શેખ મોહંમદ બિન ઝાયેદ અલ નહ્યાનને પણ મારી શુભકામનાઓ પાઠવું છું. આપણી વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીમાં આપણે જે પ્રગતિ સાધી છે એમાં તેઓ નિમિત્ત રહ્યા છે. આપણા બેઉ દેશોની પ્રગતિ અને સમૃદ્ધિ માટે આપણું કાર્ય ચાલુ રાખવા હું આશાવાદી છું.
મિત્રો,
એક્સ્પો 2020નો મુખ્ય વિષય છે: કનેક્ટિંગ માઇન્ડ્સ, ક્રિએટિંગ ધ ફ્યુચર. આ થીમની ભાવના આપણે ન્યુ ઇન્ડિયા-નૂતન ભારતના સર્જન માટે આગળ વધીએ છીએ ત્યારે ભારતના પ્રયાસોમાં પણ દેખાય છે. ભવ્ય રીતે એક્સ્પો 2020 આયોજિત કરવા માટે હું યુએઈ સરકારને અભિનંદન પણ આપવા માગું છું. આ એક્સ્પો સદીમાં એક વાર આવતી મહામારીની સામે માનવજગતની સ્થિતિસ્થાપક્તાની સાબિતી પણ છે.
મિત્રો,
ભારતના પેવેલિયનનો થીમ છે: ઓપનનેસ, ઓપર્ચ્યુનિટી અને ગ્રોથ. આજે ભારત વિશ્વના સૌથી ખુલ્લા દેશોમાંનો એક છે. તે જ્ઞાન, ભણતર માટે ખુલ્લો છે, યથાર્થદર્શન માટે ખુલ્લો છે, નવીનીકરણ માટે ખુલ્લો છે, રોકાણ માટે ખુલ્લો છે. અને એટલે જ હું, આપને અમારા દેશમાં આવવા અને રોકાણ કરવા આમંત્રણ આપું છું. આજે, ભારત તકોની ભૂમિ છે. પછી તે કલાનું ક્ષેત્ર હોય કે વાણિજ્યનું, ઉદ્યોગ હોય કે શિક્ષણ, અહીં શોધવા માટેની તકો, ભાગીદારી માટેની તકો, પ્રગતિ કરવા માટેની તકો રહેલી છે. ભારત આવો અને આ તકોને તલાશો. ભારત આપને મહત્તમ વિકાસ પણ પ્રદાન કરે છે. વિકાસ વ્યાપમાં, વિકાસ મહત્વાકાંક્ષામાં, વિકાસ પરિણામોમાં. ભારત આવો અને અમારી વિકાસ ગાથાનો હિસ્સો બનો.
મિત્રો,
ભારત એની વાઇબ્રન્સી અને વિવિધતા માટે જાણીતો છે. અમારે ત્યાં સંસ્કૃતિઓ, ભાષાઓ, ભોજન, કલા, સંગીત અને નૃત્યના વિવિધ સ્વરૂપો છે. આ વિવિધતા અમારા પેવેલિયનમાં પરાવર્તિત થાય છે. એવી જ રીતે, ભારત પ્રતિભાઓનું પાવર હાઉસ છે. અમારો દેશ ટેકનોલોજી, સંશોધન અને નવીનીકરણના વિશ્વમાં ઘણી આગેકૂચ કરી રહ્યો છે. અમારો આર્થિક વિકાસ વારસાગત ઉદ્યોગો અને સ્ટાર્ટ અપ્સના સંયોજનથી સંપન્ન છે. ભારતનું પેવેલિયન આ બહુવિધ ક્ષેત્રોમાં શ્રેષ્ઠ ભારતને પ્રદર્શિત કરશે. તે આરોગ્ય, ટેક્સ્ટાઇલ્સ, ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, સેવા અને બીજા વધુ જેવા બહુવિધ ક્ષેત્રોમાં રોકાણની તકોને પણ પ્રદર્શિત કરશે. છેલ્લા સાત વર્ષોમાં, ભારત સરકારે આર્થિક વિકાસને વેગ આપવા ઘણા સુધારા હાથ ધર્યા છે. અમે આ વલણ ચાલુ રાખવા વધુ સુધારા કરતા રહીશું.
મિત્રો,
ભારત અમૃત મહોત્સવ રૂપે આઝાદીના 75 વર્ષો ઉજવી રહ્યું છે ત્યારે અમે દરેકને ભારતના પેવેલિયનની મુલાકાત લેવા અને પુનરુત્થાન કરતા ન્યુ ઈન્ડિયામાં તકોનો લાભ લેવા આમંત્રિત કરીએ છીએ. આપણે સૌ સબ કા સાથ, સબ કા વિકાસ, સબ કા વિશ્વાસ, સબ કા પ્રયાસની સાથે વિશ્વને જીવવા માટેનું વધુ સારું સ્થળ બનાવીએ.
આભાર,
ખૂબ ખૂબ ધન્યવાદ

Prime Minister's Office
Prime Minister Narendra Modi’s address to the gathering at the India Pavilion at Expo 2020 Dubai
01 OCT 2021 8:57PM by PIB Delhi
Namaste!
Welcome to the India Pavilion at Expo 2020 Dubai.This is a historic Expo.It is the first oneto be held in the Middle East,Africa and South Asia region.India is participating with one of the largest pavilions in the Expo. I am sure the Expo will go a long way in further building our deep and historical relations with UAE, and with Dubai.Let me begin by conveying greetings on behalf of Government and people of India to His Highness Sheikh Khalifa bin Zayed bin Al Nahyan, President of UAE and Ruler of Abu Dhabi.
I would also like to convey hearty congratulations to His Highness Sheikh Mohammed bin Rashid Al Maktoum, Prime Minister and Vice President of UAE and the Ruler of Dubai.Let me also express my best wishes to my brother, His Highness Sheikh Mohamed bin Zayed Al Nahyan, Crown Prince of Abu Dhabi. He has been instrumental in the progress we have achieved in our strategic partnership. I look forward to continuing our work for the progress and prosperity of both our countries.
Friends,
The main theme of Expo 2020 is:Connecting Minds, Creating the Future.The spirit of this theme is also seen in India's efforts as we move ahead to create a New India. I would also like to congratulate the Government of UAE for organising the Expo 2020 in a splendidway. This expo is also testimony to the resilience of mankind against the once in a century pandemic.
Friends,
The theme of India's pavilion is: Openness, Opportunity and Growth. Today's Indiais one of the most open countries in the world. Open to learning, open to perspectives open to innovation open to investment.That is why I invite you to come and invest in our nation.Today, India is a land of opportunities. Be it in the field of arts or commerce, industry or academia There is:Opportunity to discover, opportunity to partner,opportunity to progress.Come to India and explore these opportunities. India also offers you maximum growth.Growth in scale, growth in ambition, growth in results.Come to India and be a part of our growth story.
Friends,
India is famous for its vibrancy and diversity. We have different cultures, languages, cuisines, forms of art, music and dance. This diversity is reflected in our pavilion. Similarly, India is a power house of talent Our country is making many advances in the world of technology, research and innovation Our economic growth is powered by a combination of legacy industries and start-ups.India's pavilion will showcase the best of India across these multiple areas. It will also showcase investment opportunities in multiple sectors like health, textiles, infrastructure, services and more.Over the last seven years, the Government of India has undertaken several reforms to boost economic growth. We will keep doing more to continue this trend.
Friends,
As India celebrates 75 Years of Independence in the form of Amrit Mahotsav, we invite everyone to visit the India Pavilion and capitalise on the opportunities in the resurgent New India. Let us make the world a much better place to live with SabkaSaaath, SabkaVikas,SabkaVishwas,SabkaPrayas.
Thank you.
Thank you very much.