મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રીએ ગુજરાતના કેવડિયા ખાતે રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની રાષ્ટ્રીય પરિષદની અધ્યક્ષતા કરી
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા કલ્પના કરાયેલ ‘મહિલાઓનાં નેતૃત્વ હેઠળ વિકાસ’ની અગત્યતા પર કેન્દ્રીય મંત્રીએ ભાર મૂક્યો
સંઘીય માળખાની ખરી ભાવનાનો દાખલો બેસાડતા રાષ્ટ્રીય પરિષદે મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલયની યોજનાઓ અને કાર્યક્રમોના વધુ સારા અમલીકરણ અને સંચાલન પર ચર્ચા અને વિચારણા કરી
શ્રીમતી સ્મૃતિ ઈરાનીએ સ્ટેચ્યુ ઑફ યુનિટી ખાતે ભારતના ‘લોહપુરુષ’, મહાન દ્રષ્ટા, સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલને શ્રદ્ધાંજલિ અર્પી
કેન્દ્રીય મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રી અને રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના મંત્રીઓએ ‘એક ભારત, શ્રેષ્ઠ ભારત’નાં વિઝનનું ઉદાહરણ પ્રસ્તુત કરવા અને સમગ્ર દેશોમાં આવાં વાવેતરને ઉત્તેજન આપવા માટે મહિલા તેમજ બાળ સશક્તીકરણ વન ખાતે પોષણક્ષમ ફળોના રોપા વાવ્યા
01 SEP 2021 8:36AM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રી શ્રીમતી સ્મૃતિ ઝુબિન ઈરાનીએ ગુજરાતના કેવડિયા ખાતે 30મી અને 31મી ઑગસ્ટના રોજ યોજાયેલી રાષ્ટ્રીય પરિષદની અધ્યક્ષતા કરી હતી. આ પરિષદમાં મહિલા અને બાળ વિકાસ રાજ્ય મંત્રી ડૉ. મહેન્દ્રભાઈ મુંજાપરા અને વિવિધ રાજ્યોના મંત્રીઓ તેમજ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના મહિલા અને બાળ વિકાસ/ સમાજ કલ્યાણ વિભાગના અગ્ર સચિવોએ હાજરી આપી હતી. આ રાષ્ટ્રીય પરિષદ મંત્રાલયની યોજનાઓ અને કાર્યક્રમો ખાસ કરીને ત્રણ મહત્વપૂર્ણ મિશનો; મિશન પોષણ 2.0, મિશન વાત્સલ્ય અને મિશન શક્તિના વધુ સારા અમલીકરણ અને સંચાલન પર ચર્ચા અને વિચારણા કરવા માટેનો એક મંચ હતો અને તેમાં વિગતે ચર્ચા કરવામાં આવી હતી.
મુખ્ય કાર્યક્રમ 31મી ઑગસ્ટ, 2021ના રોજ ભારતના લોહપુરુષ’, મહાન દ્રષ્ટા, સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલને સ્ટેચ્યુ ઑફ યુનિટી ખાતે કેન્દ્રીય મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રી દ્વારા શ્રદ્ધાંજલિ સાથે શરૂ કરવામાં આવ્યો. ત્યારબાદ એક ભારત, શ્રેષ્ઠ ભારતના વિઝનનું ઉદાહરણ પ્રસ્તુત કરવા અને દેશભરમાં પોષણ વાટિકાઓનાં વાવેતરને ઉત્તેજન આપવા માટે તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રીઓ દ્વારા પોષણક્ષમ ફળ રોપાઓનું વાવેતર કરવામાં આવ્યું હતું.
આ પરિષદ દરમિયાન, ત્રણ મહત્વનાં મિશન અને વૈશ્વિક સૂચકાંકો પર કેન્દ્રીય મંત્રાલયના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ દ્વારા પ્રેઝન્ટેશન્સ અપાયા હતા. વધુમાં, એનસીપીસીઆર અને એનસીડબલ્યુનાં ચેર પર્સન્સે પણ બાળ અધિકારો અને મહિલા સશક્તીકરણ અંગે પોતાના દૃષ્ટિકોણ રજૂ કર્યા હતા. રાજ્યોના પ્રતિનિધિઓએ વિચારણામાં સક્રિય ભાગ લીધો હતો અને એમનાં મૂલ્યવાન પ્રતિભાવો અને સૂચનો આપ્યાં હતાં.
એ દિવસે બાદમાં, કેન્દ્રીય મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રી શ્રીમતી સ્મૃતિ ઝુબિન ઈરાનીએ મુખ્ય સંબોધન કરીને ભારતની મહિલાઓ અને બાળકોનાં ભવિષ્ય માટે એમનું વિઝન રજૂ કર્યું હતું. મિશન પોષણ 2.0 વિશે પોતાના વિચારો વ્યક્ત કરતા કેન્દ્રીય મંત્રીએ ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે 2021ની પહેલી સપ્ટેમ્બરથી પોષણ માહ 2021નો આરંભ થઈ રહ્યો છે. તેમણે તમામ રાજ્ય સરકારોને એમાં ખરા દિલથી ભાગ લેવા અને પોષણ વાટિકાઓના વિકાસ માટે પોતાના લક્ષ્યાંકો નક્કી કરવા; 13મી જાન્યુઆરી 2021ની વધુ કાર્યક્ષમ બનાવાયેલી માર્ગદર્શિકાને અનુરૂપ એસએએમ બાળકોની ઓળખ અને આનુષંગિક સારવાર માટે ઝુંબેશ ચલાવવા અનુરોધ કર્યો હતો. તેમણે રાજ્યોને એડબલ્યુસીના ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને સુધારવા અને માસ દરમિયાન મોબાઈલ ફોન અને જીએમડીનો પુરવઠો પૂરેપૂરો કરવાની વિનંતી પણ કરી હતી.
મિશન વાત્સલ્ય વિશે છણાવટ કરતા મહિલા અને બાળ વિકાસ કૅબિનેટ મંત્રીએ જુવેનાઈલ જસ્ટિસ (જેજે) એક્ટમાં તાજેતરના સુધારાઓની અગત્યતા પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે આશા વ્યક્ત કરી કે એનાથી ડીસી/ડીએમની જબાબદારીઓ વધશે અને એવાં હુમલાપાત્ર બાળકોને સમાજમાં ફરી દાખલ કરવાનું સરળ બનશે. તેમણે રાજ્ય સરકારોના પ્રતિનિધિઓને જેજે સુધારા એક્ટ હેઠળ ઘડાનારા નિયમો માટે એમનાં મંતવ્યો અને સૂચનો પૂરાં પાડવાં વિનંતી કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ જેની કલ્પના કરી છે એ “મહિલાઓનાં નેતૃત્વમાં વિકાસ” ની અગત્યતા પર કેન્દ્રીય મંત્રીએ ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે સૂચવ્યું હતું કે રોજગારી માટે વિવિધ રાજ્યોમાં જતી મહિલાઓ અને યુવતીઓ માટે વર્કિંગ વીમન હૉસ્ટેલ્સ (ડબલ્યુડબલ્યુએચ) પૂરી પાડવા માટે એક કેન્દ્રવર્તી મોડેલ વિક્સાવવાનું વિચારી શકીએ. તેમણે મિશન શક્તિની અગત્યતા પર વિસ્તારથી વાત કરી હતી અને વન સ્ટૉપ સેન્ટર્સની અગત્યતા પર ભાર મૂક્યો હતો અને દેશના શેષ જિલ્લાઓમાં વન સ્ટૉપ સેન્ટર્સ શરૂ કરવા માટે રાજ્યોને વિનંતી કરી હતી.
કેન્દ્રીય મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલયના રાજ્ય કક્ષાના મંત્રી ડૉ. મહેન્દ્રભાઇ મુંજાપરાએ પણ આ કાર્યક્રમમાં એમના વિચારો રજૂ કર્યા હતા. રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો સાથેની આ પરિષદે આપણા સંઘીય માળખાની ખરી ભાવનાનું ઉદાહરણ પ્રસ્તુત કર્યું હતું અને દેશની મહિલાઓ અને બાળકોનાં વિકાસ અને કલ્યાણ માટે સંકલિત અને કેન્દ્રીત પ્રયાસોમાં પરિણમી હતી.

Ministry of Women and Child Development
Union Minister For Women &Child Development Chairs National Conference Of States/UTs At Kevadia, Gujarat
Union Minister Emphasises On The Importance Of ‘Women Led Development’ As Envisioned By Prime Minister, Shri Narendra Modi
Exemplifying The True Spirit Of Federal Structure, National Conference Discusses& Deliberates On Better Implementation & Governance Of Schemes & Programmes Of The WCD Ministry
Smt. Smriti Irani Pays Glowing Tributes To 'LauhPurush' Of India, The Great Visionary, Sardar Vallabhbhai Patel, At The Statue Of Unity
Union WCD Minister& Ministers Of States/UTs Plant Nutri- Fruit Saplings At Mahila Evam Bal Sashakti karan Van To Exemplify Vision Of ‘Ek Bharat Shreshth Bharat' &To Promote Such Plantations Across The Nation
01 SEP 2021 8:36AM by PIB Delhi
Minister for Women and Child Development Smt. Smriti Zubin Irani chaired the National Conference, 2021, which was held on the 30th and 31st of August atKevadia, Gujarat, and was attended by Dr MahendrabhaiMunjpara, Minister of State for WCD and Ministers from various States, as well as Principal Secretaries of States/ UTs Women and Child Development / Social Welfare Department. The National Conference was a platform to discuss and deliberate on better implementation and governance of schemes and programmes of the Ministrynamely, the new initiatives on the three key missions: Mission Poshan 2.0, Mission Vatsalya, and Mission Shakti were discussed in detail.
The key event began on August 31st, 2021, with a tribute to the 'LauhPurush' of India, the great visionary, Sardar Vallabhbhai Patel, at the Statue of Unity by the Union Minister, WCD. Thiswas followed by planting of nutri-fruit saplings at Mahila Evam Bal Sashaktikaran Van, by the WCD Ministers of all States and UTs to exemplify the vision of ‘Ek Bharat Shreshth Bharat,' and to promote plantation of PoshanVatikas / Nutri-gardens all over the country.
During the conference, presentations on the three key Missions and Global Indices were made by the senior officers of the Union Ministry. Furthermore, the Chairpersons of NCPCR and NCWalso presented their perspectives on child rights and women empowerment.The State representatives actively participated in the deliberations and provided their valuable inputs and suggestions.
Later in the day, Smt. Smriti Zubin Irani, Union Minister for Women and Child Development, delivered the keynote address, sharing her vision for the future of women and children of India. The Union minister while expressing her ideas about Mission Poshan 2.0, mentioned that Poshan Maah 2021 was going to commence from 1st September 2021. She urgedall the State governments to participate in it wholeheartedly and decide on their own the targets for developing PoshanVatikas; carrying out drives for identification and follow-up treatment of SAM children in consonance with Streamlined guidelines of 13thJanuary,2021.She also requested the States to improve the infrastructure of AWCs andsaturate the supply of mobile phones and GMDs during the month.
While elaborating on Mission Vatsalya, the Cabinet Minister, WCD emphasised the importance of recent amendments in Juvenile Justice (JJ) Act. She expressed that it would increase the accountability of DC/DMs and would facilitate reintegration of vulnerable children into the society. She requested the representatives of State governments to provide their views and suggestions for Rules to be framed under JJ Amendment Act.
The Union Ministerstressed on the importance of ‘Women Led Development’ as envisioned by Prime Minister, Shri Narendra Modi. She suggested that we could think of developing a convergent modelfor providing Working Women Hostels (WWH) for women and young girls who migrate to different States for employment. She dwelt upon the importance of Mission Shakti and emphasising upon the importance of One Stop Centres,requested States toopen One Stop Centres in the remaining districts of thecountry.
Dr. MahendrabhaiMunjpara, Minister of State in the Ministry of Women and Child Development, also shared his views at the event. The Conference with States/UTs exemplified the true spirit of our federal structure, resulting in coordinated and convergent efforts for the development and welfare of the country's women and children