ਆਯੂਸ਼
ਡਾਕਟਰ ਮੁੰਜਾਪਾਰਾ ਮਹੇਂਦਰਭਾਈ ਨੇ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ "ਆਯੁਸ਼ ਆਪਕੇ ਦਵਾਰ" ਮੁਹਿੰਮ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ
ਲਾਂਚ ਸਮਾਗਮਾਂ ਦੌਰਾਨ 21 ਸੂਬਿਆਂ ਦੇ 44 ਸਥਾਨਾਂ ਤੋਂ 2 ਲੱਖ ਮੈਡੀਸੀਨਲ ਪੌਦੇ ਵੰਡੇ ਜਾਣਗੇ
03 SEP 2021 4:55PM by PIB Chandigarh
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 45 ਸਥਾਨਾਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਤੇ "ਆਯੁਸ਼ ਆਪਕੇ ਦਵਾਰ" ਮੁਹਿੰਮ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਆਯੁਸ਼ ਡਾਕਟਰ ਮੁੰਜਾਪਾਰਾ ਮਹੇਂਦਰਭਾਈ ਨੇ ਸਟਾਫ ਨੂੰ ਮੈਡੀਸੀਨਲ ਪੌਦੇ ਵੰਡ ਕੇ ਆਯੁਸ਼ ਭਵਨ ਤੋਂ ਕੰਪੇਨ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਇਸ ਮੌਕੇ ਤੇ ਡਾਕਟਰ ਮੁੰਜਾਪਾਰਾ ਨੇ ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਮੈਡੀਸੀਨਲ ਪੌਦਿਆਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾ ਕੇ ਉਹਨਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ।
ਕੁੱਲ 21 ਸੂਬੇ ਅੱਜ ਦੀਆਂ ਲਾਂਚ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ , ਜਿਸ ਵਿੱਚ 2 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪੌਦੇ ਵੰਡੇ ਜਾਣਗੇ । ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ ਵੀ ਮੁੰਬਈ ਤੋਂ ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕਰਨਗੇ । ਮੁਹਿੰਮ ਦਾ ਮਕਸਦ ਇੱਕ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ 75 ਲੱਖ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਮੈਡੀਸੀਨਲ ਪੌਦੇ ਵੰਡਣ ਦਾ ਹੈ । ਮੈਡੀਸੀਨਲ ਪੌਦਿਆਂ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ ਪੱਤਾ , ਸਟੀਵੀਆ , ਅਸ਼ੋਕਾ , ਜਟਾ ਮਾਨਸੀ , ਗਿਲੋਏ ਗੁਡੁਚੀ , ਅਸ਼ਵਗੰਧਾ , ਕੁਮਾਰੀ , ਸ਼ਤਾਵਰੀ , ਲੈਮਨ ਗਰਾਸ , ਗੁੱਗਲ , ਤੁਲਸੀ , ਸਰਪਗੰਧਾ , ਕਲਮੇਘ , ਬ੍ਰਹਮੀ ਅਤੇ ਆਂਵਲਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ।
ਵੈਦ ਰਾਜੇਸ਼ ਕੁਟੇਚਾ , ਸਕੱਤਰ ਆਯੁਸ਼ , ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਕੱਤਰ ਆਯੁਸ਼ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀ ਕੇ ਪਾਠਕ , ਸ਼੍ਰੀ ਡੀ ਸੈਂਥਿਲ ਪਾਂਡਯਾਂ , ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਆਯੁਸ਼ ਤੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਇਸ ਈਵੈਂਟ ਮੌਕੇ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ ।
ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹਾਉਤਸਵ ਤਹਿਤ ਕਈ ਹੋਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ । ਇਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਈ — ਬ੍ਰੇਕ ਐਪ , ਪ੍ਰੋਫਲੈਟਿਕ ਆਯੁਸ਼ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਵੰਡ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ , ਜਿਹਨਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ । ਸਕੂਲ ਤੇ ਕਾਲਜ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਲੈਕਚਰ ਕੜੀ ਕੱਲ੍ਹ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਵਾਈ — ਬ੍ਰੇਕ ਐਪ ਬਾਰੇ ਵੈਬੀਨਾਰ 5 ਸਤੰਬਰ ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ।

AYUSH
Dr. Munjapara Mahendrabhai launches “AYUSH AAPKE DWAR” Campaign at Ayush Ministry
2 lakh medicinal plant saplings from 44 locations of 21 states to be distributed during launch ceremonies
03 SEP 2021 4:55PM by PIB Delhi
Ayush Ministry launched the campaign “AYUSH AAPKE DWAR” from more than 45 locations across the country today. Dr. Munjapara Mahendrabhai, Minister of State, for Ayush launched the campaign from Ayush Bhawan by distributing medicinal plants to staff. On this occasion, Dr. Munjapara addressed the gathering and appealed to adopt medicinal plants and take care of these as a part of their family.
Total 21 states are participating in the launch activities today in which more than 2 lakh saplings will be distributed. Minister of Ayush, Shri Sarbananda Sonowal will also launch this campaign from Mumbai. The campaign aims to distribute medicinal plant saplings to 75 lakh households across the country in one year. The medicinal plants include Tejpatta, Stevia, Ashoka, Jatamansi, Giloy/Guduchi, Ashwagandha, Kumari, Shatavari, Lemongrass, Guggulu, Tulsi, Sarpagandha, Kalmegh, Brahmi and Amla.
Vaidya Rajesh Kotecha, Secretary Ayush, Special Secretary, Ayush Shri P.K. Pathak, Shri D Senthil Pandiyan, Joint Secretary, Ayush and other senior officials were present at the event.
Under the Azadi Ka Amrit Mahotsav, several other programs including the launch of the Y-Break App, distribution of Prophylactic Ayush Drugs have been launched already. The lecture series for school and college students will be held tomorrow and webinar on the Y-Break app is to be organized on 5th September.