युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्रालय
कुस्तीपटू रवी कुमार दहियाने भारतासाठी अभिमानास्पद कामगिरी केली , टोक्यो ऑलिम्पिकमध्ये पुरुषांच्या फ्रीस्टाइल 57 किलो गटात पटकावले रौप्य पदक
05 AUG 2021 7:04PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 5 ऑगस्ट 2021
ठळक वैशिष्ट्ये :
• राष्ट्रपती रामनाथ कोविंद आणि पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी रविकुमार दहिया याचे त्याच्या कामगिरीबद्दल अभिनंदन केले आहे
• रवीकुमार दहिया याचे अभिनंदन करत क्रीडा मंत्री अनुराग सिंह ठाकूर म्हणाले, तुझी उत्साही कामगिरी प्रत्येक भारतीयासाठी अत्यंत अभिमानाची बाब आहे
कुस्तीपटू रवीकुमार दहिया याने आज टोक्यो ऑलिम्पिकमध्ये पुरुषांच्या फ्रीस्टाइल 57 किलोच्या अंतिम फेरीत रशियाचा दोन वेळचा विश्वविजेता झौर उगुएवकडून 4-7 ने पराभूत होत रौप्य पदक जिंकले. कुस्तीपटू सुशील कुमार नंतर कुस्तीमध्ये भारतासाठी रौप्य पदक जिंकणारा हा 23 वर्षीय रवीकुमार दुसरा पुरुष कुस्तीपटू ठरला. मीराबाई चानू, पी.व्ही. सिंधू, लवलिना बोर्गोहेन आणि पुरुष हॉकी संघाने पदके मिळवल्यानंतर हे भारताचे पाचवे पदक आहे. राष्ट्रपती रामनाथ कोविंद, पंतप्रधान नरेंद्र मोदी, क्रीडा मंत्री अनुराग ठाकूर आणि देशभरातील लोकांनी रौप्य पदक विजेता कुस्तीपटू रवी कुमार दहिया याचे अभिनंदन केले.
राष्ट्रपती रामनाथ कोविंद यांनी कुस्तीपटू रवी कुमार दहियाचे टोक्यो ऑलिम्पिकमध्ये रौप्य पदक जिंकल्याबद्दल अभिनंदन केले. कोविंद यांनी ट्वीट संदेशात म्हटले आहे , टोक्यो 2020 मध्ये कुस्तीत रौप्य पदक जिंकणाऱ्या रवी दहियाचा भारताला अभिमान आहे. तू खूप कठीण परिस्थितीतून परत आलास आणि जिंकून दाखवलेस. खऱ्या चॅम्पियन प्रमाणे, तू तुझी आंतरिक शक्तीचे देखील दर्शन घडवलेस. अनुकरणीय विजयाबद्दल आणि भारताला गौरव मिळवून दिल्याबद्दल अभिनंदन.
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी कुस्तीपटू रवी कुमार याचे अभिनंदन केले आणि ट्विट केले, "रवी कुमार दहिया एक उत्तम कुस्तीपटू आहे ! त्याची लढण्याची जिद्द आणि चिकाटी उल्लेखनीय आहे. टोक्यो 2020 मध्ये रौप्य पदक जिंकल्याबद्दल त्याचे अभिनंदन. भारताला त्याच्या कामगिरीचा खूप अभिमान आहे."
क्रीडा मंत्री अनुराग ठाकूर यांनी कुस्तीपटू रवी कुमार दहियाचे अभिनंदन केले आणि ट्विट केले, भारत जिंकला ! तू हे करून दाखवलेस रवी ! अभिनंदन ! तुझी उत्साहवर्धक कामगिरी ही प्रत्येक भारतीयासाठी अत्यंत अभिमानाची बाब आहे ! किती अविश्वसनीय प्रवास! भारतीय क्रीडा जगतासाठी किती आश्चर्यकारक दिवस आहे !
रवी कुमार दहिया हा मूळचा हरियाणाच्या सोनीपत जिल्ह्यातील नहरी गावचा आहे. तो एका शेतकरी कुटुंबातून आला आहे आणि त्याचे वडील त्याच्या गावातील भातशेतीमध्ये काम करायचे. त्याने वयाच्या 10 व्या वर्षी कुस्ती खेळायला सुरुवात केली. 2017 मध्ये वरिष्ठ राष्ट्रीय स्पर्धेदरम्यान त्याला गुडघ्याला दुखापत झाली. यामुळे त्याला कोणतेही प्रायोजक नव्हते आणि दुखापतीपासून बरे होण्यासाठी त्याला त्याच्या हितचिंतकांवर अवलंबून रहावे लागले.
वैयक्तिक माहिती:
जन्मतारीख: 12 डिसेंबर 1997
निवास स्थान: निहारी, सोनीपत, हरियाणा
खेळ: कुस्ती
प्रशिक्षण तळ: SAI NRC सोनीपत/ छत्रसाल स्टेडियम
वैयक्तिक प्रशिक्षक: कमल मलिकोव
राष्ट्रीय प्रशिक्षक: जगमंदर सिंह
कामगिरी:
• जागतिक अजिंक्यपद - कांस्य
• आशियाई अजिंक्यपद - 2 सुवर्ण
• अंडर -23 जागतिक अजिंक्यपद - 1 रौप्य पदक
• जागतिक कनिष्ठ अजिंक्यपद स्पर्धा - रौप्य
• आशियाई कनिष्ठ अजिंक्यपद - सुवर्ण
प्रमुख सरकारी उपाययोजना
• राष्ट्रीय शिबिरांमध्ये वैयक्तिक सहाय्यक कर्मचाऱ्यांचा समावेश
• एसीटीसी द्वारे 2018 ते 2021 दरम्यान आशियाई अजिंक्यपद , वरिष्ठ जागतिक अजिंक्यपद , मॅटेओ पेलीकोन रँकिंग स्पर्धा, यासर डोगू आणि विश्वचषक स्पर्धेत सहभाग
• ऑलिम्पिक 2020 च्या तयारीसाठी वैयक्तिक सहाय्यक कर्मचाऱ्यांसह रशियामध्ये प्रशिक्षण शिबिर
• पोलंड ओपन 2020 मध्ये सहभागासाठी व्हिसा मदत
निधी
TOPS
ACTC
TOTAL
Rs. 15,17,188
Rs. 47,47,249
Rs. 62,91,437
प्रशिक्षकांचे तपशील:
ग्रासरूट लेव्हल: हंसराज
डेव्हलपमेंट लेव्हल : ललित/ महाबली सतपाल
एलिट लेव्हल : महाबली सतपाल/ जगमंदर सिंह/ कमल मलिकोव

Ministry of Youth Affairs and Sports
Wrestler Ravi Kumar Dahiya makes India proud, bags a Silver Medal in men's freestyle 57 kg category in Tokyo Olympics
05 AUG 2021 5:55PM by PIB Delhi
Key Highlights:
• President Shri Ram Nath Kovind and Prime Minister Shri Narendra Modi congratulate Ravi Kumar Dahiya for his performance
• Congratulating Ravi Kumar Dahiya, Sports Minister Anurag Singh Thakur says, your spirited performance is a matter of immense pride for every Indian
Wrestler Ravi Kumar Dahiya won silver medal in Tokyo Olympics today after losing to Russian two-time World Champion Zaur Uguev 4-7 in the men's freestyle 57kg final. The 23-year-old became the second male wrestler to win a silver for India in wrestling at the Olympics, after wrestler Sushil Kumar. This is India's fifth medal in Tokyo after medals from Mirabai Chanu, P.V. Sindhu, Lovlina Borgohain and men's hockey team. President Shri Ram Nath Kovind, Prime Minister Shri Narendra Modi, Sports Minister Shri Anurag Thakur and people all across the country congratulated Silver medalist wrestler Ravi Kumar Dahiya.
President Ram Nath Kovind congratulated Wrestler Ravi Kumar Dahiya for winning Silver medal in Tokyo Olympics. Shri Kovind tweeted, “India is proud of Ravi Dahiya for winning the wrestling Silver at Tokyo 2020. You came back into bouts from very difficult situations and won them. Like a true champion, you demonstrated your inner strength too. Congratulations for the exemplary wins & bringing glory to India.”
Prime Minister Shri Narendra Modi congratulated wrestler Ravi Kumar and tweeted, " Ravi Kumar Dahiya is a remarkable wrestler! His fighting spirit and tenacity are outstanding. Congratulations to him for winning the Silver Medal at Tokyo 2020. India takes great pride in his accomplishments."
Sports Minister Shri Anurag Thakur congratulated wrestler Ravi Kumar Dahiya and tweeted, “INDIA Wins! You did it Ravi! Congratulations! Your spirited performance is a matter of immense pride for every Indian! What an incredible journey! What an amazing day for Indian sports!”
Ravi Kumar Dahiya hails from the Nahri village in Sonipat district of Haryana. He comes from an agrarian family background and his father used to work in the paddy fields at his village. He started Wrestling at the age of 10. He suffered a knee injury during the Senior National in 2017. Due to this, he had no sponsors and had to depend on his well-wishers to recuperate from his injury.
Personal Details:
Date of Birth: December 12, 1997
Home location: Nihari, Sonipat, Haryana
Sport: Wrestling
Training Base: SAI NRC Sonipat/ Chattrasaal Stadium
Personal Coach: Kamal Malikov
National Coach: Jagmander Singh
Achievements:
• World Championship - Bronze
• Asian Championship - 2 Gold
• U-23 World Championship - 1 Silver medal
• World Junior Championship - Silver
• Asian Junior Championship - Gold
Key Govt. Interventions
• Inclusion of personal Support staff in National Camps
• Participation in Asian Championships, Sr World Championship, Matteo Pellicone Ranking tournament, Yasar Dogu and Word Cup between 2018 and 2021 through ACTC
• Training camp in Russia along with personal Support staff for preparation of Olympics 2020
• Visa support for participation in Poland Open 2020
Funding
TOPS
ACTC
TOTAL
Rs. 15,17,188
Rs. 47,47,249
Rs. 62,91,437
Details of coaches: q
Grassroot Level: Hansraj
Development Level: Lalit/ Mahabali Satpal
Elite Level: Mahabali Satpal/Jagmander Singh/ Kamal Malikov