Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves doubling of Nimach-Ratlam railway line
The total estimated cost of the project will be Rs.1,095.88 crore and its escalated / completion cost is Rs.1,184.67 crore
Additional freight traffic of 5.67 million ton per annum is expected from 1st year which will increase to 9.45 million ton per annum in 11th year
29 SEP 2021 3:57PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs chaired by the Hon'ble Prime Minister, Shri Narendra Modi hasapproved doubling of Nimach-Ratlam railway line. The total estimated cost of the project will be Rs.1,095.88 crore and its escalated / completion cost is Rs.1,184.67 crore. The total length of doubling of line is 132.92 km. The project will be completed in four years.
The line capacity utilization of Nimach-Ratlam section is up to 145.6% with maintenance blocks. Project route section has become over saturated well above optimum capacity even without maintenance block. The main inward freight traffic carried is coal for captive power plants of cement companies. Traffic on the section will further increase on account of new cement industries coming up due to availability of huge deposits of cement grade lime stone in Nimach - Chittorgarh area.
Doubling of Nimach-Ratlam section will increase the capacity of section. Thus, more goods and passenger trains can be introduced on the system. Due to proximity of cement industries, additional freight traffic of 5.67 million ton per annum is expected from 1st year which will increase to 9.45 million ton per annum in 11thyear.This will provide easy connectivity as well as well result in socio-economic development of region. Project will also boost tourism in the area as many historical sites including Fortof Unchagarh are situated in the project area.

ಆರ್ಥಿಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಂಪುಟ ಸಮಿತಿ (ಸಿಸಿಇಎ)
ನಿಮಾಚ್‌ ಮತ್ತು ರತ್ಲಾಮ್‌ ಜೋಡಿ ರೈಲು ಮಾರ್ಗಕ್ಕೆ ಕ್ಯಾಬಿನೆಟ್‌ ಒಪ್ಪಿಗೆ
ಒಟ್ಟು ವೆಚ್ಚ ಅಂದಾಜು ₹1,095.88 ಕೋಟಿ, ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಬಹುದಾದ ವೆಚ್ಚ ಅಂದಾಜು ವೆಚ್ಚ ₹ 1,184.67 ಕೋಟಿ
ಪೂರ್ಣಗೊಂಡ ಮೊದಲ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುವರಿ 5.67 ದಶಲಕ್ಷ ಟನ್ ಸರಕು ಸಾಗಣೆ ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ. ಹನ್ನೊಂದನೆ ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಈ ಮೊತ್ತವು ಅಂದಾಜು 9.45 ದಶಲಕ್ಷ ಟನ್‌ನಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಲಿದೆ
29 SEP 2021 3:57PM by PIB Bengaluru
ಆರ್ಥಿಕ ವ್ಯವಹಾರ ಸಮಿತಿಯು ಸನ್ಮಾನ್ಯ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯ ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ. ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ನಿಮಾಚ್‌ ಮತ್ತು ರತ್ಲಾಮ್‌ ಜೋಡಿ ರೈಲು ಮಾರ್ಗ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಒಪ್ಪಿಗೆ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ. ಒಟ್ಟುವೆಚ್ಚ ಅಂದಾಜು ₹1,095.88 ಕೋಟಿ, ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಬಹುದಾದ ವೆಚ್ಚ ಅಂದಾಜು ವೆಚ್ಚ ₹ 1,184.67 ಕೋಟಿ ಎಂದು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಜೋಡಿ ಮಾರ್ಗದ ಒಟ್ಟು ಉದ್ದ 132.92 ಕಿ.ಮಿ. ಆಗಿದೆ. ನಾಲ್ಕು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲಾಗುವುದು.
ಇಲ್ಲಿ ಘಟಕಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಿದರೆ ನಿಮಾಚ್‌ ರತ್ಲಮ್‌ ರೈಲು ಮಾರ್ಗದ ಉಪಯುಕ್ತತೆ ಶೇ 145.6ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚುವುದು.
ಯೋಜಿತ ಮಾರ್ಗವು ಸಂಚಾರ ನಿರತವಾಗಿರುವುದರಿಂದ ಹಾಗೂ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಕ್ಕೆ ಮೀರಿದ ಸಂಚಾರ ಆಗುತ್ತಿರುವುದರಿಂದ ಈ ಜೋಡಿ ಮಾರ್ಗದ ಅಗತ್ಯ ಇದೆ. ಅಲ್ಲಿಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಮೀರಿ ರೈಲುಗಳು ಸಂಚರಿಸುತ್ತಿವೆ. ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಿಗೆ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಾಗಿಸಲು, ಸಿಮೆಂಟ್‌ ಉದ್ಯಮಕ್ಕೆ ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂಥ ಸರಕು ಸಾಗಣೆ ಸಾಗಿಸಲು ಈ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಸಿಮೆಂಟ್‌ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಅಗತ್ಯ ಇರುವ ಲೈಮ್‌ಸ್ಟೋನ್‌ ಇರುವುದರಿಂದ ಈ ಮಾರ್ಗ ಇನ್ನೂ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ದುಡಿಯಬಹುದಾಗಿದೆ. ಇದೇ ಕಾರಣದಿಂದ ಜೋಡಿ ಮಾರ್ಗ ಅತ್ಯಗತ್ಯವಾಗಿದೆ.
ಈ ಎರಡು ನಿಲ್ದಾಣಗಳ ನಡುವಿನ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಜೋಡಿ ಮಾರ್ಗವಾಗಿ ಬದಲಿಸುವುದರಿಂ ರೈಲು ಸಂಚಾರದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಹೆಚ್ಚುತ್ತದೆ. ಇದೇ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಇನ್ನಷ್ಟು ಸರಕು ಸಾಗಣೆಗೆ ಹಾಗೂ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗಾಗಿ ಹೊಸ ರೈಲುಗಳನ್ನೂ ಪರಿಚಯಿಸಬಹುದಾಗಿದೆ. ಸಿಮೆಂಟ್‌ ಕೈಗಾರಿಕೆ ಸ್ಥಾಪನೆಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಸಾಧ್ಯತೆಗಳಿರುವುದರಿಂದ ಮೊದಲ ವರ್ಷವೇ ಸರಕು ಸಾಗಾಣಿಕೆಯಲ್ಲಿ 5.67 ದಶಲಕ್ಷ ದಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳ ಕಂಡು ಬರುವ ಅಂದಾಜಿದೆ. ಹನ್ನೊಂದನೆ ವರ್ಷಕ್ಕೆ 9.45 ದಶಲಕ್ಷದಷ್ಟು ಸರಕು ಸಾಗಣೆ ಹೆಚ್ಚಬಹುದಾಗಿದೆ. ಈ ಮಾರ್ಗದಿಂದ ಸರಳವಾದ ಸಂಪರ್ಕ ಸಾಧನವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿದಂತಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಭಾಗದ ಸಾಮಾಜಿಕ ಆರ್ಥಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಅನುಕೂಲವಾಗಲಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯಿಂದ ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡಲಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯ ಸಮೀಪದಲ್ಲಿರುವ ಉಂಚಗಢ ಕೋಟೆಗೆ ಸಂಚಾರ ಸಂಪರ್ಕ ಸಾಧಿಸಿದಂತೆ ಆಗುತ್ತದೆ.