విద్యుత్తు మంత్రిత్వ శాఖ
సహజ విద్యుత్ (గ్రీన్ ఎనర్జీ) కొనుగోలుకు సంబంధించి రూపొందించిన ముసాయిదా నిబంధనలను రూపొందించిన విద్యుత్ మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రజల అభిప్రాయాల కోసం వెబ్ సైట్ లో అందుబాటులో ఉంచిన విద్యుత్ మంత్రిత్వ శాఖ
16 AUG 2021 2:17PM by PIB Hyderabad
సహజ విద్యుత్ (గ్రీన్ ఎనర్జీ) కొనుగోలుకు సంబంధించి విద్యుత్ మంత్రిత్వ శాఖ నిబంధనలను రూపొందించింది."డ్రాఫ్ట్ విద్యుత్ (గ్రీన్ ఎనర్జీ ఓపెన్ యాక్సెస్ ద్వారా పునరుత్పాదక శక్తిని ప్రోత్సహించడం) నియమాలు, 2021" పేరిట రూపొందించిన ఈ ముసాయిదా నిబంధనలపై ప్రజల అభిప్రాయం కోరుతూ వీటిని మంత్రిత్వ శాఖ వెబ్ సైట్ https://powermin.gov.in/ లో ఉంచారు. వీటిపై 30 రోజుల్లోగా అభిప్రాయాలను పంపాలని మంత్రిత్వ శాఖ కోరింది.
వ్యర్థాల నుంచి ఇంధనాన్ని ఉత్పత్తి చేసే యూనిట్లతో సహా ఇతర సహజ ఇంధన వనరుల వినియోగం, కొనుగోలుకు ఈ నిబంధనలను వర్తిస్తాయి. పునరుద్ధరించదగిన కొనుగోలు బాధ్యత , గ్రీన్ ఎనర్జీ బహిరంగ లభ్యత, నోడల్ ఏజెన్సీలు, గ్రీన్ ఎనర్జీని బహిరంగ వినియోగానికి మంజూరు చేసే విధానం, బ్యాంకింగ్ మరియు క్రాస్ సబ్సిడీ సర్ ఛార్జ్ అనే నాలుగు ఉపశీర్షికలతో సిద్ధం చేశారు.
'గ్రీన్ ఎనర్జీ కి సంబంధించిన ధరను అధీకృత కమిషన్ నిర్ణయిస్తుంది. ఈ ధర పునరుత్పాదక ఇంధన కొనుగోలు వ్యయంక్రాస్-సబ్సిడీ ఛార్జీలు (ఏదైనా ఉంటే), పంపిణీ లైసెన్సుల సేవా ఛార్జీల సగటు ప్రాతిపదికన నిర్ణయించబడుతుంది' అని ముసాయిదా నిబంధనల్లో పేర్కొన్నారు.
పునరుత్పాదక ఇంధన వనరుల నుంచి ఉత్పత్తి అయ్యే హైడ్రోజన్ ను నిబంధనలు ప్రకారం 'గ్రీన్ హైడ్రోజన్ గాపరిగణిస్తారు. గ్రీన్ హైడ్రోజన్ ను కొనుగోలు చేయడం ద్వారా కూడా పునరుత్పాదక ఇంధన వనరులను వినియోగించ వలసిన బాధ్యత కలిగి ఉన్న సంస్థలు తమ బాధ్యతను పూర్తి చేయవచ్చును. పునరుత్పాదక వనరులను ఉపయోగించి ఉత్పత్తి అయ్యే ఒక ఎండబ్ల్యుహెచ్ విద్యుత్ కు సమానంగా గ్రీన్ హైడ్రోజన్ పరిమాణాన్ని లెక్కిస్తారు. ఈ నిబంధనలను కేంద్ర కమిషన్ తరువాత ప్రకటిస్తుంది.
ఈ ముసాయిదా నియమాల్లో గ్రీన్ ఎనర్జీ బహిరంగ వినియోగంపై మార్గదర్శకాలను కూడా ప్రతిపాదించారు. వినియోగించడానికి సిద్ధంగా ఉన్నవినియోగదారులకు గ్రీన్ ఎనర్జీని సరఫరా చేసే అంశంపై సంబంధిత కమిషన్ నిబంధనలను రూపొందించి అమలు చేస్తుంది. గ్రీన్ ఎనర్జీ బహిరంగ వినియోగం కోసం అందిన దరఖాస్తులకు గరిష్టంగా 15 రోజుల్లో అనుమతులు జారీ చేయబడతాయి. వంద కిలోవాట్ మరియు అంతకన్నా ఎక్కువ డిమాండ్/మంజూరు చేయబడిన లోడ్ కలిగిన వినియోగదారులు మాత్రమే గ్రీన్ ఎనర్జీ ని బహిరంగ విధానం ద్వారా తీసుకోవడానికి అర్హత కలిగి ఉంటారు. బహిరంగ విధానం ద్వారా తీసుకునే గ్రీన్ ఎనర్జీ సరఫరాపై ఎటువంటి పరిమితి ఉండదు.అయితే, డిమాండ్ ను తట్టుకోవడానికి వీలుగా బహిరంగ విధానం ద్వారా తీసుకునే గ్రీన్ ఎనర్జీ వినియోగం పై పరిమితులు విధించకుండా దానిని వినియోగించే సమయాలను సహేతుకంగా నిర్ణయించవలసి ఉంటుంది.
ముసాయిదా నియమాలు కింది అనుబంధంలో ఇవ్వబడ్డాయి.
The draft rules are given as annexure:

Ministry of Power
“Draft Electricity (promoting renewable energy through Green Energy Open Access) Rules, 2021” circulated
Ministry of Power places the draft rules on its website; elicits comments
16 AUG 2021 2:17PM by PIB Delhi
The Ministry of Power has circulated the “Draft Electricity (promoting renewable energy through Green Energy Open Access) Rules, 2021”. They have placed them on the Ministry of Power website - https://powermin.gov.in/ and sought comments within 30 days.
These rules are proposed for purchase and consumption of green energy including the energy from Waste-to-Energy plants. The draft rules have the following subheads within which details are provided:Renewable Purchase Obligation (RPO); Green energy open access; Nodal Agencies; Procedure for grant of green energy open access; banking; and cross subsidy surcharge.
These draft rules with regard to tariff propose that “The Tariff for the Green Energy shall be determined by the Appropriate Commission, which may comprise of the average pooled power purchase cost of the renewable energy, cross-subsidy charges (if any) and service charges covering all prudent cost of the distribution licensee for providing the green energy.”
The drat rules regarding green hydrogen state “Green hydrogen” is the hydrogen produced using electricity from therenewable sources. The obligated entity including the Industries can alsomeet their Renewable Purchase Obligation by purchasing green hydrogen.The quantum of green hydrogen would be computed by considering theequivalence to the Green hydrogen produced from one MWh of electricityfrom the renewable sources or its multiple. The norms shall be notified by theCentral Commission.
These draft rules also propose guidelines for green energy open accessand state that “ The Appropriate Commission shall put in placeregulations in accordance with this Rule to provide Green Energy Open Access toconsumers who are willing to consume the Green energy. All applications for openaccess of Green Energy shall be granted within a maximum of 15 days.Provided that only Consumers who have contracted demand/sanctioned load ofhundred kW and above shall be eligible to take power through green energy openaccess. There shall be no limit of supply of power for the captive consumers takingpower under green energy open access.Provided further that reasonable conditions such as the minimum number of timeblocks for which the consumer shall not change the quantum of power consumedthrough open access may be imposed so as to avoid high variation in demand tobe met by the distribution licensee.”
The draft rules are given as annexure: