ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਵਿਦੇਸ਼ ’ਚ ਮੌਜੂਦ ਭਾਰਤੀ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਮੁਖੀਆਂ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਤੇ ਵਣਜ ਖੇਤਰ ਦੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
06 AUG 2021 10:30PM by PIB Chandigarh
ਨਮਸਕਾਰ,
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਾਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਗਣ। ਦੁਨਿਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾ ਦੇ ਰਹੇ Ambassadors, High Commissioners, ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਅਧਿਕਾਰੀਗਣ। ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ Export Councils ਅਤੇ Chambers of Commerce & Industry ਦੇ ਸਾਰੇ ਨੇਤਾਗਣ। ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋਂ! ਇਹ ਸਮਾਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਦੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਮਾਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75ਵੇਂ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਨੂੰ ਸੈਲੀਬ੍ਰੇਟ ਕਰਨ ਦਾ ਤਾਂ ਹੈ ਹੀ, ਕਰਨ ਦਾ ਤਾਂ ਹੈ ਹੀ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਭਾਰਤ ਲਈ ਇੱਕ ਕਲੀਅਰ ਵਿਜ਼ਨ ਅਤੇ ਰੋਡਮੈਪ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਵੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ Export ਦੇ Ambitions ਦਾ ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਆਪ ਸਾਰੇ ਸਾਥੀਆਂ ਦਾ Involvement, Initiatives, ਤੁਹਾਡਾ ਰੋਲ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਜੋ ਗਲੋਬਲ ਲੈਵਲ ’ਤੇ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਸੱਮਝਦਾ ਹਾਂ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਜੋ ਮੇਰੇ ਸਾਹਮਣੇ ਸਭ ਲੋਕ ਹਨ। ਉਹ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਚੀਜ਼ਾਂ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜਾਣੂ ਹਨ। ਅੱਜ ਫਿਜ਼ੀਕਲ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਕਲ ਅਤੇ ਫਾਇਨੈਂਸ਼ੀਅਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਦੁਨੀਆ ਹਰ ਰੋਜ਼ ਹੋਰ ਛੋਟੀ ਹੁੰਦੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ Exports ਦੇ Expansion ਦੇ ਲਈ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਨਵੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਬਣ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਸੱਮਝਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਮੇਰੇ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਇਸ ਦੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅਨੁਭਵੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੇ ਪਾਰਖੀ ਹੋ। ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਅੱਜ ਦੇ ਇਸ Initiative ਦੇ ਲਈ ਅਤੇ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਦੋਹਾਂ ਪੱਖਾਂ ਦੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਨੂੰ ਰੱਖਣ ਦਾ ਜੋ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਮੈਂ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਆਪ ਸਭ ਨੇ Exports ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਸਾਡੇ Ambitious Targets ਨੂੰ ਅਚੀਵ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਜੋ enthusiasm, optimism ਅਤੇ commitment ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ, ਉਹ ਵੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾਯੋਗ ਹੈ।
Friends,
ਜਦੋਂ ਗਲੋਬਲ ਇਕੌਨਮੀ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸੀ ਅਤੇ ਉਹ ਸਮਾਂ ਸੀ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਉਸ ਦਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਕਾਰਨ ਭਾਰਤ ਦਾ ਤਾਕਤਵਰ Trade ਅਤੇ Export ਸੀ। ਸਾਡੀ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਲਗਭਗ ਹਰ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਨਾਲ Trade Links ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ Trade Routes ਵੀ ਰਹੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ Global Economy ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਉਸ ਪੁਰਾਣੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਨੂੰ ਵਾਪਸ ਪਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਤਦ ਵੀ ਸਾਡੇ Exports ਦਾ ਰੋਲ ਬਹੁਤ ਅਹਿਮ ਹੈ। Post ਕੋਵਿਡ Global World ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ Global Supply Chain ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਅੱਜ ਇੱਕ-ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਡਿਬੇਟ ਹੈ ਤਦ ਸਾਨੂੰ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਾਕਤ ਲਗਾ ਦੇਣੀ ਹੈ। ਆਪ ਸਾਰੇ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਕਿ ਇਸ ਵਕਤ ਸਾਡਾ ਐਕਸਪੋਰਟ GDP ਦਾ ਲਗਭਗ 20 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਸਾਇਜ਼, ਸਾਡੇ Potential, ਸਾਡੀ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਅਤੇ ਸਰਵਿਸ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਦੇ ਬੇਸ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਇਸ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵਾਧੇ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ’ਤੇ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਸ ਦਾ ਇੱਕ ਲਕਸ਼ Exports ਵਿੱਚ Global Supply Chain ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਨੂੰ ਕਈ ਗੁਣਾ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਵੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਅੱਜ ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ ਕਿ International demand ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸਾਨੂੰ Access ਮਿਲੇ ਤਾਕਿ ਸਾਡੇ ਬਿਜ਼ਨਸ ਖ਼ੁਦ ਨੂੰ Scale Up ਕਰ ਸਕਣ Grow ਕਰ ਸਕਣ। ਸਾਡੀ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਨੂੰ ਵੀ ਬੈਸਟ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਜਾਣਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ’ਤੇ ਫੋਕਸ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ R&D ਵਿੱਚ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਵਧਾਉਣੀ ਹੀ ਪਵੇਗੀ। Global Value Chain ਵਿੱਚ ਸਾਡਾ Share ਇਸ ਰਸਤੇ ’ਤੇ ਚਲ ਕੇ ਹੀ ਵਧੇਗਾ। Competition ਅਤੇ excellence ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਹੀ ਸਾਨੂੰ ਹਰ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ global champions ਤਿਆਰ ਕਰਨੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ ਐਕਸਪੋਰਟ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਚਾਰ ਫੈਕਟਰਸ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ। ਪਹਿਲਾ-ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਕਈ ਗੁਣਾ ਵਧੇ। ਅਤੇ Qualitatively competitive ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਾਥੀਆਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਵਰਗ ਤਿਆਰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਜੋ ਕੀਮਤ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ Quality ’ਤੇ ਫੋਕਸ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਚੀਜ਼ ਨੂੰ address ਕਰਨਾ ਹੀ ਪਵੇਗਾ। ਦੂਸਰਾ- ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਦੀ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਦੀਆਂ ਦਿੱਕਤਾਂ ਦੂਰ ਹੋਣ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਵੀ ਅਤੇ ਜੋ ਵੀ private ਉਸ ਵਿੱਚ players ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਨੇ ਆਪਣੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਤੀਸਰਾ- ਐਕਸਪੋਰਟਰਸ ਦੇ ਨਾਲ ਸਰਕਾਰ ਮੋਢੇ ਨਾਲ ਮੋਢਾ ਮਿਲਾ ਕੇ ਚਲੇ। ਇਹ ਕੋਈ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਇਸ ਵਿੱਚ ਅਗਰ involve ਨਹੀਂ ਹਨ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਐਕਸਪੋਰਟਰਸ ਕੌਂਸਲਸ ਹਨ ਉਹ ਅਗਰ involve ਨਹੀਂ ਹਨ। ਅਤੇ ਕੋਈ ਇੱਕ ਵਪਾਰੀ ਆਪਣੇ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਐਕਸਪੋਰਟ ਕਰਦਾ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਆਇਸੋਲੇਟੇਡ ਵਰਲਡ ਵਿੱਚ। ਤਾਂ ਸਾਨੂੰ ਜੋ ਨਤੀਜਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਉਹ ਨਹੀਂ ਮਿਲਣਗੇ। ਸਾਨੂੰ ਮਿਲ ਕੇ ਹੀ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਅਤੇ ਚੌਥਾ ਫੈਕਟਰ ਹੈ, ਜੋ ਅੱਜ ਦੇ ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੈ ਉਹ ਹੈ- ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ ਲਈ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਮਾਰਕਿਟ। ਇਹ ਚਾਰੇ ਫੈਕਟਰਸ ਇਕਜੁੱਟ ਹੋਣਗੇ ਉਦੋਂ ਭਾਰਤ ਦਾ ਲੋਕਲ ਗਲੋਬਲ ਹੋਵੇਗਾ ਉਦੋਂ Make in India for the World ਦੇ ਲਕਸ਼ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਬਿਹਤਰ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਹਾਸਲ ਕਰ ਪਾਵਾਂਗੇ।
Friends,
ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜੋ ਸਰਕਾਰ ਹੈ, ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਜੋ ਸਰਕਾਰ ਹੈ ਉਹ ਬਿਜ਼ਨਸ ਵਰਲਡ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਦੇ ਹੋਏ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ, ਇਸ ਅਭਿਆਨ ਦੇ ਤਹਿਤ compliances ਵਿੱਚ ਅਨੇਕ relaxations ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ economic activities ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੁ ਰੂਪ ਨਾਲ ਚਲਾਉਣਾ ਅਸਾਨ ਹੋਇਆ ਹੈ। 3 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ Emergency Credit Line Guarantee ਸਕੀਮ ਨਾਲ MSMEs ਅਤੇ ਦੂਸਰੇ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਸੈਕਟਰਸ ਨੂੰ ਰਾਹਤ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਰਿਕਵਰੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰੋਥ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਹਾਲ ਵਿੱਚ ਡੇਢ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋਰ ਅਪਰੂਵ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹੈ।
Friends
Production Linked Incentive ਸਕੀਮ ਨਾਲ ਸਾਡੀ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਦੀ Scale ਹੀ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ Global quality ਅਤੇ efficiency ਦਾ ਪੱਧਰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦਾ ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਦਾ ਨਵਾਂ ਇਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸੁਵਿਧਾ ਹੋਵੇਗੀ। ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਅਤੇ ਐਕਸਪੋਰਟ ਦੇ ਨਵੇਂ Global Champions ਮਿਲਣਗੇ। ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਇਸ ਦਾ ਅਸਰ ਅਨੁਭਵ ਵੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। 7 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਅਸੀਂ ਲਗਭਗ 8 ਬਿਲਿਅਨ ਡਾਲਰ ਦੇ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਇੰਪੋਰਟ ਕਰਦੇ ਸਨ ਬਾਹਰ ਤੋਂ ਮੰਗਾਉਂਦੇ ਸਨ। ਹੁਣ ਇਹ ਘੱਟ ਕੇ 2 ਬਿਲਿਅਨ ਡਾਲਰ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। 8 ਬਿਲਿਅਨ ਤੋਂ 2 ਬਿਲਿਅਨ ’ਤੇ ਆ ਗਏ ਹਨ। 7 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਭਾਰਤ ਸਿਰਫ਼ 0.3 ਬਿਲਿਅਨ ਡਾਲਰ ਦੇ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਐਕਸਪੋਰਟ ਕਰਦਾ ਸੀ। ਹੁਣ ਇਹ ਵਧ ਕੇ 3 ਬਿਲਿਅਨ ਡਾਲਰ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ
ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਅਤੇ ਐਕਸਪੋਰਟ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਸਮੱਸਿਆ ਨੂੰ ਸੁਲਝਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਫੋਕਸ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ Logistics ਦਾ Time ਅਤੇ Cost ਘੱਟ ਕਰਨਾ ਇਹ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਦੋਵੇਂ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਰਹੀ ਅਤੇ ਰਹਿਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਚਾਹੇ ਪਾਲਿਸੀ ਡਿਸਿਜਨ ਹੋਣ ਜਾਂ ਫਿਰ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹਰ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਸਾਨੂੰ ਕੰਮ ਹੋਰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਮਲਟੀ ਮੋਡਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧ ਰਹੇ ਹਾਂ।
Friends,
ਹੁਣੇ ਅਸੀਂ ਸੁਣਿਆ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਨੇ ਅਨੁਭਵ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਹੁਣ ਰੇਲਵੇ ਮਾਰਗ ਰਾਹੀਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਜਾਣ ਲਗੀਆਂ ਹਨ। ਤਾਂ ਇੱਕ ਦਮ ਨਾਲ ਵਾਧਾ ਹੋਣ ਲਗਿਆ ਹੈ। Friends, ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਤੋਂ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। Pandemic ਦੇ Impact ਨੂੰ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਉਸ ਦਾ impact ਕਿਵੇਂ ਹੋਵੇ। ਸਾਡੀ ਇਹ ਪੂਰੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਹੈ ਕਿ ਵਾਇਰਸ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਨਿਯੰਤਰਣ ਵਿੱਚ ਰਹੇ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਦਾ ਕੰਮ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਅਤੇ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਦੀ ਹਰ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹਰ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਹਰ ਸੰਭਵ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਬੀਤੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਦਾ ਰਿਜਲਟ ਅੱਜ ਆਪ ਵੀ ਅਨੁਭਵ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ। ਸਾਡੀ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਨੇ ਸਾਡੇ ਬਿਜ਼ਨਸ ਨੇ ਵੀ ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਇਨੋਵੇਟ ਕੀਤਾ ਹੈ ਨਵੀਂ Challenges ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਖ਼ੁਦ ਨੂੰ ਢਾਲਿਆ ਹੈ। ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਮੈਡੀਕਲ ਐਮਰਜੇਂਸੀ ਨਾਲ ਨਿਪਟਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੋਰ ਗ੍ਰੋਥ ਨੂੰ ਰਿਵਾਇਵ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ। ਇਹੀ ਕਾਰਨ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ Drugs ਅਤੇ Pharmaceuticals ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ Agriculture ਜਿਹੇ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਾਡੇ ਐਕਸਪੋਰਟਸ ਨਵੇਂ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਪਹੁੰਚੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਰਿਕਵਰੀ ਦੇ ਹੀ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ high growth ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਵੀ Positive Signs ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਅਨੇਕ ਵੱਡੀਆਂ Economies ਦੇ ਵੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਰਿਕਵਰ ਹੋਣ ਦੇ ਸੰਕੇਤ ਆ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ Export ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਵੱਡੇ ਟਾਰਗੇਟਸ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦਾ ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ ਇਹ ਬਿਹਤਰ ਸਮਾਂ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਸਰਕਾਰ ਹਰ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕਦਮ ਉਠਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਨੇ Exporters ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਫੈਸਲੇ ਨਾਲ ਸਾਡੇ Exporters ਨੂੰ Insurance Cover ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 88 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ Boost ਮਿਲੇਗਾ। ਇਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ export incentives ਨੂੰ rationalize ਕਰਨ ਨਾਲ WTO ਕੰਪਲਾਏਂਟ ਇਸ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਤੋਂ ਵੀ ਸਾਡੇ ਐਕਸਪੋਰਟ ਨੂੰ ਬਲ ਮਿਲੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ
ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਬਿਜ਼ਨਸ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਾਡੇ ਐਰਸਪੋਰਟਰਸ ਬਹੁਤ ਬਿਹਤਰ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਜਾਣਦੇ ਹਨ ਕਿ Stability ਦਾ ਕਿਤਨਾ ਵੱਡਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੇ retrospective taxation ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਦਾ ਜੋ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਹੈ ਉਹ ਸਾਡਾ ਕਮਿਟਮੈਂਟ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ ਪਾਲਿਸੀਜ਼ ਵਿੱਚ consistency ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਰੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਸਪਸ਼ਟ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਅੱਗੇ ਵਧਦਾ ਹੋਇਆ ਭਾਰਤ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਨਵੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦੇ ਦੁਆਰ ਖੋਲ੍ਹ ਰਿਹਾ ਹੈ ਬਲਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨਿਰਣਾਇਕ ਸਰਕਾਰ ਆਪਣੇ ਵਾਅਦੇ ਵੀ ਪੂਰੇ ਕਰਨ ਦੀ ਇੱਛਾ ਸ਼ਕਤੀ ਰੱਖਦੀ ਹੈ।
Friends,
ਨਿਰਯਾਤ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਾਡੇ ਜੋ ਵੀ ਟਾਰਗੇਟ ਹਨ ਜੋ ਵੀ ਸਾਡੇ ਰਿਫਾਰਮਸ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਰਾਜ ਦੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਹੈ। ਇੰਵੈਸਟਮੈਂਟ ਹੋਵੇ Ease of Doing Business ਹੋਵੇ Last mile infrastructure ਹੋਵੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ ਦਾ ਰੋਲ ਬਹੁਤ ਅਹਿਮ ਹੈ। ਨਿਰਯਾਤ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਨਿਵੇਸ਼ ਇਸ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ regulatory burden ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੋਵੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ export hubs ਬਣਨ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ healthy competition ਨੂੰ promote ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਡਕਟ ’ਤੇ ਫੋਕਸ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
Friends,
ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਸਾਡਾ ambitious target ਇੱਕ holistic ਅਤੇ detailed action plan ਨਾਲ ਹੀ achieve ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਮੌਜੂਦਾ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਵੀ ਤੇਜ਼ ਕਰਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ ਦੇ ਲਈ ਮਾਰਕਿਟ ਨਵੇਂ destinations ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕੁਝ ਸੁਝਾਅ ਵੀ ਦੇਣਾ ਚਾਹਵਾਂਗਾ। ਸਾਡੇ ਜੋ Missions ਹਨ। ਉਹ ਇਹ ਤੈਅ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਕਿ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਉਹ ਹਨ ਬਹੁਤ ਛੋਟੇ ਦੇਸ਼ ਹਨ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮੈਂ ਗੱਲ ਨਹੀਂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਲੇਕਿਨ ਬਾਕੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਮੰਨੋ ਤਿੰਨ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਹੀ ਭਾਰਤ ਦਾ ਮਾਲ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਤਿੰਨ ਹੀ ਡੈਸਟੀਨੇਸ਼ਨ ਹਨ। ਕੀ ਇਸ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਨਿਮਿਤ ਅਸੀਂ ਪੰਜ ਨਵੇਂ ਡੈਸਟੀਨੇਸ਼ਨ ਉਸ ਦੇ ਨਾਲ ਜੋੜ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਕੀ ਜਿੱਥੇ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਕੁਝ ਨਾ ਕੁਝ ਆਉਂਦਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਕੀ ਸਾਡੇ Missions ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਸਾਲ ਦੇ ਨਿਮਿਤ ਇਹ ਤੈਅ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਕਿ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹਾਲੇ ਜੋ ਚੀਜ਼ਾਂ ਆਉਂਦੀਆਂ ਹਨ ਉਸ ਦੇ ਅਤਿਰਿਕਤ ਨਵੇਂ 75 ਪ੍ਰੋਡਕਟ ਅਸੀਂ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ ਅਸੀਂ mission ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਉਸ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲੈ ਜਾਵਾਂਗੇ। ਉਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਉੱਥੇ ਜੋ Diaspora ਹਨ Indian Diaspora ਅਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਪਿਛਲੇ ਸੱਤ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ proactive ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਮੋਢੇ ਨਾਲ ਮੋਢਾ ਮਿਲਾ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਰਾਜ ਵਾਰ, ਅਸੀਂ Diaspora ਦੇ ਕੁਝ ਗੁੱਟ ਬਣਾਈਏ ਅਤੇ ਇਸ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਸਾਲ ਦੇ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ respective ਰਾਜ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸੇ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ export ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ virtual summit ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਜਿਵੇਂ ਮੰਨ ਲਉ ਬਿਹਾਰ ਸਰਕਾਰ ਆਰਗਿਨਾਈਜ਼ ਕਰੇ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵੀ ਹੋਵੇ। ਬਿਹਾਰ ਤੋਂ ਜੋ ਚੀਜ਼ਾਂ export ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ ਉਸ ਦੇ ਸਾਰੇ exporters ਵੀ ਹਨ। ਅਤੇ ਉਸ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਬਿਹਾਰ ਦਾ ਜੋ Diaspora ਹੈ ਉਹ ਉਸ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜੇ। ਅਤੇ ਬਿਹਾਰ ਦੀਆਂ ਉਹ ਕਿਹੜੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਹਨ। ਜੋ ਉਸ respective country ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਣੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ। ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ Diaspora emotionally attach ਹੋਵੇਗਾ। ਉਹ ਇਸ ਵਿੱਚ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਾਂਡਿੰਗ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਸਾਡੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਬੜੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਫੈਲ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਉਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਕੀ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਉਹ ਵੀ ਇਹ ਤੈਅ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਕਿ ਅਸੀਂ ਸਾਡੇ ਰਾਜ ਦੀਆਂ ਪੰਜ ਜਾਂ ਦਸ ਅਜਿਹੀਆਂ ਟੌਪ ਪ੍ਰਾਯਰਿਟੀ ਦੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਤੈਅ ਕਰਾਂਗੇ। ਜੋ ਸਾਨੂੰ export ਕਰਨਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ 75 ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਰਾਜ ਤੋਂ ਕੁਝ ਨਾ ਕੁਝ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਲਕਸ਼ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਅਸੀਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਵਰ੍ਹੇ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਣ ਦੇ ਲਈ ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਤੌਰ-ਤਰੀਕੇ ਅਪਣਾ ਕੇ ਅਸੀਂ ਬਿਲਕੁਲ proactively ਅਸੀਂ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਸਾਡੇ ਕਈ products ਅਜਿਹੇ ਹੋਣਗੇ। ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਪਤਾ ਤੱਕ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ। ਹੁਣ ਜਿਵੇਂ ਸਾਡਾ LED ਬੱਲਬ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇੰਨਾ ਸਸਤਾ LED ਬੱਲਬ ਬਣਾਇਆ, ਦੁਨੀਆ ਗਲੋਬਲ ਵਾਰਮਿੰਗ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਐਨਰਜੀ ਸੇਵਿੰਗ ਦੀ ਚਰਚਾ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਿਸ਼ੇ ਨੂੰ ਹੀ ਲੈ ਕੇ, ਅਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ LED ਬੱਲਬ ਪਹੁੰਚਾਇਆ। ਸਸਤੇ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਾਇਆ। ਅਸੀਂ ਗਲੋਬਲ ਵਾਰਮਿੰਗ ਨਾਲ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਮਾਨਵਤਾ ਦਾ ਇੱਕ ਕੰਮ ਵੀ ਕਰਾਂਗੇ। ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਮਾਰਕਿਟ ਵੀ ਮਿਲੇਗਾ। ਅਜਿਹੀਆਂ ਕਈ ਚੀਜ਼ਾਂ ਹਨ। ਮੈਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ਦੱਸੇ। ਅਸੀਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਹਾਲੇ ਸਾਡਾ ਲਗਭਗ ਅੱਧਾ ਐਕਸਪੋਰਟ ਸਿਰਫ਼ 4 ਵੱਡੇ destinations ਦੇ ਲਈ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਪ੍ਰਕਾਸ ਸਾਡਾ ਲਗਭਗ 60 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ Export, Engineering Goods, Gems and Jewellery, Petroleum and chemical Products ਅਤੇ Pharmaceuticals ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਇੰਨੇ ਵੱਡੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਦੇਸ਼, ਇੰਨੀਆਂ ਵਿਵਿਧਤਾਵਾਂ ਭਰਿਆ ਦੇਸ਼, ਇੰਨੇ ਵੱਡੇ unique product ਵਾਲਾ ਦੇਸ਼, ਉਹ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਅਗਰ ਨਾ ਪਹੁੰਚਿਆ ਤਾਂ ਸਾਨੂੰ ਆਤਮਚਿੰਤਨ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਜੋ ਕਮੀਆਂ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਮਿਲ ਬੈਠ ਕੇ ਰਸਤੇ ਲੱਭਣੇ ਹੀ ਹਨ। ਇਸ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਸਾਨੂੰ ਮਿਲ ਕੇ ਬਦਲਣਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਨਵੇਂ Destination ਵੀ ਲੱਭਣੇ ਹਨ ਤੇ ਆਪਣੇ ਨਵੇਂ Products ਵੀ ਦੁਨੀਆ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣੇ ਹਨ। Mining, Coal, Defence, Railways ਜਿਹੇ ਸੈਕਟਰਸ ਨੂੰ ਖੋਲ੍ਹਣ ਨਾਲ ਸਾਡੇ entrepreneurs ਨੂੰ export ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਮਿਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਕੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਵੇਂ ਸੈਕਟਰਸ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ futuristic strategies ਤਿਆਰ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ?
Friends,
ਅੱਜ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਹਾਜ਼ਰ ਸਾਡੇ ਐਂਬੇਸਡਰਸ, ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਮੈਂ ਇੱਕ ਹੋਰ ਗੱਲ ਦੀ ਵੀ ਤਾਕੀਦ ਕਰਾਂਗਾ। ਤੁਸੀਂ ਜਿਸ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ, ਉਸ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਬਿਹਤਰ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਤੁਸੀਂ ਸਮਝਦੇ ਹੋ। ਉਸ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਿਸ ਚੀਜ਼ ਦੀ ਡਿਮਾਂਡ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਿਹੜੇ ਖੇਤਰ ਤੋਂ ਉਹ ਡਿਮਾਂਡ ਪੂਰੀ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਇਸ ਦਾ ਬਿਹਤਰ ਅਭਿਆਸ ਵੀ ਤੁਸੀਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਹੁੰਦਾ ਹੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ 7 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਪ੍ਰਯੋਗ ਕੀਤਾ ਕਿ ਜਿਸ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਲੋਕ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦੇ ਹਨ। ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਭੇਜਦੇ ਹਾਂ। ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦੋ-ਦੋ ਤਿੰਨ-ਤਿੰਨ ਦਿਨ ਦੀ ਗੱਲ-ਬਾਤ ਕਰਵਾਉਂਦੇ ਹਾਂ। ਤਾਕਿ ਉਸ ਰਾਜ ਨੂੰ ਉਸ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਆਪਣੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਲੈ ਜਾਣੀਆਂ ਹਨ ਤਾਂ ਸੁਵਿਧਾ ਹੋਵੇ। ਇਹ ਕੰਮ already ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਐਕਸਪੋਰਟਰਸ ਦੇ ਲਈ, ਇੱਥੇ ਕਮਰਸ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਦੇ ਲਈ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬ੍ਰਿਜ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵੀ ਹੋ। ਮੈਂ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਇੰਡੀਆ ਹਾਊਸ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਪਾਵਰ ਦੇ ਵੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਬਣਨ। ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਤੁਸੀਂ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇੱਥੇ ਦੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅਲਰਟ ਕਰਦੇ ਰਹੋਗੇ, ਗਾਈਡ ਕਰਦੇ ਰਹੋਗੇ, ਤਾਂ ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਐਕਸਪੋਰਟਰਸ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਮਿਸ਼ਨਸ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਨਿਰੰਤਰ ਸੰਪਰਕ ਬਣਿਆ ਰਹੇ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਤਾਂ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਅੱਜ ਇਸ ਵਰਚੁਅਲ ਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਕਾਰਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਬੜੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਪਹਿਲਾਂ ਟ੍ਰੇਵਲ ਕਰਨਾ, ਮੀਟਿੰਗ ਕਰਨਾ, ਇਹ ਸਭ ਕਰਨਾ ਕਠਿਨ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਬਾਅਦ ਬਾਈ ਅਤੇ ਲਾਰਜ ਇਹ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਵਸਥਾ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ ਇਸ ਵਰਚੁਅਲ ਹੈਬਿਟ ਨੂੰ ਇੰਨਾ ਵਧਾ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀ ਔਲ ਪਾਰਟੀ, ਔਲ ਸਟੇਕਹੋਲਡ੍ਰਸ ਦੇ combined initiative ਵਾਲਾ ਪ੍ਰਯਤਨ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨਿਰਣਾਇਕ ਬਣੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੇ Exports ਨਾਲ ਸਾਡੀ ਇਕੌਨਮੀ ਨੂੰ ਮੈਕਿਸਮਮ ਲਾਭ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅੰਦਰ ਵੀ ਸੀਮਲੇਸ ਅਤੇ ਹਾਈ ਕੁਆਲਿਟੀ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਰਿਸ਼ਤੇ, ਨਵੀਂ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਮੇਰੀ ਸਾਰੇ Exporters ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਸਾਡੇ MSMEs, ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨਾਂ, ਸਾਡੇ ਮਛੇਰਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਪਾਰਟਨਰਸ਼ਿਪ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ। ਸਾਡੇ Startups ਨੂੰ ਪ੍ਰਮੋਟ ਕਰਨ, ਸਾਡੇ ਰਕਈ exporters ਹੋਣਗੇ, ਸ਼ਾਇਦ ਅੱਜ startups ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਯੁਵਾ ਪੀੜ੍ਹੀ ਕਿਤਨਾ ਵੱਡਾ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਦੇ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਉਸ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਨਹੀਂ ਹੋਵਾਂਗੇ। ਹੋ ਸਕੇ ਤਾਂ ਇੱਕ ਦਿਨ ਅਸੀਂ Commerce ministry initiatives ਲਈਏ। ਸਾਡੇ startups ਸਾਡੇ exporters ਸਾਡੇ investors ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਜੁਆਇੰਟ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਹੋਵੇ। ਇੱਕ ਦੂਸਰੇ ਦੀ ਤਾਕਤ ਦੀ ਪਰੀਚੈ ਹੋਵੇ। ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਮਾਰਕਿਟ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਹੋਵੇ। ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਸੀਂ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ Support ਕਰੀਏ। ਜਿੱਥੋਂ ਤੱਕ Quality ਅਤੇ efficiency ਦਾ ਸਵਾਲ ਹੈ ਤਾਂ ਅਸੀਂ, ਆਪਣੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ, ਆਪਣੀਆਂ vaccines ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਇਹ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਸਿੱਧ ਕਰ ਚੁੱਕੇ ਹਾਂ। ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਬਿਹਤਰ ਉਪਯੋਗ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਕੁਆਲਿਟੀ ਕਿਵੇਂ ਬਿਹਤਰ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ, ਇਸ ਦਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਉਦਹਾਰਣ ਹੈ ਸਾਡਾ Honey ਸੈਕਟਰ। ਮੈਂ ਉਦਹਾਰਣ ਛੋਟੇ ਇਸ ਲਈ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਕਿ ਛੋਟੀਆਂ-ਛੋਟੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਵੀ ਕਿੰਨੀ ਵੱਡੀ ਤਾਕਤ ਨਾਲ ਖੜ੍ਹੀਆਂ ਹੋ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ Honey ਦਾ ਉਦਹਾਰਣ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। Honey ਦੀ ਕੁਆਲਿਟੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ, ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਮਾਰਕਿਟ ਵਿੱਚ ਉਸ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੀ। ਅਸੀਂ Honey ਦੀ ਟੈਸਟਿੰਗ ਦੇ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਧਾਰਿਤ ਇੱਕ ਨਵਾਂ test ਇੰਟ੍ਰੋਡਿਊਸ ਕੀਤਾ। ਰਿਜ਼ਲਟ ਇਹ ਮਿਲਿਆ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਅਸੀਂ ਲਗਭਗ 97 ਮਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦਾ Honey export ਕੀਤਾ। ਕੀ ਅਸੀਂ ਅਜਿਹੇ ਹੀ food processing, fruits, fisheries ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਨਵੇਂ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ? ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਹਾਲਿਸਟਿਕ ਹੈਲਥ ਕੇਅਰ ਦਾ ਵਾਤਾਵਰਣ ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। Back to Basic ਦਾ ਵਾਤਾਵਰਣ ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਯੋਗ ਦੇ ਕਾਰਨ ਭਾਰਤ ਵੱਲ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਦੇਖਣ ਦਾ ਇੱਕ ਕਾਰਨ ਬਣਿਆ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ organic agriculture product ਜੋ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਮਾਰਕਿਟ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਆਰਗੈਨਿਕ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਕਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਪ੍ਰਮੋਟ ਕਰੀਏ।
Friends,
ਇਹ ਸਮਾਂ Brand India ਦੇ ਲਈ ਨਵੇਂ ਟੀਚਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਵੇਂ ਸਫ਼ਰ ਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਮਾਂ ਸਾਡੇ ਲਈ Quality ਅਤੇ Reliability ਦੀ ਨਵੀਂ ਪਹਿਚਾਣ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕਰਨਾ ਹੈ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ high value-added product ਕਿਉਂਕਿ ਹੁਣੇ ਇਹ ਆਇਆ ਵਿਸ਼ਾ ਕਿ value-added ਦੇ ਵੱਲ ਸਾਨੂੰ ਬਲ ਦੇਣਾ ਪਵੇਗਾ।
ਸਾਨੂੰ ਸਾਡੀ ਹਰ ਚੀਜ਼ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ value addition ਕਰਦੇ ਰਹਿਣਾ ਪਵੇਗਾ। ਉਸ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਇੱਕ ਸੁਭਾਵਿਕ ਡਿਮਾਂਡ ਪੈਦਾ ਹੋਵੇ। ਇਹ ਸਾਨੂੰ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਨੂੰ, ਸਾਰੇ ਨਿਰਯਤਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਭਰੋਸਾ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਹਰ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਸਪੋਰਟ ਦੇਵੇਗੀ। ਆਓ, ਅਸੀਂ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ, ਵੈਭਵਸ਼ਾਲੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਮਿਲ ਕੇ ਸਿੱਧ ਕਰੀਏ! ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਮੇਰੀਆਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਹਨ। ਇੱਕ ਹਫ਼ਤੇ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਮਿਸ਼ਨਸ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਸੀਂ 15 ਅਗਸਤ ਮਨਾਵਾਂਗੇ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੀ ਵਿਧੀਵਤ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵੀ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ। ਮੈਂ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਇੱਕ ਸਾਡੇ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਣ ਲਈ ਇਹ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਸਾਲ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਲਈ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦਾ ਅਵਸਰ ਹੈ। ਅਤੇ 2047, ਦੇਸ਼ ਜਦੋਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਸੌ ਸਾਲ ਮਨਾਏਗਾ, ਇਹ 25 ਸਾਲ ਦਾ ਸਮਾਂ ਸਾਡੇ ਲਈ ਬੜਾ ਕੀਮਤੀ ਸਮਾਂ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਪਲ ਵੀ ਖੋਏ ਬਿਨਾ ਹੁਣੇ ਤੋਂ ਇੱਕ ਰੋਡਮੈਪ ਲੈ ਕੇ ਅੱਗੇ ਚਲੀਏ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਦੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਨਾਲ ਕਿ ਅਸੀਂ ਸਭ ਇਸ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਪਰਿਪੂਰਨ ਕਰਾਂਗੇ, ਅਸੀਂ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਜਵਾਂਗੇ। ਇਸੇ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਧੰਨਵਾਦ।

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at interaction with Heads of Indian Missions abroad and stakeholders of the trade & commerce sector
06 AUG 2021 10:30PM by PIB Delhi
Namaskar,
All my colleagues in the Union Cabinet, Ambassadors, High Commissioners, Central and State Government officials serving all over the world,all the leaders of different Export Councils and Chambers of Commerce & Industry,ladies and gentlemen! It is time for the Amrit Mahotsav of freedom. This is not only the time to celebrate our freedom in the 75th year of independence; it is also an opportunity to build a clear vision and roadmap for future India. Your role, involvement andinitiatives for our export ambitions are very huge. I understand everyone here is aware of what is happening today at the global level. Today the world is getting smaller and smaller every day due to physical, technological and financial connectivity. In such a situation, new possibilities are emerging around the world for the expansion of our exports. I think that you are more experienced than me and better judges. I congratulate all of you for today's initiative and for the opportunity to exchange views from both sides. The enthusiasm, optimism and commitment displayed by all of you to achieve our ambitious goals regarding exports is also commendable.
Friends,
When we had the highest share in the global economy,it was due to India's robust trade and exports. We have trade links and trade routes with almost every part of the world. Today, as we try to reclaim that old stake in the global economy, the role of our exports is very important. In the post-Covidworld, when there is an extensive debate on the global supply chain, we have to maximize our efforts to take advantage of the new opportunities. You are aware that our exports constitute about 20 percent of GDP. Considering the size of our economy and our potential, manufacturing and service industry base, there is a huge potential for exports to grow. At a time when the country is on the AatmaNirbhar Bharat mission, one of its goals is also to increase India's share in the global supply chain in exports manifold. Today we have to ensure that we get access according to the international demand so that our business can scale up and grow. Our industry will also have to embrace the best technology, focus on innovation and increase its share in R&D. This can only result in the growth of our share in the global value chain. While encouraging competition and excellence, we have to prepare global champions in every sector.
Friends, four factors are very crucial for increasing exports. First, the manufacturing in the country has to increase manifold and it should be qualitatively competitive. As our friends said there is a new class in the world which focuses on quality more than price. And we have to address this issue. Secondly,there should be an end to the logistics problems of transport. In this regard, the Centre, state governments and private players have to play their part. Thirdly, the government has to walk shoulder to shoulder with the exporters. We will not get the desired results if state governments are not involved,if exporters’ councils in the states are not involved and businessmen who remain in the isolated world and carry out exports in their own way. We need to collaborate. And the fourth factor, which is related to today's event, is the international market for Indian products. When all these four factors are integrated, only then India's local will be global, only then will we be able to achieve the goal of Make in India for the world in a better way.
Friends,
The governments both at the Centre and the states are trying to move ahead by understanding the needs of the business world. Under the AatmaNirbhar Bharat campaign, many relaxations have been given in compliances which have made it easier to run economic activities smoothly. The Emergency Credit Line Guarantee Scheme of Rs 3 lakh crore has provided relief to MSMEs and other affected sectors. Another Rs 1.5 lakh crore has been approved recently to encourage recovery and growth.
Friends
The Production Linked Incentive Scheme will go a long way in increasing not only the scale of our manufacturing but also the level of global quality and efficiency. This will greatly facilitate the development of a new ecosystem of the Made in India. The country will get new global champions in manufacturing and exports. We are experiencing its impact in the mobile phone sector. Seven years ago, we used to import mobile phones worth about $ 8 billion, which has come down to $2 billion. Seven years ago, India used to export mobile phones worth only $ 0.3 billion,now it has increased to more than 3 billion dollars.
Friends,
The government's focus is also to resolve another problem related to manufacturing and exports. It has been and should remain the priority of both the central and state governments to cut down time and cost of logistics. In order to ensure this, we will have to move forward rapidly at every level whether it is policy decision or construction of infrastructure. Today we are moving rapidly towards multimodal connectivity.
Friends,
Bangladesh has just shared itsexperience that goods have started moving through the railway route and there has been a sudden increase in (the volumes). Friends, the government is making continuous efforts to minimize the impact of the pandemic and to keep the virus infection under control. Vaccination is progressing at a fast pace in the country today. Every possible step has been taken to eliminate every problem of the countrymen and the industry. You are also experiencing the results of the efforts made in the past. Our industry and our businesses have also innovated during this period and molded themselves according to the new challenges. The industry also helped the country deal with the medical emergency and played a role in reviving growth. This is the reason that today along with drugs and pharmaceuticals, our exports have reached a new level in sectors like agriculture. Today we are witnessing positive signs not only in economic recovery but also about high growth. Many of the world's major economies are also showing signs of rapid recovery. Therefore, I think this is a better time to have bigger targets for exports and achieve them. The government is also taking necessary steps at every level in this regard. Recently, the government made a major decision regarding exporters. With this decision, our exporters will get a boost of about 88,000 crore rupees in the form of insurance cover. Similarly, rationalizing export incentives and making them WTO compliant will also boost our exports.
Friends,
Our exporters doing business in different countries of the world know very well the impact of stability. The decision to get rid of retrospective taxation shows our commitment and consistency in policies. It sends a clear message to all investors that the decisive government of India is not only opening doors to new possibilities but also has the will to fulfill its promises.
Friends,
Every state has huge stakes in meeting our export goals and carrying out other reforms. The role of the states is very important, be it investment, ease of doing business or the last mile infrastructure. The central government is working closely with the states in minimizing the regulatory burden to give a boost to exports or investments. A healthy competition is being promoted so that export hubs are set up in the states. States are being encouraged to focus on one product in each district.
Friends,
Our ambitious target regarding exports can be achieved only through a holistic and detailed action plan. Not only do we need to accelerate our existing exports, we also have to work to create new market destinations for new products. I would like to give you some suggestions. Our missions abroad can determine, for example, if we are exporting to three destinations in the world, can’t we add five new destinations on the occasion of 75 years of independence? I think we can do it. Can our missions decide to add 75 new products in addition to the products already being exported to those countries? Similarly, the Indian Diaspora, which has become very proactive in the last seven years,has been supplementing your efforts. We can form groups of Diaspora in states and hold a virtual summit with the respective state on exports in this 75th year of independence.For example, the Bihar government organizes a summit related to its exports. There should be participation of the Indian government, exporters from the state and the Diaspora of Bihar living in the respective country and we can deliberate the items which can be exported there. I think the Diaspora will be emotionally attached with this initiative and can help in marketing and branding of those products. This way our products can reach many places. Similarly, the state governments can prioritize five or ten such products which can be exported to 75 countries. The states can set this target. We can make proactive efforts to find new destinations in the world during the 75th year of independence by adopting new methods. There are several products which the world may not be aware of. For example, the cheaper LED bulb developed by India. At a time when countries across the world are concerned about global warming and stressing on energy saving, we can export our LED bulbs at affordable prices. It will also be an act of humanity and India will also have access to a huge market. There are several such products. I just gave you an example. At present, almost half of our exports are limited to only four major destinations. Similarly, about 60 percent of our exports are related to engineering goods, gems and jewellery, petroleum and chemical products and pharmaceuticals.I understand we need to introspect that such a huge country, a country with so much diversity, a country with unique products is not reaching out to the world. We need to remove those anomalies. We need to sit together and find ways. We have to change this situation together, find new destinations and also take our new products to the world. With the opening of sectors like mining, coal, defense andrailways, there are new opportunities for our entrepreneurs to boost exports. Can we devise futuristic strategies for these new sectors?
Friends,
I would also make a request to our Ambassadors, colleagues from the Ministry of External Affairs present in this program today. In whichever country you are representing India you understand the needs and demands of that country very well. You also have a better idea from which region of India that demand can be fulfilled. In the last 7 years we have carried out a new experiment. When the people posted in the missions abroad come to India, they are sent to the states where they hold discussions with the state governments for about two-three days so that the respective state has the advantage of exploring exports to that particular country. This practice has been going on. All of you are like a very strong bridge for our exporters and the commerce industry. I would also like that India House present in different countries should also become representative of India's manufacturing power. If you keep alerting and guiding the people in India from time to time, then it will facilitate increasing exports. I will also ask the Ministry of Commerce to develop a system so that there is constant contact between our exporters and our missions. And I believe that due to this virtual system, we can do these things very easily. Earlier it was difficult to travel and hold meetings. But after Corona, by and large this virtual system is being accepted all over the world. I believe there should be greater use of this virtual system so that our efforts for a combined initiative with all parties and stakeholders will become more decisive.
Friends,
We have to build a seamless and high quality supply chain within the country as well so as to derive maximum benefit to our economy from our exports. For this we need to forge a new relationship, a new partnership. I request all exporters to strengthen partnership with our MSMEs, farmers and fishermen and promote our start-ups. Our young generation can contribute so much to the world in the field of start-ups. Not many exporters would be familiar with this fact. If possible, the commerce ministry should take initiatives in this regard. There should be a joint workshop of our startups, exporters and investors so that they get to know each other's strengths,get introduced to the world market. Maybe we can do a lot. We should support them.As far as quality and efficiency is concerned, we have proven this to the world in terms of our medicines and vaccines. Another example of how we can improve quality by better use of technology is our honey sector. I am citing small examples because even small things can emerge as a powerhouse. Ensuring the quality of honey was essential to increase its recognition in the international market. We introduced a new technology-based test for honey. As a result, we exported honey worth about $97 million last year. Can't we do new innovations like this in food processing, fruits or fisheries? There is an environment of holistic healthcare in the world today. There is an environment of Back to Basics. Yoga has made the world take note of India. In such a scenario, our organic agriculture products have a huge market potential in the world. How do we promote our organic products?
Friends,
It is time for a new journey with new goals for Brand India. This is the time for us to establish a new identity of quality and reliability. We have to constantly try to add value to India's high value-added productsfor their exports in every nook and corner of the world. We need to constantly add value to our products so that there is a natural demand for them. We should try this. I also assure all the exporters and the industry that the government will support you in every way. Let us realize the resolve of AatmaNirbhar Bharat, a prosperous India together! I wish you all the very best. After a week, we will celebrate 15th August in our missions around the world and also in India. The Amrit Mahotsav of freedom will also begin formally. I want it to be inspiration for us. The 75th anniversary of independence is in itself a huge inspirational occasion for us to reach out to the world and leave an impact. The next 25 years are very valuable for us when the country will celebrate the centenary of independence in 2047.Let us move ahead with a roadmap from now on without losing a single moment. And I believe that we will fulfill and exceed this resolution after today’s meeting. With this belief, I wish you all the very best. Thank you.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.