પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ ઇસ્ટર્ન ઇકોનોમિક ફોરમ 2021માં વર્ચ્યુઅલ માધ્યમથી આપેલા સંબોધનનો મૂળપાઠ
03 SEP 2021 2:43PM by PIB Ahmedabad
રશિયન સંઘના પ્રમુખ
મારા પ્રિય મિત્ર રાષ્ટ્રપતિ પુતિન!
મહાનુભાવો!
પૂર્વીય આર્થિક મંચના સહભાગીઓ!
નમસ્કાર!
પૂર્વીય આર્થિક મંચ (ઇસ્ટર્ન ઇકોનોમિક ફોરમ) ને સંબોધિત કરતા મને ઘણો આનંદ અનુભવાઇ રહ્યો છે અને આ બહુમાન બદલ હું રાષ્ટ્રપતિ પુતિનનો આભાર માનું છુ.
મિત્રો!
ભારતના ઇતિહાસ અને સંસ્કૃતિમાં 'સંગમ' શબ્દનો વિશેષ અર્થ છે. તેનો મતલબ છે, સંમિલન અથવા બે નદીઓ, લોકો અથવા વિચારોનું એકમેકમાં ભળી જવું. મારા અભિપ્રાય મુજબ, વ્લાદિવોસ્તોક ખરેખરમાં યુરેશિયા અને પેસિફિકનો એક 'સંગમ' છે. રશિયન પૂર્વીય દૂરસ્થ (Russian Far-East) પ્રદેશોના વિકાસ માટે રાષ્ટ્રપતિ પુતિનની દૂરંદેશીની હું પ્રશંસા કરું છુ. આ દૂરંદેશીને સાર્થક કરવા માટે ભારત તેમનું ભરોસાપાત્ર ભાગીદાર રહેશે. 2019માં જ્યારે મેં આ મંચમાં ભાગ લેવા માટે વ્લાદિવોસ્તોકની મુલાકાત લીધી ત્યારે "દૂરસ્થ પૂર્વ પર કાર્ય” કરવા અંગેની ભારતની કટિબદ્ધતાની મેં જાહેરાત કરી હતી. આ નીતિ રશિયા સાથે અમારી વિશેષ અને વિશેષાધિકાર પ્રાપ્ત વ્યૂહનીતિનો મહત્વપૂર્ણ હિસ્સો છે.
મહાનુભાવ!
રાષ્ટ્રપતિ પુતિન, 2019માં મારી મુલાકાત દરમિયાન વ્લાદિવોસ્તોકથી વેઝ્દા વચ્ચે હોડીમાં કરેલી સફર દરમિયાન આપણી વચ્ચે વિગતવાર થયેલી ચર્ચા મને યાદ છે. તમે મને વેઝ્દામાં આધુનિક જહાજ નિર્માણ સુવિધા બતાવી હતી અને આશા વ્યક્ત કરી હતી કે, ભારત આ મહાન ઉદ્યોગમાં ભાગ લેશે. આજે, મને આનંદ છે કે, ભારતના સૌથી મોટા શિપયાર્ડમાંથી એક એવું મઝગાંવ ડોક્સ લિમિટેડ દુનિયામાં સૌથી મહત્વપૂર્ણ વ્યાપારી જહાજોમાંથી કેટલાકનું નિર્માણ કરવા માટે 'વેઝ્દા' સાથે ભાગીદારી કરશે. ભારત અને રશિયાએ ગગનયાન કાર્યક્રમ દ્વારા અવકાશ ક્ષેત્રમાં શોધ કરવા માટે ભાગીદારી કરી છે. ભારત અને રશિયા આંતરરાષ્ટ્રીય વેપાર અને વાણિજ્ય માટે ઉત્તરીય સમુદ્રનો માર્ગ પણ ખુલ્લો કરશે.
મિત્રો!
ભારત અને રશિયા વચ્ચેની મૈત્રી સમયની એરણે પરખાયેલી છે. તાજેતરમાં જ કોવિડ-19 મહામારી દરમિયાન રસી સહિતના ક્ષેત્રોમાં એકબીજા સાથે સહકાર દ્વારા આ મજબૂત મૈત્રી જોવા મળી હતી. મહામારીએ આરોગ્ય અને ફાર્મા ક્ષેત્રમાં આપણા દ્વી-પક્ષીય સહકાર પર પ્રકાશ પાડ્યો છે. ઉર્જા એ આપણી વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીનો અન્ય એક મુખ્ય આધારસ્તંભ છે. ભારત અને રશિયા વચ્ચેની ઉર્જા ભાગીદારી વૈશ્વિક ઉર્જાના બજારમાં સ્થિરતા લાવવામાં મદદ કરી શકે છે. મારા પેટ્રોલિયમ અને ગેસ મંત્રાલયના મંત્રી શ્રી હરદીપ પૂરી વ્લાદિવોસ્તોકમાં આ મંચમાં ભારતનું પ્રતિનિધિત્વ કરવા માટે આવ્યા છે. ભારતીય કામદારો અમુર પ્રદેશ, યમલથી વ્લાદિવોસ્તોક અને તેનાથી આગળ ચેન્નઇમાં મુખ્ય ગેસ પરિયોજનાઓમાં ભાગ લઇ રહ્યાં છે. અમે ઉર્જા અને વેપાર સેતુઓની કલ્પના કરી છે. મને ખુશી છે કે, ચેન્નઇ – વ્લાદિવોસ્તોક મેરિટાઇમ કોરિડોર પ્રગતિનો માર્ગ બનાવી રહ્યો છે. આંતરરાષ્ટ્રીય ઉત્તર – દક્ષિણ કોરિડોરની સાથે સાથે આ કનેક્ટિવિટી ભારત અને રશિયાને ભૌતિક રીતે એકબીજાની વધુ નજીક લાવશે. મહામારી સંબંધિત પ્રતિબંધો લાગુ હોવા છતાં સંખ્યાબંધ ક્ષેત્રોમાં આપણાં વ્યાપારિક જોડાણમાં મજબૂત લાગવા બાબતે ઘણી સારી પ્રગતિ થઇ છે. આમાં ભારતના સ્ટીલ ઉદ્યોગને લાંબાગાળાનો કોકિંગ કોલસાનો પુરવઠો પણ સામેલ છે. અમે કૃષિ ઉદ્યોગ, સિરામિક્સ, વ્યૂહાત્મક અને દુર્લભ પૃથ્વી ખનીજો અને હીરાના ક્ષેત્રોમાં પણ નવી તકો શોધી રહ્યાં છીએ. મને ખુશી છે કે, સાખા - યાકુતિયા અને ગુજરાતના હીરાના પ્રતિનિધિઓ આ મંચના ભાગરૂપે અલગથી સંવાદ કરી રહ્યાં છે. મને વિશ્વાસ છે કે, 2019માં જાહેર કરવામાં આવેલી 1 બિલિયન ડૉલરની સોફ્ટ ક્રેડિટ લાઇનના કારણે બંને દેશો વચ્ચે વ્યવસાયની સંખ્યાબંધ તકોનું સર્જન થશે.
રશિયાના દૂરસ્થ પૂર્વીય અને ભારતમાં સમાન મંચ પર સંબંધિત રાજ્યોના પ્રદેશોના સૌથી મહત્વપૂર્ણ હિતધારકોને એકજૂથ કરવા માટે પણ આ ખૂબ જ ઉપયોગી છે. આપણે 2019માં ભારતના મુખ્ય રાજ્યોના મુખ્યમંત્રીઓની મુલાકાત દરમિયાન થયેલી ઉપયોગી ચર્ચાઓને આગળ ધપાવવી જોઇએ. હું દૂરસ્થ પૂર્વીય રશિયાના 11 પ્રદેશોના ગવર્નરોને વહેલી તકે ભારતની મુલાકાત લેવા માટે આમંત્રણ પાઠવું છુ.
મિત્રો!
2019માં મેં આ મંચમાં કહ્યું હતું તે મુજબ, ભારતીય કૌશલ્યએ દુનિયામાં સંખ્યાબંધ સંસાધન- સમૃદ્ધ પ્રદેશોના વિકાસમાં યોગદાન આપ્યું છે. ભારત પાસે કૌશલ્યવાન અને સમર્પિત કાર્યદળ છે, જ્યારે દૂરસ્થ પૂર્વીય પ્રદેશ સંસાધનોથી સમૃદ્ધ છે. આથી, રશિયાના દૂરસ્થ પૂર્વીય પ્રદેશના વિકાસ માટે યોગદાન આપવાનો ભારતના કાર્યદળ પાસે પ્રચંડ અવકાશ છે. દૂરસ્થ પૂર્વીય સંઘીય યુનિવર્સિટી કે જ્યાં આ મંચનું આયોજન કરવામાં આવી રહ્યું છે તે ભારતમાંથી અભ્યાસ અર્થે આવતા વિદ્યાર્થીઓની વધતી સંખ્યાનું ગૃહસ્થાન છે.
મહાનુભાવ!
રાષ્ટ્રપતિ પુતિન, આ મંચમાં સંબોધન આપવા માટે મને તક આપવા બદલ હું ફરી એકવાર આપનો આભાર વ્યક્ત કરું છું. તમે હંમેશા ભારતના મહાન મિત્ર રહ્યાં છો અને આપના માર્ગદર્શન હેઠળ આપણી વ્યૂહાત્મક ભાગીદારી વધુને વધુ મજબૂતી સાથે વધતી રહેશે. હું પૂર્વીય આર્થિક મંચ ખાતે દરેક સફળતાઓ માટે તમામ સહભાગીઓને શુભેચ્છા પાઠવું છું.
સ્પાસિબા!
આપ સૌનો આભાર!
આપ સૌનો ખૂબ ખૂબ આભાર!

Prime Minister's Office
Text of PM's Virtual-Address at Eastern Economic Forum 2021
03 SEP 2021 2:43PM by PIB Delhi
President of the Russian Federation!
My dear friend President Putin!
Excellences!
Participants of the Eastern Economic Forum!
Namaskar!
I am delighted to address the Eastern Economic Forum and thank President Putin for this honour.
Friends!
In Indian history and civilization the word ‘Sangam’ has a special meaning. It means confluence or coming together of rivers, people or ideas. In my view, Vladivostok is truly a ‘Sangam’ of Eurasia and the Pacific. I applaud President Putin’s vision for the development of the Russian Far-East. India will be a reliable partner for Russia in realizing this vision. In 2019 when I had visited Vladivostok to attend the forum I had announced India's commitment to an "Act Far-East” policy. This policy is an important part of our special and privileged strategic partnership with Russia.
Excellency!
President Putin, I remember our detailed conversation during the boat ride from Vladivostok to Zvezda during my visit in 2019. You had shown me the modern ship-building facility at Zvezda and had expressed the hope that India would participate in this great enterprise. Today I am delighted that one of the India's biggest ship yards Mazagon Docks Limited will partner with ‘Zvezda’ for construction of some of the most important commercial ships in the world. India and Russia are partners in space exploration through the Gaganyaan program. India and Russia will also be partner in opening of the Northern Sea Route for international trade and Commerce.
Friends!
The friendship between India and Russia has stood the test of time. Most recently it was seen in our robust cooperation during the Covid-19 pandemic including in the area of vaccines. The pandemic has highlighted the importance of the health and pharma sectors in our bilateral cooperation. Energy is another major pillar of our strategic partnership. India - Russia energy partnership can help bring stability to the global energy market. My Ministry of Petroleum & Natural Gas Mr Hardeep Puri is in Vladivostok to represent India at this forum Indian workers are participating in major gas projects in the Amur region, from Yamal to Vladivostok and onward to Chennai. We envisage an energy and trade bridge. I am happy that the Chennai - Vladivostok Maritime Corridor is making headway. This connectivity project along with the International North- South Corridor will bring India and Russia physically closer to each other. Despite the pandemic related restrictions there had been good progress in strengthening our business links in many areas. This include long term supply of coking coal to the Indian steel industry. We are also exploring new opportunities in agro industry, ceramics, strategic and rare earth minerals and diamonds. I am happy that diamond representative is from Sakha-Yakutia and Gujarat are having a separate interaction as part of this forum. I am confident that the 1 billion dollar soft credit line announced in 2019 will create many business opportunities between both countries.
It is also useful to bring together the most important stakeholders regions of the Russian Far-East and relevant states in India on the same platform. We should take forward the useful discussions that took place during the visit of the Chief Ministers of key Indian states in 2019. I would like to extend an invitation for the Governors of 11 regions of the Russian Far- East to visit India at the earliest.
Friends!
As I said at this forum in 2019, Indian talent has contributed to the development of many resource-rich region of the world. India has a talented and dedicated workforce, while the Far- East is rich in resources. So there is a tremendous scope for Indian workforce to contribute to the development of the Russian Far- East. The Far Eastern Federal University which is where this forum is being held is home to a growing number of students from India.
Excellency!
President Putin, I thank you again for giving me this opportunity to speak at this forum. You have always been a great friend of India and under your guidance our strategic partnership continues to grow from strength to strength. I wish all participants at the Eastern Economic forum every success.
Spasiba!
Thank you!
Thank you very much!