Ministry of Steel
Union Steel Minister says Collaborative action needed for enhancing domestic Steel Consumption in National Infrastructure Pipeline and in Rural Areas ; Holds Meeting with Indian Steel Association
Shri Ram Chandra Prasad Singh Exhorts Steel Industry to Increase Usage of Hydrogen
20 SEP 2021 4:20PM by PIB Delhi
The Union Steel Minister Shri Ram Chandra Prasad Singh held an interaction with the Indian Steel Association (ISA) representing the integrated steel producers (ISPs) here today. Members represented by the ISA together produce almost 90% of the steel in the country. Captains of the industry including Dilip Oommen (President, ISA, & CEO, AM/NS India), Soma Mondal (Chairperson, SAIL), T.V. Narendran (CEO, Tata Steel Ltd), Sajjan Jindal (Chairman, JSW Ltd), Naveen Jindal (Chairman, JSPL), participated in the meeting. During the meeting issues requiring support from the Government on - steel demand creation, notifying rules of PLI scheme, getting National Mineral Index notified, logistics and freight related issues, speedy clearances for capacity addition among others.
The Minister promised all support to enhance demand and suggested that the industry should create awareness of the advantages of using steel in projects such as housing, domestic gas, and water pipelines so that the demand is organic and widespread. Shri Ram Chandra Prasad Singh directed the Ministry officials to hold a discussion with the industry to address the concerns of the industry regarding the Production-linked incentive scheme for specialty steel which was notified in July 2021. Minister directed that due consultation with the steel players should be done prior to the issuance of guidelines for PLI scheme. Shri Singh also directed that logistics issues pertaining to Shipping, inland waterways should be pursued with a focused approach. The need to interact with the State Governments and Central Ministries was stressed upon by the Minister.
Since the steel sector predominantly utilises railways for transportation of raw materials and finished goods, Minister suggested that the industry concerns should be taken up vigorously with Ministry of Railways. Acknowledging the concerns regarding environment and emissions generated by steel sector, Minister advised the industry to move towards adoption of using hydrogen in a big way.
ISA appreciated the proactive role of the Ministry in notification of Quality Control Order (QCO) on 145 Indian Standards and ensuring their timely implementation. It was stated that this would result in additional investment in the days to come. ISA representatives pointed out that the cost of inputs including raw material and logistics is high which is affecting the competitiveness of the Indian steel sector. The industry also sought an early introduction of National Mineral Index (NMI) as mentioned in MMDR Amendment Act 2021 and raised the issue regarding “Royalty on royalty”. The ISA representatives were informed that the committee set up for dealing with NMI is working towards addressing these issues. The industry captains emphasised on the need for enhancement of steel demand within the country by closely working with the infrastructure sector and sought the support of the Ministry of Steel in their mission.
Environmental and forest clearance related issues of the steel players was also discussed. It was assured that all help would be extended to hasten up the process of capacity addition in the country.
In his concluding remarks, The Minister reiterated the Steel Ministry’s commitment towards “Atmanirbhar Bharat” and advocated that the larger players should deepen their engagement with the MSMEs so that every company, large and small, can grow together in the process and be a part of the growth story of our country. Minister also urged that the industry should come up with ways and means to celebrate “Azaadi ka Amrut Mahotsav” and take part actively.

ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਇੰਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਪਾਇਪਲਾਈਨ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਘਰੇਲੂ ਇਸਪਾਤ ਦੀ ਖਪਤ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗਾਤਮਕ ਕਦਮ ਚੁੱਕਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇੰਡੀਅਨ ਸਟੀਲ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਬੈਠਕ ਕੀਤੀ
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਚੰਦਰ ਪ੍ਰਸਾਦ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇਸਪਾਤ ਉਦਯੋਗ ਨਾਲ ਹਾਇਡ੍ਰੋਜਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਦਾ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ
20 SEP 2021 4:20PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਚੰਦਰ ਪ੍ਰਸਾਦ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਭਾਰਤੀ ਇਸਪਾਤ ਸੰਘ (ਆਈਐੱਸਏ) ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ (ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਟੇਡ) ਇਸਪਾਤ ਉਤਪਾਦਕਾਂ (ਆਈਐੱਸਪੀ) ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕੀਤੀ । ਆਈਐੱਸਏ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਤਵ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਇਹ ਮੈਂਬਰ ਮਿਲ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 90% ਸਟੀਲ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰਦੇ ਹਨ । ਦਿਲੀਪ ਓਮਨ (ਚੇਅਰਮੈਨ, ਆਈਐੱਸਏ, ਅਤੇ ਸੀਈਓ, ਏਐੱਮ/ਐੱਨਐੱਸ ਇੰਡੀਆ), ਸੋਮਾ ਮੰਡਲ (ਚੇਅਰਮੈਨ, ਸੇਲ), ਟੀਵੀ ਨਰੇਂਦਰਨ (ਸੀਈਓ, ਟਾਟਾ ਸਟੀਲ ਲਿਮਿਟੇਡ), ਸੱਜਣ ਜਿੰਦਲ (ਚੇਅਰਮੈਨ, ਜੇਐੱਸਡਬਲਿਊ ਲਿਮਿਟੇਡ), ਨਵੀਨ ਜਿੰਦਲ (ਚੇਅਰਮੈਨ, ਜੇਐੱਸਪੀਐੱਲ) ਨੇ ਇਸ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲਿਆ । ਬੈਠਕ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਇਸਪਾਤ ਦੀ ਮੰਗ ਵਧਾਉਣ ਲਈ, ਪੀਐੱਲਆਈ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਨਿਯਮ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖਣਿਜ ਸੂਚਕਾਂਕ ਨੂੰ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਕਰਨ, ਰਸਦ ਅਤੇ ਮਾਲ ਢੁਲਾਈ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮਾਮਲੇ, ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਲਈ ਤੇਜ਼ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਜਿਹੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਸਰਕਾਰ ਤੋਂ ਸਮਰਥਨ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ ਗਈ ।
ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਨੇ ਮੰਗ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਾਰੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇਣ ਦਾ ਵਾਅਦਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਘਰ, ਘਰੇਲੂ ਗੈਸ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਪਾਇਪਲਾਇਨ ਜਿਹੇ ਪ੍ਰਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਸਟੀਲ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦੇ ਲਾਭਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਤਾਂਕਿ ਮੰਗ ਆਰਗੈਨਿਕ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਹੋਵੇ । ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਚੰਦਰ ਪ੍ਰਸਾਦ ਸਿੰਘ ਨੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਇਸਪਾਤ ਉਦਯੋਗ ਲਈ ਜੁਲਾਈ 2021 ਵਿੱਚ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਪੀਐੱਲਆਈ ਸਕੀਮ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੀਆਂ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਗੱਲ ਕਰੋ । ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਨੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਸਟੀਲ ਕਾਰੋਬਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਉਚਿਤ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਪੀਐੱਲਆਈ ਯੋਜਨਾ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਸੀ । ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਸ਼ਿਪਿੰਗ, ਅੰਤਰਕੌਮੀ ਜਲਮਾਰਗ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਕੇਂਦਰਿਤ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਨੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ’ਤੇ ਜੋਰ ਦਿੱਤਾ ।
ਹਾਲਾਂਕਿ ਇਸਪਾਤ ਸੈਕਟਰ ਮੁੱਖ ਰੂਪ ਨਾਲ ਕੱਚੇ ਮਾਲ ਅਤੇ ਤਿਆਰ ਮਾਲ ਦੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਲਈ ਰੇਲਵੇ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਨੇ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਉਦਯੋਗ ਦੀਆਂ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਜ਼ੋਰ ਨਾਲ ਚੁੱਕਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਸਪਾਤ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਤੇ ਨਿਕਾਸੀ ਸੰਬੰਧੀ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਨੇ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ֹ’ਤੇ ਹਾਇਡ੍ਰੋਜਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵੱਧਣ ਦਾ ਵੀ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ।
ਆਈਐੱਸਏ ਨੇ 145 ਭਾਰਤੀ ਮਾਨਕਾਂ ’ਤੇ ਕੁਆਲਿਟੀ ਕੰਟਰੋਲ ਆਰਡਰ (ਕਿਊਸੀਓ) ਦੀ ਅਧਿਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ । ਆਈਐੱਸਏ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧੂ ਨਿਵੇਸ਼ ਵੀ ਆਵੇਗਾ । ਆਈਐੱਸਏ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕੱਚੇ ਮਾਲ ਅਤੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਸਹਿਤ ਇਨਪੁਟ ਲਾਗਤ ਅਧਿਕ ਹੋਣ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਇਸਪਾਤ ਖੇਤਰ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਸਪਰਧਾਤਮਕਤਾ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਦਯੋਗ ਨੇ ਐੱਮਐੱਮਡੀਆਰ ਸੋਧ ਐਕਟ 2021 ਵਿੱਚ ਉਲਿਖਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖਣਿਜ ਸੂਚਕਾਂਕ (ਐੱਨਐੱਮਆਈ) ਨੂੰ ਜਲਦ ਤੋਂ ਜਲਦ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਵੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ ਅਤੇ “ਰਾਇਲਟੀ ’ਤੇ ਰਾਇਲਟੀ ਜਿਹੇ ਮੁੱਦੇ ਨੂੰ ਵੀ ਚੁੱਕਿਆ । ਆਈਐੱਸਏ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਕਿ ਐੱਨਐੱਮਆਈ ਲਈ ਗਠਿਤ ਕਮੇਟੀ ਇਨਾਂ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁਖੋਂ ਨੇ ਇੰਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਖੇਤਰ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਕੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅੰਦਰ ਇਸਪਾਤ ਦੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਮੰਗਿਆ ।
ਬੈਠਕ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਇਸਪਾਤ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਤੇ ਵਨ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਸਬੰਧੀ ਮੁੱਦਿਆਂ ’ਤੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ । ਇਹ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਸਪਾਤ ਨਿਰਮਾਣ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰੀਆ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਹਰ ਸੰਭਵ ਮਦਦ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ।
ਆਪਣੇ ਸਮਾਪਤੀ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ, ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਨੇ “ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ ਅਤੇ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਵਕਾਲਤ ਦੀ ਕਿ ਵੱਡੇ ਕਾਰੋਬਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਤਾਂਕਿ ਇਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਅਤੇ ਛੋਟੀ ਹਰ ਕੰਪਨੀ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਹੋ ਸਕੇ ਅਤੇ ਉਹ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਗਾਥਾ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣ ਸਕੇ । ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਕਿ ਇਸਪਾਤ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ “ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ” ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਅੱਗੇ ਆਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਰਗਰਮ ਰੂਪ ਨਾਲ ਇਸ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲੈਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।