ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਵਰਕਰਾਂ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ- ਪਾਠ
06 SEP 2021 1:20PM by PIB Chandigarh
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਕ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸੇਵਕ ਦੇ ਨਾਤੇ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਬਲਕਿ ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਦੇ ਨਾਤੇ ਵੀ, ਮੈਨੂੰ ਮਾਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਛੋਟੀਆਂ-ਛੋਟੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸੰਘਰਸ਼ ਕਰਦੇ ਹਿਮਾਚਲ ਨੂੰ ਵੀ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਅੱਜ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਗਾਥਾ ਨੂੰ ਲਿਖ ਰਹੇ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਵੀ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਇਹ ਸਭ ਕੁਝ ਦੇਵੀ ਦੇਵਾਤਾਵਾਂ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨਾਲ, ਹਿਮਾਚਲ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਕਰਮਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨਾਲ ਅਤੇ ਹਿਮਾਚਲ ਦੇ ਜਨ-ਜਨ ਦੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਨਾਲ ਸੰਭਵ ਹੋ ਪਾਇਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਜਿਨ੍ਹਾਂ-ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਮੈਨੂੰ ਸੰਵਾਦ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਅਤੇ ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਸਭ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਗੱਲਾਂ ਦੱਸੀਆਂ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਪੂਰੀ ਟੀਮ ਦਾ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਹਿਮਾਚਲ ਨੇ ਇੱਕ ਟੀਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਅਦਭੁਤ ਸਿੱਧੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਮੇਰੀ ਤਰਫ਼ ਤੋਂ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ!!
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਰਾਜੇਂਦਰ ਆਰਲੇਕਰ ਜੀ, ਊਰਜਾਵਾਨ ਅਤੇ ਲੋਕਪ੍ਰਿਯ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਜੈਰਾਮ ਠਾਕੁਰ ਜੀ, ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਸਾਥੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਜਨਤਾ ਪਾਰਟੀ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ, ਹਿਮਾਚਲ ਦੀ ਹੀ ਸੰਤਾਨ, ਸ਼੍ਰੀ ਜਗਤ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਨੱਡਾ ਜੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਜੀ, ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀ ਅਤੇ ਹਿਮਾਚਲ ਭਾਜਪਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਸੁਰੇਸ਼ ਕਸ਼ਯਪ ਜੀ, ਹੋਰ ਸਭ ਮੰਤਰੀਗਣ, ਸਾਂਸਦ ਗਣ ਅਤੇ ਵਿਧਾਇਕ ਗਣ, ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਦੇ ਜਨ-ਪ੍ਰਤਿਨਿਧੀ ਅਤੇ ਹਿਮਾਚਲ ਦੇ ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ!
100 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਮਹਾਮਾਰੀ, 100 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੇ ਦਿਨ ਕਦੇ ਦੇਖੇ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਚੈਂਪੀਅਨ ਬਣ ਕੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਇਆ ਹੈ। ਹਿਮਾਚਲ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਰਾਜ ਬਣਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਆਪਣੀ ਪੂਰੀ eligible ਆਬਾਦੀ ਨੂੰ ਕੋਰੋਨਾ ਟੀਕੇ ਦੀ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਇੱਕ ਡੋਜ਼ ਲਗਾ ਲਈ ਹੈ। ਇਹੀ ਨਹੀਂ ਦੂਸਰੀ ਡੋਜ਼ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹਿਮਾਚਲ ਲਗਭਗ ਇੱਕ ਤਿਹਾਈ ਆਬਾਦੀ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਹਿਮਾਚਲ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਇਸ ਸਫ਼ਲਤਾ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵੀ ਵਧਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਹੋਣਾ ਕਿਤਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ, ਇਹ ਵੀ ਯਾਦ ਦਿਵਾਇਆ ਹੈ। ਸਭ ਨੂੰ ਵੈਕਸੀਨ, ਮੁਫ਼ਤ ਵੈਕਸੀਨ, 130 ਕਰੋੜ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੇ ਇਸੇ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਵੈਕਸੀਨ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਦਾ ਹੀ ਪਰਿਣਾਮ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਅੱਜ ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਸਵਾ ਕਰੋੜ ਟੀਕੇ ਲਗਾ ਕੇ ਰਿਕਾਰਡ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜਿਤਨੇ ਟੀਕੇ ਭਾਰਤ ਅੱਜ ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਲਗਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਹ ਕਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਆਬਾਦੀ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ, ਹਰੇਕ ਭਾਰਤਵਾਸੀ ਦੀ ਮਿਹਨਤ ਅਤੇ ਪਰਾਕ੍ਰਮ ਦੀ ਪਰਾਕਾਸ਼ਠਾ ਦਾ ਪਰਿਣਾਮ ਹੈ। ਜਿਸ ‘ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ’ ਦੀ ਗੱਲ ਮੈਂ 75ਵੇਂ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ ‘ਤੇ ਕਹੀ ਸੀ, ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਤੋਂ ਕਹੀ ਸੀ। ਮੈਂ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਇਹ ਉਸੇ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬ ਹੈ। ਹਿਮਾਚਲ ਦੇ ਬਾਅਦ ਸਿੱਕਿਮ ਅਤੇ ਦਾਦਰਾ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ ਨੇ ਸ਼ਤ-ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਪਹਿਲੀ ਡੋਜ਼ ਦਾ ਪੜਾਅ ਪਾਰ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ ਤੇ ਅਨੇਕ ਰਾਜ ਇਸ ਦੇ ਬਹੁਤ ਨਿਕਟ ਪਹੁੰਚ ਵੀ ਗਏ ਹਨ। ਹੁਣ ਸਾਨੂੰ ਮਿਲ ਕੇ ਇਹ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰਨਾ ਹੈ ਕਿ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪਹਿਲੀ ਡੋਜ਼ ਲਈ ਹੈ, ਉਹ ਦੂਸਰੀ ਡੋਜ਼ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰ ਲੈਣ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੀ ਇਹੀ ਜੜੀ-ਬੂਟੀ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ ਟੀਕਾਕਰਣ ਅਭਿਯਾਨ ਦਾ ਵੀ ਮੂਲ ਹੈ। ਹਿਮਾਚਲ ਨੇ ਖੁਦ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਕੀਤਾ, ਆਪਣੇ ਸਿਹਤ ਕਰਮੀਆਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਉਪਲਬਧੀ, ਸਾਰੇ ਸਿਹਤ-ਕਰਮੀਆਂ, ਆਸ਼ਾ ਵਰਕਰਾਂ, ਆਂਗਨਵਾੜੀ ਵਰਕਰਾਂ, ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਅਤੇ ਦੂਸਰੇ ਤਮਾਮ ਸਾਥੀਆਂ ਦੇ ਬੁਲੰਦ ਹੌਸਲੇ ਦਾ ਪਰਿਣਾਮ ਹੈ। ਅਰੋਗਤਾ ਖੇਤਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਤਾਂ ਮਿਹਨਤ ਹੈ ਹੀ। ਡਾਕਟਰ ਹੋਵੇ, ਪੈਰਾਮੈਡੀਕਲ ਸਟਾਫ਼ ਹੋਵੇ, ਬਾਕੀ ਸਹਾਇਕ ਹੋਣ ਸਭ ਦੀ ਮਿਹਨਤ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਭੂਮਿਕਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਹੁਣੇ ਥੋੜ੍ਹੀ ਦੇਰ ਪਹਿਲਾਂ ਫੀਲਡ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਾਡੇ ਤਮਾਮ ਸਾਥੀਆਂ ਨੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਦੱਸਿਆ ਵੀ, ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਹਿਮਾਚਲ ਵਿੱਚ ਉਹ ਹਰ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਸਨ, ਜੋ ਟੀਕਾਕਰਣ ਵਿੱਚ ਬਾਧਕ ਸਿੱਧ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਪਹਾੜੀ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਤੇ, ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਦੀ ਦਿੱਕਤ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ। ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਟੀਕੇ ਦੀ ਸਟੋਰੇਜ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਤਾਂ ਹੋਰ ਵੀ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਜੈਰਾਮ ਜੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀਆਂ, ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਸਥਿਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਿਆ ਉਹ ਸਚਮੁਚ ਵਿੱਚ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਹਿਮਾਚਲ ਨੇ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ ਟੀਕਾਕਰਣ, ਟੀਕੇ ਦੀ ਸਟੋਰੇਜ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾ, ਇਹ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਗੱਲ ਹੈ ਇਸ ਕੰਮ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕਠਿਨ ਭੂਗੋਲਿਕ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਜਨ ਸੰਵਾਦ ਅਤੇ ਜਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵੀ, ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਪਹਿਲੂ ਹੈ। ਹਿਮਾਚਲ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਪਹਾੜ ਦੇ ਇਰਦ-ਗਿਰਦ ਬੋਲੀਆਂ ਤੱਕ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਬਦਲ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਹਿੱਸਾ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਹੈ। ਜਿੱਥੇ ਆਸਥਾ ਜੀਵਨ ਦਾ ਇੱਕ ਅਟੁੱਟ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਦੇਵੀ-ਦੇਵਤਿਆਂ ਦੀ ਭਾਵਨਾਤਮਕ ਉਪਸਥਿਤੀ ਹੈ। ਥੋੜ੍ਹੀ ਦੇਰ ਪਹਿਲਾਂ ਕੁੱਲੂ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਮਲਾਣਾ ਪਿੰਡ ਦੀ ਗੱਲ ਇੱਥੇ ਸਾਡੀ ਭੈਣ ਨੇ ਦੱਸੀ। ਮਲਾਣਾ ਨੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਨੂੰ ਦਿਸ਼ਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ, ਊਰਜਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਹਮੇਸ਼ਾ ਤੋਂ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਉੱਥੇ ਦੀ ਟੀਮ ਨੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕੈਂਪ ਲਗਾਇਆ, ਤਾਰ-ਸਪੈਨ ਰਾਹੀਂ ਟੀਕੇ ਦਾ ਬੌਕਸ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਅਤੇ ਉੱਥੋਂ ਦੇ ਦੇਵ ਸਮਾਜ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਿੱਚ ਲਿਆ। ਜਨ-ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਜਨ ਸੰਵਾਦ ਦੀ ਅਜਿਹੀ ਰਣਨੀਤੀ ਸ਼ਿਮਲਾ ਦੇ ਡੋਡਰਾ ਕਵਾਰ, ਕਾਂਗੜਾ ਦੇ ਛੋਟੇ-ਬੜੇ ਭੰਗਾਲ, ਕਿਨੌਰ, ਲਾਹੌਲ-ਸਪੀਤੀ ਅਤੇ ਪਾਂਗੀ- ਭਰਮੌਰ ਜਿਹੇ ਹਰ ਦੁਰਗਮ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕੰਮ ਆਈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਲਾਹੌਲ ਸਪੀਤੀ ਜਿਹਾ ਦੁਰਗਮ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਹਿਮਾਚਲ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸ਼ਤ-ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਪਹਿਲੀ ਡੋਜ਼ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਉਹ ਖੇਤਰ ਹੈ ਜੋ ਅਟਲ ਟਨਲ ਬਣਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਮਹੀਨਿਆਂ-ਮਹੀਨਿਆਂ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬਾਕੀ ਹਿੱਸੇ ਤੋਂ ਕਟਿਆ ਰਹਿੰਦਾ ਸੀ। ਆਸਥਾ, ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਮਿਲ ਕੇ ਕਿਵੇਂ ਜੀਵਨ ਬਦਲ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਇਹ ਹਿਮਾਚਲ ਨੇ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਕਰ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ। ਹਿਮਾਚਲ ਵਾਸੀਆਂ ਨੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਅਫ਼ਵਾਹ ਨੂੰ, ਕਿਸੇ ਵੀ ਅਪਪ੍ਰਚਾਰ ਨੂੰ ਟਿਕਣ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ। ਹਿਮਾਚਲ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਸਮਾਜ ਕਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ ਟੀਕਾਕਰਣ ਅਭਿਯਾਨ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤੇਜ਼ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦਾ ਲਾਭ ਹਿਮਾਚਲ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਵੀ ਹੋਵੇਗਾ, ਜੋ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦਾ ਮਾਧਿਅਮ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਧਿਆਨ ਰਹੇ, ਮਾਸਕ ਅਤੇ ਦੋ ਗਜ਼ ਦੀ ਦੂਰੀ ਦਾ ਮੰਤਰ ਅਸੀਂ ਟੀਕੇ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਭੁੱਲਣਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਅਸੀ ਤਾਂ ਹਿਮਾਚਲ ਦੇ ਲੋਕ ਹਾਂ ਸਾਨੂੰ ਪਤਾ ਹੈ snow fall ਬੰਦ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਉਸ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਵੀ ਅਸੀਂ ਜਦੋਂ ਚਲਣ ਲਈ ਨਿਕਲਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਬਰਾਬਰ ਸੰਭਲ-ਸੰਭਲ ਕੇ ਪੈਰ ਰੱਖਦੇ ਹਾਂ। ਸਾਨੂੰ ਪਤਾ ਹੈ ਨਾ snow fall ਬੰਦ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਕਰਕੇ ਚਲਦੇ ਹਾਂ। ਵਰਖਾ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵੀ ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ, ਮੀਂਹ ਬੰਦ ਹੋ ਗਿਆ ਹੋਵੇਗਾ, ਛਾਤਾ ਬੰਦ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਲੇਕਿਨ ਪੈਰ ਸੰਭਾਲ਼ ਕੇ ਰੱਖਦੇ ਹਾਂ। ਵੈਸੇ ਹੀ ਇਸ ਕੋਰੋਨਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਜੋ ਗੱਲਾਂ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣਾ ਹੈ ਉਹ ਸੰਭਾਲਣਾ ਹੀ ਹੈ। ਕੋਰੋਨਾ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵਰਕ ਫਰੌਮ ਹੋਮ, ਵਰਕ ਫਰੌਮ ਐਨੀਵੇਅਰ, ਇਸ ਦਾ ਪਸੰਦੀਦਾ ਡੈਸਟੀਨੇਸ਼ਨ ਬਣ ਗਿਆ। ਬਿਹਤਰ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ, ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦਾ ਹਿਮਾਚਲ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਲਾਭ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨਾਲ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਆਜੀਵਿਕਾ ’ਤੇ ਕਿਤਨਾ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਅਸਰ ਪੈਂਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਇਸ ਕੋਰੋਨਾ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੇ ਅਨੁਭਵ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਚਾਹੇ ਰੋਡ ਦੀ ਹੋਵੇ, ਰੇਲ ਦੀ ਹੋਵੇ, ਹਵਾਈ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਫੇਰ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ, ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਇਹ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀਆਂ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਸੜਕ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਅੱਜ 8 - 10 ਘਰਾਂ ਵਾਲੀਆਂ ਬਸਤੀਆਂ ਵੀ ਸੜਕਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਹਿਮਾਚਲ ਦੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇ ਚੌੜੇ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਜਿਹੀ ਹੀ ਸਸ਼ਕਤ ਹੁੰਦੀ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦਾ ਸਿੱਧਾ ਲਾਭ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਵੀ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਫ਼ਲ-ਸਬਜ਼ੀ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕਿਸਾਨ - ਬਾਗਬਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸੁਭਾਵਿਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਪਹੁੰਚਣ ਨਾਲ ਹਿਮਾਚਲ ਦੀਆਂ ਯੁਵਾ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਂ, ਉੱਥੋਂ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼-ਵਿਦੇਸ਼ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾ ਪਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ, ਡਿਜੀਟਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਇਹ ਲਾਭ ਹਿਮਾਚਲ ਨੂੰ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡੇ ਬਦਲਾਅ ਹੋਣ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਦੂਰ-ਸੁਦੂਰ ਦੇ ਸਕੂਲਾਂ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵੱਡੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਤੋਂ, ਵੱਡੇ ਸਕੂਲਾਂ ਤੋਂ ਡਾਕਟਰ ਅਤੇ ਟੀਚਰਸ ਵਰਚੁਅਲੀ ਜੁੜ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਹੁਣੇ ਹਾਲ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਇੱਕ ਹੋਰ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਮੈਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ਹਿਮਾਚਲ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਦੱਸਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਇਹ ਹੈ ਡ੍ਰੋਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਨਿਯਮਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ ਬਦਲਾਅ। ਹੁਣ ਇਸ ਦੇ ਨਿਯਮ ਬਹੁਤ ਅਸਾਨ ਬਣਾ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਹਿਮਾਚਲ ਵਿੱਚ ਹੈਲਥ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਜਿਹੇ ਅਨੇਕ ਸੈਕਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਈ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਬਣਨ ਵਾਲੀਆਂ ਹਨ। ਡ੍ਰੋਨ ਹੁਣ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਹੋਮ ਡਿਲਿਵਰੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕੰਮ ਆ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਬਾਗ਼-ਬਗੀਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕੰਮ ਆ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਜ਼ਮੀਨ ਦੇ ਸਰਵੇ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ, ਡ੍ਰੋਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਸਹੀ ਇਸਤੇਮਾਲ, ਸਾਡੇ ਪਹਾੜੀ ਇਲਾਕਿਆਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਪੂਰਾ ਜੀਵਨ ਬਦਲ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਜੰਗਲਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੰਭਾਲ਼ ਲਈ ਵੀ ਹਿਮਾਚਲ ਵਿੱਚ ਡ੍ਰੋਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਬਹੁਤ ਇਸਤੇਮਾਲ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਇਹ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਹੈ ਕਿ ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਉਪਯੋਗ ਸਰਕਾਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹੋਵੇ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਹਿਮਾਚਲ ਅੱਜ ਤੇਜ਼ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਪਥ ‘ਤੇ ਮੋਹਰੀ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਕੁਦਰਤੀ ਆਫ਼ਤਾਂ ਵੀ ਅੱਜ ਹਿਮਾਚਲ ਲਈ ਵੱਡੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਬਣ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਬੀਤੇ ਦਿਨੀਂ ਅਨੇਕ ਦੁਰਭਾਗਪੂਰਨ ਘਟਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਅਨੇਕ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਗਵਾਉਣਾ ਪਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਲੈਂਡਸਲਾਈਡ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਅਰਲੀ ਵਾਰਨਿੰਗ ਸਿਸਟਮ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਰਿਸਰਚ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹੀ ਨਹੀਂ, ਪਹਾੜੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਕੰਸਟ੍ਰਕਸ਼ਨ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਨਵੇਂ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਸ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਾਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦੇ ਰਹਿਣਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪਿੰਡ ਅਤੇ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਦੇ ਕਿਤਨੇ ਸਾਰਥਕ ਨਤੀਜੇ ਮਿਲ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਇਸ ਦੀ ਵੱਡੀ ਉਦਾਹਰਣ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਹੈ। ਅੱਜ ਹਿਮਾਚਲ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਨਲ ਸੇ ਜਲ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਕਦੇ ਇਹ ਅਸੰਭਵ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਇਹ ਅਪ੍ਰੋਚ ਵਣ ਸੰਪਦਾ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਵੀ ਅਪਣਾਈ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਜੋ ਸਾਡੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਜੜ੍ਹੀਆਂ-ਬੂਟੀਆਂ, ਸਲਾਦ, ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਹਿਮਾਚਲ ਦੇ ਜੰਗਲਾਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਡਿਮਾਂਡ ਨਿਰੰਤਰ ਵਧਦੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਸੰਪਦਾ ਨੂੰ ਸਾਡੀਆਂ ਮਿਹਨਤੀ ਭੈਣਾਂ, ਵਿਗਿਆਨਕ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨਾਲ ਕਈ ਗੁਣਾ ਵਧਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਹੁਣ ਤਾਂ ਈ-ਕਮਰਸ ਦੇ ਨਵੇਂ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸਾਡੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਤਰੀਕੇ ਵੀ ਮਿਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ 15 ਅਗਸਤ ਨੂੰ ਮੈਂ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਤੋਂ ਕਿਹਾ ਵੀ ਹੈ, ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਹੁਣ ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਔਨਲਾਈਨ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਇਸ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸਾਡੀਆਂ ਭੈਣਾਂ, ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਵੇਚ ਸਕਣਗੀਆਂ। ਸੇਬ, ਸੰਤਰਾ, ਕਿੰਨੂ, ਮਸ਼ਰੂਮ, ਟਮਾਟਰ, ਅਜਿਹੇ ਅਨੇਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਹਿਮਾਚਲ ਦੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਾ ਸਕਣਗੀਆਂ। ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 1 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਐਗਰੀ-ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਫੰਡ ਵੀ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹ ਹੋਣ, ਕਿਸਾਨ ਉਤਪਾਦਕ ਸੰਘ ਹੋਣ, ਉਹ ਇਸ ਫੰਡ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਪਿੰਡ ਦੇ ਪਾਸ ਹੀ ਕੋਲਡ ਸਟੋਰੇਜ ਜਾਂ ਫਿਰ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਯੂਨਿਟ ਲਗਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਫਲ਼-ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਦੇ ਭੰਡਾਰਣ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੂਸਰਿਆਂ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਨਹੀਂ ਰਹਿਣਾ ਪਵੇਗਾ। ਹਿਮਾਚਲ ਦੇ ਮਿਹਨਤੀ ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨ-ਬਾਗਬਾਨ ਇਸ ਦਾ ਅਧਿਕ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣਗੇ, ਇਸ ਦਾ ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਹਿਮਾਚਲ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਬਾਗਬਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਹੋਰ ਤਾਕੀਦ ਮੈਂ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ 25 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੀ ਅਸੀਂ ਹਿਮਾਚਲ ਦੀ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਜੈਵਿਕ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ? ਹੌਲ਼ੀ-ਹੌਲ਼ੀ ਅਸੀਂ ਕੈਮੀਕਲ ਤੋਂ ਆਪਣੀ ਮਿੱਟੀ ਨੂੰ ਮੁਕਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਅਜਿਹੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਵੱਲ ਵਧਣਾ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਮਿੱਟੀ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਬੇਟੇ ਬੇਟੀਆਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਉੱਤਮ ਰਹੇ। ਮੈਨੂੰ ਹਿਮਾਚਲ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ। ਹਿਮਾਚਲ ਦੀ ਯੁਵਾ ਸ਼ਕਤੀ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ। ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਸੀਮਾ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਹਿਮਾਚਲ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਅੱਗੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ, ਉਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਮਿੱਟੀ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਾਡੇ ਹਿਮਾਚਲ ਦਾ ਹਰ ਪਿੰਡ, ਹਰ ਕਿਸਾਨ ਮੋਹਰੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣਗੇ। ਹਿਮਾਚਲ, ਅਸਾਧ ਨੂੰ ਸਾਧਣ ਦੀ ਆਪਣੀ ਪਹਿਚਾਣ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਦਾ ਰਹੇ, ਇਸੇ ਕਾਮਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ। ਹਿਮਾਚਲ ਸੰਪੂਰਨ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੇ ਲਕਸ਼ ਨੂੰ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹਾਸਲ ਕਰੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਅਨੇਕ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ। ਅੱਜ ਮੈਂ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਕੋਰੋਨਾ ਤੋਂ ਸਤਰਕ ਰਹਿਣ ਦੀ ਫਿਰ ਤਾਕੀਦ ਕਰਾਂਗਾ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਲਗਭਗ 70 ਕਰੋੜ ਵੈਕਸੀਨ ਡੋਜ਼ ਲਗਾਈ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਡਾਕਟਰਾਂ, ਨਰਸਾਂ, ਆਂਗਨਵਾੜੀ-ਆਸ਼ਾ ਭੈਣਾਂ ਦੀ, ਸਥਾਨਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ, ਵੈਕਸੀਨ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਕੰਪਨੀਆਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਤਪੱਸਿਆ ਰਹੀ ਹੈ। ਵੈਕਸੀਨ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਲਗ ਰਹੀ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਸਾਨੂੰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉਦਾਸੀਨਤਾ ਅਤੇ ਲਾਪਰਵਾਹੀ ਤੋਂ ਬਚਣਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਂ Day 1 ਤੋਂ ਇੱਕ ਮੰਤਰ ਬੋਲ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ‘ਦਵਾਈ ਭੀ ਕੜਾਈ ਭੀ’ ਦੇ ਮੰਤਰ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਭੁੱਲਣਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਹਿਮਾਚਲ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਅਨੇਕ-ਅਨੇਕ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ। ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s interaction with healthcare workers & Covid vaccination beneficiaries in Himachal Pradesh
06 SEP 2021 1:20PM by PIB Delhi
Himachal Pradesh today has given me an opportunity of pride, not only as a Pradhan Sevak, but also as a family member. I have seen Himachal struggling for small privileges and today I am also seeing Himachal writing the story of development. All this has been made possible with the blessings of the deities, due diligence of the Himachal government and the awareness of the people of Himachal. I once again express my gratitude to all those with whom I got the opportunity to communicate and I also thank the entire team. Himachal has achieved amazing achievements by working as a team. I wish you all the very best!!
Governor of Himachal Pradesh Shri Rajendra Arlekar ji, energetic and popular Chief Minister Shri Jai Ram Thakur ji, our colleague in Parliament and National President of Bharatiya Janata Party and a prodigy of Himachal, Shri Jagat Prakash Nadda ji, my colleague in the Union Cabinet, Shri Anurag Thakur ji, my colleague in Parliament and Himachal BJP President Shri Suresh Kashyap ji, all other ministers, MPs and MLAs, public representatives of panchayats and my dear brothers and sisters of Himachal!
Himachal Pradesh has emerged as a champion in the fight against the biggest pandemic of 100 years, such a period never ever seen in 100 years. Himachal has become the first state in India to have administered at least one dose of corona vaccine to its entire eligible population. Not only this, Himachal has crossed almost one third of the population in the case of second dose also.
Friends,
This success of the people of Himachal has also boosted the self-confidence of the country and reminded them how important it is to be self-reliant. Free vaccines to everyone and the confidence of 130 crore Indians is the result of self-reliance in vaccines. India is making a record by administering 1.25 crore vaccines in a day. The number of vaccines India is administering in a day is more than the entire population of many countries. The success of India's vaccination campaign is the result of the culmination of hard work and valor of every Indian. The 'Sabka Prayas' that I had mentioned from the Red Fort on the 75th Independence Day is a reflection of that. After Himachal, Sikkim and Dadra Nagar Haveli have crossed the 100% first dose milestone and many states are also very close to it. Now we have to make concerted efforts that those who have taken the first dose must also take the second dose.
Brothers and sisters,
This self-confidence is also the root of Himachal Pradesh's fastest vaccination campaign. Himachal believed in its own potential, in its health workers and scientists of India. This achievement is the result of the high spirits of all health workers, ASHA workers, Anganwadi workers, teachers and all other colleagues. There is also a lot of hard work by the people associated with the health sector, be it doctors, paramedical staff, or other assistants. In this too, a large number of our sisters have played a special role. Just a while ago, all our colleagues who worked on the ground also explained in detail the kind of challenges they faced. There were all kinds of difficulties in Himachal which proved to be a hindrance in vaccination. Being a hilly region, there is a problem of logistics. The storage and transportation of corona vaccine is even more difficult. But the way Jairam ji’s government developed the systems and handled the situation is really commendable. It is really a big deal the way Himachal has ensured the fastest vaccination, without wasting the vaccine.
Friends,
In view of the difficult geographical conditions, mass communication and public participation is a huge factor in the success of vaccination. In Himachal, even the dialects completely change after every mountain. Most of the area is rural, where faith is an integral part of life. There is an emotional presence of Gods and Goddesses in life. A little while ago, one of our sisters told us about Malana village in Kullu district. Malana has always played an important role in giving direction and vitality to democracy. The team there organized a special camp, transported the vaccine boxes through span wire and took the important people associated with the Dev Samaj into confidence. Such a strategy of public participation and public dialogue also worked in every inaccessible area like Dodra and Kwar in Shimla, Chhota-Bada Bhangal of Kangra, Kinnaur, Lahaul-Spiti and Pangi-Bharmour.
Friends,
I am happy that even an inaccessible district like Lahaul-Spiti in Himachal has been at the forefront in administering 100% first dose. This is the region which remained cut off from the rest of the country for months before the Atal Tunnel was built. Himachal has shown it time and again how faith, education and science together can change lives. The people of Himachal did not believe in any rumour or disinformation. Himachal is a testament to how the country's rural society is empowering the world's largest and fastest vaccination campaign.
Friends,
Himachal's tourism industry, which is a source of employment for a large number of youth, will also benefit from rapid vaccination. But remember, we do not have to forget the mantra of wearing masks and maintaining a distance of two yards despite the vaccination. The people of Himachal know very well how to step out cautiously after the snowfall. You must have also noticed that we tread cautiously after we fold up umbrellas after the rains are over. Similarly, we have to take precautions after the Corona pandemic. During the Corona period, Himachal Pradesh became a favorite destination for ‘Work from Home, Work from Anywhere’ for many youths. Himachal is getting a lot of benefits due to better facilities and better internet connectivity in the cities.
Brothers and sisters,
Himachal Pradesh has experienced the positive impact of connectivity on life and livelihood even in this Corona period. The biggest priority of the country today is connectivity, whether it is road, rail, air, or Internet. Today settlements with 8-10 houses are also being connected with the roads under the Pradhan Mantri Gramin Sadak Yojana. Himachal's national highways are getting wider. Tourism is also getting the direct benefit of such strong connectivity and so are farmers and gardeners who produce fruits and vegetables. With access to the Internet in villages, young talents of Himachal are able to explore possibilities of tourism and take their culture to the country and abroad.
Brothers and sisters,
Himachal is going to benefit more due to modern and digital technology in the near future. Big changes are going to happen especially in the field of education and health. With this, even remote schools and health centers can virtually connect with teachers in big schools and doctors from big hospitals respectively.
Recently, the country has made another decision, which I especially want to tell the people of Himachal Pradesh. This relates to the change in the rules regarding drone technology. Now its rules have been simplified. As a result, new possibilities will emerge in Himachal in many sectors like health and agriculture. Drones can now also be used in home delivery of medicines, can also be used in gardens and it is already being used in land surveys. I think proper use of drone technology can change the life of the people of our mountainous areas. Drone technology can also be of great use in Himachal for the protection and conservation of forests. It is the constant endeavor of the Central Government that there should be maximum use of modern technology in government services as well.
Brothers and sisters,
Himachal is on the path of rapid development today. But natural calamities are also posing a big challenge to Himachal. We have lost many friends in several unfortunate incidents in the recent past. Therefore, we have to move fast towards scientific solutions and encourage research related to early warning systems on landslides. Moreover, we have to keep motivating our youth for new innovations in the technology related to construction in view of the requirements of the hilly areas.
Friends,
Jal Jeevan Mission is a great example of how meaningful results can be obtained by connecting villages and communities. Today tap water is available even in those areas of Himachal where it was once considered impossible. The same approach can be adopted for forest wealth as well. In this regard, the participation of our sisters in the self-help groups in the villages can be strengthened. There is a lot of potential in the forests of Himachal especially for herbs, salads and vegetables, whose demand is increasing continuously. Our hardworking sisters can multiply this wealth manifold through scientific methods. Now, our sisters also have access to the new medium of e-commerce. On this 15th August, I have also announced from Red Fort that the Central Government is going to create a special online platform for self-help groups of sisters. Our sisters will be able to sell their products in the country and the world through this medium. The sisters of Himachal will be able to deliver apples, oranges, kinnows, mushrooms, tomatoes and many such products to every nook and corner of the country. The Central Government has also created a special Agri-Infrastructure Fund of Rs 1 lakh crore. The self-help groups of sisters and farmer producer associations can set up cold storage or food processing units near their villages with the help of this fund. As a result, they will not have to depend on others for the storage of their fruits and vegetables. I am sure that the hardworking farmers and gardeners of Himachal will make maximum use of this fund.
Friends,
I would like to make one more request to the farmers and gardeners of Himachal during the Amrit Mahotsav of independence. Can we make efforts to make Himachal agriculture organic again in the next 25 years? Gradually, we have to free our soil from chemicals. We have to move towards such a future where the soil and the health of our sons and daughters remain robust. I have faith in the potential of Himachal and the youth power of Himachal. Just as the youth of Himachal are in the forefront in protecting the borders, every farmer of our Himachal will play a leading role in protecting the soil in every village in the same way. With the wish that Himachal continues to strengthen its identity of achieving the impossible, many congratulations to all of you once again! Many best wishes to Himachal to be the first in the country to achieve the target of complete vaccination! Today I will again urge all the countrymen to remain alert to Corona. So far, about 70 crore vaccine doses have been administered. Doctors, nurses, Anganwadi-ASHA sisters, local administration, vaccine manufacturing companies and scientists of India across the country have put in their best efforts. There has been a rapid pace of vaccination, but we have to guard against any indifference and carelessness and I have been reiterating a mantra from Day 1 that we must not forget the mantra of 'Dawai Bhi Kadai Bhi' (Vaccination as well as strict adherence to protocols). Once again many best wishes to the people of Himachal. Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.