સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
ભારત સરકારની ટેલિમેડિસિન પહેલ ઈ-સંજીવનીએ 1.2 કરોડ પરામર્શ પૂર્ણ કર્યા
આશરે 90,000 દર્દીઓએ દૂરસ્થ આરોગ્ય સેવાઓ મેળવવા માટે દૈનિક ઈ-સંજીવનીનો ઉપયોગ કર્યો
21 SEP 2021 10:46AM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારની રાષ્ટ્રીય ટેલિમેડિસિન સેવા ઈ-સંજીવનીએ 1.2 કરોડ (120 લાખ) પરામર્શ ઝડપથી પૂર્ણ કરી દેશની સૌથી લોકપ્રિય અને સૌથી મોટી ટેલિમેડિસિન સેવાને આકાર આપ્યો છે. વર્તમાનમાં રાષ્ટ્રીય ટેલિમેડિસિન સેવા દેશભરમાં દરરોજ આશરે 90,000 દર્દીઓને સેવા આપી રહી છે જે દેશભરના દર્દીઓ તેમજ ડૉકટરો અને નિષ્ણાતો દ્વારા વ્યાપકરૂપે દત્તક લેવાનો સંકેત આપે છે.
આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયની રાષ્ટ્રીય ટેલિમેડિસિન સેવા ઈ-સંજીવની બે સ્થિતિઓ દ્વારા કાર્યરત છે - ઈ-સંજીવની AB -HWC (ડૉક્ટરથી ડૉક્ટર ટેલિમેડિસિન પ્લેટફોર્મ) જે હબ અને સ્પોક મોડેલ પર આધારિત છે અને ઈ-સંજીવની OPD - (દર્દીથી ડોક્ટર ટેલિમેડિસિન પ્લેટફોર્મ) પર આધારિત છે જે નાગરિકોને તેમના ઘરની મર્યાદામાં દર્દીઓને સેવાઓ પૂરી પાડે છે.
ઈ-સંજીવની AB-HWC એ લગભગ 67,00,000 પરામર્શ પૂર્ણ કર્યા છે. આયુષ્માન ભારત યોજના હેઠળ આરોગ્ય અને સુખાકારી કેન્દ્રો પર તેનો અમલ કરવામાં આવી રહ્યો છે. તેને નવેમ્બર 2019માં શરુ કરવામાં આવી હતી. ઈ-સંજીવની AB-HWC સેવાઓ શરૂ કરનાર આંધ્રપ્રદેશ પ્રથમ રાજ્ય હતું. તેના અમલ પછી, વિવિધ રાજ્યોમાં 2000થી વધુ હબ અને લગભગ 28,000 સ્પોક્સ સ્થાપવામાં આવ્યા છે.
ઈ-સંજીવની OPD નાગરિકો માટે બિન-કોવિડ19 અને કોવિડ19 સંબંધિત આઉટપેશન્ટ આરોગ્ય સેવાઓ મેળવવા માટે ટેલિમેડિસિન વેરિઅન્ટ છે. 13 એપ્રિલ, 2020ના રોજ દેશમાં પ્રથમ લોકડાઉન દરમિયાન શરુ કરવામાં આવ્યું હતું જ્યારે તમામ ઓપીડી બંધ કરવામાં આવી હતી. અત્યાર સુધી, 51,00,000થી વધુ દર્દીઓને ઈ-સંજીવની OPD દ્વારા સેવા આપવામાં આવી છે જે 430થી વધુ ઓપીડી ધરાવે છે જેમાં સામાન્ય ઓપીડી અને વિશેષ ઓપીડીનો સમાવેશ થાય છે. ભટિંડા (પંજાબ), બીબીનગર (તેલંગાણા), કલ્યાણી (પશ્ચિમ બંગાળ), ઋષિકેશ (ઉત્તરાખંડ), કિંગ જ્યોર્જ મેડિકલ કોલેજ, લખનઉ (ઉત્તરપ્રદેશ) વગેરે જેવી પ્રિમિયર ટર્શરી લેવલ મેડિકલ સંસ્થાઓ પણ ઈ-સંજીવની OPD દ્વારા આઉટપેશન્ટ હેલ્થ સર્વિસ પૂરી પાડે છે.
ભારત સરકારની ઇ -સંજીવની - રાષ્ટ્રીય ટેલિમેડિસિન સેવા શહેરી અને ગ્રામીણ ભારતમાં અસ્તિત્વ ધરાવતી ડિજિટલ હેલ્થ વિભાજનને સમાપ્ત કરી રહી છે. તે ગૌણ અને તૃતીય સ્તરની હોસ્પિટલો પરનું ભારણ ઘટાડીને ગ્રાઉન્ડ લેવલ પર ડૉકટરો અને નિષ્ણાતોની અછતને દૂર કરી રહ્યું છે. નેશનલ ડિજિટલ હેલ્થ મિશનને અનુરૂપ, આ ડિજિટલ પહેલ દેશમાં ડિજિટલ હેલ્થ ઇકોસિસ્ટમને પણ વેગ આપી રહી છે. મોહાલીમાં સેન્ટર ફોર ડેવલપમેન્ટ ઓફ એડવાન્સ્ડ કોમ્પ્યુટિંગ (C-DAC) દ્વારા વિકસાવવામાં આવેલી સ્વદેશી ટેલિમેડિસિન ટેકનોલોજી છે. ટેલિમેડિસિનની ઉપયોગીતાને ધ્યાનમાં રાખીને અને કોવિડ -19 ચેપની બીજી લહેર ફાટી નીકળવાની અણધાર્યા ઘટના માટે આયોજનમાં, આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયની પહેલને દરરોજ 500,000 પરામર્શને સક્ષમ કરવા માટે આગળ વધારવામાં આવી રહી છે.
ઇ -સંજીવનીના સ્વીકારવા (12033498) ની દ્રષ્ટિએ અગ્રણી 10 રાજ્યોમાં આંધ્ર પ્રદેશ (37,04,258), કર્ણાટક (22,57,994), તમિલનાડુ (15,62,156), ઉત્તર પ્રદેશ (13,28,889), ગુજરાત (4,60,326), મધ્યપ્રદેશ (4,28,544), બિહાર (4,04,345), મહારાષ્ટ્ર (3,78,912), પશ્ચિમ બંગાળ (2,74,344), કેરળ (2,60,654) નો સમાવેશ થાય છે.

Ministry of Health and Family Welfare
eSanjeevani, Govt. of India’s telemedicine initiative, completes 1.2 Crore consultations
Around 90,000 patients use eSanjeevani Daily to seek Health Services Remotely
21 SEP 2021 10:46AM by PIB Delhi
eSanjeevani, Government of India’s National Telemedicine Service, has completed 1.2 crore (120 lakh) consultations rapidly shaping into the country’s most popular and the largest telemedicine service. Currently the National Telemedicine Service is serving daily around 90,000 patients across the country signaling wide adoption by patients as well as doctors, and specialists across the country.
Ministry of Health & Family Welfare’s National Telemedicine Service eSanjeevani is operational through two modes viz. - eSanjeevani AB-HWC (doctor to doctor telemedicine platform) that is based on hub and spoke model and eSanjeevaniOPD – (patient to doctor telemedicine platform) which provides outpatient services to the citizens in the confines of their homes.
eSanjeevani AB-HWC has completed around 67,00,000 consultations. It is being implemented at Health & Wellness Centres under Ayushman Bharat Scheme. It was rolled out in November 2019. Andhra Pradesh was the first State to roll out eSanjeevaniAB-HWC services. Since its roll out, over 2000 hubs and around 28,000 spokes have been set up in various States.
eSanjeevaniOPD is a telemedicine variant for citizens to seek non-COVID19 & COVID19 related outpatient health services. It was rolled out on 13th of April 2020 during the first lockdown in the country when all the OPDs were closed. So far, over 51,00,000 patients have been served through eSanjeevaniOPD which hosts over 430 online OPDs which include general OPDs and specialty OPDs. Premier tertiary level medical institutions like AIIMS in Bathinda (Punjab), Bibinagar (Telangana), Kalyani (West Bengal), Rishikesh (Uttarakhand), King George Medical College, Lucknow (Uttar Pradesh) etc., are also providing outpatient health services through eSanjeevaniOPD.
Govt. of India’s eSanjeevani - National Telemedicine Service is plugging the digital health divide that exists in urban and rural India. It is addressing the shortage of doctors and specialists at ground level while reducing the burden on secondary and tertiary level hospitals. In line with the National Digital Health Mission, this digital initiative is also boosting digital health ecosystem in the country. It is an indigenous telemedicine technology developed by Centre for Development of Advanced Computing (C-DAC) in Mohali.The C-DAC team in Mohali is providing end to end services. Considering the usefulness of telemedicine and in planning for the unforeseen event of outbreak of another wave of COVID 19 infections, the initiative of the Ministry of Health and Family Welfare is being augmented further to enable 500,000 consultations per day.
Leading 10 States in terms of adoption (12033498) of eSanjeevani are Andhra Pradesh (37,04,258), Karnataka (22,57,994), Tamil Nadu (15,62,156), Uttar Pradesh (13,28,889), Gujarat (4,60,326), Madhya Pradesh (4,28,544), Bihar (4,04,345), Maharashtra (3,78,912), West Bengal (2,74,344), Kerala (2,60,654).