Ministry of Power
“Draft Electricity (promoting renewable energy through Green Energy Open Access) Rules, 2021” circulated
Ministry of Power places the draft rules on its website; elicits comments
16 AUG 2021 2:17PM by PIB Delhi
The Ministry of Power has circulated the “Draft Electricity (promoting renewable energy through Green Energy Open Access) Rules, 2021”. They have placed them on the Ministry of Power website - https://powermin.gov.in/ and sought comments within 30 days.
These rules are proposed for purchase and consumption of green energy including the energy from Waste-to-Energy plants. The draft rules have the following subheads within which details are provided:Renewable Purchase Obligation (RPO); Green energy open access; Nodal Agencies; Procedure for grant of green energy open access; banking; and cross subsidy surcharge.
These draft rules with regard to tariff propose that “The Tariff for the Green Energy shall be determined by the Appropriate Commission, which may comprise of the average pooled power purchase cost of the renewable energy, cross-subsidy charges (if any) and service charges covering all prudent cost of the distribution licensee for providing the green energy.”
The drat rules regarding green hydrogen state “Green hydrogen” is the hydrogen produced using electricity from therenewable sources. The obligated entity including the Industries can alsomeet their Renewable Purchase Obligation by purchasing green hydrogen.The quantum of green hydrogen would be computed by considering theequivalence to the Green hydrogen produced from one MWh of electricityfrom the renewable sources or its multiple. The norms shall be notified by theCentral Commission.
These draft rules also propose guidelines for green energy open accessand state that “ The Appropriate Commission shall put in placeregulations in accordance with this Rule to provide Green Energy Open Access toconsumers who are willing to consume the Green energy. All applications for openaccess of Green Energy shall be granted within a maximum of 15 days.Provided that only Consumers who have contracted demand/sanctioned load ofhundred kW and above shall be eligible to take power through green energy openaccess. There shall be no limit of supply of power for the captive consumers takingpower under green energy open access.Provided further that reasonable conditions such as the minimum number of timeblocks for which the consumer shall not change the quantum of power consumedthrough open access may be imposed so as to avoid high variation in demand tobe met by the distribution licensee.”
The draft rules are given as annexure:

ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
‘ਪ੍ਰਾਰੂਪ ਬਿਜਲੀ (ਗ੍ਰੀਨ ਐਨਰਜੀ ਓਪਨ ਐਕਸੈਸ ਦੇ ਮਾਰਜ਼ਨ ਨਾਲ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ) ਨਿਯਮਾਵਲੀ, 2021’ ਸੰਚਾਰਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ
ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਆਪਣੀ ਵੈਬਸਾਈਟ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਾਰੂਪ ਨਿਯਮਾਵਲੀ ਰੱਖੀ; ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੀਆਂ
16 AUG 2021 2:17PM by PIB Chandigarh
ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ‘ਪ੍ਰਾਰੂਪ ਬਿਜਲੀ (ਗ੍ਰੀਨ ਐਨਰਜੀ ਓਪਨ ਐਕਸੈਸ ਦੇ ਮਾਰਜ਼ਨ ਨਾਲ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ) ਨਿਯਮਾਵਲੀ, 2021’ ਸੰਚਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਵੈਬਸਾਈਟ https://powermin.gov.in/ ‘ਤੇ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ 30 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਮੰਗੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਿਯਮਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਵੇਸਟ ਟੂ ਐਨਰਜੀ ਪਲਾਂਟਾਂ ਨਾਲ ਊਰਜਾ ਸਹਿਤ ਗ੍ਰੀਨ ਐਨਰਜੀ ਦੀ ਖਰੀਦ ਤੇ ਉਪਭੋਗ ਦੇ ਲਈ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਪ੍ਰਾਰੂਪ ਨਿਯਮਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਉਪ ਸਿਰਲੇਖ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਵੇਰਵੇ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ: ਰੀਨੀਓਏਬਲ ਪਰਚੇਜ਼ ਓਬਲੀਗੇਸ਼ਨ (ਆਰਪੀਓ); ਗ੍ਰੀਨ ਐਨਰਜੀ ਓਪਨ ਐਕਸੈੱਸ; ਨੋਡਲ ਏਜੰਸੀਆਂ; ਗ੍ਰੀਨ ਐਨਰਜੀ ਓਪਨ ਐਕਸੈੱਸ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ; ਬੈਂਕਿੰਗ ਤੇ ਕ੍ਰੌਸ ਸਬਸਿਡੀ ਸਰਚਾਰਜ।
ਟੈਰਿਫ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਾਰੂਪ ਨਿਯਮਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ‘ਗ੍ਰੀਨ ਐਨਰਜੀ ਦੇ ਲਈ ਟੈਰਿਫ ਦਾ ਨਿਰਧਾਰਣ ਉਪਯੁਕਤ ਆਯੋਗ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਦੀ ਔਸਤ ਇਕੱਠੀ (ਪੂਲਡ) ਬਿਜਲੀ ਖਰੀਦ ਲਾਗਤ, ਕ੍ਰੌਸ ਸਬਸਿਡੀ ਸ਼ੁਲਕ, (ਅਗਰ ਕੋਈ ਹੋਵੇ) ਤੇ ਗ੍ਰੀਨ ਐਨਰਜੀ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਵਿਤਰਣ ਲਾਈਸੈਂਸ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਿਵੇਕਪੂਰਨ ਲਾਗਤ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸੇਵਾ ਸ਼ੁਲਕ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ।’
ਗ੍ਰੀਨ ਐਨਰਜੀ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਰੂਪ ਨਿਯਮਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ‘ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ’ ਉਹ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਹੈ ਜੋ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਬਿਜਲੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਉਤਪਾਦਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਉਦਯੋਗ ਸਹਿਤ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਇਕਾਈ ਵੀ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦੀ ਖਰੀਦ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਖਰੀਦ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਪੂਰਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਸਰੋਤਾਂ ਜਾਂ ਇਸ ਦੇ ਗੁਣਕਾਂ ਤੋਂ ਇੱਕ ਮੈਗਾਵਾਟ ਬਿਜਲੀ ਤੋਂ ਉਤਪਾਦਿਤ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦੀ ਸਮਤੁਲਤਾ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਾਨਕਾਂ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀ ਆਯੋਗ ਦੁਆਰਾ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਹ ਪ੍ਰਾਰੂਪ ਗ੍ਰੀਨ ਐਨਰਜੀ ਓਪਨ ਐਕਸੈੱਸ ਦੇ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਵੀ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਰੱਖਦੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ‘ਉਪਯੁਕਤ ਆਯੋਗ ਉਨ੍ਹਾਂ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ, ਜੋ ਗ੍ਰੀਨ ਊਰਜਾ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਦੇ ਇੱਛੁਕ ਹਨ, ਗ੍ਰੀਨ ਐਨਰਜੀ ਓਪਨ ਐਕਸੈੱਸ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਨਿਯਮ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਵਿਨਿਯਮਨ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰੇਗਾ। ਗ੍ਰੀਨ ਐਨਰਜੀ ਓਪਨ ਐਕਸੈੱਸ ਦੇ ਲਈ ਸਾਰੇ ਆਵੇਦਨਾਂ ਦੀ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤੀ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ 15 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਸ਼ਰਤ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਸਿਰਫ ਅਜਿਹੇ ਉਪਭੋਗਤਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ 100 ਕਿਲੋਵਾੱਟ ਜਾਂ ਉਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਲੋਡ ਦੇ ਲਈ ਅਨੁਬੰਧਿਤ ਮੰਗ/ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਹੈ, ਗ੍ਰੀਨ ਐਨਰਜੀ ਓਪਨ ਐਕਸੈੱਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਣਗੇ। ਗ੍ਰੀਨ ਐਨਰਜੀ ਓਪਨ ਐਕਸੈੱਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਬਿਜਲੀ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਕੈਪਟਿਵ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਕੋਈ ਸੀਮਾ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਉਚਿਤ ਸ਼ਰਤਾਂ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਟਾਈਮ ਬਲਾਕ ਦੀ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਸੰਖਿਆ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਉਪਭੋਗਤਾ ਓਪਨ ਐਕਸੈੱਸ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਖਪਤ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਨਹੀਂ ਕਰੇਗਾ, ਲਾਗੂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਕ ਵਿਤਰਕ ਲਾਇਸੈਂਸਧਾਰੀ ਦੁਆਰਾ ਪੂਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਮੰਗ ਵਿੱਚ ਵੱਧ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਤੋਂ ਬਚਿਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਪ੍ਰਾਰੂਪ ਦੇ ਨਿਯਮ ਅਨੁਬੰਧ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ: