Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Paradeep Port Trust aims to boost EXIM trade with installation of New Container Scanner
13 SEP 2021 11:37AM by PIB Delhi
Under Ease of Doing Business (EoDB) initiative, a Mobile X-Ray Container Scanning System (MXCS) has been installed by Paradeep Port near the PICT Terminal at a cost of Rs 30 crore for the purpose of reducing physical examination and dwell time of containers at the Port. After successful Trial Run of the MXCS, the Atomic Energy Regulatory Board (AERB) has issued license on 27th August, 2021 to Paradeep Customs for its regular operation. The Scanner can scan up to 25 containers per hour, enabling the Trade to directly move out their containers with upgrade security and zero hassle.
This will also facilitate movement of unshredded metallic scrap materials in containers through the Port to meet the long standing requirement of hinterland Industries. The operation of the Scanner is expected to boost the container volume at Paradeep Port as PPT is making continuous efforts to reduce the logistic cost to help the EXIM trade and is in line with Government’s Ease of Doing Business initiative. While the shipping lines like RCL, ZIM International Shipping Line and Shreyas Shipping are calling the Port regularly, other major liners are likely to follow considering the upgraded facilities and hefty discount offered by the Port.

ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪਾਰਾਦੀਪ ਪੋਰਟ ਟਰੱਸਟ ਦੁਆਰਾ ਨਵਾਂ ਕੰਟੇਨਰ ਸਕੈਨਰ ਲਗਾ ਕੇ ਨਿਰਯਾਤ-ਆਯਾਤ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਟੀਚਾ
13 SEP 2021 11:37AM by PIB Chandigarh
ਵਪਾਰ ਸੁਗਮਤਾ ਪਹਿਲ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਇੱਕ ਮੋਬਾਈਲ ਐਕਸ-ਰੇਅ ਕੰਟੇਨਰ ਸਕੈਨਿੰਗ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਐੱਮਐਕਸਸੀਐੱਸ) ਨੂੰ ਪਾਰਾਦੀਪ ਪੋਰਟ ਟਰੱਸਟ ਨੇ ਲਗਾਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਸਕੈਨਰ ਪੀਆਈਸੀਟੀ ਟਰਮਿਨਲ ਦੇ ਨੇੜੇ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਲਾਗਤ 30 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ। ਸਕੈਨਰ ਲਗਾਉਣ ਨਾਲ ਹੁਣ ਕੰਟੇਨਰਾਂ ਨੂੰ ਜਮ੍ਹਾਂ ਰੱਖਣ ਦਾ ਸਮਾਂ ਵੀ ਘੱਟ ਹੋਵੇਗਾ। ਐੱਮਐਕਸਸੀਐੱਸ ਦੇ ਸਫਲ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਦੇ ਬਾਅਦ ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਬੋਰਡ (ਏਈਆਰਬੀ) ਨੇ 27 ਅਗਸਤ, 2021 ਨੂੰ ਇਸ ਦੇ ਨਿਯਮਿਤ ਉਪਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਪਾਰਾਦੀਪ ਕਸਟਮਸ ਨੂੰ ਲਾਈਸੈਂਸ ਜਾਰੀ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਸਕੈਨਰ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਘੰਟੇ ਵਿੱਚ 25 ਕੰਟੇਨਰਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਵਪਾਰਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਅਧਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਰੁਕਾਵਟ ਦੇ ਕੰਟੇਨਰਾਂ ਨੂੰ ਰਵਾਨਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
C:\Users\Punjabi\Desktop\Gurpreet Kaur\2021\September 2021\10-09-2021\image001XJU7.png
ਇਸ ਸੁਵਿਧਾ ਤੋਂ ਬਿਨਾ ਕਟਾਈ ਕੀਤੇ ਹੋਏ ਧਾਤੂ ਦੇ ਸਕ੍ਰੈਪ ਵਾਲੇ ਕੰਟੇਨਰਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਵੀ ਬੰਦਰਗਾਹ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸੁਵਿਧਾਪੂਰਵਕ ਹੋਣ ਲੱਗੇਗੀ, ਤਾਕਿ ਦੂਰ-ਦਰਾਡੇ ਦੇ ਉਪਯੋਗਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰਰੂਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ, ਜੋ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਸਕ੍ਰੈਪ ਦੇ ਆਉਣ ਦਾ ਇੰਤਜਾਰ ਕਰਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਸਕੈਨਰ ਦੇ ਇਸਤੇਮਾਲ ਤੋਂ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਪਾਰਾਦੀਪ ਬੰਦਰਗਾਹ ਅਧਿਕ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਕੰਟੇਨਰ ਆਉਣ ਲੱਗਣਗੇ।
ਜ਼ਿਕਰ ਯੋਗ ਹੈ ਪਾਰਾਦੀਪ ਪੋਰਟ ਟਰੱਸਟ ਨਿਰਯਾਤ-ਆਯਾਤ ਵਪਾਰ ਦੇ ਲਈ ਸਾਜੋ-ਸਮਾਨ ਦੀ ਲਾਗਤ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਲਗਾਤਾਰ ਯਤਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਸ ਦੀ ਇਹ ਪਹਿਲ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਪਾਰ ਸੁਗਮਤਾ ਦੇ ਟੀਚੇ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਵੀ ਹੈ। ਆਰਸੀਐੱਲ, ਜਿਮ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਲਾਈਨ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੇਯਸ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਜਿਹੀਆਂ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਕੰਪਨੀਆਂ ਬੰਦਰਗਾਹ ਤੋਂ ਨਿਯਮਿਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਹਨ। ਹੋਰ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਕੰਪਨੀਆਂ ਵੀ ਪੋਰਟ ਦੁਆਰਾ ਛੋਟ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਅਤੇ ਉੱਨਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਇੱਥੇ ਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੋਵੇਗੀ।