માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
મંત્રાલયે પત્રકાર કલ્યાણ યોજનાની માર્ગદર્શિકાની સમીક્ષા કરવા સમિતિની રચના કરી
સમિતિ 2 મહિનામાં રિપોર્ટ આપશે
02 SEP 2021 4:14PM by PIB Ahmedabad
માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલયે માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલયની પત્રકાર કલ્યાણ યોજનાની હાલની માર્ગદર્શિકા પર નજર રાખવા અને તેમાં ફેરફારો માટે યોગ્ય ભલામણો કરવા માટે પ્રસિદ્ધ પત્રકાર અને પ્રસાર ભારતીના સભ્ય શ્રી અશોક કુમાર ટંડનની અધ્યક્ષતામાં દસ સભ્યોની સમિતિની રચના કરી છે. મીડિયા ઇકો સ્પેસમાં થયેલા ઘણા ફેરફારોના પ્રકાશમાં આ નિર્ણયને મહત્વનો ગણવામાં આવે છે, જેમાં કોવિડ-19 ને કારણે મોટી સંખ્યામાં પત્રકારોની ખોટ અને "કાર્યકારી પત્રકારો" ની વ્યાખ્યાનો વ્યાપક આધાર સામેલ છે.
ઘણા વર્ષોથી અસ્તિત્વમાં રહેલી પત્રકાર કલ્યાણ યોજનાને ભવિષ્યના દ્રષ્ટિકોણથી ફરી વિચારવાની અને આ દેશના પત્રકારોના લાભ માટે વ્યાપક કવરેજની જરૂર છે. વ્યવસાયિક, સલામતી, આરોગ્ય અને કાર્યકારી સ્થિતિ કોડ 2020ના અમલીકરણ સાથે, કાર્યકારી પત્રકારોની વ્યાખ્યાને પરંપરાગત અને ડિજિટલ બંને માધ્યમોમાં કામ કરનારાઓને તેના ક્ષેત્રમાં સમાવવા માટે વિસ્તૃત કરવામાં આવી છે. વધુમાં, આ યોજના હેઠળ કલ્યાણ અને લાભ મેળવવાના દ્રષ્ટિકોણથી માન્યતાપ્રાપ્ત અને બિન-માન્યતાપ્રાપ્ત પત્રકારો વચ્ચે સંભવિત સમાનતાને જોવાનું પણ જરૂરી માનવામાં આવ્યું.
માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલયે તાજેતરના સમયમાં કોવિડ-19ના કારણે કમનસીબે મૃત્યુ પામેલા પત્રકારોના પરિવારોને અનુગ્રહ રાશિ આપવા માટે ખૂબ જ સક્રિય પગલાં લીધાં છે અને 100થી વધુ કેસોમાં પ્રત્યેકને 5 લાખ રૂપિયાની સહાય આપવામાં આવી છે.
સમિતિ બે મહિનાની અંદર સમયબદ્ધ રીતે તેનો અહેવાલ આપે તેવી અપેક્ષા છે. તેની ભલામણો સરકારને પત્રકારોના લાભ માટે નવેસરથી માર્ગદર્શિકા ઘડવામાં સક્ષમ બનાવશે.
શ્રી અશોક કુમાર ટંડનની અધ્યક્ષતાવાળી સમિતિમાં શ્રી સચ્ચિદાનંદ મૂર્તિ, નિવાસી સંપાદક, ધ વીક, શ્રી શેખર યર, ફ્રીલાન્સ જર્નાલિસ્ટ, શ્રી અમિતાભ સિન્હા, ન્યૂઝ 18, શ્રી શિશિર કુમાર સિન્હા, બિઝનેસ લાઇન, શ્રી રવિન્દર કુમાર, વિશેષ સંવાદદાતા, ઝી ન્યુઝ, શ્રી હિતેશ શંકર, સંપાદક, પંચજન્ય, સુશ્રી સ્મૃતિ કાક રામચંદ્રન, હિન્દુસ્તાન ટાઇમ્સ, શ્રી અમિત કુમાર, ટાઇમ્સ નાઉ, શ્રીમતી વસુધા વેણુગોપાલ, ઇકોનોમિક ટાઇમ્સ અને પ્રેસ ઇન્ફર્મેશન બ્યુરોના એડીજી શ્રીમતી કંચન પ્રસાદનો સમાવેશ થાય છે.

Ministry of Information & Broadcasting
Ministry constitutes Committee to review guidelines of Journalist Welfare Scheme
Committee to submit report in 2 months
02 SEP 2021 4:14PM by PIB Delhi
Ministry of Information and Broadcasting has constituted a ten member Committee headed by Shri Ashok Kumar Tandon, renowned Journalist and Member, Prasar Bharati to take a look at the existing guidelines of Journalists Welfare Scheme of the Ministry of Information and Broadcasting and make appropriate recommendations for changes therein. This decision is considered significant in the light of the several changes that have taken place in the media eco space including the loss of a large number of journalists due to COVID-19 and the broad basing of the definition of the “Working Journalists”.
The Journalists Welfare Scheme which has been in existence for a many years needs a relook from a futuristic perspective and broad basing the coverage for the benefit of the Journalists of this country. With the enactment of Occupational, Safety, Health and Working Condition Code 2020, the definition of the Working Journalists has been broadened to include within its fold those working in both traditional and digital media. Further, it was also considered necessary to look at the possible parity between accredited and non-accredited journalists from the perspective of welfare and availing of benefits under the scheme.
The Ministry of Information and Broadcasting has in recent times taken very pro-active steps for grant of ex-gratia payment to the families of journalists who unfortunately died due to COVID-19 and such assistance has been given in over 100 cases @ Rs.5 lakh each.
The Committee is expected to give its report in a time-bound manner within two months. Its recommendations would enable the Government to frame guidelines afresh for the benefit of the journalists. The Committee headed by Shri Ashok Kumar Tandon includes Shri Sachidanand Murthy, Resident Editor, The Week, Shri Shekhar Aiyar, Freelance Journalist, Shri Amitabh Sinha, News 18, Shri Sishir Kumar Sinha, Business Line, Shri Ravinder Kumar, Special Correspondent, Zee News, Shri Hitesh Shankar, Editor, Panchjanya, Ms. Smriti Kak Ramachandran, Hindustan Times, Shri Amit Kumar, Times Now, Ms Vasudha Venugopal, Economic Times and Smt. Kanchan Prasad, Addl. DG, Press Information Bureau.
Saurabh Singh