President's Secretariat
ADDRESS TO THE NATION BY THE PRESIDENT OF INDIA SHRI RAM NATH KOVIND ON THE EVE OF INDIA’S 75TH INDEPENDENCE DAY
14 AUG 2021 7:44PM by PIB Delhi
My Dear Fellow Citizens,
Namaskar!
1. It is a matter of great joy for me to wish all Indians, living in India and abroad, a very Happy Independence Day! This day has a special significance as it marks the beginning of the 75th year of India’s independence for which ‘Azadi Ka Amrit Mahotsav’ is being celebrated. My hearty congratulations to you all on this momentous occasion!
2. Independence Day is a festival of freedom for us. This was made possible by generations of freedom fighters; some known, many unknown. They made great sacrifices. Today, you and I breathe under free skies thanks to their heroic deeds. I bow in respect to the pious memory of those brave martyrs.
3. Our nation, like many others, suffered great injustices and tyranny under foreign rule. What distinguishes India, however, is that the character of our nationalist movement, led by Mahatma Gandhi, was based on the principles of truth and non-violence. He and all other national heroes provided us with an invaluable blueprint to not only liberate the nation from colonial rule, but also to rebuild it. Gandhiji’s struggle was for a return to Indian ethos and for human dignity.
4. Now as we look back to the seventy five year journey of our republic, we have reasons to be proud of the considerable distance we have travelled. Gandhiji taught us that slow and steady steps in the right direction are preferable to rapid strides in the wrong direction. The world looks up at the miracle of India, home to the plurality of traditions and yet the biggest and most vibrant democracy.
Dear Fellow Citizens,
1. In the recently concluded Tokyo Olympics, our sportspersons have brought laurels to the nation with their stellar performances. India has won the highest number of medals in the 121 years of its participation in the Olympics. Our daughters have achieved world class excellence in playgrounds overcoming many adversities. Along with sports, epoch-making changes are taking place in the participation and success of women in all walks of life. From higher educational institutions to armed forces, from laboratories to playgrounds, our daughters are making their mark. In this success of our daughters, I see a glimpse of a developed India of the future. I urge every parent to learn from the families of such promising daughters and provide opportunities to their daughters also to explore avenues of growth.
2. Like last year, this year too, the scale of Independence Day celebration may have been reduced due to pandemic, yet our hearts remain always filled with enthusiasm. The intensity of the pandemic has come down, but the coronavirus has not yet gone away. We are yet to come out of the devastating effects of its recurrence this year. Last year, with exceptional efforts from all, we had succeeded in bringing the spread of infections under control. Our scientists had succeeded in developing vaccines in a very short time. Therefore, at the beginning of this year, there was every reason to be hopeful as we launched the largest vaccination exercise in history. Yet, due to the new variants and other unexpected factors, we suffered from a terrible second wave. I am deeply sad that many lives could not be saved and many more suffered immensely in this phase of an unprecedented crisis. I speak for the whole nation when I say that I share the grief of all the affected families with the same intensity.
3. The science is coping with this invisible enemy of terrible might with remarkable speed. We can take solace from the fact that more lives have been saved than the lives lost. It was our collective determination to overcome the challenge that helped us see the weakening of the second wave. Once again, our corona warriors, the doctors, nurses and health workers, the administrators, and others, risked everything to contain the impact of the second wave.
4. The second wave brought our public healthcare infrastructure under stress. The reality is that no infrastructure, even of advanced economies, could withstand a crisis of such enormous proportions. Efforts were made on war-footing to plug the gaps. The leadership rose to the challenge, and the government’s endeavours were supplemented by initiatives of the states, private sector healthcare facilities, the civil society and others. In this extraordinary mission, foreign nations shared the essentials generously, just as India had reached out to many nations with medicine, equipment and vaccines. I am grateful to the global fraternity that came forward with a helping hand.
5. Due to these efforts, the nation breathes a sigh of relief with the return of a semblance of normalcy. If we have learned our lessons well, we know that this is the time of extra care and caution. We shall not let our guard down. Vaccines are the best possible protection science offers to us. Under the world's biggest vaccination campaign going on in our country, more than 50 crore fellow citizens have been vaccinated so far. I urge all eligible citizens who are yet to get vaccinated to do so at the earliest and also inspire others.
Dear Fellow Citizens,
1. The economic impact of the pandemic is as disastrous as its health impact. The government has been concerned about the lower middle classes and the poor, as well as about the small and medium industries. It has been sensitive to the needs of the labourers and of employers who have been facing hardships due to the lockdowns and movement restrictions. Sensitive to their needs, the government had taken a series of relief measures last year. This year also, the government had distributed food grains to about 80 crore people in May and June. This benefit has been extended till Diwali. Moreover, the government has announced a new stimulus package worth Rupees 6 lakh 28 thousand crore to boost the selected Covid-affected sectors. In particular, it is heartening to note that an amount of Rupees 23 thousand 220 crore is being spent over one year for expansion of medical facilities.
2. It is heartening to note that rural India, particularly the agriculture sector has kept growing against all odds. In a recent visit to my ancestral village Paraunkh in Kanpur Dehat district, I was quite pleased to find that better infrastructure is being developed to make life better for people in rural areas. The psychological distance between the urban and the rural is now much less as compared to the past. After all, India lives in its villages which cannot be allowed to lag behind in development. That is why special campaigns, including the Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi, are being implemented for the welfare of our farmers.
3. These efforts are consistent with the vision of an Atma Nirbhar Bharat, a self-reliant India. With abiding faith in the inherent capacity of the economy, the government has further opened up defence, health, civil aviation, power and other sectors. The government’s new initiatives to promote eco-friendly, renewable sources of energy, particularly solar power, have won praise around the world. If there is an improvement in the ease of doing business, it has a positive impact on the ease of living for all. In addition to these, special emphasis is being given to public welfare. For example, the dream of having a home of one’s own is being realised, thanks to the Rupees 70,000 crore credit-linked subsidy scheme. The series of agricultural marketing reforms will empower our ‘annadata’ farmers and help them get better price for their produce. These are some of the measures the government has taken to unleash the potential of every Indian.
Dear Fellow Citizens,
1. A new dawn is rising in Jammu and Kashmir. The government has initiated the process of consultation with all stakeholders who have faith in democracy and the rule of law. I urge the people, especially the youth, of Jammu and Kashmir to utilise this opportunity and work on realising their aspirations through democratic institutions.
2. With all-round progress, India’s stature is rising in the international arena, as it was reflected in our participation in several key multilateral forums as well as in consolidating bilateral relationships with several countries.
Dear Fellow Citizens,
1. When India won Independence 75 years ago, many sceptics thought democracy would not survive in India. Little did they know that roots of democracy were nurtured in this soil in ancient times, and even in modern times India was ahead of many western nations in offering franchise to all adults, regardless of any distinctions. The founding fathers had reposed their faith in the wisdom of the people, and ‘we, the people of India’ have made India a strong democracy.
2. We have adopted the system of parliamentary democracy. Therefore, our Parliament is the temple of our democracy which provides us highest forum where we discuss, debate and decide issues for the well-being of our people. It is a matter of great pride for all Indians that our Parliament will soon be housed in a new building. It will be a fitting statement of our outlook: It will honour our legacy while also walking in step with the contemporary world. It is more than symbolic that the new building will be inaugurated in the year of the 75th anniversary of Independence.
3. The government has planned many initiatives to make this special year memorable, and the most exciting of them all may as well be the Gaganyaan mission. Pilots of the Indian Air Force have been receiving training abroad. When they fly off into space, India will become only the fourth nation on the planet to carry out a manned space mission. When it comes to the flights of our ambitions, we don’t let any limitations define us.
4. Yet we keep our feet on the ground. We acknowledge that we still have a long way to go in realising the dreams of those who won the freedom for us. Our Constitution neatly summarises those dreams in four words: Justice, Liberty, Equality and Fraternity. We must strive for more equality in an unequal world, more justice in unjust circumstances. Justice has come to encompass a larger range of connotations, including economic and environmental justice. The road ahead is not easy. We will have to negotiate many twists and turns, but we have the benefit of incomparable guidance. It comes to us from diverse sources, from the venerable seers of millennia ago, down to the sages and leaders of more recent times. In the spirit of “unity in diversity”, we as a nation are following the right course.
5. This vision derived from the unique Indian heritage is going to be helpful not only to us but to the whole world in this century. Modern industrial civilization has posed serious challenges before humankind. Climate change has become a reality of life, with seas rising, glaciers melting and temperatures soaring. India is proud of not only adhering to the Paris climate agreement but doing more than what the country has committed to protect the climate. However, the world desperately needs a course correction. This is why the world is increasingly turning to the wisdom of India, as created by the authors of the Vedas and Upanishads, as depicted in the Ramayana and Mahabharata, as taught by Lord Mahavira, Lord Buddha and Guru Nanak and as reflected in the lives of the likes of Mahatma Gandhi.
6. Learning the art of living in tune with nature requires effort, Gandhiji says, but once you establish a relationship with rivers and mountains, birds and animals, nature reveals its secrets to you. Let us resolve to listen to this message of Gandhiji and also to make sacrifices for the sake of the land we live in.
7. The spirit of patriotism and sacrifice was paramount among our freedom fighters. They faced all kinds of challenges without caring for their own interests. I have seen that in the face of Corona crisis, lakhs of people have taken enormous risks to protect others, with the spirit of selfless service for humanity. I convey my profound appreciation for all such covid warriors. Many of them succumbed to Covid-19. I pay homage to them.
8. Recently, on the occasion of 'Kargil Vijay Diwas', I wanted to visit the 'Kargil War Memorial - Dras' in Ladakh to pay homage to our brave soldiers. But due to bad weather, it was not possible for me to reach that monument. On that day, I paid homage to our brave soldiers at the 'Dagger War Memorial' in Baramulla. That memorial has been built in the memory of all the soldiers who have made the supreme sacrifice in their line of duty. While appreciating the valour and sacrifice of those brave warriors, I noticed that the war memorial has a motto inscribed: “मेरा हर काम, देश के नाम” which means, each and every deed of mine is for the nation.
All of us should imbibe this motto as a mantra and work with full devotion and dedication for the development of the nation. I would like that all of us come together to take India forward on the path of progress with the spirit of keeping the interest of the nation and society foremost.
Dear Fellow Citizens,
1. I extend my greetings especially to the members of the armed forces, who have guarded our freedom, valiantly and gladly making supreme sacrifice when necessary. I also extend my greetings to the members of the Indian diaspora, who have represented the motherland well wherever they have made home.
2. I once again congratulate all of you, on the eve of India’s 75th Independence Day. While celebrating this anniversary, I cannot stop my mind from imagining a powerful, prosperous and peaceful India of 2047 when we will celebrate 100 years of our independence.
3. I wish that all our people come out of the difficulties caused by the Covid pandemic and move ahead on the path of happiness and prosperity.
Once again, my best wishes to all of you!
Thank you,
Jai Hind!

రాష్ట్రప‌తి స‌చివాల‌యం
గౌరవనీయ భారత రాష్ట్రపతి శ్రీ రామ్ నాథ్ కోవింద్ 75వ భారత స్వాంతంత్ర్య దినోత్సవం సందర్భంగా దేశ ప్రజలనుద్దేశించి చేసిన ప్రసంగం.
14 AUG 2021 7:44PM by PIB Hyderabad
నా ప్రియమైన దేశ ప్రజలారా,
భారతదేశంలోనూ, విదేశాలలోనూ నివిసిస్తున్న భారతీయులందరికి ఆనంద భరితమైన స్వాతంత్ర్య దినోత్సవ శుభాకాంక్షలు తెలపడం నాకు ఎంతో సంతోషం కలిగిస్తున్నది. మనదేశ 75 సంవత్సరాల స్వాతంత్ర్యాన్ని ఆజాదీ కా అమృత్ మ‌హోత్స‌వంగా జ‌రుపుకుంటున్నందువల్ల ఈరోజుకు ఎంతో ప్రత్యేకత ఉంది. ఈ మహత్తర దినోత్సవం సందర్భంగా మీ అందరికి నా హృద‌య‌పూర్వ‌క శుభాకాంక్ష‌లు.
స్వాతంత్ర్య దినోత్సవం మనకు స్వతంత్ర పండగా. ఎన్నో తరాల స్వాతంత్ర్య సమర యోధులు – గుర్తింపు ఉన్నవారు కొందరు, గుర్తింపుకు నోచుకోనివారు మరికొందరు ఇది సాకారం చేశారు. వారు గొప్ప త్యాగాలు చేశారు. ఈనాడు, మీరూ, నేను స్వేఛ్చా గాలులు పీల్చుకుంటున్నాం. అందుకు వారి వీరోచిత కార్యాలకు కృతజ్ఞతలు. ఆ సాహస అమర వీరుల పుణ్య స్మృతికి శిరసుస వంచి నమస్కరిస్తున్నాను.
మనదేశం, ఇతర అనేక దేశాల్లా, పరాయి పాలనలో ఘోర అన్యాయాలకు, నిరంకుశత్వానికి బలైంది. మనదేశ విశిష్టత ఏమిటంటే... మహాత్మాగాంధీ నాయకత్వంలో సత్యం, అహింసా సిద్ధాంతాల ఆధారిత జాతీయత వాద ఉద్యమ లక్షణం కలిగి వుండడం. వలస పాలన నుండి మనదేశానికి విముక్తి కల్పించడమే కాకుండా దేశ పునర్ నిర్మాణానికి అమూల్యమైన ప్రణాళికను ఆయనా, ఇతర జాతీయ వీరులు మనకు అందించారు. భారతీయ విలువలు, మానవీయ గౌరవం తిరిగి పొందేందుకు గాంధీజీ పోరాటం చేశారు.
ఇప్పుడు మనం – మన 75 సంవత్సరాల స్వాతంత్ర్య ప్రస్థానంలో వెనక్కి తిరిగి చూసుకుంటే చెప్పుకోదగ్గ దూరం ప్రయాణం చేశామనడంలో ఎంతమాత్రం అతిశయోక్తిలేదు. తప్పుడు మార్గంలో వేగంగా ప్రయాణించడం కంటే సరైన మార్గంలో నెమ్మదిగా, స్థిరంగా అడుగులు వేయడం మంచిదని గాంధీజీ మనకు ప్రబోధించారు. విభిన్న సంప్రదాయాలకు నిలయమేకాక అతిపెద్దదైన, అత్యద్భుత ప్రజాస్వామ్యం కలిగిన భారతదేశం వైపు ప్రపంచం చూస్తున్నది.
ప్రియమైన సహపౌరులారా!
ఇటీవల ముగిసిన టోక్యో ఒలింపిక్స్ లో, మన క్రీడా కారులు అద్భుత ప్రదర్శన కనబరచి మనదేశానికి గౌరవ, ప్రతిష్టలు తెచ్చిపెట్టారు. ఒలింపిక్స్ లో 121 సంవత్సరాల నుంచి పాల్గొంటున్న మనదేశం ఇప్పుడు అత్యధిక పతకాలు సాధించింది. అనేక ప్రతికూలతలను అధిగమించి మన ఆడబిడ్డలు క్రీడా మైదానాలలో ప్రపంచ స్థాయి ప్రతిభను సాధించారు. క్రీడలతో పాటు క్రీడా భాగస్వామ్యంలోనూ, అన్ని జీవన మార్గాలలో మహిళల విజయంలో గతంలో ఎన్నడూ లేని మార్పులు వస్తున్నాయి. ఉన్నత విద్యా సంస్థల నుంచి సాయుధ దళాల వరకు, ప్రయోగశాలల నుంచి క్రీడా మైదానాల వరకు మన ఆడబిడ్డలు తమదైన ముద్ర వేస్తున్నారు. మన ఆడబిడ్డల విషయంలో నాకు అభివృద్ది చెందిన భారతదేశ భవిష్యత్తు కనిపిస్తున్నది. ఇటువంటి ప్రతిభావంతమైన ఆడబిడ్డల కుటుంబాల నుంచి ప్రతి తల్లిదండ్రులు నేర్చుకుని తమ కుమార్తెలు కొత్త శిఖరాలను అధిరోహించేందుకు అవకాశం కల్పించాలి.
గత సంవత్సరం లాగే, ఈ సంవత్సరం కూడా స్వాతంత్ర్య దినోత్సవ వేడుకల స్థాయి మహమ్మారి కారణంగా తగ్గుతుండవచ్చు. అయినా, మన హృదయాలు ఎల్లప్పుడూ ఉత్సాహంతో నిండి వుంటాయి. మహమ్మారి తీవ్రత తగ్గింది, కానీ కరోనా వైరస్ ఇంకా పోలేదు. ఈ సంవత్సరం దీని పునరావృతం విధ్వంసకర ప్రభావాల నుండి మనం బయటపడవలసి ఉంది. గత సంవత్సరం, అందరి అసాధారణ ప్రయత్నాలతో ఈ మహమ్మారి వ్యాప్తిని కట్టడి చేయడంలో సఫలీకృతమయ్యాయి. మన శాస్త్రవేత్తలు అతి కొద్దికాలంలోనే వ్యాక్సిన్లు తయారు చేయడంలో విజయం సాధించారు. కాబట్టి, ఈ సంవత్సరం ప్రారంభంలో చరిత్రలోనే అతిపెద్ద టీకాకరణ ప్రారంభించినందు వల్ల ఆశాభావంతో ఉన్నామనడంలో సందేహమేలేదు. కొత్తరకం వేరియంట్‌లు, ఇతర అనూహ్య కారణాల వల్ల మనం భయంకరమైన 2వ ఉధృతితో బాధపడ్డాం. ఈ అసాధారణ దేశ సంక్షోభంలో అనేక మందిని కాపాడలేకపోయినందుకు, మరెంతో మంది తీవ్రంగా దెబ్బతిన్నందుకు నేను తీవ్రంగా బాధపడుతున్నాను. నేను యావత్తు దేశ ప్రజల గురించి మాట్లాడుతున్నప్పుడు, బాధిత కుటుంబాల దు:ఖాన్ని అదే స్థాయిలో నేను పంచుకుంటున్నానని చెబుతున్నాను.
తీవ్రమైన వేగంతో ప్రపండమైన శక్తితో వచ్చిన ఈ అదృశ్య శత్రువును శాస్త్ర విజ్ఞానం ఎదుర్కొంటున్నది. పోయిన ప్రాణాల కంటే కాపాడుకున్న ప్రాణాలు ఎక్కువగా ఉండడం పట్ల మనం స్వాంతనం పొందవచ్చు. ఈ 2వ ఉధృతి బలహీనపడడంలో మనకు సహాయపడిన మన సమిష్టి కృతనిశ్చయం ద్వారా ఆ సవాలును అధిగమించాము. మరోసారి, మన కరోనా యోధులు, వైద్యులు, నర్సులు, ఆరోగ్య కార్యకర్తలు, అధికారులు ఇతరులు 2వ ఉధృతి ప్రభావాన్ని అరికట్టడంలో శాయశక్తులా తెగించి పనిచేశారు.
2వ ఉధృతి వల్ల మన ప్రజారోగ్య మౌలిక వ్యవస్థపై వత్తిడి పడింది. పెక్కు నిష్పత్తుల్లో వ్యాపించిన ఈ సంక్షోభాన్ని తట్టుకుని నిలబడే శక్తి ఏ మౌలిక సదుపాయానికి ముఖ్యంగా సంపన్న దేశాలకు కూడా లేదన్నది వాస్తవం. వ్యత్యాసాలను పూడ్చేందుకు యుద్ధప్రాతిపదికన ప్రయత్నాలు జరిగాయి. ఈ సవాలును ఎదుర్కొనేందుకు నాయకత్వం సంసిద్ధమయింది. ప్రభుత్వ కృషికి రాష్ట్రాలు, ప్రైవేటు రంగ ఆరోగ్య, రక్షణ సదుపాయాలు, పౌర సమాజం తదితర చర్యలు తోడయ్యాయి. ఈ ప్రత్యేక కార్యంలో మనదేశం మందులు, వైద్య పరికరాలు, వ్యాక్సిన్లను అనేక దేశాలకు చేరవేసినట్లే, విదేశాలు కూడా ఉదారంగా అత్యవసరాలను అందించాయి. ఆపన్న హస్తం అందించడానికి ముందుకు వచ్చిన ప్రపంచ సౌభ్రాతృత్వానికి నేను కృతజ్ఞతలు తెలుపుతున్నాను.
ఈ ప్రయత్నాలు ఫలితంగా సాధారణమైనటువంటి పరిస్థితులు తిరిగి రావడంతో మనదేశం కాస్తంత ఊపిరి పీల్చుకుంది. మన ఈ పాఠాలు బాగా అవగతమై ఉన్నట్లయితే చాలా జాగ్రత్తగా ఉండవలసిన సమయం ఇదేనని మనకు అర్థమౌతుంది. మన అప్రమత్తతను విస్మరించరాదు. మనకు శాస్త్రవిజ్ఞానం అందించిన అత్యున్నత రక్షణ కవచం వ్యాక్సిన్లే. మనదేశంలో సాగుతున్న ప్రపంచలోనే అతిపెద్ద టీకాకరణ కార్యక్రమం కింద ఇప్పటి వరకు 50కోట్ల మందికిపైగా సహ పౌరులకు వ్యాక్సిన్ వేశారు. ఇంకా వ్యాక్సిన్ వేయించుకోనే అర్హులైన పౌరులందరూ వ్యాక్సిన్ వేయించుకోవాలని, ఇతరులను కూడా ప్రోత్సహించాలని విజ్ఞప్తి చేస్తున్నాను.
ప్రియమైన సహపౌరులారా,
ఈ మహమ్మారి ఆరోగ్యంపై ఎంత విధ్వంసకర ప్రభావం చూపిందో అంతే ప్రభావాన్ని ఆర్థిక వ్యవస్థపై కూడా చూపింది. ప్రభుత్వం దిగువ మధ్య తరగతులు, పేదలపట్ల ఎంత ఆందోళన కనబరుస్తున్నదో అంతే ఆందోళనను చిన్న, మధ్య తరహా పరిశ్రమలపట్ల కూడా చూపింది. లాక్డౌన్లు, రవాణా నిషేదాజ్ఞలు వల్ల ఇబ్బందులు ఎదుర్కొన్న కార్మికులు, యజమానుల అవసరాల విషయంలో ప్రభుత్వం సున్నితంగా ఆలోచిస్తున్నది. వారి అవసరాలను గమనించిన ప్రభుత్వం గత సంవత్సరం పలు సహాయక చర్యలు తీసుకుంది. ఈ సంవత్సరం కూడా ప్రభుత్వం మే, జూన్ మాసాల్లో దాదాపు 80 కోట్ల మంది ప్రజలకు ఆహార ధాన్యాలు పంపిణీ చేసింది. ఈ ప్రయోజనం దీపావళి వరకు పొగించించబడింది. ఇంకా ఎంపికగన్న కోవిడ్ ప్రభావిత రంగాల బలోపేతానికి 6 లక్షల 28 వేల కోట్ల రూపాయల విలువైన నూతన, ఉత్తేజిత ప్యాకేజీని ప్రభుత్వం ప్రకటించింది. ముఖ్యంగా వైద్యసదుపాయాల విస్తరణ కోసం ఏడాదిగా 23 వేల 220 కోట్ల రూపాయలను ఖర్చు చేస్తుండడం సంతోషం కలిగిస్తున్నది.
గ్రామీణ భారతావని ముఖ్యంగా, వ్యవసాయ రంగం అన్ని అడ్డంకులను అధిగమిస్తూ వృద్ది చెందుతుండడం పట్ల ఆనందంగా ఉంది. ఇటీవల నేను కాన్‌పూర్ దేహత్ జిల్లాలోని మా పూర్వికుల స్వ గ్రామం పరేంఖ్‌ను సందర్శించగా ఆ గ్రామీణ ప్రాంతంలోని ప్రజల మెరుగైన జీవనం కోసం ఉత్తమ మౌలిక సదుపాయాలు అభివృద్ది చేస్తుండడం పట్ల నాకెంతో సంతోషం కలిగింది. పట్టణ, గ్రామీణ ప్రాంతాల మధ్య మానసికమైన దూరం గతంతో పోల్చి చూస్తే ఇప్పుడు చాలా తక్కువగా వుంది. ఎంతైనా.... భారతదేశం గ్రామాలలో నివసిస్తున్నది. వాటిని అభివృద్ది చేసే విషయంలో ఎట్టి పరిస్థితులలోనూ వెనుకబడి ఉండజాలము. అందుకే, ప్రధానమంత్రి కిసాన్ సమ్మాన్ యోజనతోపాటు ప్రత్యేక కార్యక్రమాలు రైతుల సంక్షేమం కోసం అమలవుతున్నాయి.
స్వయం సమృద్ధ భారతదేశపు ఆత్మనిర్భర్ భారత్ దార్శనీయతతో ఈ కృషి నిరంతరం సాగుతున్నది. మన ఆర్థిక వ్యవస్థలోని స్వాభావిక సామర్థ్యం పట్ల అంచంచల విశ్వాసానికి కట్టుబడి ప్రభుత్వం – రక్షణ, ఆరోగ్యం, పౌర విమానయానం, విద్యుచ్ఛక్తి, తదితర రంగాలను మరింతగా సరళీకరించింది. పర్యావరణ అనుకూలమైన, పునరుత్పత్తి చేయదగ్గ ఇంధన వనరులు ముఖ్యంగా సౌరశక్తి ప్రపంచ వ్యాప్తంగా కొనియాడబడ్డాయి. సరళతర వాణిజ్యంలో మెరుగుదల ఉంటే, అందరి సరళతర జీవనంపై సానుకూల ప్రభావం ఉంటుంది. దీనికి అదనంగా ప్రజారోగ్యంపై ప్రత్యేక దృష్టి కొనసాగుతున్నది. ఉదాహరణకు... ఒకరికి సొంత ఇంటికల నెరవేరుతుండడం..... 70 వేల కోట్ల రూపాయల రుణ అనుసంధాన సబ్సిడీ పథకానికి ధన్యావాదాలు. వ్వయసాయ మార్కెటింగ్ సంస్కరణలు మన అన్నదాత రైతులను సాధికారులను చేసి, వారి ఉత్పత్తులకు ఉత్తమ ధర లభించడానికి దోహదపడతాయి. ప్రతి భారతీయుడి శక్తి సామర్థ్యాలను వెలికితీసేందుకు ప్రభుత్వం తీసుకున్న కొన్ని చర్యలు ఇవి.
జమ్ము కాశ్మీర్ లో కొత్త పొద్దు పొడుస్తున్నది. ప్రజాస్వామ్యంలోనూ, చట్టాలలోనూ విశ్వాసం ఉన్న భాగస్వాములందరితో ప్రభుత్వం సంప్రదింపుల ప్రక్రియను చేపట్టింది. జమ్ముకాశ్మీర్ ప్రజలకు ముఖ్యంగా యువతకు నేను విజ్ఞప్తి చేస్తున్నాను.... ఈ అవకాశాన్ని సద్వినియోగం చేసుకోండి. ప్రజా స్వామ్య సంస్థల ద్వారా తమ ఆకాంక్షలు నెరవేర్చు కోవడానికి కృషి చేయండి.
బహుళపక్ష వేదికల్లో మనం పాలుపంచుకోవడంపై మన సర్వతోముఖాభివృద్ది ప్రతిబింభించడంతో పాటు వివిధ దేశాలతో ద్వైపాక్షిక సంబంధాలను సుస్థిరపరచుకోవడంతో అంతర్జాతీయంగా దేశ హోదా పెరుగుతోంది.
ప్రియమైన సహపౌరులారా,
75 సంవత్సరాల క్రితం మనదేశం స్వాంతంత్ర్యం సాధించినపుడు మనదేశంలో ప్రజాస్వామ్యం వర్థిల్లజాలదని అనేకమంది సంశయ పడ్డారు. ప్రాచీనకాలంలోనే ఈ భూమిలో ప్రజాస్వామ్య వేళ్ళూనుకుందని వారికెంత మాత్రం తెలియదు. ఆధునిక కాలంలో కూడా భారతదేశం అనేక పాశ్చాత్య దేశాల కంటే ముందుండి ఎటువంటి వ్యత్యాసాలు లేకుండా పెద్దలందరికి అధీకృత భాగస్వామ్యం కల్పిస్తున్నది. ప్రజల వివేకంపట్ల మన జాతి పితామహులు పూర్తి విశ్వాసం కలిగివున్నారు. ‘మనము ... భారతదేశ ప్రజలము’ భారతదేశాన్ని పటిష్ట ప్రజాస్వామ్యంగా తీర్చిదిద్దాము.
మనం పార్లమెంటరీ ప్రజాస్వామ్య వ్యవస్థను ఆమోదించుకున్నాము. కాబట్టి, మన పార్లమెంట్ మన ప్రజాస్వామ్య దేవాలయం. ఇది ప్రజా శ్రేయసుకోసం మన సమస్యలను చర్చించి, వాదోపవాదాలు సాగించి నిర్ణయించుకొనే అత్యున్నత వేదికను కల్పిస్తున్నది. మన పార్లమెంట్ త్వరలో కొత్త భవనంలో కొలువుదీరబోతుండడం భారతీయులమైన మన అందరికి గర్వకారణం. ఇది మన దృక్కోణానికి ఖచ్చితమైన ప్రకటన అవుతుంది. ఇది మన వారసత్వాన్ని గౌరవిస్తూ సమకాలిన ప్రపంచంతో ముందుకు సాగుతుంది కూడా. ఈ నూతన భవనం 75వ స్వాతంత్ర్య దిన సంవత్సరంలో ప్రారంభించబోవడం మనందరికి గర్వకారణం.
ఈ ప్రత్యేక సంవత్సరం జ్ఞాపకార్థం ప్రభుత్వం అనేక కార్యక్రమాలను సిద్ధం చేసింది. వీటన్నింటిలో ఆసక్తికరమైనది.... గగన్ యాన్ మిషన్. భారత వైమానిక దళ పైలెట్లు విదేశంలో శిక్షణ పొందుతున్నారు. వారు అంతరిక్షంలోకి వెళ్ళినపుడు భూమిపైన మానవ సహిత అంతరిక్షయాత్ర చేసిన నాలుగవ దేశంగా భారత్ అవతరిస్తుంది. మన అంతరిక్ష యాత్ర ఆకాంక్షల విషయానికి వస్తే ఎటువంటి పరిమితులు మనలను నియంత్రించజాలవు.
అయినప్పుటికీ మన పాదాలు నేలపైన ఉంటాయి. మనకు స్వాతంత్ర్యం సముపార్జించి పెట్టిన వారి స్వప్నాలను సాకారం చేయడానికి ఇంకా మనం చాలా దూరం ప్రయాణించాల్సి వుందని తెలుసు. ఆ స్వప్నాలను మన రాజ్యాంగం చక్కటి నాలుగు పదాలలో సంక్షిప్తంగా పేర్కొంది. న్యాయం, స్వేచ్ఛ, సమానత్వం, సౌభ్రాతృత్వం. అసమానతలు కలిగిన ప్రపంచంలో... మరింత సమానత్వంకోసం, అన్యాయమైన పరిస్థితులలో మరింత న్యాయంకోసం మనం పాటు పడాలి. ఆర్థికపరమైన పర్యావరణ పరమైన న్యాయంతో సహా పలు విసృతమైన అంశాలను న్యాయ రంగం నిర్దేశించవలసి వుంది. ముందున్న రహదారి అంత సులభతరమైనది కాదు. అనేక మెలికలు, మలుపులు దాటుకుంటూ వెళ్ళాలి. అయితే మనకు సరిపోల్చలేని మార్గదర్శకాల ప్రయోజనం మనకుంది. ఇది మనకు విభిన్న వనరుల నుంచి వస్తుంది. సహస్రాబ్ది పూర్వంనాటి పవిత్ర ఆచార్యుల నుంచి ఈ తరంనాటి సాధు పుంగవులు, నాయకుల వరకు మనకు అందుతుంది. ఏకత్వంలో భిన్నత్వం స్పూర్తితో ఒక జాతిగా మనం సరైన దిశను అనుసరిస్తున్నాము.
ప్రత్యేకమైన భారతీయ వారసత్వం నుండి వచ్చిన ఈ దృక్కోణం భారతదేశానికే కాకుండా యావత్ ప్రపంచానికి ఉపయోగకరం. ఆధునిక పారిశ్రామిక నాగరికత సమాజం ముందు అనేక సవాళ్ళను ఉంచింది. నదుల పురోగమనం, హిమానీ నదాలు ద్రవీభవించడం, ఉష్ణోగ్రతల పెరుగుతుండడం వంటి కారణాల వల్ల వాతావరణ మార్పులు మన జీవితంలో భాగస్వామ్యం అయ్యాయి. ప్యారిస్ వాతావరణ ఒప్పందంలోని అంశాలను పాటించడంతో పాటు వాతావరణ పరిరక్షణకు దేశం చేయవలసిన దానికంటే అధికంగా కృషి చేస్తోంది. ప్రపంచం మార్పులను కోరుకుంటోంది. అందుకే ప్రపంచం యావత్తూ వేదాలు, ఉపనిషత్తుల రచయితలు; రామాయణ, మహాభారతాల్లోని వర్ణనలు, మహావీరుడు, బుద్ధుడు, గురునానక్ ల ప్రబోధాలు, మహాత్మా గాంధీ మొదలైన వారి జీవితాల్లో ప్రతిబింబించిన భారత దేశ వివేకం వైపు చూడడం పెరుగుతోంది.
ప్రకృతి అనుసంధానంతో జీవనం గడపడాన్ని అభ్యసించడం ఎంతో కృషితో కూడిందని గాంధీజీ అంటారు. కానీ ఒకసారి నదులు, పర్వతాలు, పక్షులు, జంతువులతో అనుసంధానమైతే ప్రకృతి తన రహస్యాలను మీకు వెల్లడిస్తుంది. గాంధీజీ ప్రబోధించిన ఈ సందేశాన్ని విందాం. మనం నివసించే భూమి పరిరక్షణ కోసం బలిదానాలు చేసేందుకు తీర్మానించుకుందాం.
మన స్వాతంత్ర్య సమర యోధుల్లో దేశభక్తి, త్యాగాల భావన చాలా ప్రబలంగా ఉండేది. వారి స్వప్రయోజనాలను పక్కన పెట్టి ఎన్నో రకాల సవాళ్ళను వారు ఎదుర్కొన్నారు. కరోనా సంక్షోభంలో కూడా ఇలాంటి పరిస్థితినే నేను చూశాను. మానవత్వానికి నిస్వార్థ సేవ చేసేందుకు ముందుకు వచ్చిన లక్షలాది ప్రజలు - ఇతరులను రక్షించేందుకు ఎన్నో అపాయాలను ఎదుర్కొన్నారు. అలాంటి కోవిడ్ పోరాట యోధులను నేను అభినందిస్తున్నాను. వారిలో చాలా మంది కోవిడ్ -19తో మరణించారు. వారందరికీ నివాళి అర్పిస్తున్నాను.
ఇటీవల కార్గిల్ విజయ దినోత్సవం సందర్భంగా ధైర్యవంతులైన మన సైనికులకు నివాళి అర్పించేందుకు లద్దాఖ్ లోని కార్గిల్ యుద్ధ స్మారక చిహ్నాన్ని సందర్శించాలని నేను అనుకున్నాను. కానీ వాతావరణ పరిస్థితుల వల్ల ఆ స్మారక చిహ్నానికి వెళ్లేందుకు వీలుపడలేదు. బారాముల్లా లోని డ్యాగర్ యుద్ధ స్మారక చిహ్నం వద్ద ఆరోజు నేను సైనికులకు నివాళులు అర్పించాను. విధి నిర్వహణలో ప్రాణాలు కోల్పోయిన సైనికుల స్మృత్యర్థం ఆ చిహ్నాన్ని నెలకొల్పారు. ఆ పరాక్రమ వంతులైన యోధుల శౌర్యాన్ని, త్యాగాలను నేను అభినందించే సమయంలో నేను ఆ స్మారక చిహ్నంపై ఉన్న వాక్యాన్ని గమనించాను. 'మేరా హర్ కామ్ - దేశ్ కే నామ్' అని ఆ చిహ్నం పై ఉంది. అంటే సైనికుల ప్రతి పనీ దేశం కోసమేనని.
ఈ మాటను మనం మంత్రంగా జపించాలి. పూర్తి అంకిత భావంతో దేశ అభివృద్ధి కోసం కృషి చేయాలి. జాతి, సమాజ ప్రయోజనాల కోసం; దేశాన్ని ప్రగతి మార్గంలో ప్రయాణింపజేసేందుకు మనమందరం ఏకం కావాలి.
ప్రియమైన ప్రజలారా!
అవసరమైనప్పుడు దేశ స్వేచ్ఛ, స్వాతంత్ర్యాల పరిరక్షణ కోసం శౌర్యాన్ని సంతోషంగా ప్రదర్శించిన సాయుధ దళాల సభ్యులకు నేను శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను. విదేశాల్లో భారతదేశానికి ప్రాతినిధ్యం వహిస్తున్న ప్రవాస భారతీయులకు కూడా నేను శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను.
భారతదేశ 75వ స్వాతంత్ర్య దినోత్సవం సందర్భంగా మరోసారి మీ అందరికీ అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను. 2047లో శక్తిమంతమైన, భాగ్యవంతమైన, శాంతితో కూడిన భారత స్వాతంత్ర్య శత సంవత్సర వేడుకలను ఈ సందర్భంగా ఊహించకుండా ఉండలేకపోతున్నాను.
కోవిడ్ మహమ్మారి కల్పించిన కష్టాల నుండి ప్రజలందరూ బయట పడాలని, ఆనందం, సౌభాగ్యాల మార్గంలో ప్రయాణించాలని ఆశిస్తున్నాను.
మరోసారి అందరికీ శుభాకాంక్షలు.
ధన్యవాదాలు. జై హింద్!