આર્થિક બાબતો પર મંત્રીમંડળીય સમિતિ
મંત્રીમંડળે નીમચ-રતલામ રેલવે લાઇનને બમણી કરવાની મંજૂરી આપી
યોજનાની કુલ અંદાજિત કિંમત રૂ. 1,095.88 કરોડ હશે અને તેની વધારાની / પૂર્ણ કરવાની કિંમત રૂ. 1,184.67 કરોડ છે
પ્રથમ વર્ષથી 5.67 મિલિયન ટન વાર્ષિક વધારાનો નૂર ટ્રાફિક અપેક્ષિત છે જે 11મા વર્ષમાં વધીને 9.45 મિલિયન ટન વાર્ષિક થશે
29 SEP 2021 3:57PM by PIB Ahmedabad
માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં આર્થિક બાબતોની મંત્રીમંડળીય સમિતિએ નીમચ-રતલામ રેલવે લાઇનને બમણી કરવાની મંજૂરી આપી છે. યોજનાની કુલ અંદાજિત કિંમત રૂ. 1,095.88 કરોડ હશે અને તેની વધારાની / પૂર્ણ કરવાની કિંમત રૂ. 1,184.67 કરોડ છે. લાઇનની બમણી કરવાની કુલ લંબાઈ 132.92 કિમી છે. આ પ્રોજેક્ટ ચાર વર્ષમાં પૂર્ણ થશે.
નીમચ-રતલામ વિભાગની લાઇન ક્ષમતાનો ઉપયોગ જાળવણી બ્લોક્સ સાથે 145.6% સુધી છે. પ્રોજેક્ટ રૂટ વિભાગ મેન્ટેનન્સ બ્લોક વગર પણ મહત્તમ ક્ષમતાથી વધુ સંતૃપ્ત થઈ ગયો છે. સિમેન્ટ કંપનીઓના કેપ્ટિવ પાવર પ્લાન્ટ માટે મુખ્ય અંદરની નૂર કોલસો છે. નીમચ – ચિત્તોડગઢ વિસ્તારમાં સિમેન્ટ ગ્રેડના ચૂનાના પથ્થરની વિશાળ થાપણોની ઉપલબ્ધતાને કારણે નવા સિમેન્ટ ઉદ્યોગો આવવાના કારણે સેક્શન પર પરિવહન વધુ વધશે.
નીમચ-રતલામ વિભાગને ડબલ કરવાથી વિભાગની ક્ષમતામાં વધારો થશે. આમ, સિસ્ટમ પર વધુ માલ અને પેસેન્જર ટ્રેનો શરૂ કરી શકાશે. સિમેન્ટ ઉદ્યોગોની નિકટતાને કારણે, પહેલા વર્ષથી વાર્ષિક 5.67 મિલિયન ટન વધારાનો નૂર ટ્રાફિક અપેક્ષિત છે જે 11મા વર્ષે વધીને 9.45 મિલિયન ટન વાર્ષિક થશે. આ આસાનીથી જોડાણ પૂરું પાડશે અને સાથે સાથે પ્રદેશના સામાજિક-આર્થિક વિકાસમાં પરિણમશે. આ યોજના આ વિસ્તારમાં પ્રવાસનને પણ વેગ આપશે કારણ કે ઉંચગઢના કિલ્લા સહિતના ઘણા ઐતિહાસિક સ્થળો પ્રોજેક્ટ વિસ્તારમાં આવેલા છે.

Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves doubling of Nimach-Ratlam railway line
The total estimated cost of the project will be Rs.1,095.88 crore and its escalated / completion cost is Rs.1,184.67 crore
Additional freight traffic of 5.67 million ton per annum is expected from 1st year which will increase to 9.45 million ton per annum in 11th year
29 SEP 2021 3:57PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs chaired by the Hon'ble Prime Minister, Shri Narendra Modi hasapproved doubling of Nimach-Ratlam railway line. The total estimated cost of the project will be Rs.1,095.88 crore and its escalated / completion cost is Rs.1,184.67 crore. The total length of doubling of line is 132.92 km. The project will be completed in four years.
The line capacity utilization of Nimach-Ratlam section is up to 145.6% with maintenance blocks. Project route section has become over saturated well above optimum capacity even without maintenance block. The main inward freight traffic carried is coal for captive power plants of cement companies. Traffic on the section will further increase on account of new cement industries coming up due to availability of huge deposits of cement grade lime stone in Nimach - Chittorgarh area.
Doubling of Nimach-Ratlam section will increase the capacity of section. Thus, more goods and passenger trains can be introduced on the system. Due to proximity of cement industries, additional freight traffic of 5.67 million ton per annum is expected from 1st year which will increase to 9.45 million ton per annum in 11thyear.This will provide easy connectivity as well as well result in socio-economic development of region. Project will also boost tourism in the area as many historical sites including Fortof Unchagarh are situated in the project area.