ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
అలీగఢ్ లో రాజా మహేంద్ర ప్రతాప్ సింహ్ స్టేట్ యూనివర్సిటి కి శంకుస్థాపన చేసిన సందర్భంగా ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగ పాఠం
14 SEP 2021 4:53PM by PIB Hyderabad
భారత్ మాతా కీ జై,
భారత్ మాతా కీ జై.
ఉత్తర ప్రదేశ్ గవర్నర్ శ్రీమతి. ఆనందిబెన్ పటేల్ గారు, ఉత్తర ప్రదేశ్ యువ, చురుకైన ముఖ్యమంత్రి, యోగి ఆదిత్యనాథ్ గారు, ఉప ముఖ్యమంత్రి, దినేష్ శర్మ గారు, ఉత్తర ప్రదేశ్ ప్రభుత్వ మంత్రులు, ఇతర ఎంపీలు, ఎమ్మెల్యేలు, అలీగఢ్ కు చెందిన నా ప్రియమైన సోదర సోదరీమణులారా,
ఈ రోజు అలీగఢ్ తో పాటు పశ్చిమ ఉత్తరప్రదేశ్ లకు చారిత్రాత్మక రోజు. ఈ రోజు రాధా అష్టమి కూడా. ఈ సందర్భం ఈ రోజును మరింత పవిత్రంగా చేస్తుంది బ్రజభూమి లో రాధ సర్వవ్యాపకంగా ఉంది. రాధా అష్టమి సందర్భంగా మీ అందరికీ, యావత్ దేశానికి నా హృదయపూర్వక శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను.
ఈ పవిత్ర దినోత్సవం రోజున అభివృద్ధి పనుల పరంపర ప్రారంభం కావడం మన అదృష్టం. ఏదైనా శుభకార్యం జరిగినప్పుడు మన పెద్దలను గుర్తు చేసుకోవడం మన సంస్కృతిలో ఉంది. ఈ మట్టి గొప్ప కుమారుడు, దివంగత కల్యాణ్ సింగ్ జీ లేకపోవడం నాకు చాలా బాధ కలిగిస్తోంది. ఈరోజు కల్యాణ్ సింగ్ మనతో ఉండి ఉంటే, రక్షణ రంగంలో అలీగఢ్ అభివృద్ధి చెందుతున్న తీరును రాజా మహేంద్ర ప్రతాప్ సింగ్ స్టేట్ యూనివర్శిటీని స్థాపించడం చూసి అతను చాలా సంతోషించేవాడు. అతని ఆత్మ మనలను ఆశీర్వదిస్తుంది.
స్నేహితులారా,
వేలాది సంవత్సరాల భారతీయ చరిత్ర అటువంటి దేశభక్తులతో నిండి ఉంది, వారు తమ పట్టుదల, త్యాగంతో ఎప్పటికప్పుడు భారతదేశానికి దిశానిర్దేశం చేశారు. చాలా మంది గొప్ప వ్యక్తులు తమ అన్నింటిని మన స్వాతంత్ర్య ఉద్యమానికి ఇచ్చారు. కానీ స్వాతంత్ర్యం తరువాత అటువంటి జాతీయ నాయకులు, ప్రముఖ మహిళల త్యాగాలతో దేశంలోని తరువాతి తరాలకు పరిచయం లేకపోవడం దేశం దురదృష్టం. దేశంలోని అనేక తరాలు వారి గాథలను కోల్పోయాయి.
నేడు 21వ శతాబ్దపు భారతదేశం 20వ శతాబ్దపు ఆ తప్పులను సరిదిద్దుతోంది. మహారాజా సుహెల్దేవ్ జీ కావచ్చు, దీన్ బంధు చౌదరి ఛోటూ రామ్ జీ కావచ్చు, లేదా ఇప్పుడు రాజా మహేంద్ర ప్రతాప్ సింగ్ గారు కావచ్చు, దేశ నిర్మాణంలో వారి సహకారంతో కొత్త తరాన్ని పరిచయం చేయడానికి దేశంలో చిత్తశుద్ధితో ప్రయత్నాలు జరుగుతున్నాయి. స్వాతంత్ర్యం వచ్చిన 75 సంవత్సరాల అమృత్ మహోత్సవాన్ని దేశం నేడు జరుపుకుంటున్న ప్పుడు, ఈ ప్రయత్నాలకు మరింత ప్రోత్సాహం లభించింది. భారత స్వాతంత్ర్యం లో రాజ మహేంద్ర ప్రతాప్ సింగ్ అందించిన సహకారానికి వందనం చేయడానికి చేసిన ఈ ప్రయత్నం అటువంటి పవిత్రమైన సందర్భం.
స్నేహితులారా,
నేడు దేశంలోని ప్రతి యువత, పెద్ద కలలు కంటున్న మరియు పెద్ద లక్ష్యాలను సాధించాలనుకునే వారు, రాజా మహేంద్ర ప్రతాప్ సింగ్ గారి గురించి తెలుసుకోవాలి. రాజా మహేంద్ర ప్రతాప్ సింగ్ గారి జీవితం నుండి మన కలలను నెరవేర్చడానికి అజేయమైన సంకల్పం మరియు అభిరుచిని మనం నేర్చుకుంటాము. అతను భారతదేశ స్వాతంత్ర్యాన్ని కోరుకున్నాడు మరియు అతను తన జీవితంలోని ప్రతి క్షణాన్ని దీనికి అంకితం చేశాడు. భారతదేశంలో ఉండటం ద్వారా ప్రజలను ప్రేరేపించడమే కాకుండా, భారతదేశ స్వాతంత్ర్యం కోసం ప్రపంచంలోని ప్రతి మూలకు వెళ్ళాడు. ఆఫ్ఘనిస్తాన్, పోలాండ్, జపాన్, దక్షిణాఫ్రికా కావచ్చు, అతను తన ప్రాణాలను పణంగా పెట్టి, భారత మాతను సంకెళ్ల నుండి విముక్తి చేయడానికి తనకు తాను కట్టుబడి ఉన్నాడు.
నేను నా దేశంలోని యువతకు చెప్పాలనుకుంటున్నాను, వారికి ఏ లక్ష్యం కష్టంగా అనిపించినా, కొన్ని ఇబ్బందులు ఎదురైనప్పుడు, రాజ మహేంద్ర ప్రతాప్ సింగ్‌ను మీ మనస్సులో తలచుకోవాలని నేను మిమ్మల్ని అభ్యర్థిస్తున్నాను మరియు మీ ఆత్మలు ఉన్నత స్థితికి చేరుతాయి. రాజా మహేంద్ర ప్రతాప్ సింగ్ జీ భారతదేశ స్వాతంత్ర్యం కోసం ఒక లక్ష్యం, భక్తితో పనిచేసిన విధానం మాకు స్ఫూర్తినిస్తూనే ఉంది.
స్నేహితులారా,
మీతో మాట్లాడుతున్నప్పుడు, దేశంలోని మరో గొప్ప స్వాతంత్ర్య సమరయోధుడు, గుజరాత్ కుమారుడు శ్యామ్ జీ కృష్ణ వర్మ గారు కూడా నాకు గుర్తుగా ఉన్నారు. మొదటి ప్రపంచ యుద్ధం సమయంలో రాజా మహేంద్ర ప్రతాప్ గారు ప్రత్యేకంగా శ్యామ్ జీ కృష్ణ వర్మ గారిని, లాలా హర్దయాల్ గారిని కలవడానికి యూరప్ వెళ్ళారు. ఆ సమావేశంలో నిర్ణయించిన దాని ఫలితంగా ఆఫ్ఘనిస్తాన్ లో భారతదేశ మొదటి ప్రవాస ప్రభుత్వం ఏర్పడింది. ఈ ప్రభుత్వానికి రాజా మహేంద్ర ప్రతాప్ సింగ్ గారు నాయకత్వం వహించారు.
నేను గుజరాత్ ముఖ్యమంత్రిగా ఉన్నప్పుడు 73 సంవత్సరాల తరువాత శ్యామ్ జీ కృష్ణ వర్మ గారి అస్థికలను భారతదేశానికి తీసుకురావడంలో నేను విజయం సాధించడం నా అదృష్టం. మీరు ఎప్పుడైనా కచ్ ను సందర్శించే అవకాశం వస్తే, మాండ్విలో శ్యామ్ జీ కృష్ణ వర్మ గారి చాలా స్ఫూర్తిదాయకమైన స్మారక చిహ్నం ఉంది, అక్కడ ఆయన అస్థికలను ఉంచడం జరిగింది. అవి భారత మాత కోసం జీవించడానికి మనకు ప్రేరణ ఇస్తాయి.
దేశానికి ప్రధాన మంత్రిగా ఉన్న నేను, రాజ మహేంద్ర ప్రతాప్ జీ వంటి దూరదృష్టిగల మరియు గొప్ప స్వాతంత్ర్య సమరయోధుడి పేరు మీద విశ్వవిద్యాలయానికి శంకుస్థాపన చేసే అవకాశం నాకు లభించింది. ఇది నా జీవితంలో గొప్ప అదృష్టం. ఇంత పవిత్రమైన సందర్భంలో మీ ఆశీర్వాదాలు ఇవ్వడానికి మీరు ఇంత పెద్ద సంఖ్యలో వచ్చారు మరియు నేను కూడా మిమ్మల్ని కలవగలను.
స్నేహితులారా,
రాజా మహేంద్ర ప్రతాప్ సింగ్ గారు భారత స్వాతంత్ర్యం కోసం పోరాడడమే కాకుండా, భారతదేశ భవిష్యత్తుకు పునాది ని నిర్మించడంలో కూడా చురుకుగా సహకరించారు. భారతదేశ విద్యా వ్యవస్థను ఆధునీకరించడానికి అతను తన విదేశాల పర్యటనల నుండి తన అనుభవాలను ఉపయోగించుకున్నాడు. తన పూర్వీకుల ఆస్తిని దానం చేయడం ద్వారా తన సొంత వనరులతో బృందావన్ లో ఆధునిక సాంకేతిక కళాశాలను నిర్మించాడు. రాజా మహేంద్ర ప్రతాప్ సింగ్ అలీఘర్ ముస్లిం విశ్వవిద్యాలయానికి భారీ భూమిని కూడా ఇచ్చారు. ఈ రోజు, 21 వ శతాబ్దపు భారతదేశం స్వాతంత్ర్య అమృత్ మహోత్సవ్ సమయంలో విద్య, నైపుణ్యఅభివృద్ధి మార్గంలో నడుస్తున్నప్పుడు, భారత మాత ఈ యోగ్యమైన కొడుకు పేరిట ఒక విశ్వవిద్యాలయాన్ని ఏర్పాటు చేయడం అతనికి నిజమైన నివాళి. ఈ ఆలోచనను వాస్తవంగా మార్చినందుకు యోగి జీ మరియు అతని మొత్తం బృందానికి అనేక అభినందనలు.
స్నేహితులారా,
ఈ విశ్వవిద్యాలయం ఆధునిక విద్యకు ప్రధాన కేంద్రంగా మారడమే కాకుండా, దేశంలో ఆధునిక రక్షణ అధ్యయనాలు, రక్షణ తయారీ సంబంధిత సాంకేతికత మరియు మానవ శక్తి అభివృద్ధికి కేంద్రంగా కూడా ఉద్భవిస్తుంది. నూతన జాతీయ విద్యా విధానం లో స్థానిక భాషలో నైపుణ్యాలు మరియు విద్య యొక్క లక్షణాలు ఈ విశ్వవిద్యాలయ విద్యార్థులకు చాలా ప్రయోజనం చేకూరుస్తాయి.
స్నేహితులారా,
కొద్దిసేపటి క్రితం, డిఫెన్స్ కారిడార్ 'అలీగఢ్ నోడ్' పురోగతిని నేను గమనించాను. బిలియన్ల రూపాయల పెట్టుబడితో ఒకటిన్నర డజన్ల కంటే ఎక్కువ రక్షణ తయారీ కంపెనీలు వేలాది ఉద్యోగాలను సృష్టిస్తాయి. డిఫెన్స్ కారిడార్‌లోని అలీఘర్ నోడ్‌లో చిన్న ఆయుధాలు, ఆయుధాలు, డ్రోన్‌లు మరియు అంతరిక్ష సంబంధిత ఉత్పత్తులు, లోహ భాగాలు, యాంటీ-డ్రోన్ వ్యవస్థలు మొదలైన వాటి తయారీకి కొత్త పరిశ్రమలు ఏర్పాటు చేయబడుతున్నాయి. ఇది అలీఘర్ తో పాటు సమీప ప్రాంతాలకు కొత్త గుర్తింపును ఇస్తుంది.
స్నేహితులారా,
ఇప్పటి వరకు ప్రజలు తమ ఇళ్లు మరియు దుకాణాల భద్రత కోసం అలీఘర్‌పై ఆధారపడేవారని మీరు తెలుసుకోవాలి. అలీగఢ్ నుండి తాళం వేస్తే ప్రజలకు విశ్రాంతి లభిస్తుంది. మరియు ఈ రోజు నా చిన్నప్పటి నుండి ఏదో మాట్లాడాలని అనిపిస్తుంది. ఇది దాదాపు 55-60 సంవత్సరాల వయస్సు. అలీఘర్ ప్యాడ్‌లాక్‌ల విక్రేత, ముస్లిం పోషకుడు, ప్రతి మూడు నెలలకోసారి మా గ్రామానికి వచ్చేటప్పుడు మేము చిన్నపిల్లలం. అతను నల్ల జాకెట్ ధరించడం నాకు ఇంకా గుర్తుంది. అతను తన తాళాలను దుకాణాలలో విక్రయించేవాడు మరియు అతని డబ్బును సేకరించడానికి మూడు నెలల తర్వాత వచ్చేవాడు. అతను పొరుగు గ్రామాల్లోని వ్యాపారులకు తాళాలు కూడా విక్రయిస్తాడు. మా నాన్నతో అతనికి మంచి స్నేహం ఉంది. అతను తన సందర్శన సమయంలో మా గ్రామంలో నాలుగు-ఆరు రోజులు ఉండేవాడు. అతను పగటిపూట సేకరించిన డబ్బును నా తండ్రితో చూసుకునేవాడు. మరియు అతను నాలుగు-ఆరు రోజుల తర్వాత గ్రామం విడిచిపెట్టినప్పుడు, అతను నా తండ్రి నుండి డబ్బు తీసుకొని రైలు ఎక్కేవాడు. బాల్యంలో, ఉత్తర ప్రదేశ్‌లోని రెండు నగరాలు - సీతాపూర్ మరియు అలీగఢ్‌తో మాకు బాగా పరిచయం ఉంది. మా గ్రామంలో ఎవరైనా కళ్లకు చికిత్స చేయించుకోవాల్సి వస్తే, అతను సీతాపూర్‌కు వెళ్లాలని సూచించారు. మాకు అప్పుడు పెద్దగా అర్థం కాలేదు, కానీ సీతాపూర్ గురించి తరచుగా వింటుంటాం. అదేవిధంగా, ఆ పెద్దమనిషి కారణంగా మనం అలీఘర్ గురించి తరచుగా వింటూ ఉంటాం.
స్నేహితులారా,
ఇప్పుడు అలీఘర్ యొక్క రక్షణ పరికరాలు కూడా .. నిన్నమొన్నటి వరకు ప్రసిద్ధ తాళాల కారణంగా ఇళ్లు మరియు దుకాణాలను సురక్షితంగా ఉంచే అలీఘర్, 21 వ శతాబ్దంలో నా అలీఘర్ భారతదేశ సరిహద్దులను కాపాడుతుంది. అటువంటి అధునాతన ఆయుధాలు ఇక్కడ తయారు చేయబడతాయి. 'వన్ డిస్ట్రిక్ట్-వన్ ప్రొడక్ట్' పథకం కింద, ఉత్తర ప్రదేశ్ ప్రభుత్వం అలీగఢ్ లాక్ అండ్ హార్డ్‌వేర్ పరిశ్రమకు కొత్త జీవం పోసింది. ఇది సూక్ష్మ, చిన్న మరియు మధ్యతరహా పరిశ్రమలకు యువతకు కొత్త అవకాశాలను సృష్టిస్తోంది. ఇప్పుడు రక్షణ పరిశ్రమ కూడా ఇక్కడి పరిశ్రమలకు ప్రయోజనం చేకూరుస్తుంది, సూక్ష్మ, చిన్న మరియు మధ్యతరహా పరిశ్రమలు కూడా ప్రత్యేక ప్రోత్సాహాన్ని పొందుతాయి. చిన్న పారిశ్రామికవేత్తలు అయిన వారికి, డిఫెన్స్ కారిడార్ అలీఘర్ నోడ్ (అలీగఢ్ ప్రొడక్ట్ బెల్ట్) లో కూడా కొత్త అవకాశాలు సృష్టించబడతాయి.
సోదర సోదరీమణులారా,
ప్రపంచంలోని అత్యుత్తమ క్షిపణుల్లో ఒకటైన బ్రహ్మోస్ ను కూడా డిఫెన్స్ కారిడార్ లోని లక్నో నోడ్ వద్ద నిర్మించాలని ప్రతిపాదించారు. ఇందుకోసం రాబోయే కొన్నేళ్లలో సుమారు 9,000 కోట్ల రూపాయలు పెట్టుబడి పెట్టబడుతున్నాయి. ఝాన్సీ నోడ్ లో కూడా మరో క్షిపణి తయారీ యూనిట్ ను ఏర్పాటు చేయాలని ప్రతిపాదించారు. యుపి డిఫెన్స్ కారిడార్ ఇంత భారీ పెట్టుబడులు మరియు ఉపాధి అవకాశాలతో ముందుకు వస్తోంది.
స్నేహితులారా,
దేశం మరియు ప్రపంచంలోని ప్రతి చిన్న మరియు పెద్ద పెట్టుబడిదారులకు ఉత్తర ప్రదేశ్ చాలా ఆకర్షణీయమైన ప్రదేశంగా అభివృద్ధి చెందుతోంది. పెట్టుబడికి అవసరమైన వాతావరణం సృష్టించబడినప్పుడు మరియు అవసరమైన సౌకర్యాలు అందుబాటులోకి వచ్చినప్పుడు ఇది జరుగుతుంది. నేడు డబుల్ ఇంజిన్ ప్రభుత్వ డబుల్ ప్రయోజనానికి ఉత్తరప్రదేశ్ గొప్ప ఉదాహరణగా మారుతోంది. సబ్కా సాథ్ మంత్రం అనుసరించి, సబ్కా వికాస్, సబ్కా విశ్వాస్, యోగి జీ మరియు అతని మొత్తం బృందం కొత్త పాత్ర కోసం ఉత్తర ప్రదేశ్‌ను సిద్ధం చేశాయి. అందరి కృషితో ఇది మరింత కొనసాగాలి. సమాజంలో అభివృద్ధి అవకాశాలకు దూరంగా ఉంచబడిన వారందరికీ విద్య మరియు ప్రభుత్వ ఉద్యోగాలలో అవకాశాలు లభిస్తున్నాయి. ఈ రోజు ఉత్తర ప్రదేశ్ పెద్ద మౌలిక సదుపాయాల ప్రాజెక్టులు మరియు ముఖ్యమైన నిర్ణయాల గురించి మాట్లాడుతోంది. పశ్చిమ ఉత్తర ప్రదేశ్ దీని వలన పెద్ద లబ్ధిదారు.
గ్రేటర్ నోయిడా, మల్టీ మోడల్ లాజిస్టిక్స్ హబ్, జెవార్ అంతర్జాతీయ విమానాశ్రయం, ఢిల్లీ-మీరట్ రీజనల్ రాపిడ్ ట్రాన్సిట్ సిస్టమ్, మెట్రో కనెక్టివిటీ, ఆధునిక రహదారులు మరియు ఎక్స్ ప్రెస్ వేల నిర్మాణం పశ్చిమ ఉత్తరప్రదేశ్ లో జరుగుతోంది. యుపిలో వేల కోట్ల రూపాయల విలువైన ఈ ప్రాజెక్టులు రాబోయే సంవత్సరాల్లో భారతదేశ పురోగతికి పెద్ద ప్రాతిపదికగా మారతాయి.
సోదర సోదరీమణులారా,
దేశాభివృద్ధిలో అవరోధంగా భావించిన అదే యుపి నేడు దేశ పెద్ద ప్రచారాలకు నాయకత్వం వహించడం నాకు చాలా సంతోషంగా ఉంది. మరుగుదొడ్లు నిర్మించడానికి, పేదలకు పక్కా ఇళ్లు ఇవ్వడానికి, ఉజ్వల కింద గ్యాస్ కనెక్షన్లు, విద్యుత్ కనెక్షన్లు, ప్రధాని కిసాన్ సమ్మాన్ నిధి, యోగి జీ యుపి ప్రతి పథకం మరియు మిషన్ ను అమలు చేయడం ద్వారా దేశ లక్ష్యాలను సాధించడంలో ముందడుగు వేసింది. 2017 కు ముందు పేదల ప్రతి పథకాన్ని ఇక్కడ బ్లాక్ చేసిన రోజులను నేను మరచిపోలేను. ప్రతి పథకం అమలు కోసం కేంద్రం డజన్ల కొద్దీ లేఖలు రాసేది, కానీ పని వేగం ఇక్కడ చాలా నెమ్మదిగా ఉంది... నేను 2017 కు ముందు పరిస్థితి గురించి మాట్లాడుతున్నాను... అది జరగాల్సిన విధంగా జరగలేదు.
స్నేహితులారా,
యుపి ప్రజలు ఇక్కడ జరిగే మోసాలు మరియు అవినీతిపరులకు పాలన ఎలా అప్పగించబడిందో మర్చిపోలేరు. నేడు, యోగి జీ ప్రభుత్వం యుపి అభివృద్ధిలో నిజాయితీగా నిమగ్నమై ఉంది. ఒకప్పుడు ఇక్కడ పరిపాలన గూండాలు మరియు మాఫియా ద్వారా నడిచేది, కానీ ఇప్పుడు దోపిడీదారులు మరియు మాఫియా రాజ్ నడుపుతున్న వారు కటకటాల వెనుక ఉన్నారు.
నేను ముఖ్యంగా పశ్చిమ ఉత్తర ప్రదేశ్ ప్రజలకు గుర్తు చేయాలనుకుంటున్నాను. నాలుగు-ఐదు సంవత్సరాల క్రితం వరకు, ఈ ప్రాంతంలోని కుటుంబాలు తమ సొంత ఇళ్లలో భయంతో జీవించేవి. సోదరీమణులు మరియు కుమార్తెలు పాఠశాలలు మరియు కళాశాలల కోసం తమ ఇంటిని వదిలి వెళ్లడానికి భయపడ్డారు. కుమార్తెలు ఇంటికి తిరిగి వచ్చే వరకు తల్లిదండ్రులు ఊపిరితో వేచి ఉన్నారు. అలాంటి వాతావరణంలో, చాలామంది తమ పూర్వీకుల ఇళ్లను వదిలి వలస వెళ్లాల్సి వచ్చింది. ఈ రోజు యుపిలో ఒక నేరస్థుడు ఇలాంటి పని చేసే ముందు వందసార్లు ఆలోచిస్తాడు!
యోగి జీ ప్రభుత్వంలో పేదలు మాట వినబడింది, వారి పట్ల గౌరవం ఉంది. యోగి జీ నాయకత్వంలో యుపి పని శైలికి అన్ని ప్రచారాలకు ఉచిత వ్యాక్సిన్ గొప్ప రుజువు. ఉత్తరప్రదేశ్ ఇప్పటివరకు 8 కోట్లకు పైగా వ్యాక్సిన్లను ఇచ్చింది. దేశంలో ఒక రోజు అత్యధిక టీకాలు వేసిన రికార్డు కూడా యుపికి ఉంది. కరోనా యొక్క ఈ సంక్షోభంలో పేదల ఆందోళన ప్రభుత్వ ప్రధాన ప్రాధాన్యత. పేదలు ఆకలితో ఉండకుండా ఉండేందుకు నెలరోజులుగా ఉచిత ఆహార ధాన్యాలు పంపిణీ చేస్తున్నారు. పేదలను ఆకలి నుండి కాపాడటానికి, ప్రపంచంలోని అభివృద్ధి చెందిన దేశాలు ఏమి చేయలేకపోయాయి, అది భారతదేశం, ఉత్తర ప్రదేశ్ ద్వారా చేయబడుతోంది.
స్నేహితులారా,
స్వాతంత్ర్య ఈ అమృత సమయం లో, గ్రామీణ ఆర్థిక వ్యవస్థ కూడా వేగవంతమైన మార్పులకు గురవుతోంది. దశాబ్దాల క్రితం, చౌదరి చరణ్ సింగ్ గారు స్వయంగా మార్పుతో ఎలా వేగాన్ని కొనసాగించాలో దేశానికి చూపించారు. చౌదరి సాహిబ్ చూపిన మార్గం నుండి దేశంలోని వ్యవసాయ కూలీలు మరియు చిన్న రైతులు ఎంత ప్రయోజనం పొందారో మనందరికీ తెలుసు. ఆ సంస్కరణల కారణంగా నేటి అనేక తరాలు గౌరవప్రదమైన జీవితాన్ని గడుపుతున్నాయి.
చౌదరి సాహెబ్ ఆందోళన చెందిన దేశంలోని చిన్న రైతులతో ప్రభుత్వం భాగస్వామిగా నిలవడం చాలా ముఖ్యం. ఈ చిన్న రైతులకు రెండు హెక్టార్ల కంటే తక్కువ భూమి ఉంది మరియు మన దేశంలో చిన్న రైతుల సంఖ్య 80 శాతానికి పైగా ఉంది. మరో మాటలో చెప్పాలంటే, దేశంలోని 10 మంది రైతులు కలిగి ఉన్న భూమిలో, 8 మంది రైతులు చాలా చిన్న భూమిని కలిగి ఉన్నారు. అందువల్ల, చిన్న రైతుల సాధికారత కోసం కేంద్ర ప్రభుత్వం నిరంతరం కృషి చేస్తుంది. ఒకటిన్నర రెట్లు MSP, కిసాన్ క్రెడిట్ కార్డ్ విస్తరణ, బీమా పథకంలో మెరుగుదల, రూ .3,000 పెన్షన్ అందించడం; ఇలాంటి అనేక నిర్ణయాలు చిన్న రైతులకు సాధికారతనిస్తున్నాయి.
కరోనా సమయంలో, ప్రభుత్వం దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న చిన్న రైతుల ఖాతాలకు లక్ష కోట్ల రూపాయలకు పైగా నేరుగా బదిలీ చేసింది మరియు యుపి రైతులకు 25,000 కోట్ల రూపాయలకు పైగా లభించింది. యుపిలో గ త నాలుగు సంవత్సరాల లో ఎమ్ ఎస్ పి లో ప్రొక్యూర్ మెంట్ కోసం కొత్త రికార్డులు చేసినందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను. చెరకు చెల్లింపుకు సంబంధించిన సమస్యలను కూడా నిరంతరం తిరిగి ధరిస్తున్నారు. గత నాలుగేళ్లలో యుపిలోని చెరకు రైతులకు లక్ష 40 వేల కోట్ల రూపాయలకు పైగా చెల్లించారు. రాబోయే కొన్ని సంవత్సరాలలో యుపి లోని చెరకు రైతులకు కొత్త అవకాశాల తలుపులు తెరవబడతాయి. బయో ఫ్యూయల్ గా తయారు చేయబడే చెరకు నుంచి ఉత్పత్తి అయ్యే ఇథనాల్ ఇంధనం కొరకు ఉపయోగించబడుతోంది. ఇది పశ్చిమ యుపిలోని చెరకు రైతులకు కూడా ప్రయోజనం చేకూరుస్తోంది.
స్నేహితులారా,
యోగి జీ ప్రభుత్వం మరియు కేంద్ర ప్రభుత్వం అలీఘర్ తో సహా మొత్తం పశ్చిమ ఉత్తరప్రదేశ్ పురోగతి కోసం భుజం భుజం కలిపి కృషి చేస్తున్నాయి. ఈ ప్రాంతాన్ని మరింత సుసంపన్నం చేయాలి, ఇక్కడ కుమారులు, కుమార్తెల సామ ర్భాల ను పెంపొందించాలి, ఉత్తర్ ప్ర దేశ్ ను అన్ని అభివృద్ధి వ్యవహారాల నుండి కాపాడాలి. రాజా మహేంద్ర ప్రతాప్ సింగ్ గారి వంటి జాతీయ హీరోల ప్రేరణతో మనమందరం మన లక్ష్యాలలో విజయం సాధించుదాం. మీరు ఇంత పెద్ద సంఖ్యలో నన్ను ఆశీర్వదించడానికి వచ్చారు, మీ అందరినీ చూసే అవకాశం నాకు లభించింది, దీనికి నేను కూడా మీకు కృతజ్ఞతలు తెలుపుతున్నాను మరియు మీకు శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను.
మీ రెండు చేతులు పైకెత్తి నాతో పాటు చెప్పాలి!- నేను రాజ మహేంద్ర ప్రతాప్ సింగ్ అని చెబుతాను, మనమందరం రెండు చేతులూ ఎత్తి చెప్పాలి--
చిరంజీవ, చిరంజీవ.
రాజా మహేంద్ర ప్రతాప్ సింగ్
చిరంజీవ, చిరంజీవ.
రాజా మహేంద్ర ప్రతాప్ సింగ్
చిరంజీవ, చిరంజీవ.
రాజా మహేంద్ర ప్రతాప్ సింగ్
చిరంజీవ, చిరంజీవ.
భారత్ మాతా కీ జై,
భారత్ మాతా కీ జై.
ధన్యవాదాలు

Prime Minister's Office
English rendering of PM's speech at foundation stone laying ceremony of Raja Mahendra Pratap Singh State University in Aligarh
14 SEP 2021 4:53PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki Jai,
Bharat Mata Ki Jai.
Governor of Uttar Pradesh, Smt. Anandiben Patel ji, the popular and firebrand Chief Minister of Uttar Pradesh, Yogi Adityanath ji, Deputy Chief Minister, Dinesh Sharma ji, Ministers of the Government of Uttar Pradesh, other MPs, MLAs and my dear brothers and sisters of Aligarh,
Today is a historic day for Aligarh and Western Uttar Pradesh. Today is also Radha Ashtami. This occasion makes it even more blessed. Radha is omnipresent in Brajbhoomi. I extend my warm greetings to all of you and to the entire nation on Radha Ashtami.
We are fortunate that a series of development works is starting today on this holy day. It is in our culture that we remember our elders when any auspicious work happens. I am very much feeling the absence of the great son of this soil, late Kalyan Singh ji. Had Kalyan Singh ji been with us today, he would have been very happy to see the emerging profile of Aligarh in the defence sector and the establishment of Raja Mahendra Pratap Singh State University. His soul would be blessing us.
Friends,
Thousands of years of Indian history is full of such patriots who have given direction to India from time to time with their tenacity and sacrifice. So many great personalities gave their all to our freedom movement. But it was the misfortune of the country that the next generations of the country were not acquainted with the sacrifices of such national heroes and leading ladies after independence. Many generations of the country were deprived of their sagas.
Today the 21st century India is correcting those mistakes of the 20th century. Be it Maharaja Suheldev ji, Deenbandhu Chaudhary Chhotu Ram ji, or now Raja Mahendra Pratap Singh ji, sincere efforts are being made in the country to acquaint the new generation with their contribution in nation building. Today, when the country is celebrating 75 years of its independence, the Amrit Mahotsav of independence, these efforts have been given further impetus. This effort to salute the contribution of Raja Mahendra Pratap Singh in the independence of India is one such sacrosanct occasion.
Friends,
Today every youth of the country, who is dreaming big and wants to achieve big goals, must know about Raja Mahendra Pratap Singh ji. We get to learn the indomitable will and passion to fulfill our dreams from the life of Raja Mahendra Pratap Singh ji. He wanted the independence of India and he devoted every moment of his life to this. Not only did he inspire people by staying in India, he went to every corner of the world for the independence of India. Be it Afghanistan, Poland, Japan, South Africa, he risked his life and committed himself to free Mother India from the shackles.
I would like to tell the youth of my country and listen to me carefully that whenever they find any goal difficult and encounter some difficulties, I request you to keep Raja Mahendra Pratap Singh in your mind and your spirits will be elevated. The way Raja Mahendra Pratap Singh ji worked for the independence of India with one goal and devotion continues to inspire us.
And friends,
While talking to you, I am also reminded of another great freedom fighter of the country, the son of Gujarat, Shyamji Krishna Varma ji. During the First World War, Raja Mahendra Pratap ji went to Europe especially to meet Shyamji Krishna Varma ji and Lala Hardayal ji. What was decided in that meeting resulted in the formation of India's first government-in-exile in Afghanistan. This government was headed by Raja Mahendra Pratap Singh ji.
I was fortunate that I was successful in bringing the ashes of Shyamji Krishna Varma ji to India after 73 years when I was the Chief Minister of Gujarat. And if you ever get a chance to visit Kutch, there is a very inspiring memorial of Shyamji Krishna Varma ji in Mandvi, where his ashes are kept and they inspire us to live for Mother India.
Being the Prime Minister of the country, I have once again got this privilege to lay the foundation stone of a university in the name of a visionary and great freedom fighter like Raja Mahendra Pratap ji. This is the great fortune of my life. It is also energetic that you came in such a large number to give your blessings on such a holy occasion and I could also meet you.
Friends,
Not only did Raja Mahendra Pratap Singh ji fight for the independence of India, he also contributed actively in building the foundation of the future of India. He used his experiences from his trips abroad to modernize India's education system. He built a modern technical college in Vrindavan with his own resources by donating his ancestral property. Raja Mahendra Pratap Singh had also given huge land for Aligarh Muslim University. Today, when the 21st century India is moving on the path of education and skill development during Amrit Mahotsav of freedom, the establishment of a university in the name of this worthy son of Ma Bharati is the real tribute to him. Many congratulations to Yogi ji and his entire team for turning this idea into a reality.
Friends,
This university will not only become a major center of modern education, but will also emerge as a center of modern defence studies, defence manufacturing related technology and manpower development in the country. The new National Education Policy’s features of skills and education in the local language will benefit the students of this university a great deal.
The efforts of India to become self-reliant in military strength will give a new impetus to the studies in this university. Not only the country, but the entire world is witnessing India manufacturing defence equipment from modern grenades and rifles to fighter aircraft, drones, warships, etc. India is moving out of the image of a big defence importer of the world and moving towards making a new identity of an important defence exporter of the world. It has been 75 years of Independence, and we continued to import defence equipment. Uttar Pradesh is becoming a huge centre of this transformation and I being an MP from Uttar Pradesh feel very proud.
Friends,
A short while ago, I observed the progress of the 'Aligarh Node' of the Defence Corridor. More than one- and-a-half dozen defence manufacturing companies with investment worth billions of rupees will create thousands of jobs. New industries are being set up to manufacture small arms, armaments, drones and aerospace-related products, metal components, anti-drone systems etc in the Aligarh Node of the Defence Corridor. This will give a new identity to Aligarh and nearby areas.
Friends,
You must be aware that till now people used to rely on Aligarh for the security of their houses and shops. People were rest assured if they had a padlock from Aligarh. And today I feel like talking about something from my childhood. It is about 55-60 years old. We were kids then when the salesman of the Aligarh padlocks, a Muslim patron, used to come to our village every three months. I still remember he used to wear a black jacket. He used to sell his padlocks in the shops and would come after three months to collect his money. He would also sell padlocks to traders in the neighboring villages. He had a very good friendship with my father. He used to stay in our village for four-six days during his visit. He used to leave the money collected during the day with my father who would take care of it. And when he would leave the village after four-six days, he would take the money from my father and board the train. During childhood, we were very familiar with two cities of Uttar Pradesh -- Sitapur and Aligarh. If someone in our village had to undergo treatment for eyes, he was advised to go to Sitapur. We didn't understand much then, but would hear about Sitapur most often. Similarly, we would quite often hear about Aligarh due to that gentleman.
But friends,
Aligarh, which was famous for protecting the houses and shops with its famous padlocks, will now also be famous for creating products that will protect the boundaries of the nation. Such weapons will be made here. Under the One District One Product scheme, the UP government has given a new identity to the padlocks and hardware of Aligarh. This is creating new opportunities for the youth and MSMEs. Now the existing entrepreneurs and MSMEs will get special benefits and new MSMEs will also get incentives through the defence industry. The Aligarh node of the Defence Corridor will also create new opportunities for small entrepreneurs.
Brothers and sisters,
One of the world's finest missiles, BrahMos, is also proposed to be built at the Lucknow node of the Defence Corridor. About 9,000 crore rupees are being invested in the next few years for this purpose. Another missile manufacturing unit is proposed to be set up at the Jhansi node as well. The UP Defence Corridor is coming up with such huge investments and employment opportunities.
Friends,
Uttar Pradesh is emerging as a very attractive place for every small and big investor of the country and the world. This happens when the necessary environment for investment is created and the necessary facilities are made available. Today Uttar Pradesh is becoming a great example of the double engine government's double benefit. Following the mantra of Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas, Yogi ji and his entire team have prepared Uttar Pradesh for a new role. It has to be continued further with the efforts of everyone. All those who were kept away from the opportunities of development in the society are being given opportunities in education and government jobs. Today Uttar Pradesh is talked about for big infrastructure projects and important decisions. Western Uttar Pradesh is a big beneficiary of this.
Construction of Integrated Industrial Township in Greater Noida, Multi Modal Logistics Hub, Jewar International Airport, Delhi-Meerut Regional Rapid Transit System, Metro connectivity, modern highways and expressways is happening in Western Uttar Pradesh. These projects worth thousands of crore rupees in UP will become a big basis for India's progress in the coming years.
Brothers and sisters,
I am very happy to see the same UP, which was seen as a stumbling block in the development of the country, is leading the big campaigns of the country today. Be it a campaign to build toilets, to give pucca houses to the poor, gas connections under Ujjwala, electricity connections, PM Kisan Samman Nidhi, Yogi ji's UP has taken the lead in achieving the country's goals by implementing every scheme and mission. I remember and I cannot forget the days when every scheme of the poor used to be blocked here before 2017. The Centre used to write dozens of letters for implementation of each and every scheme, but the pace of the work was very slow here… I am talking about the situation before 2017… It would not happen as it should have.
Friends,
The people of UP cannot forget the kind of scams that used to happen here and how the governance was handed over to the corrupt. Today, Yogi ji's government is sincerely engaged in the development of UP. There was a time when the administration here was run by goons and mafia, but now the extortionists and those running the mafia raj are behind bars.
I especially want to remind the people of Western Uttar Pradesh. Till four-five years ago, families in this region used to live in fear in their own homes. Sisters and daughters were afraid to leave their house for schools and colleges. The parents used to wait with bated breath until the daughters returned home. In such an atmosphere, many people had to leave their ancestral homes and migrate. Today a criminal in UP thinks a hundred times before doing something like this!
The poor are heard and there is respect for them in Yogi ji's government. The free vaccine to all campaign is a great proof of the working style of UP under the leadership of Yogi ji. Uttar Pradesh has so far administered more than 8 crore vaccines. UP also holds the record for the highest number of vaccinations in a day in the country. The concern of the poor is the top priority of the government in this crisis of Corona. Free food grains are being distributed for months so that the poor do not go hungry. In order to save the poor from starvation, what the developed countries of the world could not do, that is being done by India and Uttar Pradesh.
Friends,
In this elixir of independence, the rural economy is also undergoing rapid changes. Decades ago, Chaudhary Charan Singh ji himself had shown the country how to keep pace with change. We all know how much the agricultural laborers and small farmers of the country benefited from the path shown by Chaudhary Sahib. Many generations of today are living a dignified life because of those reforms.
It is very important that the government should stand as a partner with the small farmers of the country whom Chaudhary Saheb was concerned about. These small farmers have less than two hectares of land and the number of small farmers in our country is more than 80 percent. In other words, out of the land owned by 10 farmers of the country, there are 8 farmers who have a very small piece of land. Therefore, it is the constant effort of the central government to empower the small farmers. Be it one-and-a-half times MSP, expansion of Kisan Credit Card, improvement in insurance scheme, provision of Rs 3,000 pension; many such decisions are empowering small farmers.
During Corona, the government has directly transferred more than one lakh crore rupees to the accounts of small farmers across the country and the farmers of UP have received more than 25,000 crore rupees. I am happy that new records have been made for procurement at MSP in the last four years in UP. The problems related to the payment of sugarcane are also being redressed continuously. In the last four years, more than 1 lakh 40 thousand crore rupees have been paid to the sugarcane farmers of UP. The doors of new possibilities for the sugarcane farmers of UP will be opened in the next few years. The ethanol produced from sugarcane, which is made into bio-fuel, is being used for fuel. It is going to benefit the sugarcane farmers of western UP as well.
Friends,
Yogi ji's government and the central government are working hard shoulder to shoulder for the progress of the entire western Uttar Pradesh, including Aligarh. Together we have to make this region more prosperous, enhance the potential of sons and daughters here and save Uttar Pradesh from all anti-development forces. May all of us be successful in our goals with the inspiration of national heroes like Raja Mahendra Pratap Singh ji. You came to bless me in such a large number, I got the privilege of seeing all of you, I also thank you for this and I wish you all the very best.
You have to speak with me by raising both your hands. I will say Raja Mahendra Pratap Singh, you will say with your raised hands – Long live, long live.
Raja Mahendra Pratap Singh
Long live, long live.
Raja Mahendra Pratap Singh
Long live, long live.
Raja Mahendra Pratap Singh
Long live, long live.
Bharat Mata Ki Jai.
Bharat Mata Ki Jai.
Many thanks.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.