Prime Minister's Office
Text of PM's Virtual-Address at Eastern Economic Forum 2021
03 SEP 2021 2:43PM by PIB Delhi
President of the Russian Federation!
My dear friend President Putin!
Excellences!
Participants of the Eastern Economic Forum!
Namaskar!
I am delighted to address the Eastern Economic Forum and thank President Putin for this honour.
Friends!
In Indian history and civilization the word ‘Sangam’ has a special meaning. It means confluence or coming together of rivers, people or ideas. In my view, Vladivostok is truly a ‘Sangam’ of Eurasia and the Pacific. I applaud President Putin’s vision for the development of the Russian Far-East. India will be a reliable partner for Russia in realizing this vision. In 2019 when I had visited Vladivostok to attend the forum I had announced India's commitment to an "Act Far-East” policy. This policy is an important part of our special and privileged strategic partnership with Russia.
Excellency!
President Putin, I remember our detailed conversation during the boat ride from Vladivostok to Zvezda during my visit in 2019. You had shown me the modern ship-building facility at Zvezda and had expressed the hope that India would participate in this great enterprise. Today I am delighted that one of the India's biggest ship yards Mazagon Docks Limited will partner with ‘Zvezda’ for construction of some of the most important commercial ships in the world. India and Russia are partners in space exploration through the Gaganyaan program. India and Russia will also be partner in opening of the Northern Sea Route for international trade and Commerce.
Friends!
The friendship between India and Russia has stood the test of time. Most recently it was seen in our robust cooperation during the Covid-19 pandemic including in the area of vaccines. The pandemic has highlighted the importance of the health and pharma sectors in our bilateral cooperation. Energy is another major pillar of our strategic partnership. India - Russia energy partnership can help bring stability to the global energy market. My Ministry of Petroleum & Natural Gas Mr Hardeep Puri is in Vladivostok to represent India at this forum Indian workers are participating in major gas projects in the Amur region, from Yamal to Vladivostok and onward to Chennai. We envisage an energy and trade bridge. I am happy that the Chennai - Vladivostok Maritime Corridor is making headway. This connectivity project along with the International North- South Corridor will bring India and Russia physically closer to each other. Despite the pandemic related restrictions there had been good progress in strengthening our business links in many areas. This include long term supply of coking coal to the Indian steel industry. We are also exploring new opportunities in agro industry, ceramics, strategic and rare earth minerals and diamonds. I am happy that diamond representative is from Sakha-Yakutia and Gujarat are having a separate interaction as part of this forum. I am confident that the 1 billion dollar soft credit line announced in 2019 will create many business opportunities between both countries.
It is also useful to bring together the most important stakeholders regions of the Russian Far-East and relevant states in India on the same platform. We should take forward the useful discussions that took place during the visit of the Chief Ministers of key Indian states in 2019. I would like to extend an invitation for the Governors of 11 regions of the Russian Far- East to visit India at the earliest.
Friends!
As I said at this forum in 2019, Indian talent has contributed to the development of many resource-rich region of the world. India has a talented and dedicated workforce, while the Far- East is rich in resources. So there is a tremendous scope for Indian workforce to contribute to the development of the Russian Far- East. The Far Eastern Federal University which is where this forum is being held is home to a growing number of students from India.
Excellency!
President Putin, I thank you again for giving me this opportunity to speak at this forum. You have always been a great friend of India and under your guidance our strategic partnership continues to grow from strength to strength. I wish all participants at the Eastern Economic forum every success.
Spasiba!
Thank you!
Thank you very much!

पंतप्रधान कार्यालय
ईस्टर्न इकॉनॉमिक फोरम 2021 मध्ये व्हिडिओ कॉन्फरन्सिंगच्या माध्यमातून पंतप्रधानांनी केलेले भाषण
03 SEP 2021 4:19PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 3 सप्‍टेंबर 2021
रशियन महासंघाचे अध्यक्ष!
माझे प्रिय मित्र राष्ट्रपती पुतीन!
महामहीम!
ईस्टर्न इकॉनॉमिक फोरममधील सहभागी !
नमस्कार!
ईस्टर्न इकॉनॉमिक फोरमला संबोधित करताना मला आनंद होत आहे आणि या सन्मानासाठी मी अध्यक्ष पुतीन यांचे आभार मानतो.
मित्रांनो!
भारतीय इतिहास आणि संस्कृतीत 'संगम' शब्दाचा विशेष अर्थ आहे. याचा अर्थ नद्या, लोक किंवा कल्पना एकत्र येणे. माझ्या मते, व्लादिवोस्तोक हा युरेशिया आणि पॅसिफिकचा खरा 'संगम' आहे. रशियाच्या पूर्वेकडील सुदूर भागाच्या विकासासाठी राष्ट्राध्यक्ष पुतीन यांच्या दूरदृष्टीची मी प्रशंसा करतो. हे स्वप्न साकारण्यासाठी भारत रशियाचा एक विश्वासार्ह भागीदार असेल. 2019 मध्ये जेव्हा मी या मंचाच्या बैठकीला उपस्थित राहण्यासाठी व्लादिवोस्तोकला गेलो होतो, तेव्हा मी "ऍक्ट फार-ईस्ट " धोरणाप्रति भारताची वचनबद्धता जाहीर केली होती. हे धोरण रशियासोबतच्या आमच्या खास आणि विशेषाधिकार धोरणात्मक भागीदारीचा एक महत्त्वाचा भाग आहे.
महामहीम !
राष्ट्राध्यक्ष पुतीन, मला 2019 मध्ये माझ्या भेटीदरम्यान व्लादिवोस्तोक ते झ्वेझ्दा या बोटीच्या प्रवासादरम्यान आपण केलेली विस्तृत चर्चा आठवते. तुम्ही मला झ्वेज्दा येथील आधुनिक जहाज बांधणी सुविधा दाखवली होती आणि भारत या उद्योगात सहभागी होईल अशी आशा व्यक्त केली होती. आज मला आनंद झाला आहे की भारतातील सर्वात मोठ्या शिपयार्डांपैकी एक माझगांव डॉक्स लिमिटेड जगातील काही महत्त्वाच्या वाणिज्यिक जहाजांच्या बांधणीसाठी 'झ्वेज्दा' सोबत भागीदारी करेल. भारत आणि रशिया गगनयान कार्यक्रमाद्वारे अंतराळ संशोधनात भागीदार आहेत. भारत आणि रशिया आंतरराष्ट्रीय व्यापार आणि उदीमासाठी उत्तर सागरी मार्ग खुला करण्यातही भागीदार असतील.
मित्रांनो!
भारत आणि रशियामधील मैत्री काळाच्या कसोटीवर खरी उतरली आहे. अगदी अलिकडेच कोविड -19 महामारीच्या काळात लसींसह विविध क्षेत्रात आपल्या मजबूत सहकार्यातून याची प्रचिती आली. या महामारीने आपल्या द्विपक्षीय सहकार्यात आरोग्य आणि औषध निर्मिती क्षेत्राचे महत्त्व अधोरेखित केले आहे. ऊर्जा हा आमच्या सामरिक भागीदारीचा आणखी एक मोठा स्तंभ आहे. भारत - रशिया ऊर्जा भागीदारी जागतिक ऊर्जा बाजारपेठेत स्थैर्य आणण्यास मदत करू शकते. आमचे पेट्रोलियम आणि नैसर्गिक वायू मंत्री हरदीप पुरी या मंचावर भारताचे प्रतिनिधित्व करण्यासाठी व्लादिवोस्तोकमध्ये उपस्थित आहेत. भारतीय कामगार अमूर प्रदेशातील यमल ते व्लादिवोस्तोक आणि पुढे चेन्नई पर्यंत प्रमुख गॅस प्रकल्पांमध्ये सहभागी होत आहेत.
उर्जा आणि व्यापार याच्या संदर्भात दोन्ही देशांदरम्यान नातेसंबंध निर्माण करायची संकल्पना आपण मांडत आहोत. चेन्नई आणि व्लादीव्हॉस्टॉक यांच्या दरम्यान सागरी मार्गिका निर्माणाचे काम प्रगतीपथावर आहे याबद्दल मला आनंद होत आहे. आंतरराष्ट्रीय उत्तर दक्षिण मार्गिकेसह हा जोडणी प्रकल्प भारत आणि रशिया यांना भौतिक पातळीवर एकमेकांच्या आणखी जवळ आणेल. महामारीशी संबंधित निर्बंध असताना देखील अनेक क्षेत्रांमध्ये दोन्ही देशांदरम्यानचे व्यापारी नातेसंबंध आणखी मजबूत करण्यात चांगली प्रगती झालेली दिसत आहे. कृषी उद्योग, सिरेमिक्स, महत्त्वाची आणि दुर्मिळ भूखनिजे आणि हिरे या क्षेत्रांमध्ये आपण नवनव्या संधींचा शोध देखील घेत आहोत. या कार्यक्रमातील एक भाग म्हणून साखा- याकुतीया आणि गुजरात येथील हिरेविषयक प्रतिनिधी यांच्यादरम्यान स्वतंत्रपणे चर्चा होणार आहे ही आनंदाची गोष्ट आहे. वर्ष 2019 मध्ये जाहीर करण्यात आलेल्या एक अब्ज डॉलर्सच्या सुलभ कर्ज मर्यादा योजनेमुळे या दोन्ही देशांदरम्यान व्यापाराच्या अनेक नव्या संधी निर्माण होतील असा विश्वास मला वाटतो आहे.
रशियाच्या अतिपूर्वेकडील प्रदेश आणि भारताशी संबंधित प्रदेशातील अत्यंत महत्त्वाच्या भागीदार देशांना या मंचावर एकत्र आणणे देखील उपयुक्त ठरत आहे. भारतातील काही महत्त्वाच्या राज्यांचे मुख्यमंत्री 2019 साली रशिया भेटीवर आलेले असताना जी महत्त्वाची चर्चा झाली होती तिच्या अनुषंगाने आपण पुढे कार्य करायला हवे. रशियाच्या अतिपूर्वेच्या भागातील 11 प्रदेशांच्या गव्हर्नर्सना लवकरात लवकर भारत भेटीवर येण्याचे आमंत्रण द्यायला मला आवडेल
मित्रांनो!
याच मंचावरील कार्यक्रमात 2019 साली मी म्हटल्याप्रमाणे, भारतातील बुद्धिवंतांनी जगाच्या अनेक संशोधनासंदर्भात समृध्द भागांच्या विकासामध्ये योगदान दिले आहे. भारतात प्रतिभावान आणि समर्पित कर्मचारीवर्ग आहे तर अतिपूर्वेचा प्रदेश साधनसंपत्तीने समृध्द आहे. जिथे हा मंच उभारला आहे ते फार इस्ट फेडरल विद्यापीठ भारतातून शिक्षणासाठी वाढत्या संख्येने रशियात येणाऱ्या विद्यार्थ्यांचे तात्पुरते घर झाले आहे.
महोदय!
राष्ट्राध्यक्ष पुतीन, या कार्यक्रमात मला बोलण्याची संधी दिल्याबद्दल मी तुमचे पुन्हा एकदा आभार मानतो. तुम्ही नेहमीच भारताचे खूप चांगले मित्र होतात आणि तुमच्या मार्गदर्शनाखाली अनेक क्षेत्रांमध्ये आपली धोरणात्मक भागीदारी अधिकाधिक मजबूतीने वाढत जाईल. पूर्व आर्थिक मंचाच्या कार्यक्रमामध्ये सहभागी झालेल्या सर्वांना मी सुयश चिंतितो.
स्पासिबा!
धन्यवाद!
अनेकानेक धन्यवाद!