Ministry of Youth Affairs and Sports
Wrestler Ravi Kumar Dahiya makes India proud, bags a Silver Medal in men's freestyle 57 kg category in Tokyo Olympics
05 AUG 2021 5:55PM by PIB Delhi
Key Highlights:
• President Shri Ram Nath Kovind and Prime Minister Shri Narendra Modi congratulate Ravi Kumar Dahiya for his performance
• Congratulating Ravi Kumar Dahiya, Sports Minister Anurag Singh Thakur says, your spirited performance is a matter of immense pride for every Indian
Wrestler Ravi Kumar Dahiya won silver medal in Tokyo Olympics today after losing to Russian two-time World Champion Zaur Uguev 4-7 in the men's freestyle 57kg final. The 23-year-old became the second male wrestler to win a silver for India in wrestling at the Olympics, after wrestler Sushil Kumar. This is India's fifth medal in Tokyo after medals from Mirabai Chanu, P.V. Sindhu, Lovlina Borgohain and men's hockey team. President Shri Ram Nath Kovind, Prime Minister Shri Narendra Modi, Sports Minister Shri Anurag Thakur and people all across the country congratulated Silver medalist wrestler Ravi Kumar Dahiya.
President Ram Nath Kovind congratulated Wrestler Ravi Kumar Dahiya for winning Silver medal in Tokyo Olympics. Shri Kovind tweeted, “India is proud of Ravi Dahiya for winning the wrestling Silver at Tokyo 2020. You came back into bouts from very difficult situations and won them. Like a true champion, you demonstrated your inner strength too. Congratulations for the exemplary wins & bringing glory to India.”
Prime Minister Shri Narendra Modi congratulated wrestler Ravi Kumar and tweeted, " Ravi Kumar Dahiya is a remarkable wrestler! His fighting spirit and tenacity are outstanding. Congratulations to him for winning the Silver Medal at Tokyo 2020. India takes great pride in his accomplishments."
Sports Minister Shri Anurag Thakur congratulated wrestler Ravi Kumar Dahiya and tweeted, “INDIA Wins! You did it Ravi! Congratulations! Your spirited performance is a matter of immense pride for every Indian! What an incredible journey! What an amazing day for Indian sports!”
Ravi Kumar Dahiya hails from the Nahri village in Sonipat district of Haryana. He comes from an agrarian family background and his father used to work in the paddy fields at his village. He started Wrestling at the age of 10. He suffered a knee injury during the Senior National in 2017. Due to this, he had no sponsors and had to depend on his well-wishers to recuperate from his injury.
Personal Details:
Date of Birth: December 12, 1997
Home location: Nihari, Sonipat, Haryana
Sport: Wrestling
Training Base: SAI NRC Sonipat/ Chattrasaal Stadium
Personal Coach: Kamal Malikov
National Coach: Jagmander Singh
Achievements:
• World Championship - Bronze
• Asian Championship - 2 Gold
• U-23 World Championship - 1 Silver medal
• World Junior Championship - Silver
• Asian Junior Championship - Gold
Key Govt. Interventions
• Inclusion of personal Support staff in National Camps
• Participation in Asian Championships, Sr World Championship, Matteo Pellicone Ranking tournament, Yasar Dogu and Word Cup between 2018 and 2021 through ACTC
• Training camp in Russia along with personal Support staff for preparation of Olympics 2020
• Visa support for participation in Poland Open 2020
Funding
TOPS
ACTC
TOTAL
Rs. 15,17,188
Rs. 47,47,249
Rs. 62,91,437
Details of coaches: q
Grassroot Level: Hansraj
Development Level: Lalit/ Mahabali Satpal
Elite Level: Mahabali Satpal/Jagmander Singh/ Kamal Malikov

ಯುವಜನ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಟೊಕಿಯೋ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ 57 ಕೆ.ಜಿ. ಪ್ರೀಸ್ಟೈಲ್ ಪುರುಷರ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ಬೆಳ್ಳಿ ಪದಕ, ಭಾರತಕ್ಕೆ ಹೆಮ್ಮೆ ತಂದ ಕುಸ್ತಿಪಟು ರವಿ ಕುಮಾರ್ ದಹಿಯಾ
05 AUG 2021 5:55PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶಗಳು:
• ರವಿ ಕುಮಾರ್ ದಹಿಯಾ ಅವರ ಸಾಧನೆಗೆ ಅಭಿನಂದನೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀ ರಾಮ್ ನಾಥ್ ಕೋವಿಂದ್ ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ
• ರವಿ ಕುಮಾರ್ ದಹಿಯಾ ಅವರಿಗೆ ಅಭಿನಂದನೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದ ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವ ಅನುರಾಗ್ ಸಿಂಗ್ ಠಾಕೂರ್: ನಿಮ್ಮ ಉತ್ಸಾಹಪೂರ್ಣ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಾರತೀಯನಿಗೆ ಅಪಾರ ಹೆಮ್ಮೆಯ ವಿಷಯ
ಟೊಕಿಯೋ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ನ 57 ಕೆ.ಜಿ. ಪ್ರೀಸ್ಟೈಲ್ ಪುರುಷರ ವಿಭಾಗದ ಪೈನಲ್ ನಲ್ಲಿ ಎರಡು ಬಾರಿ ವಿಶ್ವ ಚಾಂಪಿಯನ್ ಆಗಿರುವ ರಷ್ಯಾದ ಚಾಂಪಿಯನ್ ಝೌರ್ ಉಗೇವ್ ವಿರುದ್ಧ 4-7 ರ ಅಂತರದಲ್ಲಿ ಪರಾಭಗೊಂಡ ಭಾರತದ ಕುಸ್ತಿ ಪಟು ರವಿ ಕುಮಾರ್ ದಹಿಯಾ ಅವರು ಬೆಳ್ಳಿ ಪದಕ ಗಳಿಸಿದ್ದಾರೆ. 23 ವರ್ಷದ ಪುರುಷ ಕುಸ್ತಿಪಟು ಪದಕ ಗಳಿಸಿದ್ದು, ಭಾರತಕ್ಕೆ ಎರಡನೇ ಬಾರಿಗೆ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ಬೆಳ್ಳಿಪದಕ ಲಭಿಸಿದೆ. ಇದಕ್ಕೂ ಮುನ್ನ ಸುಶೀಲ್ ಕುಮಾರ್ ಪದಕ ಗಳಿಸಿದ್ದರು. ಇದು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಐದನೇ ಪದಕವಾಗಿದ್ದು, ಇದಕ್ಕೂ ಮುನ್ನ ಮೀರಾಭಾಯಿ ಚಾನು, ಪಿ.ವಿ. ಸಿಂಧು, ಲವ್ಲಿನ ಬೊರ್ಗೊಹೈನ್ ಮತ್ತು ಪುರುಷರ ಹಾಕಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಪದಕ ಲಭಿಸಿದೆ.
ಬೆಳ‍್ಳಿ ಪದಕ ಗೆದ್ದಿರುವ ಕುಸ್ತಿಪಟು ರವಿ ಕುಮಾರ್ ದಹಿಯಾ ಅವರನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀ ರಾಮನಾಥ್ ಕೋವಿಂದ್, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ, ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಠಾಕೂರ್ ಮತ್ತು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಎಲ್ಲಾ ವಲಯದ ಜನತೆ ಅಭಿನಂದನೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ಟೊಕಿಯೋ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ಬೆಳ್ಳಿ ಪದಕ ಗೆದ್ದ ರವಿ ಕುಮಾರ್ ದಹಿಯಾ ಅವರನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀ ರಾಮ್ ನಾಥ್ ಕೋವಿಂದ್ ಅಭಿನಂದನೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ಶ್ರೀ ರಾಮ್ ನಾಥ್ ಕೋವಿಂದ್ ಅವರು ತಮ್ಮ ಟ್ವೀಟ್ ನಲ್ಲಿ ಟೊಕಿಯೋ 2020 ರಲ್ಲಿ ಕುಸ್ತಿಪಟು ರವಿ ಕುಮಾರ್ ದಹಿಯಾ ಅವರು ಬೆಳ್ಳಿ ಪದಕ ಗೆದ್ದಿರುವುದರಿಂದ ಇಡೀ ದೇಶದ ಜನತೆ ಹೆಮ್ಮೆಪಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ನೀವು ಕಷ್ಟಕರ ಸನ್ನಿವೇಶದಿಂದ ವಾಪಸ್ ಬಂದಿದ್ದೀರಿ ಮತ್ತು ಗೆಲುವು ಸಾಧಿಸಿದ್ದೀರಿ. ನಿಜವಾದ ಚಾಂಪಿಯನ್ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮ ಆಂತರಿಕ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಸಹ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದ್ದೀರಿ. ನಿಮ್ಮ ಅನುಕರಣೀಯ ಗೆಲುವು ಮತ್ತು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಕೀರ್ತಿ ತಂದಿರುವುದಕ್ಕೆ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು” ಎಂದು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ‍್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಕುಸ್ತಿಪಟು ರವಿ ಕುಮಾರ್ ಅವರನ್ನು ಟ್ವೀಟ್ ಮೂಲಕ ಅಭಿನಂದಿಸಿದ್ದಾರೆ. “ ರವಿ ಕುಮಾರ್ ದಹಿಯಾ ಅವರು ಗಮನಾರ್ಹ ಕುಸ್ತಿಪಟು. ಅವರ ಹೋರಾಟದ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಮತ್ತು ದೃಢತೆ ಅತ್ಯುತ್ತಮವಾಗಿದೆ. ಟೊಕಿಯೋ 2020 ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ಬೆಳ್ಳಿ ಪದಕ ಗೆದ್ದ ನಿಮಗೆ ಅಭಿನಂದನೆ. ಇವರ ಸಾಧನೆಗೆ ಭಾರತ ಹೆಮ್ಮೆಪಡುತ್ತದೆ” ಎಂದು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ.
ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಠಾಕೂರ್, ಕುಸ್ತಿಪಟು ರವಿ ಕುಮಾರ್ ದಹಿಯಾ ಅವರಿಗೆ ಅಭಿನಂದನೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಟ್ವೀಟ್ ಮಾಡಿರುವ ಅವರು “ ಭಾರತ ಗೆದ್ದಿದೆ! ನೀವು ಇದನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದ್ದೀರಿ ರವಿ. ಅಭಿನಂದನೆಗಳು, ನಿಮ್ಮ ಉತ್ಸಾಹಪೂರ್ಣ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಾರತೀಯನಿಗೂ ಅಪಾರ ಹೆಮ್ಮೆಯ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ! ಇದು ನಿಮ್ಮ ಸ್ಫೂರ್ತಿದಾಯಕ ಸಾಧನೆಯ ಅದ್ಭುತ ಪಯಣ! ಭಾರತೀಯ ಕ್ರೀಡೆಗಳಿಗೆ ಎಂತಹ ಅದ್ಭುತ ದಿನ! ಭಾರತೀಯ ಕ್ರೀಡೆಗೆ ಎಂತಹ ಅದ್ಭುತ ದಿನ!” ಎಂದು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ.
ರವಿ ಕುಮಾರ್ ದಹಿಯಾ ಹರ್ಯಾಣದ ಸೋನಿಪತ್ ನ ನರ್ಹಿ ಗ್ರಾಮದಿಂದ ಬಂದವರು. ಇವರು ಕೃಷಿಕ ಕುಟುಂಬದವರು ಮತ್ತು ಅವರ ತಂದೆ ತಮ್ಮ ಹಳ್ಳಗಳ ಗದ್ದೆಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದರು. 10 ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಇವರು ಕುಸ್ತಿ ಅಭ್ಯಾಸ ಆರಂಭಿಸಿದರು. 2017 ರಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಿರಿಯರ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮೊಣಕಾಲು ಗಾಯಕ್ಕೆ ಒಳಗಾಗಿದ್ದರು. ಈ ಕಾರಣದಿಂದ ಇವರಿಗೆ ಪ್ರಾಯೋಜಕರು ಇರಲಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಗಾಯದಿಂದ ಚೇತರಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಅವರ ಸ್ನೇಹಿತರನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸಬೇಕಾಯಿತು.
ವೈಯಕ್ತಿಕ ವಿವರಗಳು
ಹುಟ್ಟಿದ ದಿನಾಂಕ: ಡಿಸೆಂಬರ್ 12, 1997
ಮನೆ ವಿಳಾಸ : ನಿಹರಿ, ಸೋನಿಪತ್, ಹರ್ಯಾಣ
ಕ್ರೀಡೆ : ಕುಸ್ತಿ
ತರಬೇತಿ ನೆಲೆ : ಸೋನಿಪತ್ ನ ಎನ್.ಆರ್.ಸಿ – ಎಸ್.ಎ.ಐ/ ಚತ್ರಸಾಲ್ ಕ್ರೀಡಾಂಗಣ
ವೈಯಕ್ತಿಕ ತರಬೇತುದಾರ : ಕಮಲ್ ಮಲಿಕೋವ್
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೋಚ್ : ಜಗ್ಮುಂದೆರ್ ಸಿಂಗ್
ಸಾಧನೆಗಳು:
• ವಿಶ್ವ ಚಾಂಪಿಯನ್ ಶಿಪ್ ನಲ್ಲಿ - ಕಂಚು
• ಏಷ್ಯನ್ ಚಾಂಪಿಯನ್ ಶಿಪ್ – 2 ಚಿನ್ನ
• 23 ವಯೋಮಿತಿಯೊಳಗಿನ ಚಾಂಪಿಯನ್ ಶೀಪ್ – 1 ಬೆಳ್ಳಿ ಪದಕ
• ವಿಶ‍್ವ ಜೂನಿಯರ್ ಚಾಂಪಿಯನ್ ಶಿಪ್ – ಬೆಳ‍್ಳಿ
• ಏಷ್ಯನ್ ಜೂನಿಯರ್ ಚಾಂಪಿಯನ್ ಶಿಪ್ - ಚಿನ್ನ
ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಮುಖ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳು
• ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಬಿರಗಳಲ್ಲಿ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಬೆಂಬಲದ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯನ್ನು ಸೇರ್ಪಡೆಗೊಳಿಸಿರುವುದು
• ಏಷ್ಯಾ ಚಾಂಪಿಯನ್ ಶಿಪ್, ಹಿರಿಯರ ವಿಶ‍್ವ ಚಾಂಪಿಯನ್ ಶಿಪ್, ಮಟ್ಟೇಯೊ ಪೆಲ್ಲಿಕೊನೆ ರಾ ಕ‍ಯಂಕಿಂಗ್ ಟೂರ್ನಿ, ಯಸರ್ ಡೊಗು ಮತ್ತು ಎಸಿಟಿಸಿ ಮೂಲಕ 2018 ಮತ್ತು 2021 ರ ವಿಶ್ವಕಪ್ ಗೆ ಬೆಂಬಲ
• 2020 ರ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ಸಿದ್ಧತೆ ಕುರಿತು ರಷ್ಯಾದಲ್ಲಿ ತರಬೇತಿ ಶಿಬಿರದಲ್ಲಿ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಬೆಂಬಲ
• ಪೊಲೆಂಡ್ ಓಪನ್ 2020 ಯಲ್ಲಿ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವವರಿಗೆ ವೀಸಾ ಬೆಂಬಲ
ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವು
ಟಾಪ್ಸ್
ಎ.ಸಿ.ಟಿ.ಸಿ.
ಒಟ್ಟು
ರೂ. 15,17,188
ರೂ. 47,47,249
ರೂ. 62,91,437
ಕೋಚ್ ಗಳ ವಿವವರಗಳು ; ಕ್ಯೂ
ತಳಮಟ್ಟದ ಬೆಂಬಲ; ಹನ್ಸರಾಜ್
ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹಂತ : ಲಲಿತ್/ ಮಹಾಬಲಿ ಸತ್ಪಾಲ್
ಎಲೈಟ್ ಹಂತ : ಮಹಾಬಲಿ ಸತ್ಪಾಲ್/ ಜಗ್ಮಂದೆರ್ ಸಿಂಗ್/ ಕಮಲ್ ಮಲಿಕೊವ್