ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
ಗ್ರಾಮೀಣ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ರೂ.13,385.70 ಕೋಟಿ ಸಹಾಯ ಧನ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ
ಗ್ರಾಮೀಣ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ 2021-22 ರಲ್ಲಿ ಇದುವರೆಗೆ ಒಟ್ಟು ಅನುದಾನದ ಮೊತ್ತ ರೂ.25,129.98 ಕೋಟಿ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ
31 AUG 2021 12:35PM by PIB Bengaluru
ವೆಚ್ಚಇಲಾಖೆ, ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯವು ಗ್ರಾಮೀಣ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಅನುದಾನ ನೀಡಲು ಸೋಮವಾರದಂದು 25 ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ರೂ 13,385.70 ಕೋಟಿಯನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿತು. ಸಹಾಯ ಧನವು 2021-22 ವರ್ಷದ ಟೈಡ್ ಅನುದಾನದ 1ನೇ ಕಂತಾಗಿದೆ. 15ನೇ ಹಣಕಾಸು ಆಯೋಗದ ಶಿಫಾರಸಿನಂತೆ ಅನುದಾನ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಎರಡು ಪ್ರಮುಖ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಗ್ರಾಮೀಣ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ (ಆರ್ಎಲ್ಬಿ) ಟೈಡ್ ಅನುದಾನ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ () ಬಯಲು ಶೌಚ ಮುಕ್ತ (ಒಡಿಎಫ್) ಸ್ಥಿತಿಯ ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು (ಬಿ) ಕುಡಿಯುವ ನೀರು ಪೂರೈಕೆ, ಮಳೆ ನೀರು ಕೊಯ್ಲು ಮತ್ತು ನೀರಿನ ಮರುಬಳಕೆ
ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಹಂಚಿಕೆಯಾದ ಒಟ್ಟು ಅನುದಾನದಲ್ಲಿ, ಶೇಕಡ 60 'ಟೈಡ್ ಗ್ರಾಂಟ್' ಆಗಿದೆ. ಕುಡಿಯುವ ನೀರು ಪೂರೈಕೆ, ಮಳೆನೀರು ಕೊಯ್ಲು ಮತ್ತು ನೈರ್ಮಲ್ಯದಂತಹ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆದ್ಯತೆಗಳಿಗಾಗಿ ಇದನ್ನು ಮೀಸಲಿಡಲಾಗಿದೆ. ಉಳಿದ ಶೇಕಡ 40 'ಅನ್ಟೈಡ್ ಗ್ರ್ಯಾಂಟ್' ಆಗಿದ್ದು ಸಂಬಳ ಪಾವತಿಯನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ, ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಸ್ಥಳದ ಅಗತ್ಯಗಳಿಗಾಗಿ ಪಂಚಾಯಿತ್ ರಾಜ್ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ನಿರ್ಣಯದಂತೆ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು.
ಕೇಂದ್ರ ಪ್ರಾಯೋಜಿತ ಯೋಜನೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಡಿಯುವ ನೀರಿಗಾಗಿ ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯದಿಂದ ಮಂಜೂರಾದ ನಿಧಿಯ ಮೇಲೆ ಗ್ರಾಮೀಣ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ನಿಧಿಯ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವುದು 'ಟೈಡ್ ಗ್ರಾಂಟ್'ಗಳ ಉದ್ದೇಶ.
ರಾಜ್ಯಗಳು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದಿಂದ ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ 10 ಕೆಲಸದ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಅನುದಾನವನ್ನು ವರ್ಗಾಯಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. 10 ಕೆಲಸದ ದಿನಗಳನ್ನು ಮೀರಿದ ಯಾವುದೇ ವಿಳಂಬಕ್ಕೆ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಬಡ್ಡಿಯೊಂದಿಗೆ ಅನುದಾನವನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ.
ರಾಜ್ಯವಾರು ಗ್ರಾಮೀಣ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಅನುದಾನ (ಆರ್ಎಲ್ಬಿ) ಇಂದು ಬಿಡುಗಡೆಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಬಿಡುಗಡೆಯಾದ ಒಟ್ಟು ಆರ್ಎಲ್ಬಿ ಅನುದಾನದ ವಿವರಗಳನ್ನು ಕೆಳಗೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ:
ಕ್ರಮ ಸಂಖ್ಯೆ
ರಾಜ್ಯದ ಹೆಸರು
31-08-2021 ರಂದು ಬಿಡುಗಡೆಯಾದ ಆರ್ಎಲ್ಬಿ ಅನುದಾನದ ಮೊತ್ತ
(ಕೋಟಿ ರೂ.)
2021-22 ರಲ್ಲಿ ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಬಿಡುಗಡೆಯಾದ ಒಟ್ಟು ಆರ್ಎಲ್ಬಿ ಅನುದಾನ
(ಕೋಟಿ ರೂ.)
1
ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ
581.7
969.50
2
ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ
51
142.75
3
ಅಸ್ಸಾಂ
355.8
593.00
4
ಬಿಹಾರ
1112.7
1854.50
5
ಛತ್ತೀಸ್ಗಢ
322.5
537.50
6
ಗುಜರಾತ್
708.6
1181.00
7
ಹರಿಯಾಣ
280.5
467.50
8
ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ
95.1
158.50
9
ಜಾರ್ಖಂಡ್
374.7
624.50
10
ಕರ್ನಾಟಕ
713.1
1188.50
11
ಕೇರಳ
360.9
601.50
12
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ
883.2
1472.00
13
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ
1292.1
2153.50
14
ಮಣಿಪುರ
39.3
65.50
15
ಮಿಜೋರಾಂ
20.7
34.50
16
ಒರಿಸ್ಸಾ
500.7
834.50
17
ಪಂಜಾಬ್
307.8
860.00
18
ರಾಜಸ್ಥಾನ
856.2
2392.50
19
ಸಿಕ್ಕಿಂ
9.3
15.50
20
ತಮಿಳುನಾಡು
799.8
2783.23
21
ತೆಲಂಗಾಣ
409.5
682.50
22
ತ್ರಿಪುರ
42.3
70.50
23
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ
2162.4
3604.00
24
ಉತ್ತರಾಖಂಡ
127.5
212.50
25
ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ
978.3
1630.50
Total
13,385.70
25,129.98

Ministry of Finance
Grant-in-aid amounting to Rs. 13,385.70 crore released to Rural Local Bodies
Total grant amounting to Rs. 25,129.98 crore released to Rural Local bodies so far in 2021-22
31 AUG 2021 12:35PM by PIB Delhi
The Department of Expenditure, Ministry of Finance has on Monday released an amount of Rs. 13,385.70 crore to 25 States for providing grants to the Rural Local Bodies. This Grant-in-aid is the 1st installment of Tied grants of the year 2021-22. The grants have been released as per the recommendations of the 15th Finance Commission.
Tied grants are released to the Rural Local Bodies (RLBs) for improving two critical services namely (a) Sanitation and maintenance of open-defecation free (ODF) status and (b) supply of drinking water, rain water harvesting and water recycling.
Out of the total Grant-in-aid allocated for Panchayati Raj institutions, 60 percent is ‘Tied Grant’. It’s earmarked for national priorities like drinking water supply, rainwater harvesting and sanitation. Remaining 40 percent is ‘Untied Grant’ and is to be utilized at the discretion of the Panchayati Raj institutions for location specific felt needs, except for payment of salaries.
Tied grants are meant to ensure availability of additional funds to the Rural local bodies over and above the funds allocated by the Centre and the State for sanitation and drinking water under the Centrally Sponsored Schemes.
The States are required to transfer the grants to the Rural local bodies within 10 working days of their receipt from the Union Government. Any delay beyond 10 working days requires the State Governments to release the grants with interest.
State-wise amount of Rural Local Bodies (RLB) grants released today and total RLB grants released so far is given below:
S. No.
Name of the State
Amount of RLB Grants released on 31-08-2021
(Rs. in crore)
Total RLB Grants released so far in 2021-22.
(Rs. in crore)
1
Andhra Pradesh
581.7
969.50
2
Arunachal Pradesh
51
142.75
3
Assam
355.8
593.00
4
Bihar
1112.7
1854.50
5
Chhattisgarh
322.5
537.50
6
Gujarat
708.6
1181.00
7
Haryana
280.5
467.50
8
Himachal Pradesh
95.1
158.50
9
Jharkhand
374.7
624.50
10
Karnataka
713.1
1188.50
11
Kerala
360.9
601.50
12
Madhya Pradesh
883.2
1472.00
13
Maharashtra
1292.1
2153.50
14
Manipur
39.3
65.50
15
Mizoram
20.7
34.50
16
Orissa
500.7
834.50
17
Punjab
307.8
860.00
18
Rajasthan
856.2
2392.50
19
Sikkim
9.3
15.50
20
Tamil Nadu
799.8
2783.23
21
Telangana
409.5
682.50
22
Tripura
42.3
70.50
23
Uttar Pradesh
2162.4
3604.00
24
Uttarakhand
127.5
212.50
25
West Bengal
978.3
1630.50
x
Total
13,385.70
25,129.98