ਮਹਿਲਾ ਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਕੇਵੜਿਆ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਮੇਲਨ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ‘ਮਹਿਲਾ ਅਗਵਾਈ ਵਿਕਾਸ’ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ
ਸਮੂਹ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਸੱਚੀ ਭਾਵਨਾ ਦਾ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਬਿਹਤਰ ਲਾਗੂਕਰਨ ਅਤੇ ਆਯੋਜਨ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ
ਸਟੇਚਿਊ ਆਵ੍ ਯੂਨਿਟੀ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਇਰਾਨੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਹਾਨ ਭਵਿੱਖ-ਦ੍ਰਿਸ਼ਟਾ ਲੌਹਪੁਰੁਸ਼ ਸਰਦਾਰ ਵੱਲਭ ਭਾਈ ਪਟੇਲ ਨੂੰ ਭਾਵ-ਭੀਨੀ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਅਰਪਿਤ ਕੀਤੀ
‘ਏਕ ਭਾਰਤ ਸ੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ’ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ਭਰ ਵਿੱਚ ਪੋਸ਼ਕ ਫਲਾਂ ਦੇ ਪੌਦੇ ਲਗਾਉਣ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਵਣ ਵਿੱਚ ਪੌਦੇ ਲਗਾਏ
01 SEP 2021 8:36AM by PIB Chandigarh
ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਜੁਬਿਨ ਇਰਾਨੀ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਮੇਲਨ, 2021 ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਸੰਮੇਲਨ 30 ਅਤੇ 31 ਅਗਸਤ ਨੂੰ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਕੇਵੜਿਆ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮਹੇਂਦਰ ਭਾਈ ਮੁੰਜਪਰਾ ਅਤੇ ਕਈ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ, ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ/ਸਮਾਜਿਕ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਵੀ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਇਹ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਮੇਲਨ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਮੰਚ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਕਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਬਿਹਤਰ ਲਾਗੂਕਰਨ ਅਤੇ ਆਯੋਜਨ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਨਵੀਆਂ ਪਹਲਾਂ ਸ਼ਾਮਿਲ ਸਨ, ਜਿਵੇਂ ਮਿਸ਼ਨ ਪੋਸ਼ਣ 2.0, ਮਿਸ਼ਨ ਵਾਤਸਾਲਿਆ ਅਤੇ ਮਿਸ਼ਨ ਸ਼ਕਤੀ। ਇਸ ਸਭ ‘ਤੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ।
ਸਟੇਚਿਊ ਆਵ੍ ਯੂਨਿਟੀ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਮਹਾਨ ਭਵਿੱਖ - ਦ੍ਰਸ਼ਟਾ ਲੌਹ ਪੁਰਸ਼ ਸਰਦਾਰ ਵੱਲਭ ਭਾਈ ਪਟੇਲ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਅਰਪਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਆਯੋਜਨ ਦਾ ਸ਼ੁਭਾਰੰਭ ਹੋਇਆ। ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਵਣ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਜੁਬਿਨ ਇਰਾਨੀ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਪੋਸ਼ਕ ਫਲਾਂ ਦੇ ਪੌਦੇ ਲਗਾਏ , ਤਾਕਿ ‘ਏਕ ਭਾਰਤ ਸ੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ’ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਬਲ ਮਿਲੇ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ਭਰ ਵਿੱਚ ਪੋਸ਼ਣ ਵਾਟਿਕਾਵਾਂ/ ਪੋਸ਼ਕ ਫਲ ਪੌਦੇ ਲਗਾਉਣ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇ ।
ਸੰਮੇਲਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕੇਂਦਰੀ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਤਿੰਨ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਸੂਚਕਾਂਕਾਂ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਸਤੁਤੀਕਰਨ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ , ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਾਲ ਅਧਿਕਾਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਆਯੋਗ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹਿਲਾ ਆਯੋਗ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨਜ਼ ਨੇ ਬਾਲ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ। ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਖੁੱਲ੍ਹ ਕੇ ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਅਤੇ ਮੁੱਲਵਾਨ ਸੁਝਾਅ ਅਤੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।
ਉਸੇ ਦਿਨ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਜੁਬਿਨ ਇਰਾਨੀ ਨੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੰਬੋਧਨ ਵੀ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਬਾਰੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੇ । ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਮਿਸ਼ਨ ਪੋਸ਼ਣ 2.0 ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੋਸ਼ਣ ਮਹੀਨਾ 2021 ਦਾ ਸ਼ੁਰੂ ਇੱਕ ਸਤੰਬਰ , 2021 ਤੋਂ ਹੋਵੇਗਾ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਪੂਰੇ ਮਨ ਨਾਲ ਇਸ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਓ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਵਾਟਿਕਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਟੀਚੇ ਖੁਦ ਤੈਅ ਕਰੋ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਰੇ ਰਾਜ 13 ਜਨਵਰੀ, 2021 ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ - ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਮਾਨ ਕੁਪੋਸ਼ਣ ਤੋਂ ਬੁਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪੀੜਤ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਉਪਚਾਰ ਦਾ ਅਭਿਆਨ ਚਲਾਓ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਕਿ ਆਂਗਨਵਾੜੀਆਂ ਦੇ ਢਾਂਚਿਆਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰੋ ਅਤੇ ਇਸੇ ਮਹੀਨੇ ਮੋਬਾਇਲ ਫੋਨ ਅਤੇ ਜੀਐੱਮਡੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਪੂਰੀ ਕਰ ਦਿਓ।
ਮਿਸ਼ਨ ਵਾਤਸਾਲਿਆ ਦੇ ਸਿਲਸਿਲੇ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਕਿਸ਼ੋਰ ਨਿਆਂ ਅਧਿਨਿਯਮ ਵਿੱਚ ਹਾਲ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸੰਸ਼ੋਧਨਾਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੰਸ਼ੋਧਨਾਂ ਨਾਲ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦਾ ਫਰਜ਼ ਵਧੇਗਾ ਅਤੇ ਜੋਖਿਮ ਵਾਲੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਘੁਲਣ-ਮਿਲਣ ਵਿੱਚ ਸਹੂਲਤ ਮਿਲੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਕਿਸ਼ੋਰ ਨਿਆਂ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਅਧਿਨਿਯਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਬਣਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਨਿਯਮਾਂ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਅਤੇ ਸੁਝਾਅ ਦਿਓ।
ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ‘ਮਹਿਲਾ ਅਗਵਾਈ ਵਿਕਾਸ’ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦਾ ਵਿਜ਼ਨ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਕਾਮਕਾਜੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਲੜਕੀਆਂ ਲਈ ਹੋਸਟਲ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾ ਕੇ ਇੱਕ ਮਾਡਲ ਪੇਸ਼ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ , ਜਿੱਥੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੀ ਤਲਾਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਈ ਰਾਜਾਂ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਰਹਿ ਸਕਣ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਿਸ਼ਨ ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਵੀ ਹਵਾਲਾ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ‘ਵਨ ਸਟਾਪ’ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦਾ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ‘ਵਨ ਸਟਾਪ’ ਕੇਂਦਰ ਖੋਲੋ, ਜਿੱਥੇ ਉਹ ਮੌਜੂਦ ਨਹੀਂ ਹਨ।
ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮਹੇਂਦਰ ਭਾਈ ਮੁੰਜਪਰਾ ਨੇ ਵੀ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੇ। ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਇਸ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਸੰਘੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਸੱਚੀ ਭਾਵਨਾ ਜ਼ਾਹਰ ਹੋਈ , ਜਿਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵੱਜੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਭਲਾਈ ਲਈ ਸਮੇਕਿਤ ਅਤੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਮਹੱਤਵ ਸਾਹਮਣੇ ਆਇਆ।

Ministry of Women and Child Development
Union Minister For Women &Child Development Chairs National Conference Of States/UTs At Kevadia, Gujarat
Union Minister Emphasises On The Importance Of ‘Women Led Development’ As Envisioned By Prime Minister, Shri Narendra Modi
Exemplifying The True Spirit Of Federal Structure, National Conference Discusses& Deliberates On Better Implementation & Governance Of Schemes & Programmes Of The WCD Ministry
Smt. Smriti Irani Pays Glowing Tributes To 'LauhPurush' Of India, The Great Visionary, Sardar Vallabhbhai Patel, At The Statue Of Unity
Union WCD Minister& Ministers Of States/UTs Plant Nutri- Fruit Saplings At Mahila Evam Bal Sashakti karan Van To Exemplify Vision Of ‘Ek Bharat Shreshth Bharat' &To Promote Such Plantations Across The Nation
01 SEP 2021 8:36AM by PIB Delhi
Minister for Women and Child Development Smt. Smriti Zubin Irani chaired the National Conference, 2021, which was held on the 30th and 31st of August atKevadia, Gujarat, and was attended by Dr MahendrabhaiMunjpara, Minister of State for WCD and Ministers from various States, as well as Principal Secretaries of States/ UTs Women and Child Development / Social Welfare Department. The National Conference was a platform to discuss and deliberate on better implementation and governance of schemes and programmes of the Ministrynamely, the new initiatives on the three key missions: Mission Poshan 2.0, Mission Vatsalya, and Mission Shakti were discussed in detail.
The key event began on August 31st, 2021, with a tribute to the 'LauhPurush' of India, the great visionary, Sardar Vallabhbhai Patel, at the Statue of Unity by the Union Minister, WCD. Thiswas followed by planting of nutri-fruit saplings at Mahila Evam Bal Sashaktikaran Van, by the WCD Ministers of all States and UTs to exemplify the vision of ‘Ek Bharat Shreshth Bharat,' and to promote plantation of PoshanVatikas / Nutri-gardens all over the country.
During the conference, presentations on the three key Missions and Global Indices were made by the senior officers of the Union Ministry. Furthermore, the Chairpersons of NCPCR and NCWalso presented their perspectives on child rights and women empowerment.The State representatives actively participated in the deliberations and provided their valuable inputs and suggestions.
Later in the day, Smt. Smriti Zubin Irani, Union Minister for Women and Child Development, delivered the keynote address, sharing her vision for the future of women and children of India. The Union minister while expressing her ideas about Mission Poshan 2.0, mentioned that Poshan Maah 2021 was going to commence from 1st September 2021. She urgedall the State governments to participate in it wholeheartedly and decide on their own the targets for developing PoshanVatikas; carrying out drives for identification and follow-up treatment of SAM children in consonance with Streamlined guidelines of 13thJanuary,2021.She also requested the States to improve the infrastructure of AWCs andsaturate the supply of mobile phones and GMDs during the month.
While elaborating on Mission Vatsalya, the Cabinet Minister, WCD emphasised the importance of recent amendments in Juvenile Justice (JJ) Act. She expressed that it would increase the accountability of DC/DMs and would facilitate reintegration of vulnerable children into the society. She requested the representatives of State governments to provide their views and suggestions for Rules to be framed under JJ Amendment Act.
The Union Ministerstressed on the importance of ‘Women Led Development’ as envisioned by Prime Minister, Shri Narendra Modi. She suggested that we could think of developing a convergent modelfor providing Working Women Hostels (WWH) for women and young girls who migrate to different States for employment. She dwelt upon the importance of Mission Shakti and emphasising upon the importance of One Stop Centres,requested States toopen One Stop Centres in the remaining districts of thecountry.
Dr. MahendrabhaiMunjpara, Minister of State in the Ministry of Women and Child Development, also shared his views at the event. The Conference with States/UTs exemplified the true spirit of our federal structure, resulting in coordinated and convergent efforts for the development and welfare of the country's women and children