ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
11,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸ਼ੇਅਰਧਾਰਕਾਂ ਨੇ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਦਾਲਾਂ ਦਾ ਸਟਾਕ ਘੋਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ
3097694.42 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦਾਲਾਂ ਦਾ ਸਟਾਕ 20 ਸਤੰਬਰ 2021 ਤੱਕ ਘੋਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ
ਦਾਲਾਂ ਦੇ ਭੰਡਾਰ ਦਾ ਡਿਜੀਟਾਈਜੇਸ਼ਨ ਪੂਰੇ ਜ਼ੋਰ ਨਾਲ ਜਾਰੀ ਹੈ
30 SEP 2021 2:26PM by PIB Chandigarh
ਘੱਟੋ -ਘੱਟ 11635 ਸਟਾਕ ਧਾਰਕਾਂ ਨੇ 20 ਸਤੰਬਰ, 2021 ਤੱਕ ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲਿਆਂ
ਦੇ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਤ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਰਜਿਸਟਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ 3097694.42
ਮੀਟਰਕ ਟਨ ਦਾਲਾਂ ਦੇ ਸਟਾਕ ਦੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਤਹਿਤ ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਵਿਭਾਗ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ 22 ਜ਼ਰੂਰੀ ਖੁਰਾਕੀ ਵਸਤਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਚੂਨ ਅਤੇ ਥੋਕ ਭਾਅ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਇਹ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਵੱਖ -ਵੱਖ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਨੀਤੀ ਉਪਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਾਲਾਬਾਜ਼ਾਰੀ 'ਤੇ ਰੋਕ ਲਗਾਉਣਾ, ਨਿਰਯਾਤ' ਤੇ ਰੋਕ ਲਗਾਉਣ ਅਤੇ ਦਰਾਮਦ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ, ਬਫਰ ਸਟਾਕ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਸਟਾਕ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਵਰਗੇ ਕਦਮ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ਤਾਂ ਜੋ ਅਸਧਾਰਨ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਲੋੜੀਦੇਂ ਸਟਾਕ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਖੁੱਲੇ ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਦਾਲਾਂ ਦੇ ਡੇਟਾ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਰੱਖਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੀ। ਇਸ ਲਈ, ਉਪਭੋਗਤਾ ਮਾਮਲਿਆਂ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਮਾਨਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਨਾਲ, ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਵੱਖ -ਵੱਖ ਸਟੋਰ ਧਾਰਕਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸਟਾਕਿਸਟ, ਮਿੱਲ ਮਾਲਕਾਂ, ਆਯਾਤਕਾਂ ਅਤੇ ਡੀਲਰਾਂ ਨੂੰ ਰੱਖੇ ਗਏ ਸਟਾਕ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪੋਰਟਲ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਹਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕਿਸੇ ਵੀ ਮਿਤੀ ਤੱਕ ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਦੇਖਣ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਪੋਰਟਲ ਰਾਹੀਂ ਸੰਭਵ ਹੋਵੇਗੀ ।
ਵਪਾਰੀਆਂ, ਮਿੱਲ ਮਾਲਕਾਂ, ਆਯਾਤਕਾਂ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਅਤੇ ਨਿੱਜੀ ਮਾਲਕੀ ਵਾਲੇ ਗੋਦਾਮਾਂ
ਰਾਹੀਂ ਸਟੋਰਾਂ ਦੇ ਐਲਾਨ ਨਾਲ ਇੱਕ ਡਾਟਾ ਬੈਂਕ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ । ਇਸ ਨਾਲ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ
ਇਹ ਸਮਝਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ ਕਿ ਉਹ ਕਿਹੜੇ ਰਾਜ ਹਨ ਜੋ ਕਟਾਈ, ਮਿਲਿੰਗ ਆਦਿ ਦੇ
ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਸਟੋਰ ਕਰਦੇ ਹਨ । ਇਹ ਸਟਾਕ ਘੋਸ਼ਣਾ ਅਤੇ ਇਸਦੀ
ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਵੈਰੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਹੋਰਡਿੰਗ ਅਤੇ ਨਕਲੀ ਕਮੀ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੇ ਅਣਚਾਹੇ
ਅਮਲਾਂ 'ਤੇ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ ।.
ਪੋਰਟਲ - https://fcainfoweb.nic.in/psp - ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਨਾਗਰਿਕ ਦੁਆਰਾ
ਐਕਸੈਸ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ । ਓਟੀਪੀ ਰਾਹੀਂ ਈਮੇਲ ਅਤੇ ਮੋਬਾਈਲ ਦੀ ਤਸਦੀਕ
ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਹਿੱਸੇਦਾਰ ਪੋਰਟਲ ਵਿੱਚ ਰਜਿਸਟਰ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਯੂਜ਼ਰ
ਆਈਡੀ ਅਤੇ ਪਾਸਵਰਡ ਤਿਆਰ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ I ਉਪਭੋਗਤਾ ਆਈਡੀ ਅਤੇ
ਪਾਸਵਰਡ ਬਣਾਉਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਉਹ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਾਰੀਖ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਵੇਰਵੇ ਅਤੇ
ਭੂਗੋਲਿਕ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਟੋਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਵੱਖੋ ਵੱਖਰੀਆਂ ਦਾਲਾਂ
ਨੂੰ ਜੋੜ ਕੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰੋਫਾਈਲ ਵਿੱਚ ਸਾਂਝਾ ਕਰਦੇ ਹਨ । ਜਦੋਂ ਵੀ
ਭੰਡਾਰ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਜਾਂ ਕਮੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਡੇਟਾ ਨੂੰ ਅਪਡੇਟ ਕਰਨਾ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ
ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੋਵੇਗੀ ।
ਡੇਟਾ ਦੀ ਗੁਪਤਤਾ ਬਣਾਈ ਰੱਖੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ । ਰਾਜ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ
ਕਿਸੇ ਵੀ ਰਿਪੋਜ਼ਟਰੀ ਧਾਰਕ ਦੁਆਰਾ ਘੋਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਡੇਟਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦਿਖਾਈ
ਦੇਵੇਗਾ । ਡਾਟਾ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਮਿਤੀ ਤੇ ਸਟੋਰਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ
ਦੇ ਨਾਲ ਭੰਡਾਰ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਜਾਣਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦਾ ਹੈ । ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ
ਆਪਣੇ ਹੀ ਰਾਜਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਵੱਖ -ਵੱਖ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਰਜਿਸਟਰਡ ਅਤੇ
ਘੋਸ਼ਿਤ ਭੰਡਾਰਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ । ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ
ਉਪਲਬਧ ਵੱਖ -ਵੱਖ ਦਾਲਾਂ ਦੇ ਭੰਡਾਰ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਦਾ ਅੰਕੜਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ।
ਇਹ ਕਿਸੇ ਖਾਸ ਦਾਲ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਸੰਭਾਵਤ ਘਾਟ ਬਾਰੇ ਵੀ
ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦਰਾਮਦ ਦੁਆਰਾ
ਜਾਂ ਕੇਂਦਰੀ ਬਫਰ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਵਿਘਨ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ
ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਸਕੇ ।
ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ ਵਿਭਾਗ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸਥਿਤੀ' ਤੇ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖਦਾ ਹੈ । ਇਹ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ
ਕਿਸੇ ਖਾਸ ਦਾਲ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਸੰਭਾਵਿਤ ਘਾਟ ਬਾਰੇ ਵੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ
ਸਰਕਾਰ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਬਫਰ ਵਿੱਚ ਭੰਡਾਰ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦੁਆਰਾ ਦਰਾਮਦ ਜਾਂ ਬਰਾਮਦ
ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਰੋਕ ਦੇਵੇ ਜਾਂ ਨਿਰਵਿਘਨ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾ ਸਕੇ। ਪੋਰਟਲ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਅੰਕੜਿਆਂ
ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ, ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਚੁੱਕੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਵੱਖ -ਵੱਖ ਉਪਾਅ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਕਿਫਾਇਤੀ ਕੀਮਤਾਂ
ਤੇ ਦਾਲਾਂ ਦੀ ਨਿਰਵਿਘਨ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨਗੇ ।

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Over 11,000 stockholders have declared pulses stock on Centre’s portal
3097694.42 MT stock of pulses declared till Sept 20, 2021
Digitization of pulses stock in full swing
30 SEP 2021 2:26PM by PIB Delhi
At least 11635 stockholders have registered declaring 3097694.42 MT of stock of pulses on the official portal of Department of Consumer Affairs as on September 20, 2021.
The Department of Consumer Affairs under Ministry of Consumer Affairs, Food and Public Distribution is monitoring the retail and wholesale prices of 22 essential food commodities. This is being achieved through various effective policy measures by the department such as curbing of black marketing, increasing the availability by restricting export and encouraging imports, building buffer stocks and ensuring timely release to ease abnormal price escalations.
In this connection, it was essential to tap the data of pulses available in the open market. Therefore, with the approval of the Hon’ble Minister of Consumer Affairs, Food and Public Distribution, Shri Piyush Goyal, the department put in place a portal to encourage various stockholders like stockists, millers, importers and dealers to enter the stocks they are holding on any given date.
Stock declaration through traders, millers, importers, and warehouses which are both public and privately owned will create a data bank. This will enable the government to understand which are the states that produce and stock for milling purposes. It will also help to keep a check on undesirable practices of hoarding and artificial scarcity creation through stock declaration and real time verification of the same.
The portal - https://fcainfoweb.nic.in/psp - can also be accessed by any citizen. Stakeholders can register in the portal and create user id and password after verification of email and mobile through OTPs. After creation of user id and password, they share information in their profile by adding their details and geographic information and submit the variety of pulses they are having in their stock on any given date. It is the responsibility of the stakeholders to keep updating the data whenever there is an addition or subtraction in the stock.
Privacy of data is maintained. The data declared by any stockholder will be visible to them besides the state and central governments. The data helps them in knowing the movement of stocks and the quantum of stocks with them on any given date. The State Governments can monitor the registrations done and stocks declared by various stakeholders pertaining to their own states. This gives the data of the quantum of stocks of various pulses available in their State. It also throws light about any expected shortfall in availability of any particular pulse so that the State Government can act proactively to ensure smooth availability by way of imports or through central buffers depending upon the situation.
The Department of Consumer Affairs monitors the situation at the National level. It also throws light about any expected shortfall in availability of any particular pulse across the country so that the Government is able to act proactively to ensure smooth availability by way of immediate imports or restricting exports or releasing stocks in the central buffer depending upon the situation. The various measures that will be taken by the government based on the data from the portal will help in ensuring smooth availability of pulses at affordable prices for the consumers.