નાણા મંત્રાલય
ગ્રામીણ સ્થાનિક સંસ્થાઓને રૂ. 13,385.70 કરોડનું અનુદાન જાહેર કરવામાં આવ્યું
અત્યાર સુધીમાં, 2021-22ના વર્ષમાં ગ્રામીણ સ્થાનિક સંસ્થાઓને કુલ 25,129.98 કરોડની ગ્રાન્ટની રકમ આપવામાં આવી છે
31 AUG 2021 12:35PM by PIB Ahmedabad
નાણાં મંત્રાલયના ખર્ચ વિભાગ દ્વારા સોમવારે ગ્રામીણ સ્થાનિક સંસ્થાઓને અનુદાન આપવા માટે 25 રાજ્યોને 13,385.70 કરોડ રૂપિયાની રકમ જારી કરવામાં આવી છે. આ અનુદાન સહાય વર્ષ 2021-22ના બાંધેલા અનુદાનનો પહેલો હપ્તો છે. 15મા નાણાં પંચની ભલામણો અનુસાર અનુદાન બહાર પાડવામાં આવ્યું છે.
ગ્રામીણ સ્થાનિક સંસ્થાઓ (આરએલબી) ને બે નિર્ણાયક સેવાઓ સુધારવા માટે ‘બાંધેલું (નિશ્ચિત) અનુદાન’ બહાર પાડવામાં આવ્યું છે, જેમ કે (એ) સ્વચ્છતા અને ખુલ્લામાં શૌચ મુક્ત (ઓડીએફ) સ્થિતિની જાળવણી અને (બી) પીવાના પાણીનો પુરવઠો, વરસાદી પાણીનો સંગ્રહ અને પાણીનો ફરીથી ઉપયોગ.
પંચાયતી રાજ સંસ્થાઓ માટે ફાળવેલ કુલ ગ્રાન્ટ-ઇન-એઇડમાંથી 60 ટકા બંધાયેલ (નિશ્ચિત) ગ્રાન્ટ' છે. તે પીવાના પાણી પુરવઠા, વરસાદી પાણીનો સંગ્રહ અને સ્વચ્છતા જેવી રાષ્ટ્રીય પ્રાથમિકતાઓ માટે નિર્ધારિત કરવામાં આવી છે. બાકીના 40 ટકા 'મુક્ત અનુદાન (અનટાઈડ ગ્રાન્ટ)' છે અને પંચાયતી રાજ સંસ્થાઓ તેનો ઉપયોગ પગારની રકમ સિવાય ચોક્કસ સ્થાનિક જરૂરિયાતોને પહોંચી વળવા માટે કરી શકે છે.
બંધાયેલ અનુદાન કેન્દ્રીય પ્રાયોજિત યોજનાઓ હેઠળ સ્વચ્છતા અને પીવાના પાણી માટે કેન્દ્ર અને રાજ્ય દ્વારા ફાળવવામાં આવેલા ભંડોળ ઉપરાંત ગ્રામ્ય સ્થાનિક સંસ્થાઓને વધારાના ભંડોળની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે છે.
રાજ્યોએ ગ્રામીણ સ્થાનિક સંસ્થાઓને કેન્દ્ર સરકાર પાસેથી પ્રાપ્ત થયાના 10 કાર્યકારી દિવસોમાં અનુદાન સ્થાનાંતરિત કરવું જરૂરી છે. 10 કામકાજના દિવસો પછીના કોઈપણ વિલંબ માટે રાજ્ય સરકારોએ વ્યાજ સાથે અનુદાન બહાર પાડવું જરૂરી છે.
ગ્રામીણ સ્થાનિક સંસ્થાઓ (આરએલબી)ને અનુદાનની રાજ્યવાર રકમ આજે બહાર પાડવામાં આવી છે અને અત્યાર સુધીમાં બહાર પાડવામાં આવેલ કુલ આરએલબી અનુદાન નીચે મુજબ છે:
ક્રમાંક
રાજ્યનું નામ
31-08-2021 ના રોજ બહાર પાડવામાં આવેલી RLB અનુદાનની રકમ (કરોડ રૂપિયામાં)
2021-22માં અત્યાર સુધીમાં કુલ RLB અનુદાન બહાર પાડવામાં આવ્યું છે (કરોડ રૂપિયામાં)
1
આંધ્રપ્રદેશ
581.7
969.50
2
અરુણાચલ પ્રદેશ
51
142.75
3
આસામ
355.8
593.00
4
બિહાર
1112.7
1854.50
5
છત્તીસગઢ
322.5
537.50
6
ગુજરાત
708.6
1181.00
7
હરિયાણા
280.5
467.50
8
હિમાચલ પ્રદેશ
95.1
158.50
9
ઝારખંડ
374.7
624.50
10
કર્ણાટક
713.1
1188.50
11
કેરળ
360.9
601.50
12
મધ્યપ્રદેશ
883.2
1472.00
13
મહારાષ્ટ્ર
1292.1
2153.50
14
મણિપુર
39.3
65.50
15
મિઝોરમ
20.7
34.50
16
ઓડિશા
500.7
834.50
17
પંજાબ
307.8
860.00
18
રાજસ્થાન
856.2
2392.50
19
સિક્કિમ
9.3
15.50
20
તમિલનાડુ
799.8
2783.23
21
તેલંગાણા
409.5
682.50
22
ત્રિપુરા
42.3
70.50
23
ઉત્તર પ્રદેશ
2162.4
3604.00
24
ઉત્તરાખંડ
127.5
212.50
25
પશ્ચિમ બંગાળ
978.3
1630.50
x
કુલ
13,385.70
25,129.98

Ministry of Finance
Grant-in-aid amounting to Rs. 13,385.70 crore released to Rural Local Bodies
Total grant amounting to Rs. 25,129.98 crore released to Rural Local bodies so far in 2021-22
31 AUG 2021 12:35PM by PIB Delhi
The Department of Expenditure, Ministry of Finance has on Monday released an amount of Rs. 13,385.70 crore to 25 States for providing grants to the Rural Local Bodies. This Grant-in-aid is the 1st installment of Tied grants of the year 2021-22. The grants have been released as per the recommendations of the 15th Finance Commission.
Tied grants are released to the Rural Local Bodies (RLBs) for improving two critical services namely (a) Sanitation and maintenance of open-defecation free (ODF) status and (b) supply of drinking water, rain water harvesting and water recycling.
Out of the total Grant-in-aid allocated for Panchayati Raj institutions, 60 percent is ‘Tied Grant’. It’s earmarked for national priorities like drinking water supply, rainwater harvesting and sanitation. Remaining 40 percent is ‘Untied Grant’ and is to be utilized at the discretion of the Panchayati Raj institutions for location specific felt needs, except for payment of salaries.
Tied grants are meant to ensure availability of additional funds to the Rural local bodies over and above the funds allocated by the Centre and the State for sanitation and drinking water under the Centrally Sponsored Schemes.
The States are required to transfer the grants to the Rural local bodies within 10 working days of their receipt from the Union Government. Any delay beyond 10 working days requires the State Governments to release the grants with interest.
State-wise amount of Rural Local Bodies (RLB) grants released today and total RLB grants released so far is given below:
S. No.
Name of the State
Amount of RLB Grants released on 31-08-2021
(Rs. in crore)
Total RLB Grants released so far in 2021-22.
(Rs. in crore)
1
Andhra Pradesh
581.7
969.50
2
Arunachal Pradesh
51
142.75
3
Assam
355.8
593.00
4
Bihar
1112.7
1854.50
5
Chhattisgarh
322.5
537.50
6
Gujarat
708.6
1181.00
7
Haryana
280.5
467.50
8
Himachal Pradesh
95.1
158.50
9
Jharkhand
374.7
624.50
10
Karnataka
713.1
1188.50
11
Kerala
360.9
601.50
12
Madhya Pradesh
883.2
1472.00
13
Maharashtra
1292.1
2153.50
14
Manipur
39.3
65.50
15
Mizoram
20.7
34.50
16
Orissa
500.7
834.50
17
Punjab
307.8
860.00
18
Rajasthan
856.2
2392.50
19
Sikkim
9.3
15.50
20
Tamil Nadu
799.8
2783.23
21
Telangana
409.5
682.50
22
Tripura
42.3
70.50
23
Uttar Pradesh
2162.4
3604.00
24
Uttarakhand
127.5
212.50
25
West Bengal
978.3
1630.50
x
Total
13,385.70
25,129.98