ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਜਰਨਲਿਸਟ ਵੈਲਫੇਅਰ ਸਕੀਮ (ਪੱਤਰਕਾਰ ਭਲਾਈ ਯੋਜਨਾ) ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ–ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਲਈ ਕਮੇਟੀ ਦਾ ਗਠਨ
ਕਮੇਟੀ 2 ਮਹੀਨਿਆਂ ’ਚ ਰਿਪੋਰਟ ਪੇਸ਼ ਕਰੇਗੀ
02 SEP 2021 4:14PM by PIB Chandigarh
ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਜਰਨਲਿਸਟ ਵੈਲਫੇਅਰ ਸਕੀਮ (ਪੱਤਰਕਾਰ ਭਲਾਈ ਯੋਜਨਾ) ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਦਿਸ਼ਾ–ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ’ਚ ਵਾਜਬ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਦੀਆਂ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਕਰਨ ਲਈ ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਪੱਤਰਕਾਰ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਭਾਰਤੀ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ੋਕ ਕੁਮਾਰ ਟੰਡਨ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ 10–ਮੈਂਬਰੀ ਕਮੇਟੀ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਇਸ ਫ਼ੈਸਲੇ ਨੂੰ ਮੀਡੀਆ ਦੇ ਈਕੋ ਸਪੇਸ ’ਚ ਹੋਈਆਂ ਕਈ ਤਬਦੀਲੀਆਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ–19 ਕਾਰਣ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ’ਚ ਪੱਤਰਕਾਰਾਂ ਦੀ ਮੌਤ ਹੋ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ ‘ਸ਼੍ਰਮਜੀਵੀ ਪੱਤਰਕਾਰ’ ਦੀ ਪਰਿਭਾਸ਼ਾ ਦਾ ਵਿਆਪਕ ਅਧਾਰ ਹੋਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਮੰਨਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਪਿਛਲੇ ਕਈ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਹੋਂਦ ਵਿੱਚ ਆਈ ਜਰਨਲਿਸਟ ਵੈਲਫੇਅਰ ਸਕੀਮ (ਪੱਤਰਕਾਰ ਭਲਾਈ ਯੋਜਨਾ) ਨੂੰ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪੱਤਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਹਿਤ ਵਿੱਚ ਭਵਿੱਖਮੁਖੀ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਕਵਰੇਜ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਅਧਾਰ ਦੇਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਆਕੂਪੇਸ਼ਨਲ ਸੇਫਟੀ, ਹੈਲਥ ਐਂਡ ਵਰਕਿੰਗ ਕੰਡੀਸ਼ਨ ਕੋਡ 2020 ਦੇ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਨਾਲ, ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪੱਤਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਦੇ ਘੇਰੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਸ਼੍ਰਮਜੀਵੀ ਪੱਤਰਕਾਰ ਦੀ ਪਰਿਭਾਸ਼ਾ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਰਵਾਇਤੀ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਦੋਵੇਂ ਮੀਡੀਆ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪੱਤਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਅਤੇ ਗ਼ੈਰ-ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਪੱਤਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਸੰਭਾਵੀ ਸਮਾਨਤਾ ਨੂੰ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਮੰਨਿਆ ਗਿਆ।
ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪੱਤਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਐਕਸ-ਗ੍ਰੇਸ਼ੀਆ ਦੇਣ ਲਈ ਸਰਗਰਮ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਬਦਕਿਸਮਤੀ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ-19 ਕਾਰਨ ਮੌਤ ਹੋ ਗਈ ਸੀ। ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ 100 ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹਰੇਕ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਕਮੇਟੀ ਦੁਆਰਾ ਦੋ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਸਮਾਂਬੱਧ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਰਿਪੋਰਟ ਸੌਂਪਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਇਸ ਦੀਆਂ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਪੱਤਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਲਾਭ ਲਈ ਨਵੇਂ ਦਿਸ਼ਾ–ਨਿਰਦੇਸ਼ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨਗੀਆਂ। ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ੋਕ ਕੁਮਾਰ ਟੰਡਨ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਕਮੇਟੀ ਵਿੱਚ ‘ਦਿ ਵੀਕ’ ਦੇ ਸਥਾਨਕ ਸੰਪਾਦਕ ਸ਼੍ਰੀ ਸਚਿਦਾਨੰਦ ਮੂਰਤੀ, ਸੁਤੰਤਰ ਪੱਤਰਕਾਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ੇਖਰ ਅਈਅਰ, ਨਿਊਜ਼ 18 ਦੇ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤਾਭ ਸਿਨਹਾ, ‘ਬਿਜ਼ਨਸ ਲਾਈਨ’ ਦੇ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਸ਼ਿਰ ਕੁਮਾਰ ਸਿਨਹਾ, ‘ਜ਼ੀ ਨਿਊਜ਼’ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੰਵਾਦਦਾਤਾ ਸ਼੍ਰੀ ਰਵਿੰਦਰ ਕੁਮਾਰ, ‘ਪਾਂਚਜਨਯ’ ਦੇ ਸੰਪਾਦਕ ਸ਼੍ਰੀ ਹਿਤੇਸ਼ ਸ਼ੰਕਰ, ‘ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਟਾਈਮਸ’ ਦੇ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਕਾਕ ਰਾਮਚੰਦਰਨ, ‘ਟਾਈਮਸ ਨਾਓ’ ਦੇ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਕੁਮਾਰ, ‘ਇਕਨੌਮਿਕ ਟਾਈਮਸ’ ਦੇ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਵਸੁਧਾ ਵੇਣੂਗੋਪਾਲ ਤੇ ਪੱਤਰ ਸੂਚਨਾ ਦਫ਼ਤਰ ’ਚ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਡੀਜੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਕੰਚਨ ਪ੍ਰਸਾਦ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।

Ministry of Information & Broadcasting
Ministry constitutes Committee to review guidelines of Journalist Welfare Scheme
Committee to submit report in 2 months
02 SEP 2021 4:14PM by PIB Delhi
Ministry of Information and Broadcasting has constituted a ten member Committee headed by Shri Ashok Kumar Tandon, renowned Journalist and Member, Prasar Bharati to take a look at the existing guidelines of Journalists Welfare Scheme of the Ministry of Information and Broadcasting and make appropriate recommendations for changes therein. This decision is considered significant in the light of the several changes that have taken place in the media eco space including the loss of a large number of journalists due to COVID-19 and the broad basing of the definition of the “Working Journalists”.
The Journalists Welfare Scheme which has been in existence for a many years needs a relook from a futuristic perspective and broad basing the coverage for the benefit of the Journalists of this country. With the enactment of Occupational, Safety, Health and Working Condition Code 2020, the definition of the Working Journalists has been broadened to include within its fold those working in both traditional and digital media. Further, it was also considered necessary to look at the possible parity between accredited and non-accredited journalists from the perspective of welfare and availing of benefits under the scheme.
The Ministry of Information and Broadcasting has in recent times taken very pro-active steps for grant of ex-gratia payment to the families of journalists who unfortunately died due to COVID-19 and such assistance has been given in over 100 cases @ Rs.5 lakh each.
The Committee is expected to give its report in a time-bound manner within two months. Its recommendations would enable the Government to frame guidelines afresh for the benefit of the journalists. The Committee headed by Shri Ashok Kumar Tandon includes Shri Sachidanand Murthy, Resident Editor, The Week, Shri Shekhar Aiyar, Freelance Journalist, Shri Amitabh Sinha, News 18, Shri Sishir Kumar Sinha, Business Line, Shri Ravinder Kumar, Special Correspondent, Zee News, Shri Hitesh Shankar, Editor, Panchjanya, Ms. Smriti Kak Ramachandran, Hindustan Times, Shri Amit Kumar, Times Now, Ms Vasudha Venugopal, Economic Times and Smt. Kanchan Prasad, Addl. DG, Press Information Bureau.
Saurabh Singh