Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at interaction with Heads of Indian Missions abroad and stakeholders of the trade & commerce sector
06 AUG 2021 10:30PM by PIB Delhi
Namaskar,
All my colleagues in the Union Cabinet, Ambassadors, High Commissioners, Central and State Government officials serving all over the world,all the leaders of different Export Councils and Chambers of Commerce & Industry,ladies and gentlemen! It is time for the Amrit Mahotsav of freedom. This is not only the time to celebrate our freedom in the 75th year of independence; it is also an opportunity to build a clear vision and roadmap for future India. Your role, involvement andinitiatives for our export ambitions are very huge. I understand everyone here is aware of what is happening today at the global level. Today the world is getting smaller and smaller every day due to physical, technological and financial connectivity. In such a situation, new possibilities are emerging around the world for the expansion of our exports. I think that you are more experienced than me and better judges. I congratulate all of you for today's initiative and for the opportunity to exchange views from both sides. The enthusiasm, optimism and commitment displayed by all of you to achieve our ambitious goals regarding exports is also commendable.
Friends,
When we had the highest share in the global economy,it was due to India's robust trade and exports. We have trade links and trade routes with almost every part of the world. Today, as we try to reclaim that old stake in the global economy, the role of our exports is very important. In the post-Covidworld, when there is an extensive debate on the global supply chain, we have to maximize our efforts to take advantage of the new opportunities. You are aware that our exports constitute about 20 percent of GDP. Considering the size of our economy and our potential, manufacturing and service industry base, there is a huge potential for exports to grow. At a time when the country is on the AatmaNirbhar Bharat mission, one of its goals is also to increase India's share in the global supply chain in exports manifold. Today we have to ensure that we get access according to the international demand so that our business can scale up and grow. Our industry will also have to embrace the best technology, focus on innovation and increase its share in R&D. This can only result in the growth of our share in the global value chain. While encouraging competition and excellence, we have to prepare global champions in every sector.
Friends, four factors are very crucial for increasing exports. First, the manufacturing in the country has to increase manifold and it should be qualitatively competitive. As our friends said there is a new class in the world which focuses on quality more than price. And we have to address this issue. Secondly,there should be an end to the logistics problems of transport. In this regard, the Centre, state governments and private players have to play their part. Thirdly, the government has to walk shoulder to shoulder with the exporters. We will not get the desired results if state governments are not involved,if exporters’ councils in the states are not involved and businessmen who remain in the isolated world and carry out exports in their own way. We need to collaborate. And the fourth factor, which is related to today's event, is the international market for Indian products. When all these four factors are integrated, only then India's local will be global, only then will we be able to achieve the goal of Make in India for the world in a better way.
Friends,
The governments both at the Centre and the states are trying to move ahead by understanding the needs of the business world. Under the AatmaNirbhar Bharat campaign, many relaxations have been given in compliances which have made it easier to run economic activities smoothly. The Emergency Credit Line Guarantee Scheme of Rs 3 lakh crore has provided relief to MSMEs and other affected sectors. Another Rs 1.5 lakh crore has been approved recently to encourage recovery and growth.
Friends
The Production Linked Incentive Scheme will go a long way in increasing not only the scale of our manufacturing but also the level of global quality and efficiency. This will greatly facilitate the development of a new ecosystem of the Made in India. The country will get new global champions in manufacturing and exports. We are experiencing its impact in the mobile phone sector. Seven years ago, we used to import mobile phones worth about $ 8 billion, which has come down to $2 billion. Seven years ago, India used to export mobile phones worth only $ 0.3 billion,now it has increased to more than 3 billion dollars.
Friends,
The government's focus is also to resolve another problem related to manufacturing and exports. It has been and should remain the priority of both the central and state governments to cut down time and cost of logistics. In order to ensure this, we will have to move forward rapidly at every level whether it is policy decision or construction of infrastructure. Today we are moving rapidly towards multimodal connectivity.
Friends,
Bangladesh has just shared itsexperience that goods have started moving through the railway route and there has been a sudden increase in (the volumes). Friends, the government is making continuous efforts to minimize the impact of the pandemic and to keep the virus infection under control. Vaccination is progressing at a fast pace in the country today. Every possible step has been taken to eliminate every problem of the countrymen and the industry. You are also experiencing the results of the efforts made in the past. Our industry and our businesses have also innovated during this period and molded themselves according to the new challenges. The industry also helped the country deal with the medical emergency and played a role in reviving growth. This is the reason that today along with drugs and pharmaceuticals, our exports have reached a new level in sectors like agriculture. Today we are witnessing positive signs not only in economic recovery but also about high growth. Many of the world's major economies are also showing signs of rapid recovery. Therefore, I think this is a better time to have bigger targets for exports and achieve them. The government is also taking necessary steps at every level in this regard. Recently, the government made a major decision regarding exporters. With this decision, our exporters will get a boost of about 88,000 crore rupees in the form of insurance cover. Similarly, rationalizing export incentives and making them WTO compliant will also boost our exports.
Friends,
Our exporters doing business in different countries of the world know very well the impact of stability. The decision to get rid of retrospective taxation shows our commitment and consistency in policies. It sends a clear message to all investors that the decisive government of India is not only opening doors to new possibilities but also has the will to fulfill its promises.
Friends,
Every state has huge stakes in meeting our export goals and carrying out other reforms. The role of the states is very important, be it investment, ease of doing business or the last mile infrastructure. The central government is working closely with the states in minimizing the regulatory burden to give a boost to exports or investments. A healthy competition is being promoted so that export hubs are set up in the states. States are being encouraged to focus on one product in each district.
Friends,
Our ambitious target regarding exports can be achieved only through a holistic and detailed action plan. Not only do we need to accelerate our existing exports, we also have to work to create new market destinations for new products. I would like to give you some suggestions. Our missions abroad can determine, for example, if we are exporting to three destinations in the world, can’t we add five new destinations on the occasion of 75 years of independence? I think we can do it. Can our missions decide to add 75 new products in addition to the products already being exported to those countries? Similarly, the Indian Diaspora, which has become very proactive in the last seven years,has been supplementing your efforts. We can form groups of Diaspora in states and hold a virtual summit with the respective state on exports in this 75th year of independence.For example, the Bihar government organizes a summit related to its exports. There should be participation of the Indian government, exporters from the state and the Diaspora of Bihar living in the respective country and we can deliberate the items which can be exported there. I think the Diaspora will be emotionally attached with this initiative and can help in marketing and branding of those products. This way our products can reach many places. Similarly, the state governments can prioritize five or ten such products which can be exported to 75 countries. The states can set this target. We can make proactive efforts to find new destinations in the world during the 75th year of independence by adopting new methods. There are several products which the world may not be aware of. For example, the cheaper LED bulb developed by India. At a time when countries across the world are concerned about global warming and stressing on energy saving, we can export our LED bulbs at affordable prices. It will also be an act of humanity and India will also have access to a huge market. There are several such products. I just gave you an example. At present, almost half of our exports are limited to only four major destinations. Similarly, about 60 percent of our exports are related to engineering goods, gems and jewellery, petroleum and chemical products and pharmaceuticals.I understand we need to introspect that such a huge country, a country with so much diversity, a country with unique products is not reaching out to the world. We need to remove those anomalies. We need to sit together and find ways. We have to change this situation together, find new destinations and also take our new products to the world. With the opening of sectors like mining, coal, defense andrailways, there are new opportunities for our entrepreneurs to boost exports. Can we devise futuristic strategies for these new sectors?
Friends,
I would also make a request to our Ambassadors, colleagues from the Ministry of External Affairs present in this program today. In whichever country you are representing India you understand the needs and demands of that country very well. You also have a better idea from which region of India that demand can be fulfilled. In the last 7 years we have carried out a new experiment. When the people posted in the missions abroad come to India, they are sent to the states where they hold discussions with the state governments for about two-three days so that the respective state has the advantage of exploring exports to that particular country. This practice has been going on. All of you are like a very strong bridge for our exporters and the commerce industry. I would also like that India House present in different countries should also become representative of India's manufacturing power. If you keep alerting and guiding the people in India from time to time, then it will facilitate increasing exports. I will also ask the Ministry of Commerce to develop a system so that there is constant contact between our exporters and our missions. And I believe that due to this virtual system, we can do these things very easily. Earlier it was difficult to travel and hold meetings. But after Corona, by and large this virtual system is being accepted all over the world. I believe there should be greater use of this virtual system so that our efforts for a combined initiative with all parties and stakeholders will become more decisive.
Friends,
We have to build a seamless and high quality supply chain within the country as well so as to derive maximum benefit to our economy from our exports. For this we need to forge a new relationship, a new partnership. I request all exporters to strengthen partnership with our MSMEs, farmers and fishermen and promote our start-ups. Our young generation can contribute so much to the world in the field of start-ups. Not many exporters would be familiar with this fact. If possible, the commerce ministry should take initiatives in this regard. There should be a joint workshop of our startups, exporters and investors so that they get to know each other's strengths,get introduced to the world market. Maybe we can do a lot. We should support them.As far as quality and efficiency is concerned, we have proven this to the world in terms of our medicines and vaccines. Another example of how we can improve quality by better use of technology is our honey sector. I am citing small examples because even small things can emerge as a powerhouse. Ensuring the quality of honey was essential to increase its recognition in the international market. We introduced a new technology-based test for honey. As a result, we exported honey worth about $97 million last year. Can't we do new innovations like this in food processing, fruits or fisheries? There is an environment of holistic healthcare in the world today. There is an environment of Back to Basics. Yoga has made the world take note of India. In such a scenario, our organic agriculture products have a huge market potential in the world. How do we promote our organic products?
Friends,
It is time for a new journey with new goals for Brand India. This is the time for us to establish a new identity of quality and reliability. We have to constantly try to add value to India's high value-added productsfor their exports in every nook and corner of the world. We need to constantly add value to our products so that there is a natural demand for them. We should try this. I also assure all the exporters and the industry that the government will support you in every way. Let us realize the resolve of AatmaNirbhar Bharat, a prosperous India together! I wish you all the very best. After a week, we will celebrate 15th August in our missions around the world and also in India. The Amrit Mahotsav of freedom will also begin formally. I want it to be inspiration for us. The 75th anniversary of independence is in itself a huge inspirational occasion for us to reach out to the world and leave an impact. The next 25 years are very valuable for us when the country will celebrate the centenary of independence in 2047.Let us move ahead with a roadmap from now on without losing a single moment. And I believe that we will fulfill and exceed this resolution after today’s meeting. With this belief, I wish you all the very best. Thank you.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
భార‌త రాయ‌బార కార్యాల‌యాల అధిప‌తులు, వ్యాపార & వాణిజ్య రంగాల ప్ర‌తినిధుల స‌మావేశంలో ప్ర‌ధాన‌మంత్రి ఆంగ్ల ప్ర‌సంగం పూర్తి పాఠం
06 AUG 2021 10:30PM by PIB Hyderabad
న‌మ‌స్కారం,
నా కేంద్ర కేబినెట్ స‌హ‌చ‌రులు, రాయ‌బారులు, హై క‌మిష‌న‌ర్లు; ప్ర‌పంచ‌వ్యాప్తంగా ప‌ని చేస్తున్న‌ కేంద్ర, రాష్ట్ర ప్ర‌భుత్వాల అధికారులు; వివిధ ఎగుమ‌తి మండ‌లులు, వాణిజ్య మ‌రియు పారిశ్రామిక మండ‌లుల నాయ‌కులు, సోద‌ర‌సోద‌రీమ‌ణులారా!
ఇది దేశ స్వాతంత్ర్య‌ అమృత్ మ‌హోత్స‌వ స‌మ‌యం. ఇది భార‌తదేశానికి స్వాతంత్ర్యం సిద్ధించిన 75 సంవ‌త్స‌రాలు పూర్త‌యిన సంద‌ర్భంగా నిర్వ‌హించుకునే వేడుక మాత్ర‌మే కాదు, భ‌విష్య‌త్ భార‌తావ‌నికి ఒక స్ప‌ష్ట‌మైన విజ‌న్‌, ప్ర‌ణాళిక ఆవిష్క‌రించాల్సిన అరుదైన అవ‌కాశం. ఎగుమ‌తులు పెంచ‌డంలో మీ పాత్ర‌, ప్ర‌య‌త్నం, చొర‌వ‌లు అత్యున్న‌త‌మైన‌వి. ప్ర‌పంచ స్థాయిలో ఇప్పుడు ఏమేమి జ‌రుగుతున్న‌ది మీరంతా గ‌మ‌నిస్తూనే ఉంటారు. ఈ రోజు భౌతి, సాంకేతిక‌, ఆర్థిక అనుసంధాన‌త కార‌ణంగా ప్ర‌పంచం అతి చిన్న‌దిగా మారిపోతోంది. ఈ వాతావ‌ర‌ణంలో మ‌న ఎగుమ‌తులు విస్త‌రించ‌డానికి ఎన్నో అవ‌కాశాలు మ‌న ముందు నిలుస్తున్నాయి. ఈ వాస్త‌వాన్ని అనుభ‌విస్తున్న వారు మీరే. ఈ అంశానికి నా క‌న్నా మీరే స‌రైన న్యాయ‌నిర్ణేత‌లు. ఇలాంటి స‌మ‌యంలో ఒక‌రి అభిప్రాయాలు ఒక‌రు పంచుకునేందుకు జ‌రుగుతున్న స‌మావేశం ఇది. ఇలాంటి చొర‌వ ప్ర‌ద‌ర్శించినందుకు మీకంద‌రికీ నా అభినంద‌న‌లు. ఎగుమ‌తుల‌కు సంబంధించిన ఆశావ‌హ‌మైన ల‌క్ష్యాల‌ను సాధించేందుకు మీరంద‌రూ ప్ర‌ద‌ర్శిస్తున్న ఉత్సాహం, మీలోని ఆశావ‌హ దృక్ప‌థం, క‌ట్టుబాటు ప్ర‌శంస‌నీయ‌మైన‌వి.
మిత్రులారా,
మ‌న వాణిజ్య‌, ఎగుమ‌తుల రంగాల బ‌లంతోనే మ‌నం ప్ర‌పంచ ఆర్థిక వ్య‌వ‌స్థ‌లో మ‌నం అత్యధిక వాటా సాధించ‌గ‌లిగాం. ఈ రోజు ప్ర‌పంచంలోని అన్ని ప్రాంతాల‌తోనూ మ‌న‌కి వాణిజ్య‌, వ్యాపార మార్గాలు, అనుసంధాత‌లు ఉన్నాయి. ఈ రోజు ప్ర‌పంచ ఆర్థిక వ్య‌వ‌స్థ‌లో ఆ వైభ‌వాన్ని పున‌రుద్ధ‌రించుకునే ప్ర‌య‌త్నంలో మ‌న ఎగుమ‌తుల రంగం పాత్ర అత్యంత ప్ర‌ధాన‌మైన‌ది. కోవిడ్ అనంత‌ర ప్ర‌పంచంలో ప్ర‌పంచ స‌ర‌ఫ‌రా వ్య‌వ‌స్థకు సంబంధించి విస్తృత‌ చ‌ర్చ జ‌రుగుతోంది. ఈ కొత్త అవ‌కాశాల నుంచి ప్ర‌యోజ‌నం పొందేందుకు మ‌న ప్ర‌య‌త్నాలు ముమ్మ‌రం చేయాలి. జిడిపిలో మ‌న ఎగుమ‌తుల వాటా 20 శాతం మేర‌కు ఉన్న‌ద‌ని మీ అంద‌రికీ తెలిసిన విష‌య‌మే. మ‌న ఆర్థిక వ్య‌వ‌స్థ విస్తృతి, సామ‌ర్థ్యం, త‌యారీ, సేవ‌ల రంగాల మూలం ప‌రిగ‌ణ‌న‌లోకి తీసుకుంటే ఎగుమ‌తులు పెంచుకునేందుకు అవ‌కాశాలు మెండుగా ఉన్నాయి. ఆత్మ‌నిర్భ‌ర్ భార‌త్ ఉద్య‌మంతో భార‌త్ ముందుకు సాగుతున్న స‌మ‌యంలో ప్ర‌పంచ స‌ర‌ఫ‌రా వ్య‌వ‌స్థ‌లో మ‌న వాటా, ఎగుమ‌తులు కొన్ని రెట్లు అధికంగా పెంచుకోవ‌డం మ‌నంద‌రి ల‌క్ష్యం కావాలి. అంత‌ర్జాతీయ డిమాండుకు దీటుగా మ‌నం విస్త‌రించాల్సిన అవ‌స‌రం ఉంది. అప్పుడే మ‌న వ్యాపారాలు పెరుగుతాయి. మ‌న ప‌రిశ్ర‌మ కూడా ఉత్త‌మ సాంకేతిక ప‌రిజ్ఞానాల‌ను ఆక‌ళింపు చేసుకుని న‌వ ఆవిష్క‌ర‌ణ‌లు, ఆర్ అండ్ డి వాటా పెంపుపై దృష్టి సారించాలి. అప్పుడే అంత‌ర్జాతీయ విలువ ఆధారిత‌ వ్య‌వ‌స్థ‌లో మ‌నం మంచి వాటా సాధించి వృద్ధి చెంద‌గ‌లుగుతాం. పోటీ సామ‌ర్థ్యం, స‌మ‌ర్థ‌త‌ను ప్రోత్స‌హిస్తూ మ‌నం ప్ర‌తి రంగంలోనూ ప్ర‌పంచ చాంపియ‌న్ల‌ను త‌యారుచేయాలి.
మిత్రులారా,
ఎగుమ‌తులు పెంచ‌డానికి నాలుగు అంశాలు ప్ర‌ధానం.
- త‌యారీ రంగం మ‌రిన్ని రెట్లు పెర‌గ‌డంతో పాటు నాణ్య‌త‌లో కూడా పోటీ సామ‌ర్థ్యం పెర‌గాలి. ధ‌ర క‌న్నా వ‌స్తువు నాణ్య‌త‌కి ప్రాధాన్యం ఇస్తున్న కొత్త త‌రం ప్ర‌పంచంలో ఉన్న‌ద‌ని మ‌న మిత్రులు చెబుతున్నారు. దాన్ని మ‌నం ప‌రిష్క‌రించ‌గ‌ల‌గాలి.
- లాజిస్టిక్‌, ర‌వాణా స‌మ‌స్య‌లను మ‌నం పూర్తిగా నిర్మూలించాల్సి ఉంది. ఈ అంశంలో కేంద్ర‌, రాష్ట్ర ప్ర‌భుత్వాల‌తో పాటు ప్రైవేటు రంగం కీల‌క పాత్ర పోషించాల్సి ఉంటుంది.
- ప్ర‌భుత్వం ఎగుమ‌తిదారుల‌తో క‌లిసిక‌ట్టుగా ప‌ని చేయాలి. రాష్ట్రప్ర‌భుత్వ‌లు చురుగ్గా పాల్గొన‌క‌పోయినా, రాష్ర్టాల్లోని ఎగుమ‌తి మండ‌లులు నిర్లిప్తంగా వ్య‌వ‌హ‌రించినా, వ్యాపార‌వేత్త‌లు భాగ‌స్వాములు కాకుండా ఏకాకులుగా ఉండిపోయినా, ఎగుమతులు వాటిక‌వే పెరుగుతాయ‌ని భావించినా మ‌నం ఆశించిన ల‌క్ష్యాలు సాధించ‌లేం. మ‌నంద‌రం స‌మ‌న్వ‌యంతో ప‌ని చేయాలి. సంఘ‌టితం కావాలి.
- నాలుగోది ఈ రోజు జ‌రుగుతున్న ఈ కార్య‌క్ర‌మానికి సంబంధించిన ప్ర‌ధాన‌మైన అంశం. అదే భార‌తీయ వ‌స్తువుల‌కు అంత‌ర్జాతీయ మార్కెట్ క‌ల్పించడం.
ఈ నాలుగు అంశాలు సుసంఘ‌టితం అయిన‌ప్పుడే భార‌త‌దేశ స్థానికం ప్ర‌పంచీయం అవుతుంది. అప్పుడే ప్ర‌పంచం కోసం భార‌త్ లో త‌యారీ సిద్ధాంతాన్ని మ‌నం మెరుగైన బాట‌లో న‌డిపించ‌గ‌లుగుతాం.
మిత్రులారా,
వ్యాపార ప్ర‌పంచం అవ‌స‌రాలు తెలుసుకుని కేంద్ర‌, రాష్ట్ర ప్ర‌భుత్వాలు ముందుకు న‌డిచేందుకు ప్ర‌య‌త్నిస్తున్నాయి. ఆత్మ‌నిర్భ‌ర్ భార‌త్ కార్య‌క్ర‌మం కింద ప‌లు నిబంధ‌న‌ల‌కు ఎన్నో మిన‌హాయింపులు ఇవ్వ‌డం జ‌రిగింది. ఈ కార‌ణంగా ఆర్థిక కార్య‌క‌లాపాల నిర్వ‌హ‌ణ స‌ర‌ళం అయింది. కోవిడ్‌ ప్ర‌భావానికి తీవ్ర‌గా గురైన ఎంఎస్ఎంఇలు, ఇత‌ర రంగాల‌కు రూ.3 ల‌క్ష‌ల కోట్ల విలువ గ‌ల అత్య‌వ‌స‌ర రుణ హామీ స‌దుపాయం అందుబాటులోకి తేవ‌డం జ‌రిగింది. అంతే కాదు, ఆర్థిక రంగం పున‌రుజ్జీవం, వృద్ధిప‌థంలో ప‌య‌నించ‌డం కోసం ఇటీవ‌ల మ‌రో రూ.1.5 ల‌క్ష‌ల కోట్లు కేటాయించ‌డం జ‌రిగింది.
మిత్రులారా,
ఉత్ప‌త్తి అనుసంధానిత ప్రోత్సాహ‌క ప‌థ‌కం మ‌న త‌యారీ రంగం ప‌రిధిని బ‌హుముఖీనంగా విస్త‌రించ‌డమే కాకుండా ప్ర‌పంచ శ్రేణి నాణ్య‌త‌, స‌మ‌ర్థ‌త‌కు స‌హాయ‌కారి అవుతుంది. మేడ్ ఇన్ ఇండియాలో కొత్త వాతావ‌ర‌ణం అభివృద్ధి చెంద‌డానికి దోహ‌ద‌ప‌డుతుంది. త‌యారీ, ఎగుమ‌తి విభాగాలు రెండింటిలోనూ కొత్త ప్ర‌పంచ చాంపియ‌న్లు వ‌స్తారు. మొబైల్ ఫోన్ల రంగంలో మ‌నం ఈ అనుభ‌వం పొందాం. 7 సంవ‌త్స‌రాల క్రితం మ‌నం 800 కోట్ల డాల‌ర్ల విలువ గ‌ల మొబైల్ ఫోన్లు దిగుమ‌తి చేసుకునే వారం. ఇప్పుడ‌ది 200 కోట్ల డాల‌ర్ల‌కు త‌గ్గింది. 7 సంవ‌త్స‌రాల క్రితం భార‌త్ 30 కోట్ల డాల‌ర్ల విలువ గ‌ల మొబైల్ ఫోన్లు మాత్ర‌మే ఎగుమ‌తి చేసేది.ఇప్పుడ‌ది 300 కోట్ల డాల‌ర్ల‌కు పెరిగింది.
మిత్రులారా,
త‌యారీ, ఎగుమ‌తుల రంగాల‌కు చెందిన మ‌రో స‌మ‌స్యపై కూడా ప్ర‌భుత్వం దృష్టి కేంద్రీక‌రించింది. లాజిస్టిక్ వ్య‌వ‌ధి, వ్య‌యంకూడా త‌గ్గించ‌డం కేంద్ర‌, రాష్ట్ర ప్ర‌భుత్వాల ప్రాధాన్యం కావాలి. ఇది సుసాధ్యం కావాలంటే విధాన నిర్ణ‌యాల్లో కావ‌చ్చు, మౌలిక వ‌స‌తుల నిర్మాణంలో కావ‌చ్చు అమిత వేగంతో ముందుకు సాగాలి. బ‌హుళ న‌మూనా క‌నెక్టివిటీ విష‌యంలో మ‌నం నేడు ముందుకు వేగంగా పురోగ‌మిస్తున్నాం.
మిత్రులారా,
రైల్వేల ద్వారా వ‌స్తు ర‌వాణాలో తాను సాధించిన అనుభ‌వాన్ని బంగ్లాదేశ్ ఇటీవ‌ల అంద‌రితోనూ పంచుకుంది. రైల్వేల ద్వారా వ‌స్తు ర‌వాణా ప్రారంభించిన త‌ర్వాత వ‌స్తుర‌వాణా ప‌రిమాణం ఆక‌స్మికంగా పెరిగిపోయింద‌ని తెలిపింది.
మిత్రులారా,
క‌రోనా మ‌హ‌మ్మారి ప్ర‌భావం త‌గ్గించేందుకు, వైర‌స్ ఇన్ఫెక్ష‌న్ అదుపులో ఉంచేందుకు ప్ర‌భుత్వం నిరంత‌రం కృషి చేస్తోంది. ఈ రోజు దేశంలో వ్యాక్సినేష‌న్ కార్య‌క్ర‌మం అమిత వేగంగా సాగుతోంది. దేశ ప్ర‌జ‌లు, ప‌రిశ్ర‌మ ఎదుర్కొంటున్న ప్ర‌తీ ఒక్క స‌మ‌స్య ప‌రిష్క‌రించేందుకు ప్ర‌య‌త్నిస్తోంది. గ‌తంలో చేసిన ప్ర‌య‌త్నాల ఫ‌లితం మీ అంద‌రికీ అనుభ‌వంలోకి వ‌చ్చే ఉంటుంది. మ‌న పారిశ్రామికులు, వ్యాపార‌వేత్త‌లు కొత్త స‌వాళ్ల‌ను దీటుగా ఎదుర్కొనేందుకు న‌వ్య‌త బాట‌లో త‌మ‌ను తాము మ‌లుచుకున్నారు. దేశంలో ఏర్ప‌డిన మెడిక‌ల్ ఎమ‌ర్జెన్సీని అధిగ‌మించేందుకు ప్ర‌భుత్వానికి స‌హాయ‌కారిగా నిలిచారు. వృద్ధి పున‌రుజ్జీవంలో కీల‌క పాత్ర పోషించారు. దాని ఫ‌లితంగానే ఈ రోజు ఔష‌ధాలు, ఫార్మాస్యూటిక‌ల్స్ తో పాటు వ్య‌వ‌సాయ ఎగుమ‌తులు కూడా కొత్త శిఖ‌రాల‌కు చేరాయి. ఈ రోజున మ‌నం ఆర్థిక పున‌రుజ్జీవంలోనే కాదు, అధిక వృద్ధి సాధ‌న బాట‌లో కూడా సానుకూల సంకేతాలు క‌నిపిస్తున్నాయి. ప్ర‌పంచంలోని ఎన్నో పెద్ద ఆర్థిక వ్య‌వ్థ‌ల్లో కూడా వేగ‌వంత‌మైన రిక‌వ‌రీ సంకేతాలు క‌నిపిస్తున్నాయి. ఎగుమ‌తుల‌కు భారీ ల‌క్ష్యాలు నిర్దేశించుకుని వాటిని సాధించే దిశ‌గా అడుగు వేసేందుకు ఇది చ‌క్క‌ని స‌మ‌యం అని నేను భావిస్తున్నాను. ఈ దిశ‌గా ప్ర‌తీ ఒక్క స్థాయిలోను అవ‌స‌ర‌మైన చ‌ర్య‌ల‌ను ప్ర‌భుత్వం చేప‌డుతోంది. ఇటీవ‌ల ప్ర‌భుత్వం ఎగుమ‌తుల‌కు సంబంధించి ప్ర‌ధాన నిర్ణ‌యం తీసుకుంది. ఈ నిర్ణ‌యం వ‌ల్ల మ‌న ఎగుమ‌తుల రంగానికి రూ.88 వేల కోట్ల విలువ గల బీమా క‌వ‌రేజి ల‌భిస్తుంది. అంతేకాదు, ఎగుమ‌తి ప్రోత్సాహ‌కాల హేతుబ‌ద్ధీక‌ర‌ణ‌కు, అవి డ‌బ్ల్యుటిఓ నిబంధ‌న‌ల‌కు అనుగుణంగా ఉండేందుకు చ‌ర్య‌లు తీసుకుంటున్నాం.
మిత్రులారా,
విభిన్న దేశాల్లో వ్యాపార కార్య‌క‌లాపాలు నిర్వ‌హిస్తున్న మ‌న ఎగుమ‌తిదారుల‌కు సుస్థిర‌త ప్ర‌భావం ఏమిటో బాగా తెలుసు. మా క‌ట్టుబాటుకు, విధానాల్లో నిల‌క‌డ ధోర‌ణికి పాత తేదీ నుంచి ప‌న్నుల విధింపు (రెట్రో ప‌న్ను) తొల‌గించే ప్ర‌య‌త్న‌మే నిద‌ర్శ‌నం. భార‌త‌దేశంలోని నిర్ణ‌యాత్మ‌క ప్ర‌భుత్వం కొత్త అవ‌కాశాల‌కు మార్గాలు తెర‌వ‌డ‌మే కాదు, హామీల‌ను కూడా నెర‌వేర్చుతుంద‌న్న సంకేతం ఎగుమ‌తిదారుల‌కు ఆ నిర్ణ‌యం ద్వారా ప్ర‌స‌రిస్తుంది.
మిత్రులారా,
ఎగుమ‌తి ల‌క్ష్యాల సాధ‌న‌, సంస్క‌ర‌ణ‌ల పురోగ‌తి విష‌యంలో రాష్ర్టాల పాత్ర ఎంతో పెద్ద‌ది. పెట్టుబ‌డులు, వ్యాపార స‌ర‌ళీక‌ర‌ణ‌, చివ‌రి గ‌మ్యం వ‌ర‌కు మౌలిక వ‌స‌తుల విస్త‌ర‌ణ అన్నింటిలోనూ రాష్ర్టాల పాత్ర ప్ర‌ధానం. ఎగుమ‌తులు, పెట్టుబ‌డుల‌పై నియంత్ర‌ణాప‌ర‌మైన భారాన్ని వీలైనంత‌గా త‌గ్గించేందుకు కేంద్ర‌ప్ర‌భుత్వం రాష్ర్టాల‌తో స‌న్నిహితంగా ప‌ని చేస్తోంది. రాష్ర్టాల్లో ఎగుమ‌తి కేంద్రాలు ఏర్పాటు చేసే విష‌యంలో ఆరోగ్య‌వంత‌మైన పోటీని ప్రోత్స‌హిస్తున్నాం. ప్ర‌తీ ఒక్క జిల్లా ఒక్కో ఉత్ప‌త్తి కేంద్రంగా మారేందుకు రాష్ర్టాలు ప్రోత్సాహం ఇవ్వాలి.
మిత్రులారా,
సంపూర్ణమైన‌, స‌వివ‌ర‌మైన కార్యాచ‌ర‌ణ ప్ర‌ణాళిక ద్వారా మాత్ర‌మే మ‌నం ఆశావ‌హ‌మైన ఎగుమ‌తుల ల‌క్ష్యాన్ని సాధించ‌గ‌లుగుతాం. మ‌నం ప్ర‌స్తుత‌ ఎగుమ‌తుల వేగం పెంచ‌డ‌మే కాదు, కొత్త ఉత్ప‌త్తుల‌కు స‌రికొత్త మార్కెట్ గ‌మ్యాలు సృష్టించేందుకు కూడా కృషి చేయాలి. ఈ విష‌యంలో మీ అంద‌రికీ కొన్ని స‌ల‌హాలు ఇవ్వాల‌ని నేను భావిస్తున్నాను. ఉదాహ‌ర‌ణ‌కి, మ‌నం ప్ర‌స్తుతం మూడు గ‌మ్యాల‌కు ఎగుమ‌తులు చేస్తుంటే భార‌తదేశం స్వాతంత్ర్యం పొంది 75 సంవ‌త్స‌రాలు పూర్త‌వుతున్న ఈ స‌మ‌యంలో మ‌రో ఐదు కొత్త గ‌మ్యాల‌ను మ‌నం జోడించ‌లేమా? అది మ‌నం సాధింగ‌ల‌మ‌ని నేను న‌మ్ముతున్నాను. అంతే కాదు, ఇప్ప‌టికే మ‌నం ఎగుమ‌తి చేస్తున్న వ‌స్తువుల‌కు మ‌రో 75 కొత్త వ‌స్తువులు జోడించ‌లేమా? గ‌త 7 సంవ‌త్స‌రాలుగా ఎంతో చురుగ్గా వ్య‌వ‌హ‌రిస్తున్న మ‌న భార‌త సంత‌తి ప్ర‌జ‌లు మ‌న ప్ర‌య‌త్నాల‌కు బ‌లాన్ని జోడిస్తున్నారు. దీన్ని దృష్టిలో ఉంచుకుని ఆయా రాష్ర్టాల్లో భార‌త సంత‌తి ప్ర‌జ‌ల గ్రూప్ లు ఏర్పాటు చేసి దేశ 75వ స్వాతంత్ర్య దినోత్స‌వ వేడుక‌ల సంద‌ర్భంగా వ‌ర్చువ‌ల్ స‌మావేశాలు ఏర్పాటు చేయ‌వ‌చ్చు. ఉదాహ‌ర‌ణ‌కి బిహార్ ప్ర‌భుత్వం త‌మ రాష్ట్ర ఎగుమ‌తుల‌కు సంబంధించి అలాంటి స‌మావేశం ఏర్పాటు చేస్తోంది. కేంద్ర‌ప్ర‌భుత్వం, రాష్ర్టాల‌కు చెందిన ఎగుమ‌తిదారులు, బిహార్ కు చెందిన భార‌తీయ సంత‌తి ప్ర‌జ‌లు క‌లిసిక‌ట్టుగా నిలిచి ఏ వ‌స్తువులు వారు నివ‌శిస్తున్న‌దేశాల‌కు ఎగుమ‌తి చేయ‌వ‌చ్చున‌నే అంశం చ‌ర్చించ‌వ‌చ్చు. భార‌తీయ సంత‌తి ప్ర‌జ‌లు కూడా ఈ ప్ర‌య‌త్నంతో భావోద్వేగ‌పూరితంగా అనుసంధాన‌మై ఉత్ప‌త్తుల మార్కెటింగ్‌, బ్రాండింగ్ లో స‌హాయ‌ప‌డ‌వ‌చ్చు. ఆ ర‌కంగా మ‌న ఉత్ప‌త్తులు ప‌లు గ‌మ్యాల‌కు చేర‌గ‌లుగుతాయి. అదే విధంగా రాష్ట్రప్ర‌భుత్వాలు ఐదు నుంచి ప‌ది వ‌స్తువుల‌ను ప్రాధాన్య‌క్ర‌మంలో పెట్టి 75 దేశాల‌కు ఎగుమ‌తి చేసేందుకు ప్ర‌య‌త్నించాలి. రాష్ర్టాలు ఇలాంటి ల‌క్ష్యాలు ఏర్పాటు చేసుకోవాలి. మ‌నం కొత్త విధానాలు అనుస‌రించ‌డం ద్వారా దేశ స్వాతంత్ర్య‌ 75వ వార్షికోత్స‌వ సంవ‌త్స‌రం సంద‌ర్భంగా కొత్త ఎగుమ‌తి గ‌మ్యాలు ఏర్పాటు చేసుకోవ‌చ్చు. ప్ర‌పంచానికి తెలియ‌ని ఎన్నో ఉత్పత్తులు మ‌న ద‌గ్గ‌ర ఉన్నాయి. ఉదాహ‌ర‌ణ‌కి భార‌త‌దేశం చౌక‌ధ‌ర‌లో ఎల్ఇడి బ‌ల్బులు త‌యారుచేస్తోంది. ప్ర‌పంచంలోని ప‌లు దేశాలు భూతాపం పెరిగిపోవ‌డంపై ఆందోళ‌న చెందుతు ఇంధ‌నం పొదుపు చేయాల‌ని భావిస్తున్న ఈ స‌మ‌యంలో త‌క్కువ ధ‌ర‌కు ఎల్ఇడి బ‌ల్బుల‌ను మ‌నం ఎగుమ‌తి చేయ‌వ‌చ్చు. అంతే కాదు, అది ఒక మాన‌వ‌తాపూర్వ‌క‌మైన చ‌ర్య అవుతుంది. భార‌త‌దేశం భారీ మార్కెట్ సాధించ‌గ‌లుగుతుంది. అలాంటివే ఎన్నో ఉత్ప‌త్తులు మ‌న ద‌గ్గ‌ర ఉన్నాయి. నేను ఒక్క ఉదాహ‌ర‌ణ ఇచ్చానంతే. ప్ర‌స్తుతం మ‌న ఎగుమ‌తుల్లో స‌గం నాలుగు ప్ర‌ధాన గ‌మ్యాల‌కు మాత్ర‌మే వెళ్తున్నాయి. అలాగే ఇంజ‌నీరింగ్ వ‌స్తువులు, ఆభ‌ర‌ణాలు, వ‌జ్రాలు, పెట్రోలియం ఉత్ప‌త్తులు, ర‌సాయ‌నాలు, ఫార్మాస్యూటిక‌ల్స్ మాత్ర‌మే మ‌న ఎగుమ‌తుల్లో 60 శాతం వాటా క‌లిగి ఉన్నాయి. ఇంత పెద్ద దేశం, ఇంత వైవిధ్యం గ‌ల దేశం, ఎన్నో ప్ర‌త్యేక ఉత్ప‌త్తులు క‌లిగి ఉన్న దేశం ప్ర‌పంచం మొత్తానికి ఎందుకు చేర‌లేక‌పోతోంద‌న్న విష‌యంలో మ‌నంద‌రం ఆత్మావ‌లోక‌నం చేసుకోవాలి. ఆ లోపాల‌ను మ‌నం తొల‌గించుకోవాలి. మ‌నందరం క‌లిసి కూచుని మార్గాలు అన్వేషించాలి. ప్ర‌స్తుత ప‌రిస్థితిని మార్చి కొత్త గ‌మ్యాల‌కు చేరేందుకు, ప్ర‌పంచానికి కొత్త ఉత్ప‌త్తులు అందించేందుకు కృషి చేయాలి. గ‌నులు, బొగ్గు, ర‌క్ష‌ణ‌, రైల్వే వంటి భిన్న రంగాల‌ను నియంత్ర‌ణ‌ల శృంఖ‌లాల వెలుప‌లికి తెచ్చి తెరిచి ఉంచిన నేప‌థ్యంలో మ‌న పారిశ్రామికులు, ఎగుమ‌తిదారుల‌కు ఎన్నో కొత్త అవ‌కాశాలు అందుబాటులో ఉన్నాయి. ఈ కొత్త రంగాల‌కు మ‌నం భ‌విష్య‌త్ వ్యూహాలు వ్యూహాలు ర‌చించ‌లేమా?
మిత్రులారా,
ఈ రోజు ఈ స‌మావేశంలో పాల్గొంటున్న రాయ‌బారులు, విదేశాంగ శాఖ‌లోని నా స‌హ‌చ‌రుల‌కు ఒక విజ్ఞ‌ప్తి చేయాల‌నుకుంటున్నాను. మీరు ఏ దేశంలో ఉండి భార‌త్ కు ప్రాతినిథ్యం వ‌హిస్తున్నా అక్క‌డి స్థానిక అవ‌స‌రాలు, కోర్కెలు ఏమిటో బాగా అర్ధం చేసుకుని ఉంటారు. అంతే కాదు భార‌త‌దేశంలోని ఏ ప్రాంతం ఆ డిమాండును తీర్చ‌గ‌ల‌దో కూడా మీకు బాగా తెలుసు. గ‌త ఏడేళ్లుగా మేం ఒక కొత్త ప్ర‌యోగం చేశాం. విదేశీ కార్యాల‌యాల్లో ప‌ని చేస్తున్న వారిని సొంత రాష్ర్టాల‌కు పంపి ఆయా రాష్ట్ర ప్ర‌భుత్వాల‌తో రెండు, మూడు రోజుల పాటు చ‌ర్చ‌లు జ‌రిపే అవ‌కాశం క‌ల్పిస్తున్నాం.దీని వ‌ల్ల ఆ దేశానికి అవ‌స‌రం అయిన వ‌స్తువులు ఎగుమ‌తి చేసే విష‌యం ఆ రాష్ట్రం అన్వేషించ‌గ‌లుగుతుంది. ఇదే ప్ర‌యోగం కొన‌సాగుతోంది. మ‌న ఎగుమ‌తిదారులు, వ్యాపార‌వేత్త‌లు, పారిశ్రామిక‌వేత్త‌ల‌కు మీరంద‌రూ బ‌ల‌మైన వార‌ధి. వివిధ దేశాల్లోని భార‌తీయ గృహాలు భార‌త త‌యారీ రంగం శ‌క్తికి ప్ర‌తినిధిగా మారాల‌ని కూడా నేను మిమ్మ‌ల్ని అభ్య‌ర్థిస్తున్నాను. మీరు స‌మ‌యం వ‌చ్చిన‌ప్పుడ‌ల్లా ఇలా దేశంలోని ప్ర‌జ‌ల‌ను అప్ర‌మ‌త్తం చేస్తూ మార్గ‌ద‌ర్శ‌కం చేసిన‌ట్ట‌యితే దేశ ఎగుమ‌తులు పెర‌గ‌డానికి అది దోహ‌ద‌ప‌డుతుంది. మ‌న రాయ‌బార కార్యాల‌యాలు, ఎగుమ‌తిదారుల‌తో నిరంత‌రం కాంటాక్టులో ఉండేందుకు ఒక వ్య‌వ‌స్థ‌ను అభివృద్ధి చేయాల‌ని వాణిజ్య మంత్రిత్వ శాఖ‌కు నేను సూచిస్తున్నాను.ఈ వ‌ర్చువ‌ల్ విధానం ద్వారా మ‌నం ఎన్నో ప‌నులు తేలిగ్గా చేయ‌గ‌ల‌మ‌ని నేను విశ్వ‌సిస్తున్నాను. దూర ప్రాంతాల‌కు ప్ర‌యాణించి స‌మావేశాలు నిర్వ‌హించ‌డం గ‌తంలో ప‌రిపాటి. కాని క‌రోనా త‌ర్వాత ప్ర‌పంచం అంత‌టా వ‌ర్చువ‌ల్ వ్య‌వ‌స్థ‌కు ఆమోదం ఏర్ప‌డింది. భాగ‌స్వాములు, పార్టీలంద‌రితోనూ అనుసంధానం కావ‌డంవ‌ల్ల‌ మ‌రింత నిర్ణ‌యాత్మ‌కంగా వ్య‌వ‌హ‌రించేందుకు ఈ వ‌ర్చువ‌ల్ విధానం ఎంతో ఉప‌యోగ‌కారిగా ఉంటుంద‌ని భావిస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
ఎగుమ‌తుల నుంచి మ‌న ఆర్థిక వ్య‌వ‌స్థ గ‌రిష్ఠ లాభం పొందేందుకు దేశం లోప‌ల మ‌నం నిరంత‌రాయ‌మైన‌, అత్యున్న‌త నాణ్య‌త‌తో కూడిన స‌ర‌ఫ‌రాల వ్య‌వ‌స్థ‌ను నిర్మించాలి. ఇందుకోసం మ‌నం కొత్త బంధాలు, కొత్త భాగ‌స్వామ్యాలు ఏర్పాటు చేసుకోవాలి. మ‌న ఎంఎస్ఎంఇలు, రైతులు, మ‌త్స్య‌కారుల‌తో భాగ‌స్వామ్యాలు ఏర్పాటు చేసుకోవాల‌ని, స్టార్ట‌ప్ ల‌ను ప్రోత్స‌హించాల‌ని ఎగుమ‌తిదారుల‌ను నేను కోరుతున్నాను. ప్ర‌పంచ‌ స్టార్ట‌ప్ ల విభాగానికి మ‌న యువ‌త‌రం ఎంతో వాటా అందించ‌గ‌లుగుతుంది. చాలా మంది ఎగుమ‌తిదారులు ఇందులో చెప్పుకోద‌గ్గ పురోగ‌తి సాధించ‌లేదు. వీలుని బ‌ట్టి మ‌న వాణిజ్య మంత్రిత్వ శాఖ ఈ విష‌యంలో చొర‌వ ప్ర‌ద‌ర్శించాలి. మ‌నం స్టార్ట‌ప్ లు, ఎగుమ‌తిదారులు, ఇన్వెస్ట‌ర్ల‌తో ఉమ్మ‌డి వ‌ర్క్ షాప్ నిర్వ‌హించాలి. అప్పుడే ఒక‌రి బ‌లాలు ఒక‌రు తెలుసుకోగ‌లుగుతారు. మ‌నం ఈ విష‌యంలో ఎంతో చేయ‌వ‌చ్చు. మ‌నం మ‌ద్ద‌తు ఇవ్వ‌వ‌చ్చు. నాణ్య‌త‌, స‌మ‌ర్థ‌త గురించి మాట్లాడితే ఔష‌ధాలు, వ్యాక్సిన్ల విష‌యంలో మ‌న శ‌క్తి ఏమిటో ప్ర‌పంచానికి నిరూపించి చూపించాం. టెక్నాల‌జీని పూర్తిగా వినియోగించ‌డం ద్వారా మ‌నం నాణ్య‌త ఎంత‌గా పెంచుకోవ‌చ్చునో మ‌న‌ తేనె నిరూపించింది. చిన్న అంశాలు కూడా మ‌న‌ని శ‌క్తివంతంగా నిలుపుతాయ‌నేందుకు నేను చిన్న చిన్న ఉదాహ‌ర‌ణ‌లే చెబుతున్నాను. అంత‌ర్జాతీయ మార్కెట్ సాధించ‌డానికి మ‌నం తేనె నాణ్య‌త‌ను ఎంతో పెంచాల్సివ‌చ్చింది. తేనె నాణ్య‌త ప‌రీక్షించేందుకు మ‌నం కొత్త టెక్నాల‌జీ ఆధారిత విధానం ప్ర‌వేశ‌పెట్టాం. ఫ‌లితంగా గ‌త ఏడాది మ‌నం 9.7 కోట్ల డాల‌ర్ల విలువ గ‌ల తేనె ఎగుమ‌తి చేయ‌గ‌లిగాం. మ‌రి ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్‌, ప‌ళ్లు, మ‌త్స్య రంగాల్లో మ‌నం అలాంటి కొత్త ఆవిష్క‌ర‌ణ‌లు చేయ‌లేమా? ప్ర‌పంచంలో ఈ రోజు సంపూర్ణ ఆరోగ్య సంర‌క్ష‌ణ‌కు అనుకూల వాతావ‌ర‌ణం ఉంది. మౌలిక‌ పునాదుల స్థాయికి తిరిగి వెళ్ల‌గ‌లిగే వాతావ‌ర‌ణం ఇప్పుడు ఉంది. భార‌త యోగ శ‌క్తిని ఇప్పుడు ప్ర‌పంచం గుర్తించ‌గ‌లిగింది. భార‌త ఆర్గానిక్ ఉత్ప‌త్తుల‌కు ప్ర‌పంచంలో పెద్ద మార్కెట్ ఉంది. మ‌నం ఆర్గానిక్ ఉత్ప‌త్తుల‌ను ప్రోత్స‌హించ‌డం ఎలా?
మిత్రులారా,
బ్రాండ్ ఇండియా కోసం కొత్త ల‌క్ష్యాల‌తో కొత్త ప్ర‌యాణం ప్రారంభించే స‌మ‌యం ఇది. నాణ్య‌త‌, విశ్వ‌స‌నీయ‌త‌తో కొత్త గుర్తింపు సాధించేందుకు ఇది మంచి స‌మ‌యం. భార‌త‌దేశానికి చెందిన విలువ ఆధారిత ఉత్ప‌త్తులు ప్ర‌పంచం అంత‌టా విస్త‌రింప‌చేసేందుకు మ‌రింత విలువ చేకూర్చ‌డం కోసం మ‌నంద‌రం నిరంత‌రం శ్ర‌మించాలి. మ‌న ఉత్ప‌త్తుల‌కు స‌హ‌జ‌సిద్ధ‌మైన డిమాండు క‌ల్పించేందుకు నిరంత‌రాయంగా విలువ జోడించ‌డం త‌ప్ప‌నిస‌రి. మ‌నం దీని కోసం ప్ర‌య‌త్నించాలి. ప్ర‌భుత్వం అన్ని ర‌కాల స‌హాయం అందిస్తుంద‌ని నేను ఎగుమ‌తిదారుల‌కు, పారిశ్రామిక‌వేత్త‌ల‌కు హామీ ఇస్తున్నాను. సుసంప‌న్న భార‌త్ ను నిర్మించ‌డం ల‌క్ష్యంగా మ‌నంద‌రం ఆత్మ‌నిర్భ‌ర్ భార‌త్ సంక‌ల్పం చేసుకోవాలి. మీ అంద‌రికీ నా శుభాకాంక్ష‌లు తెలియ‌చేస్తున్నాను. భార‌త‌దేశంలోను, ప్ర‌పంచ‌వ్యాప్తంగా రాయ‌బార కార్యాల‌యాల్లోను మ‌నం ఆగ‌స్టు 15 వేడుక‌లు ఘ‌నంగా నిర్వ‌హించుకోబోతున్నాం. దేశ స్వాతంత్ర్య అమృత్ మ‌హోత్స‌వ్ లాంఛ‌నంగా ప్రారంభం అవుతుంది. అది మ‌నంద‌రికీ స్ఫూర్తిదాయకం కావాల‌ని నేను ఆకాంక్షిస్తున్నాను. ప్ర‌పంచానికి చేరువ‌య్యేందుకు, మ‌న ప్ర‌భావాన్ని వారిపై వ‌దిలేందుకు 75వ స్వాతంత్ర్య వార్షికోత్స‌వాలు అతి పెద్ద స్ఫూర్తి. 2047లో స్వాతంత్ర్య శ‌త‌జ‌యంతి వేడుక‌లు నిర్వ‌హించుకునేందుకు గ‌ల ఈ 25 సంవ‌త్స‌రాల వ్య‌వ‌ధి ఎంతో విలువైన‌ది. ఏ ఒక్క క్ష‌ణం వృధా చేయ‌కుండా మ‌నం ఇందుకు ఒక ప్ర‌ణాళిక సిద్ధం చేసుకుని ముంద‌డుగు వేయాలి. మ‌నం ఈ రోజు ఈ స‌మావేశంలోనే ఆ ఆకాంక్ష‌తో అదే సంక‌ల్పాన్ని మించి కృషి చేయాలి. ఆ న‌మ్మ‌కంతోనే మీ అంద‌రికీ శుభాకాంక్ష‌లు తెలియ‌చేస్తున్నాను. ధ‌న్య‌వాదాలు.
గ‌మ‌నిక : ఇది ప్ర‌ధానమంత్రి హిందీ ప్ర‌సంగానికి త‌ర్జుమా మాత్ర‌మే.