ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪਹਿਲਵਾਨ ਰਵੀ ਕੁਮਾਰ ਦਹੀਆ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਮਾਣ ਦਿਵਾਇਆ ਹੈ , ਟੋਕੀਓ ਓਲੰਪਿਕ ਵਿੱਚ ਪੁਰਸ਼ਾਂ ਦੀ ਫ੍ਰੀਸਟਾਈਲ 57 ਕਿੱਲੋਗ੍ਰਾਮ ਵਰਗ ਵਿੱਚ ਰਜਤ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤਿਆ
05 AUG 2021 5:55PM by PIB Chandigarh
ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ :
· ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮਨਾਥ ਕੋਵਿੰਦ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਰਵੀ ਕੁਮਾਰ ਦਹੀਆ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ।
· ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਰਵੀ ਕੁਮਾਰ ਦਹੀਆ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ , ਤੁਹਾਡਾ ਜੋਸ਼ੀਲਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਲਈ ਬੇਹੱਦ ਮਾਣ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ ।
ਪਹਿਲਵਾਨ ਰਵੀ ਕੁਮਾਰ ਦਹੀਆ ਨੇ 57 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਵਰਗ ਵਿੱਚ ਪੁਰਸ਼ਾਂ ਦੀ ਫ੍ਰੀਸਟਾਈਲ ਕੁਸ਼ਤੀ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਰੂਸ ਦੇ ਦੋ ਵਾਰ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵ ਚੈਂਪੀਅਨ ਜਾਵੁਰ ਯੁਗੁਏਵ ਤੋਂ 4 - 7 ਤੋਂ ਹਾਰਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਟੋਕੀਓ ਓਲੰਪਿਕ ਵਿੱਚ ਰਜਤ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ 23 ਸਾਲ ਦਾ ਖਿਡਾਰੀ ਓਲੰਪਿਕ ਵਿੱਚ ਕੁਸ਼ਤੀ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਵਾਨ ਸੁਸ਼ੀਲ ਕੁਮਾਰ ਦੇ ਬਾਅਦ ਰਜਤ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤਣ ਵਾਲੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦੂਜੇ ਪੁਰਸ਼ ਪਹਿਲਵਾਨ ਬਣ ਗਏ ਹਨ । ਇਹ ਟੋਕੀਓ ਓਲੰਪਿਕ ਵਿੱਚ ਮੀਰਾਬਾਈ ਚਾਨੂ , ਪੀ ਵੀ ਸਿੰਧੂ , ਲਵਲੀਨਾ ਬੋਰਗੋਹੇਨ ਅਤੇ ਪੁਰਸ਼ ਹਾਕੀ ਟੀਮ ਦੁਆਰਾ ਜਿੱਤੇ ਗਏ ਪਦਕਾਂ ਦੇ ਬਾਅਦ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪੰਜਵਾਂ ਮੈਡਲ ਹੈ । ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮਨਾਥ ਕੋਵਿੰਦ , ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ , ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਰਜਤ ਮੈਡਲ ਜੇਤੂ ਪਹਿਲਵਾਨ ਰਵੀ ਕੁਮਾਰ ਦਹੀਆ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ।
https://twitter.com/rashtrapatibhvn/status/1423242048228921344
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮਨਾਥ ਕੋਵਿੰਦ ਨੇ ਟੋਕੀਓ ਓਲੰਪਿਕ ਵਿੱਚ ਰਜਤ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤਣ ‘ਤੇ ਪਹਿਲਵਾਨ ਰਵੀ ਕੁਮਾਰ ਦਹੀਆ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ । ਸ਼੍ਰੀ ਕੋਵਿੰਦ ਨੇ ਟਵੀਟ ਕੀਤਾ , “ਟੋਕੀਓ 2020 ਵਿੱਚ ਕੁਸ਼ਤੀ ਦਾ ਰਜਤ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤਣ ਲਈ ਰਵੀ ਦਹੀਆ ‘ਤੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਮਾਣ ਹੈ । ਤੁਸੀਂ ਕਾਫੀ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਹਾਲਾਤ ਨਾਲ ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਾਪਸੀ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਜਿੱਤ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ । ਇੱਕ ਅਸਲੀ ਚੈਂਪੀਅਨ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ , ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੀ ਅੰਦਰੂਨੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਵੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ । ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਜਿੱਤ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਮਾਣ ਦਿਵਾਉਣ ‘ਤੇ ਵਧਾਈ । ”
https://twitter.com/narendramodi/status/1423241462980911110
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਪਹਿਲਵਾਨ ਰਵੀ ਕੁਮਾਰ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਟਵੀਟ ਕੀਤਾ, “ਰਵੀ ਕੁਮਾਰ ਦਹੀਆ ਅਸਧਾਰਨ ਪਹਿਲਵਾਨ ਹਨ ! ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੰਘਰਸ਼ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਅਤੇ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹਤਾ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਹੈ । ਟੋਕੀਓ 2020 ਵਿੱਚ ਰਜਤ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤਣ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ । ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਉਪਲੱਬਧੀਆਂ ‘ਤੇ ਮਾਣ ਹੈ। ”
https://twitter.com/ianuragthakur/status/1423247274503639044
ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਪਹਿਲਵਾਨ ਰਵੀ ਕੁਮਾਰ ਦਹੀਆ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਟਵੀਟ ਕੀਤਾ , “ਭਾਰਤ ਦੀ ਜਿੱਤ ਹੋਈ ! ਰਵੀ ਤੁਸੀਂ ਕਰ ਵਿਖਾਇਆ ! ਤੁਹਾਡੇ ਜੋਸ਼ੀਲੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਨੂੰ ਮਾਣ ਹੈ ! ”
ਰਵੀ ਕੁਮਾਰ ਦਹੀਆ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਸੋਨੀਪਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਨਹਿਰੀ ਪਿੰਡ ਦੇ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਹਨ । ਉਹ ਇੱਕ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਪਰਿਵਾਰ ਤੋਂ ਆਉਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਿਤਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਝੋਨੇ ਦੇ ਖੇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਸਨ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 10 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਤੋਂ ਕੁਸ਼ਤੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਸੀ । 2017 ਵਿੱਚ ਸੀਨੀਅਰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਗੋਡੇ ‘ਤੇ ਚੋਟ ਲੱਗ ਗਈ ਸੀ । ਇਸ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੋਈ ਪ੍ਰਾਯੋਜਕ ਨਹੀਂ ਮਿਲਿਆ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਚੋਟ ਤੋਂ ਉੱਭਰਣ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸ਼ੁਭਚਿੰਤਕਾਂ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਰਹਿਣਾ ਪਿਆ ।
ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਵੇਰਵਾ :
ਜਨਮ ਤਾਰੀਖ : 12 ਦਸੰਬਰ 1997
ਘਰ ਸਥਾਨ : ਨਹਰੀ , ਸੋਨੀਪਤ , ਹਰਿਆਣਾ
ਖੇਡ : ਕੁਸ਼ਤੀ
ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਕੈਂਪ : ਸਾਈ ਐੱਨਆਰਸੀ ਸੋਨੀਪਤ / ਛਤਰਸਾਲ ਸਟੇਡਿਅਮ
ਨਿਜੀ ਕੋਚ : ਕਮਾਲ ਮਲੀਕੋਵ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੋਚ : ਜਗਮੰਦਰ ਸਿੰਘ
ਉਪਲਬਧੀਆਂ :
● ਵਿਸ਼ਵ ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪ – ਕਾਂਸੀ ਮੈਡਲ
● ਏਸ਼ੀਅਨ ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪ - ਦੋ ਗੋਲਡਨ ਮੈਡਲ
● ਅੰਡਰ-23 ਵਿਸ਼ਵ ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪ - ਰਜਤ ਮੈਡਲ
● ਵਿਸ਼ਵ ਜੂਨੀਅਰ ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪ – ਰਜਤ ਮੈਡਲ
● ਏਸ਼ੀਅਨ ਜੂਨੀਅਰ ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪ – ਗੋਲਡ ਮੈਡਲ
ਸਰਕਾਰ ਤੋਂ ਮਿਲੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮਦਦ :
● ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੈਂਪਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਸਪੋਰਟ ਸਟਾਫ
● ਏਸੀਟੀਸੀ ( ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਮੁਕਾਬਲਾ ਦਾ ਸਲਾਨਾ ਕੈਲੇਂਡਰ) ਰਾਹੀਂ 2018 ਅਤੇ 2021 ਦੇ ਵਿੱਚ ਏਸ਼ੀਆਈ ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪ , ਸੀਨੀਅਰ ਵਰਲਡ ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪ , ਮਾਟੇਓ ਪੇਲੀਕੋਨ ਰੈਂਕਿੰਗ ਟੂਰਨਾਮੈਂਟ , ਯਾਸਰ ਡੋਗੂ ਅਤੇ ਵਰਡ ਕਪ ਵਿੱਚ ਭਾਗੀਦਾਰੀ
● ਓਲੰਪਿਕ 2020 ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਲਈ ਰੂਸ ਵਿੱਚ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਸਪੋਰਟ ਸਟਾਫ ਦੇ ਨਾਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਕੈਂਪ
● ਪੋਲੈਂਡ ਓਪਨ 2020 ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲੈਣ ਲਈ ਵੀਜਾ
ਵਿੱਤੀ ਪੋਸ਼ਣ:
ਟਾਪਸ
ਏਸੀਟੀਸੀ
कुल
15,17,188 ਰੁਪਏ
47,47,249 ਰੁਪਏ
62,91,437 रुपये
ਕੋਚ ( ਟ੍ਰੇਨਰਾਂ ) ਦਾ ਵੇਰਵਾ :
ਗ੍ਰਾਸਰੂਟ ਲੇਵਲ : ਹੰਸਰਾਜ
ਡਿਵਲਪਮੈਂਟ ਲੇਵਲ : ਲਲਿਤ/ਮਹਾਬਲੀ ਸਤਪਾਲ
ਏਲੀਟ ਲੇਵਲ : ਮਹਾਬਲੀ ਸਤਪਾਲ/ਜਗਮੰਦਰ ਸਿੰਘ /ਕਮਾਲ ਮਲੀਕੋਵ

Ministry of Youth Affairs and Sports
Wrestler Ravi Kumar Dahiya makes India proud, bags a Silver Medal in men's freestyle 57 kg category in Tokyo Olympics
05 AUG 2021 5:55PM by PIB Delhi
Key Highlights:
• President Shri Ram Nath Kovind and Prime Minister Shri Narendra Modi congratulate Ravi Kumar Dahiya for his performance
• Congratulating Ravi Kumar Dahiya, Sports Minister Anurag Singh Thakur says, your spirited performance is a matter of immense pride for every Indian
Wrestler Ravi Kumar Dahiya won silver medal in Tokyo Olympics today after losing to Russian two-time World Champion Zaur Uguev 4-7 in the men's freestyle 57kg final. The 23-year-old became the second male wrestler to win a silver for India in wrestling at the Olympics, after wrestler Sushil Kumar. This is India's fifth medal in Tokyo after medals from Mirabai Chanu, P.V. Sindhu, Lovlina Borgohain and men's hockey team. President Shri Ram Nath Kovind, Prime Minister Shri Narendra Modi, Sports Minister Shri Anurag Thakur and people all across the country congratulated Silver medalist wrestler Ravi Kumar Dahiya.
President Ram Nath Kovind congratulated Wrestler Ravi Kumar Dahiya for winning Silver medal in Tokyo Olympics. Shri Kovind tweeted, “India is proud of Ravi Dahiya for winning the wrestling Silver at Tokyo 2020. You came back into bouts from very difficult situations and won them. Like a true champion, you demonstrated your inner strength too. Congratulations for the exemplary wins & bringing glory to India.”
Prime Minister Shri Narendra Modi congratulated wrestler Ravi Kumar and tweeted, " Ravi Kumar Dahiya is a remarkable wrestler! His fighting spirit and tenacity are outstanding. Congratulations to him for winning the Silver Medal at Tokyo 2020. India takes great pride in his accomplishments."
Sports Minister Shri Anurag Thakur congratulated wrestler Ravi Kumar Dahiya and tweeted, “INDIA Wins! You did it Ravi! Congratulations! Your spirited performance is a matter of immense pride for every Indian! What an incredible journey! What an amazing day for Indian sports!”
Ravi Kumar Dahiya hails from the Nahri village in Sonipat district of Haryana. He comes from an agrarian family background and his father used to work in the paddy fields at his village. He started Wrestling at the age of 10. He suffered a knee injury during the Senior National in 2017. Due to this, he had no sponsors and had to depend on his well-wishers to recuperate from his injury.
Personal Details:
Date of Birth: December 12, 1997
Home location: Nihari, Sonipat, Haryana
Sport: Wrestling
Training Base: SAI NRC Sonipat/ Chattrasaal Stadium
Personal Coach: Kamal Malikov
National Coach: Jagmander Singh
Achievements:
• World Championship - Bronze
• Asian Championship - 2 Gold
• U-23 World Championship - 1 Silver medal
• World Junior Championship - Silver
• Asian Junior Championship - Gold
Key Govt. Interventions
• Inclusion of personal Support staff in National Camps
• Participation in Asian Championships, Sr World Championship, Matteo Pellicone Ranking tournament, Yasar Dogu and Word Cup between 2018 and 2021 through ACTC
• Training camp in Russia along with personal Support staff for preparation of Olympics 2020
• Visa support for participation in Poland Open 2020
Funding
TOPS
ACTC
TOTAL
Rs. 15,17,188
Rs. 47,47,249
Rs. 62,91,437
Details of coaches: q
Grassroot Level: Hansraj
Development Level: Lalit/ Mahabali Satpal
Elite Level: Mahabali Satpal/Jagmander Singh/ Kamal Malikov