ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਈ ਸੀ ਐੱਲ ਜੀ ਐੱਸ ਦਾ ਦਾਇਰਾ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ ਅਤੇ ਸਕੀਮ 31—03—2022 ਤੱਕ ਵਧਾਈ ਗਈ ਹੈ
29 SEP 2021 3:41PM by PIB Chandigarh
ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਲਾਈਨ ਗਰੰਟੀ ਸਕੀਮ (ਈ ਸੀ ਐੱਲ ਜੀ ਐੱਸ) ਨੇ ਆਪਣੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਤੋਂ ਹੁਣ ਤੱਕ 1.15 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੂਖਮ , ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮਾਂ (ਐੱਮ ਐੱਸ ਐੱਮ ਈ ਐੱਸ) ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਨੂੰ ਰਾਹਤ ਦਿੱਤੀ ਹੈ । ਇਸ ਨੇ ਯੋਗ ਕਰਜ਼ਾ ਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਸੰਚਾਲਨ ਲੈਣ — ਦੇਣ ਦਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੁਆਰਾ ਪਈਆਂ ਰੋਕਾਂ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਆਪਣੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ।
24 ਸਤੰਬਰ 2021 ਨੂੰ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੇ ਕਰਜ਼ੇ 2.86 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਪਾਰ ਕਰ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਅਤੇ ਕੁੱਲ ਜਾਰੀ ਗਰੰਟੀ ਵਿੱਚੋਂ ਕਰਜਿ਼ਆਂ ਲਈ ਜਾਰੀ ਗਰੰਟੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਸੂਖਮ , ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਮੱਧਮ ਉੱਦਮਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੇ ਕਰਜਿ਼ਆਂ ਲਈ ਕਰੀਬ 95% ਗਰੰਟੀਆਂ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ।
ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਵੱਖ ਵੱਖ ਉਦਯੋਗਿਕ ਇਕਾਈਆਂ ਤੇ ਹੋਰ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਤੋਂ ਯੋਗ ਖੇਤਰਾਂ / ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਗਾਤਾਰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਕੀਮ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਸਬੰਧੀ ਮੰਗਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ ਹਨ । ਕੋਵਿਡ 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਦੂਜੀ ਲਹਿਰ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਵੱਖ ਵੱਖ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਇਹ ਫ਼ੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਲਾਈਨ ਗਰੰਟੀ ਸਕੀਮ ਦੀ ਸਮਾਂ ਸੀਮਾ ਵਧਾ ਕੇ 31—03—2022 ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ , ਜਾਂ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਜਦੋਂ ਤੱਕ 4.5 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰਾਸ਼ੀ ਦੀਆਂ ਗਰੰਟੀਆਂ ਜਾਰੀ ਨਹੀਂ ਹੋ ਜਾਂਦੀਆਂ , ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਜੋ ਵੀ ਪਹਿਲਾਂ ਹੋਵੇ । ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਵੰਡਣ ਦੀ ਆਖ਼ਰੀ ਤਰੀਕ ਨੂੰ ਵੀ ਹੁਣ 30—06—2022 ਤੱਕ ਵੱਧਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਕੋਵਿਡ ਦੀ ਦੂਜੀ ਲਹਿਰ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣ ਲਈ ਸਕੀਮ ਵਿੱਚ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਸੋਧਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ।
1. ਈ ਸੀ ਐੱਲ ਜੀ ਐੱਸ 1.0 ਤੇ 2.0 ਤਹਿਤ ਮੌਜੂਦਾ ਕਰਜ਼ਾ ਧਾਰਕ 31—03—2021 ਜਾਂ 29—02—2020 ਤੱਕ ਖੜ੍ਹੇ ਕੁੱਲ ਕਰਜ਼ੇ ਦੇ 10 ਫ਼ੀਸਦ ਤੱਕ ਵਧੇਰੇ ਕਰਜ਼ਾ ਸਹਾਇਤਾ ਲੈਣ ਯੋਗ ਹੋਣਗੇ ।
2. ਕਾਰੋਬਾਰ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਈ ਸੀ ਐੱਲ ਜੀ ਐੱਸ 1.0 ਜਾਂ 2.0 ਤਹਿਤ ਸਹਾਇਤਾ ਨਹੀਂ ਲਈ ਉਹ 31—03—2021 ਤੱਕ ਆਪਣੇ ਖੜ੍ਹੇ ਕਰਜ਼ੇ ਦਾ 30% ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਜ਼ਾ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹਨ ।
3. ਈ ਸੀ ਐੱਲ ਜੀ ਐੱਸ 3.0 ਤਹਿਤ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਾਰੋਬਾਰ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਈ ਸੀ ਐੱਲ ਜੀ ਐੱਸ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਹੀਂ ਲਈ, ਉਹ 31—03—2021 ਤੱਕ ਆਪਣੇ ਖੜ੍ਹੇ ਕਰਜ਼ੇ ਦੀ 40 ਫੀਸਦ ਤੱਕ ਕਰਜ਼ਾ ਸਹਾਇਤਾ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹਨ । ਪ੍ਰਤੀ ਕਰਜ਼ਾ ਧਾਰਕ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ 200 ਕਰੋੜ ਲੈ ਸਕਦਾ ਹੈ ।
4. ਮੌਜੂਦਾ ਈ ਸੀ ਐੱਲ ਜੀ ਐੱਸ ਕਰਜ਼ਾ ਧਾਰਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੀਮਾਵਾਂ ਤਹਿਤ ਵਾਧੂ ਕਰਜ਼ਾ ਲਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕੱਟ ਆਫ ਡੇਟ 29—02—2020 ਤੋਂ ਬਦਲ ਕੇ 31—03—2021 ਹੋਣ ਨਾਲ ਯੋਗਤਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ।
5. ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੀ ਕਰਜ਼ਾ ਧਾਰਕ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਈ ਸੀ ਐੱਲ ਜੀ ਐੱਸ ਤਹਿਤ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਹੈ ਅਤੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਕਰਜ਼ਾ 31—03—2021 ਤੱਕ ਖੜ੍ਹਾ ਕਰਜ਼ਾ (ਈ ਸੀ ਐੱਲ ਜੀ ਐੱਸ ਤਹਿਤ ਸਹਾਇਤਾ ਕੱਢਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ) ਵੀ 29—02—2020 ਨੂੰ ਖੜ੍ਹੇ ਕਰਜ਼ੇ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ , ਉਹ ਵੀ ਈ ਸੀ ਐੱਲ ਜੀ ਐੱਸ 1.0 , 2.0 ਜਾਂ 3.0 ਤਹਿਤ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਕੈਪ ਦੇ ਅੰਦਰ ਵਧੇਰੇ ਸਹਾਇਤਾ ਲੈਣ ਯੋਗ ਹੋਣਗੇ ।
ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸੋਧਾਂ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਗੀਆਂ ਕਿ ਕੋਵਿਡ 19 ਦੀ ਦੂਜੀ ਲਹਿਰ ਦੁਆਰਾ ਬੁਰੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਵਾਲੇ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਕੋਲੈਟਰਲ ਮੁਕਤ ਤਰਲਤਾ ਮਿਲੇ । ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਇਹ ਸਾਰੇ ਈ ਸੀ ਐੱਲ ਜੀ ਐੱਸ ਕਰਜ਼ਾ ਧਾਰਕਾਂ (ਜੋ ਜਿ਼ਆਦਾਤਰ ਐੱਮ ਐੱਸ ਐੱਮ ਈਜ਼ ਇਕਾਈਆਂ ਵਿੱਚ ਹਨ) ਤਿਓਹਾਰੀ ਅਤੇ ਰੁਝੇਵਿਆਂ ਭਰੇ ਸੀਜ਼ਨ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਲੋੜੀਂਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰੇਗੀ ।
ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਸੋਧੇ ਸੰਚਾਲਨ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਵੱਖਰੇ ਤੌਰ ਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਗਰੰਟੀ ਟਰਸਟੀ ਕੰਪਨੀ ਲਿਮਟਡ (ਐੱਨ ਸੀ ਜੀ ਟੀ ਸੀ ) ਦੁਆਰਾ ਵੱਖਰੇ ਤੌਰ ਤੇ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ।

Ministry of Finance
ECLGS’ scope expanded and scheme extended till 31.03.2022
29 SEP 2021 3:41PM by PIB Delhi
Emergency Credit Line Guarantee Scheme (ECLGS) since its launch, has extended relief to over 1.15 crore Micro, Small and Medium Enterprises (MSMEs) and businesses. It has provided support to eligible borrowers in meeting their operational liabilities and restarting their businesses in the wake of disruptions caused by the COVID-19 pandemic.
As on 24th September 2021, loans sanctioned have crossed Rs. 2.86 lakh crore under the Scheme and out of total guarantees issued, about 95% of the guarantees issued are for loans sanctioned to Micro, Small and Medium Enterprises.
Government has been receiving demands from various Industry bodies and other stakeholders to extend the scheme to ensure continued support to eligible sectors/businesses. With a view to support various businesses impacted by the second wave of COVID 19 pandemic, it has been has decided to extend the timeline of Emergency Credit Line Guarantee Scheme (ECLGS) till 31.03.2022 or till guarantees for an amount of Rs 4.5 lakh crore are issued under the scheme, whichever is earlier. Further, the last date of disbursement under the scheme has also been extended to 30.06. 2022.
The following modifications have been made in the scheme to enable support to businesses impacted by the second wave of COVID
1. Existing borrowers under ECLGS 1.0 & 2.0 would be eligible for additional credit support of upto 10% of total credit outstanding as on 29.02.2020 or 31.03.2021, whichever is higher.
1. Businesses who have not availed assistance under ECLGS (ECLGS 1.0 or 2.0), can avail credit support of upto 30% of their credit outstanding as on 31.03.2021.
1. Businesses in sectors specified under ECLGS 3.0, who have previously not availed ECLGS, can avail credit support up to 40% of their credit outstanding as on 31.03.2021, to the maximum of Rs.200 crore per borrower;
1. Incremental credit can be availed within these limits by existing ECLGS borrowers whose eligibility increased because of change in cut off date to 31.03.2021 from 29.02.2020.
1. Accordingly, Borrowers who have availed assistance under ECLGS and whose credit outstanding as on 31.03.2021 (excluding support under ECLGS) is higher than that on 29.02.2020 shall be eligible for incremental support within the cap stipulated under ECLGS 1.0,2.0 or 3.0.
The modification introduced would ensure that businesses adversely impacted by the second wave of COVID 2019 get enhanced collateral free liquidity . Further this provides much needed support to all the ECLGS borrowers (which mainly consist of MSME units) in time for the busy / festival season.
The revised operational guidelines in this regard are being issued separately by National Credit Guarantee Trustee Company Limited (NCGTC).