વહાણવટા મંત્રાલય
પારાદીપ પોર્ટ ટ્રસ્ટનો હેતુ નવા કન્ટેનર સ્કેનરની સ્થાપના સાથે એક્ઝિમ વેપારને વેગ આપવાનું છે
13 SEP 2021 11:37AM by PIB Ahmedabad
ઇઝ ઓફ ડુઇંગ બિઝનેસ (ઇઓડીબી) પહેલ હેઠળ, કન્ટેનરની શારીરિક તપાસને સક્ષમ બનાવવા અને બંદર પર કન્ટેનરમાં રહેવાનો સમય ઘટાડી શકાય એ માટે પીઆઇસીટી ટર્મિનલ પાસે પારાદીપ પોર્ટ દ્વારા રૂ. 30 કરોડના ખર્ચે મોબાઇલ એક્સ-રે કન્ટેનર સ્કેનિંગ સિસ્ટમ (એમએક્સસીએસ) સ્થાપિત કરવામાં આવી છે. MXCS ના સફળ ટ્રાયલ રન પછી, અણુ ઉર્જા નિયમન બોર્ડ (AERB) એ તેના નિયમિત સંચાલન માટે 27 ઓગસ્ટ, 2021ના ​​રોજ પારાદીપ કસ્ટમ્સને લાયસન્સ જારી કર્યું છે. સ્કેનર પ્રતિ કલાક 25 કન્ટેનર સુધી સ્કેન કરી શકે છે, જેનાથી ટ્રેડ્સને અપગ્રેડ કરેલ સુરક્ષા અને શૂન્ય મુશ્કેલી સાથે સીધા જ તેમના કન્ટેનર બહાર કાઢવામાં મદદ મળે છે.
આ અંતરિયાળ ઉદ્યોગોની લાંબા સમયની જરૂરિયાતને પહોંચી વળવા બંદર મારફતે કન્ટેનરમાં અનશ્રેડેડ મેટાલિક સ્ક્રેપ સામગ્રીની હેરફેરને પણ સરળ બનાવશે. સ્કેનરની કામગીરીથી પારાદીપ પોર્ટ પર કન્ટેનર વોલ્યુમ વધારવાની અપેક્ષા છે કારણ કે PPT EXIM વેપારમાં મદદ કરવા માટે લોજિસ્ટિક ખર્ચ ઘટાડવા માટે સતત પ્રયાસો કરી રહી છે અને સરકારની ઇઝ ઓફ ડુઇંગ બિઝનેસ પહેલને અનુરૂપ છે. જ્યારે RCL, ZIM આંતરરાષ્ટ્રીય શિપિંગ લાઇન અને શ્રેયસ શિપિંગ જેવી શિપિંગ લાઇનો નિયમિતપણે પોર્ટ ફોન કરી રહ્યા છે, ત્યારે અન્ય મોટા લાઇનર્સ અપગ્રેડ કરેલી સુવિધાઓ અને પોર્ટ દ્વારા આપવામાં આવતી ભારે ડિસ્કાઉન્ટને ધ્યાનમાં લેવાની શક્યતા છે.

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Paradeep Port Trust aims to boost EXIM trade with installation of New Container Scanner
13 SEP 2021 11:37AM by PIB Delhi
Under Ease of Doing Business (EoDB) initiative, a Mobile X-Ray Container Scanning System (MXCS) has been installed by Paradeep Port near the PICT Terminal at a cost of Rs 30 crore for the purpose of reducing physical examination and dwell time of containers at the Port. After successful Trial Run of the MXCS, the Atomic Energy Regulatory Board (AERB) has issued license on 27th August, 2021 to Paradeep Customs for its regular operation. The Scanner can scan up to 25 containers per hour, enabling the Trade to directly move out their containers with upgrade security and zero hassle.
This will also facilitate movement of unshredded metallic scrap materials in containers through the Port to meet the long standing requirement of hinterland Industries. The operation of the Scanner is expected to boost the container volume at Paradeep Port as PPT is making continuous efforts to reduce the logistic cost to help the EXIM trade and is in line with Government’s Ease of Doing Business initiative. While the shipping lines like RCL, ZIM International Shipping Line and Shreyas Shipping are calling the Port regularly, other major liners are likely to follow considering the upgraded facilities and hefty discount offered by the Port.