యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడల మంత్రిత్వ శాఖ
నేడు జాతీయ క్రీడా దినోత్సవం సందర్భంగా ‘ఫిట్‌ ఇండియా’ మొబైల్‌ అనువర్తనాన్ని ప్రారంభించిన క్రీడాశాఖ మంత్రి శ్రీ అనురాగ్‌ ఠాకూర్‌
135 కోట్లమంది భారతీయుల కోసం శ్రీకారం చుట్టిన అత్యంత సమగ్ర
శరీర దృఢత్వ మొబైల్‌ యాప్‌ ‘ఫిట్‌ ఇండియా’: అనురాగ్‌ ఠాకూర్‌
29 AUG 2021 2:15PM by PIB Hyderabad
ముఖ్యంశాలు:
• ఈ యాప్‌ పూర్తిగా ఉచితం... అయినప్పటికీ శరీర దృఢత్వానికి తోడ్పడే అమూల్యమైనది కాగలదనడంలో సందేహం లేదు: శ్రీ అనురాగ్‌ ఠాకూర్‌
• నవభారతాన్ని దృఢ భారతంగా తీర్చిదిద్దడంలో ఈ ‘ఫిట్‌ ఇండియా’ యాప్‌ ఎంతగానో తోడ్పడుతుంది: శ్రీ నిసిత్‌ ప్రామాణిక్‌
• భారత హాకీ జట్టు కెప్టెన్ మన్‌ప్రీత్‌ సింగ్, మల్లయోధుడు సంగ్రామ్ సింగ్, క్రీడా పాత్రికేయుడు అయాజ్ మెమన్, పైలట్ కెప్టెన్ ఆనీ దివ్యలతో వాస్తవిక సాదృశ మాధ్యమంద్వారా మంత్రుల మాటామంతీ
• ‘ఫిట్ ఇండియా’ యాప్ ‘ఆండ్రాయిడ్, ఐఓఎస్’ మొబైల్‌ వేదికలలో ఆంగ్ల, హిందీభాషల్లో ఉచితంగా లభ్యం
• ‘ఫిట్ ఇండియా’ ఉద్యమం వంటివాటిలో ప్రజా భాగస్వామ్యంద్వారా ‘ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్‌’ను విజయవంతం చేయాలని ప్రజలకు శ్రీ ఠాకూర్ పిలుపు
‘ఆజాదీ కా అమృత్‌ మహోత్సవ్‌’లో భాగంగా... ‘సుదృఢ భారతం’ ఉద్యమ రెండో వార్షికోత్సవం నేపథ్యంలో కేంద్ర యువజన వ్యవహారాలు-క్రీడాశాఖ మంత్రి శ్రీ అనురాగ్‌ సింగ్‌ ఠాకూర్‌ ‘ఫిట్‌ ఇండియా’ మొబైల్‌ అనువర్తనాన్నిప్రారంభించారు. నేడు జాతీయ క్రీడా దినోత్సవం సందర్భంగా న్యూఢిల్లీలోని మేజర్‌ ధ్యాన్‌చంద్‌ జాతీయ స్టేడియంలో ఈ కార్యక్రమం నిర్వహించారు. యువజన వ్యవహారాలు-క్రీడాశాఖ సహాయమంత్రి శ్రీ నిసిత్‌ ప్రామాణిక్‌సహా క్రీడల విభాగం కార్యదర్శి శ్రీ రవి మిత్తల్‌, యువజన వ్యవహారాల విభాగం కార్యదర్శి శ్రీమతి ఉషాశర్మ కూడా ఇందులో పాల్గొన్నారు. ‘ఫిట్‌ ఇండియా’ యాప్‌ ప్రారంభోత్సవ కార్యక్రమంలో పాల్గొనడానికి ముందుగా మేజర్‌ ధ్యాన్‌చంద్‌ జాతీయ స్టేడియంలో హాకీ మాంత్రికుడు మేజర్‌ ధ్యాన్‌చంద్‌కు శ్రీ అనురాగ్‌ ఠాకూర్‌ పుష్పాంజలి ఘటించారు. ఆయనతోపాటు నిసిత్‌ ప్రామాణిక్‌ కూడా ధ్యాన్‌చంద్‌కు నివాళి అర్పించారు.
అనువర్తనాన్ని ప్రారంభించిన అనంతరం భారత హాకీ జట్టు కెప్టెన్ మన్‌ప్రీత్‌ సింగ్, మల్లయోధుడు సంగ్రామ్ సింగ్, క్రీడా పాత్రికేయుడు అయాజ్ మెమన్, పైలట్ కెప్టెన్ ఆనీ దివ్యలతోపాటు ‘ఫిట్‌ ఇండియా’ అనువర్తన వినియోగాన్ని ప్రదర్శించిన ఓ పాఠశాల విద్యార్థి, మరో గృహిణితోనూ వాస్తవిక సాదృశ మాధ్యమంద్వారా మంత్రులు ముచ్చటించారు. కాగా, ఈ యాప్‌ పూర్తిగా ఉచితం కావడంతోపాటు ‘ఆండ్రాయిడ్, ఐఓఎస్’ మొబైల్‌ వేదికలలో ఆంగ్ల, హిందీ భాషల్లో ఉచితంగా అందుబాటులో ఉంటుంది. అంతేకాకుండా సాధారణ స్మార్ట్‌ ఫోన్లలో కూడా వినియోగానికి వీలుగా దీన్ని రూపొందించారు.
జాతీయ క్రీడా దినోత్సవంతోపాటు ఇవాళ ‘ఫిట్‌ ఇండియా’ ఉద్యమం రెండో వార్షికోత్సవాన్ని పురస్కరించుకుని మంత్రి శ్రీ ఠాకూర్‌ ప్రజలందరికీ అభినందనలు తెలిపారు. ఈ సందర్భంగా మాట్లాడుతూ- “ఫిట్‌ ఇండియా మొబైల్‌ యాప్‌ సాయంతో తమ దృఢత్వ స్థాయిని తెలుసుకోగలిగే వెసులుబాటు ఇప్పుడు ప్రతి భారతీయుడి అరచేతిలోనే ఉంటుంది. ఇందులో ‘ఫిట్‌నెస్‌ స్కోర్‌, కదిలే బొమ్మల వీడియోలు, కసరత్తు పర్యవేక్షకాలు’ వంటి విశిష్టతలు కూడా ఉన్నాయి. అంతేకాకుండా వారివారి అవసరాలకు అనుగణంగా ప్రణాళికల కోసం ‘మై ప్లాన్‌’ సౌకర్యమూ లభ్యమవుతుంది” అని తెలిపారు. ఆయన తన ప్రసంగాన్ని కొనసాగిస్తూ- “ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నిరుడు వయసు ఆధారిత దృఢత్వ విధానాలను ఆవిష్కరించారు. అంతర్జాతీయ ప్రమాణాలకు అనుగుణంగా రూపొందించిన వీటికి ప్రపంచ ఆరోగ్య సంస్థ (WHO) ధ్రువీకరణ కూడా లభించింది. దీనికితోడు ‘నిత్యం అరగంట తర్ఫీదు –దృఢత్వానికి తగిన మోతాదు’ అనే శరీర దృఢత్వ మంత్రాన్ని కూడా శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ప్రజలకు ఉపదేశించారు” అని పేర్కొన్నారు.
శ్రీ అనురాగ్‌ ఠాకూర్‌ తన ప్రసంగం కొనసాగిస్తూ- “ప్రతి భారతీయుడి జీవితంలో శరీర దృఢత్వం ఒక సమగ్ర భాగం కావాలన్న లక్ష్యంతో గౌరవనీయులైన ప్రధానమంత్రి జాతీయ క్రీడా దినోత్సవం సందర్భంగా 2019 ఆగస్టు 29న ‘ఫిట్‌ ఇండియా’ ఉద్యమానికి శ్రీకారం చుట్టారు. నేడు ఇది ప్రజా ఉద్యమంగా రూపుదాల్చింది! ఈ నేపథ్యంలో ‘ఫిట్ ఇండియా’ ఉద్యమంలో ప్రజా భాగస్వామ్యంద్వారా ‘ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్‌’ను విజయవంతం చేయాలని నేను ప్రజలకు విజ్ఞప్తి చేస్తున్నాను. మన పౌరులకు ఆరోగ్యకర, సుదృఢ నవభారతాన్ని సృష్టించడమే మా ఆకాంక్ష!” అని ప్రకటించారు. ఈ మేరకు ‘ఫిట్‌ ఇండియా’ను దేశంలోని 135 కోట్లమంది భారతీయుల కోసం రూపుదిద్దిన భారతదేశపు అత్యంత సమగ్ర శరీర దృఢత్వ మొబైల్‌ యాప్‌గా శ్రీ ఠాకూర్‌ అభివర్ణించారు.
జాతి నిర్మాణంలో యువతరం అర్థవంతమైన పాత్ర పోషించాలని మనం భావిస్తున్నపుడు వారికి అవసరమైన శరీర దృఢత్వం కల్పించడం అవశ్యమని శ్రీ అనురాగ్‌ ఠాకూర్‌ అన్నారు. తదనుగుణంగా ప్రతి ఒక్కరూ సామాజిక మాధ్యమాల ద్వారా ఈ యాప్‌కు బహుళ ప్రాచుర్యం కల్పించాలని కోరారు. “ఈ యాప్‌ పూర్తిగా ఉచితమే అయినా, మన శరీర దృఢత్వానికి తోడ్పడటంలో ఇదెంతో అమూల్యమైనది కాగలదనడంలో సందేహం లేదు” అని ఆయన స్పష్టం చేశారు.
శ్రీ నిసిత్‌ ప్రామాణిక్‌ మాట్లాడుతూ- ‘ఫిట్‌ ఇండియా’ కార్యక్రమాన్ని ప్రజా ఉద్యమంగా మలచడంలో దేశవాసులు తమవంతుగా ప్రశంసనీయ పాత్ర పోషించారని పేర్కొన్నారు. ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఆకాంక్షిస్తున్న నవభారతాన్ని సుదృఢ భారతంగా తీర్చిదిద్దడంలో ఈ ‘ఫిట్‌ ఇండియా’ యాప్‌ ఎంతగానో తోడ్పడగలదని ఆయన అన్నారు. ఆదర్శప్రాయ శరీర దృఢత్వంగల క్రీడాశాఖ మంత్రి శ్రీ అనురాగ్‌ ఠాకూర్‌ ‘ఫిట్‌ ఇండియా’కు ప్రత్యక్ష నిదర్శనమని, ప్రతి ఒక్కరికీ ఆయన స్ఫూర్తిగా నిలుస్తారని కొనియాడారు.
ఈ యాప్‌లోని వినియోగ సౌలభ్యాలతోపాటు ఆరోగ్య పారామితులను పర్యవేక్షించగల సదుపాయం ఉండటంపై వాస్తవిక సాదృశ మాధ్యమంద్వారా మంత్రులతో ముచ్చటించిన సందర్భంగా భారత హాకీ జట్టు కెప్టెన్‌ మన్‌ప్రీత్‌ సింగ్‌ హర్షం వ్యక్తం చేశారు. అలాగే పైలట్‌ ఆనీ దివ్య మాట్లాడుతూ- తీరికలేని తన విధినిర్వహణలో తగినంత నిద్ర, నీరు తాగడాన్ని పర్యవేక్షించగల సౌకర్యం ఈ యాప్‌లో ఉండటం తనకెంత ముఖ్యమో వివరించారు. శరీరం పైభాగం దృఢంగా రూపొందడంలో కొత్తపద్ధతి బస్కీలను ఈ సందర్భంగా ఆమె ప్రదర్శించారు. ఈ యాప్‌లో సదరు కసరత్తు ప్రతి ఒక్కరికీ అందుబాటులో ఉంటుందని, దీనిద్వారా వారు తమ దృఢత్వ స్థాయిని తెలుసుకోవచ్చునని తెలిపారు. ఇదే సమయంలో శ్రీ అనురాగ్‌ ఠాకూర్‌, శ్రీ నిసిత్‌ ప్రామాణిక్‌లు శరీర స్థిరత్వం, సమతౌల్యానికి తోడ్పడే ‘వృక్షాసనం’ను రెజ్లర్‌ సంగ్రామ్‌ సింగ్‌తో కలసి ప్రదర్శించారు. మరోవైపు వృద్ధాప్యంలో శరీర దృఢత్వ ప్రాముఖ్యం గురించి పాత్రికేయుడు అయాజ్‌ మెమన్‌ ప్రముఖంగా వివరించారు. ఇందులో భాగంగా దృఢంగా ఉండటానికి ఉపయోగపడే కుర్చీ వ్యాయామాన్ని ఆయన ‌ప్రదర్శించారు. వీరితోపాటు చదువుకు మాత్రమేగాక శరీర దృఢత్వానికిగల ప్రాధాన్యాన్ని 8వ తరగతి విద్యార్థిని శ్రుతి తోమర్‌ సోదాహరణంగా వివరించింది. అలాగే రోజువారీ ఊపిరి సలపని ఇంటిపనుల్లో దృఢంగా ఉండటానికి ఈ యాప్‌ ఎంతగా తోడ్పడుతుందో గృహిణి శ్యామలీ శర్మ ప్రదర్శించారు.
ఆరోగ్యకర, సుదృఢ దేశంగా భారత్‌ను తీర్చిదిద్దడం లక్ష్యం ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ 2019 ఆగస్టు 29న ‘ఫిట్‌ ఇండియా’ ఉద్యమానికి శ్రీకారం చుట్టారు. శరీర దృఢత్వం కోసం ఎక్కడైనా.. ఎప్పుడైనా.. సులువుగా, వినోదాత్మకంగా, స్వేచ్ఛగా వ్యాయామం చేసుకోగలగడమే ఈ ఉద్యమ ప్రధాన సందేశం. ఈ నేపథ్యంలో ఏడాది తర్వాత తొలి వార్షికోత్సవం సందర్భంగా నిరుడు వయసు ఆధారంగా మూడు రకాల దృఢత్వ సాధన విధానాలను ప్రధానమంత్రి ఆవిష్కరించారు. ఈ మేరకు (1) 5-18 మధ్య వయస్కులు (2) 18-65 మధ్య వయస్కులు (3) 65 ఏళ్ల పైబడినవారి కోసం ఒక నిపుణుల కమిటీ ఈ పద్ధతులను రూపొందించింది. వీటికి ప్రపంచ ఆరోగ్య సంస్థ (WHO) ధ్రువీకరణ కూడా లభించింది. దీంతోపాటు ‘నిత్యం అరగంట తర్ఫీదు –దృఢత్వానికి తగిన మోతాదు’ అనే శరీర దృఢత్వ నినాదంతో ప్రధానమంత్రి ప్రజలకు మేల్కొలుపు పలికారు.
వయసుకు తగిన పరీక్ష పద్ధతుల్లో ప్రతి ఒక్కరూ తమతమ దారుఢ్య స్థాయిని అంచనా వేసుకోగలిగే వెసులుబాటు ఉండటం ‘ఫిట్‌ ఇండియా’ యాప్‌లోని విశిష్ట ప్రత్యేకత. ఈ అంచనాలను బట్టి దారుఢ్య స్థాయి మెరుగుకు యోగా పద్ధతులుసహా శారీరక కార్యకలాపాలు చేపట్టడంపై నిర్దిష్ట సిఫారసులు పొందవచ్చు. దీంతోపాటు ఆయా పద్ధతులను అర్థం చేసుకోవడంతోపాటు దృఢత్వ పరీక్ష నిర్వహించునేందుకు ఈ యాప్‌లోని కదిలే బొమ్మల వీడియోలు తోడ్పడతాయి. ప్రధానమంత్రి నిరుడు ప్రారంభించిన వయో ఆధారిత దృఢత్వ విధానాలకు అనుగుణంగా ఈ విశేషతలన్నీ యాప్‌లో చేర్చబడ్డాయి.
ప్రాథమిక దృఢత్వ స్థాయిని కొనసాగించడానికి వీలుగా ఈ యాప్‌లోని ‘ఫిట్‌నెస్‌ ప్రొటోకాల్‌’ విశిష్టత విభిన్న వయోవర్గాలకు తగిన వివిధ వ్యాయామాలను సూచిస్తుంది. అంతర్జాతీయంగా అనుసరిస్తున్న, నిపుణులు ఆమోదించిన వ్యాయామ పద్ధతులన్నీ ఈ ప్రొటోకాల్‌లో ఉంటాయి.
అదనపు విశిష్టతలు
ప్రతి ఒక్కరికీ వారి వయసు, లింగం, ప్రస్తుత జీవనశైలి, శరీరాకృతికి తగిన విభిన్న ఆహార, జల, కార్యాచరణలుంటాయి. ఆ మేరకు ప్రస్తుత జీవనశైలిసహా శారీరక కార్యకలాపాల్లో వెచ్చించే సమయం, నీరు తాగడం, నిద్రించే గంటలు, ప్రస్తుత బరువు, లక్షిత బరువు తదితరాలకు తగిన ప్రణాళికను ఈ యాప్‌లోని ‘మై ప్లాన్‌’ విశిష్టత ప్రతి ఒక్కరికీ సూచించగలదు. తదనుగుణంగా వారు నిర్దేశించుకున్న లక్ష్యం సాధించడానికి అనువైన ఆహార ప్రణాళిక, జీవనశైలి మార్పులను వివరిస్తుంది. ఇందులో భాగంగా భారతీయ ఆహార ప్రణాళికసహా ఎన్ని గ్లాసుల నీరు తాగాలి... ఎన్ని గంటలు నిద్రపోవాలి... అన్నది కూడా ‘ఫిట్‌ ఇండియా’ యాప్‌ సిఫారసు చేస్తుంది.
అలాగే ఈ యాప్‌లోని ‘కార్యకలాపాల పర్యవేక్షక’ విశిష్టత ద్వారా వ్యక్తులు తమ దైనందిన కార్యకలాపాల స్థాయిని పర్యవేక్షించుకోవచ్చు. అలాగే ప్రత్యక్షంగా మన ‘అడుగుల లెక్కింపు’ విశేషత ఆధారంగా మనం రోజూ ఎన్ని అడుగులు వేస్తున్నామో తెలుసుకోవచ్చు. తద్వారా తమకుతాము మరింత ఉన్నత లక్ష్యాన్ని నిర్దేశించుకోవచ్చు. అలాగే రోజూ ఎంత నీరు తాగుతున్నాం.. ఎన్ని కేలరీల ఆహారం తీసుకుంటున్నాం.. ఎన్ని గంటలు నిద్రిస్తున్నాం... అన్నది కూడా పర్యవేక్షించుకోవచ్చు.
వ్యక్తులు ప్రతి గంటకూ రిమైండర్లు పెట్టుకుని, తమ దృఢత్వ స్థాయిని అంచనా వేసుకోవచ్చు. అలాగే నిర్దిష్ట వ్యవధిలో దైనందిన కార్యకలాపాలను కూడా అంచనా వేసుకుంటూ ఇతరులతో సమాచారం పంచుకోవడంద్వారా మరింతమందిని జీవనశైలి మార్పు దిశగా, దృఢత్వ సాధనవైపు ఆకర్షించవచ్చు.
దేశవ్యాప్తంగా నిర్వహించే ‘ఫిట్‌ ఇండియా’ కార్యక్రమాలు, సర్టిఫికేషన్‌ కార్యక్రమాలు వగైరాల్లో వ్యక్తులు, పాఠశాలలు, బృందాలు, సంస్థలు పాల్గొనేందుకు ఈ యాప్‌ అవకాశం కల్పిస్తుంది. అంతేకాకుండా దృఢత్వ సాధనలో తమ విజయగాథలను వ్యక్తులు ఈ వేదికద్వారా పంచుకోవచ్చు.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Sports Minister Shri Anurag Singh Thakur launched the Fit India Mobile App on National Sports Day today
“Fit India Mobile App is India’s most comprehensive fitness App launched for 135 crore Indians”: Anurag Thakur
29 AUG 2021 2:15PM by PIB Delhi
Key Highlight:
• The App is free of cost but will prove invaluable for our fitness: Shri Anurag Thakur
• This Fit India App will help in making New India a Fit India : Shri Nisith Pramanik
• The Ministers interacted virtually with Indian Hockey team captain Manpreet Singh, wrestler Sangram Singh, sports journalist Ayaz Memon and pilot Capt Anny Divya among others
• Fit India App is free and available in English & Hindi on both the Android and the iOS platforms
• Shri Thakur appealed to the people to make Azadi Ka Amrit Mahotsav a success with public participation in campaigns like Fit India Movement
To celebrate second anniversary of Fit India Movement and as part of Azadi ka Amrit Mahotsav, the Minister of Youth Affairs and Sports, Shri Anurag Singh Thakur launched the Fit India Mobile Application at Major Dhyan Chand National Stadium, New Delhi on National Sports Day today. Minister of State, Ministry of Youth Affairs and Sports Shri Nisith Pramanik also graced the event. Secretary, Sports Shri Ravi Mittal and Secretary, Youth Affairs, Smt Usha Sharma were also present on the occasion. Before the launch of Fit India App Launch event, Shri Anurag Thakur first paid floral tributes to magician of hockey, Major Dhyan Chand at Major Dhyan Chand National Stadium. Shri Nisith Pramanik also paid respect.
The Ministers virtually interacted with Indian Hockey team captain Manpreet Singh, wrestler Sangram Singh, journalist Ayaz Memon, pilot Captain Anny Divya, a school student, and a housewife who demonstrated the use of Fit India app after the launch.
The Fit India App is free and available in English & Hindi on both the Android and the iOS platforms and has been developed keeping in mind that it works even on basic smartphones.
Congratulating everyone on the second anniversary of the Fit India Movement as well as on National Sports Day, the Minister said, “the Fit India Mobile App brings ease of checking ones fitness levels right into the palm of every Indian. It has some unique features like ‘fitness score’, animated videos, activity trackers and ‘my plan’ catering to individual specific needs.”
He further said, “last year the Prime Minister Narendra Modi had launched age appropriate fitness protocols, these protocols are certified by WHO and has been made keeping in mind international standards. Sh Narendra Modi has also given fitness mantra for the people of the country – FITNESS KI DOSE, AADHA GHANTA ROZ”.
He added, “Fit India Movement was launched on 29th August 2019, on the occasion of National Sports Day by Hon’ble PM with the aim to make fitness an integral part of the lives every Indian. Today this has become a Jan Andolan! I appeal to the citizens to make Azadi Ka Amrit Mahotsav a success with public participation in the Fit India Movement. A healthy, fit India is the New India we envision for our citizens!” Fit India Mobile App is India’s most comprehensive fitness App launched for 135 crore Indians, Shri Anurag Thakur said.
Shri Anurag Thakur further said that it is essential to ensure fitness of our youth if we want them to contribute meaningfully to nation building. He urged everyone to popularize the app through social media. “ The App is free of cost but will prove invaluable for our fitness”, he said.
Shri Nisith Pramanik said that contribution of countrymen in making Fit India Movement a Jan Andolan is incredible. This Fit India App will help in making New India a Fit India and fulfill the dream of Prime Minister Shri Narendra Modi, he said. Shri Pramanik added that Sports Minister Shri Anurag Thakur is a true role model for Fit India and he inspires everyone.
During virtual interaction, Manpreet Singh,the Indian hockey team captain appreciated the easy to use features of the app and its utility to monitor health parameters. Captain Anny Divya, who is a pilot, highlighted the importance of monitoring water intake and sleep during her busy work schedule with the help of the app. She also performed modified pushups which helps in upper body strength. The exercise is available on app and everyone can have their score on the app. Sh. Anurag thakur and Sh. Nitish Pramanik performed Vraksha Aasan with the Wrestler Sangram Singh to maintain the stability and balance of the body. Journalist Ayaz Memon highlighted the importance of fitness for old age people and showcased the chair stretch test to stay fit. Shruti Tomar, a class VIII student talked about importance of physical fitness along with studies while the housewife Shyamlee Sharma demonstrated usefulness of app to help her keep fit during hectic daily household chores.
The Fit India Movement was launched on 29th August 2019 by the Prime Minister Shri Narendra Modi with the vision of making India a Fit and Healthy Nation. The key message is Fitness is easy, fun and free, and can be practiced anywhere. One year later, on the occasion of 1st Anniversary of Fit India movement, Prime Minister launched ‘The Age appropriate fitness protocols for three age groups (1) 5-18 years (2) 18-65 Years and (3) 65+ Years’ developed by an expert committee and endorsed by World Health Organization (WHO). Prime Minister has also given a clarion call, i.e. a fit mantra for the people of the country – Fitness Ki Dose, Aadha Ghanta Roz.
The unique feature of the Fit India App is to empower each individual to check his/her fitness score based on a set of age specific fitness tests and get specific recommendations on how to improve their fitness level through physical activities including yoga protocols. Animated Videos have been provided to make individuals understand about the procedure for conducting the fitness tests themselves. These features are based on the Age-appropriate fitness protocols launched by Prime Minister.
The “Fitness Protocol” feature allows the user from different age groups to do various exercises which help them in being able to keep up with basic fitness levels. The protocol covers exercises that are universally followed and duly ratified by health experts.
Additional features
Everyone has a different food, activity and hydration need based on their age, gender, current lifestyle and body composition. The “My Plan” feature of Fit India Mobile App lets every Individual to define their current lifestyle – time spent on physical activity, water intake, sleep hours, current weight and targeted weight - to get a customised food plan, lifestyle changes for them to achieve his/her goals. The Fit India App recommends Indian Food Plan, No. of Glasses of Water and no. of hours of Sleep.
The “Activity Tracker” feature of the application helps Individuals to keep track of their daily activity levels. The real time Step Tracker helps Individuals to track their daily steps and encourages them to set higher goals for themselves. The App lets individuals to also track their daily Water Intake, Calorie Intake and Sleep Hours.
Individuals can set hourly reminders and track their progress of Fitness Scores and Daily Activity over a period of time, share their fitness and activity data with other to motivate more people to take up fitness and lifestyle changes.
The App also provides opportunities for Individuals, Schools, Groups and Organisations to participate in various Fit India Events, Certification Programs, etc. People can share their fitness success stories using this platform.