ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜੀ 20 ਡਿਜੀਟਲ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ "ਇੱਕ ਲਚਕੀਲੀ, ਮਜ਼ਬੂਤ, ਸਥਾਈ ਅਤੇ ਸੰਮਿਲਤ ਰਿਕਵਰੀ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ" ਲਈ ਐਲਾਨਨਾਮਾ ਅਪਣਾਇਆ
ਆਈਟੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਸਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਵਫਦ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕੀਤੀ
ਡਿਜੀਟਲ ਅਰਥ ਵਿਵਸਥਾ ਸਮਾਜਕ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਦਾ ਅਹਿਮ ਸਾਧਨ ਹੈ: ਆਈਟੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ
ਜੀ 20 ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈਣ ਲਈ ਮੁਫਤ, ਖੁੱਲੇ, ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ, ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਇੰਟਰਨੈਟ ਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ: ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਆਈਟੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਚੰਦਰਸ਼ੇਖਰ
06 AUG 2021 11:49AM by PIB Chandigarh
5 ਅਗਸਤ, 2020 ਨੂੰ ਇਟਲੀ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਵਿੱਚ ਇਟਲੀ ਦੇ ਟ੍ਰਾਈਸਟੇ, ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਜੀ 20 ਡਿਜੀਟਲ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ, ਜੀ 20 ਦੇ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ "ਇੱਕ ਲਚਕੀਲੀ, ਮਜ਼ਬੂਤ, ਸਥਾਈ ਅਤੇ ਸੰਮਿਲਤ ਰਿਕਵਰੀ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲਾਈਜੇਸ਼ਨ ਦਾ ਲਾਭ" ਉਠਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਐਲਾਨਨਾਮਾ ਅਪਣਾਇਆ। ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਡਿਜੀਟਲ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਥੰਮ੍ਹਾਂ 'ਤੇ ਵਧੇ ਹੋਏ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ।
ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਵਫਦ ਦੀ ਵਰਚੁਅਲ ਤੌਰ ਤੇ ਅਗਵਾਈ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲਾਈਜੇਸ਼ਨ ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਦੀ ਕਹਾਣੀ ਸਾਂਝੀ ਕੀਤੀ। ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਚੰਦਰਸ਼ੇਖਰ ਨੇ ਵੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਲਈ 2015 ਤੋਂ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਰਾਹੀਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਤਬਦੀਲੀ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ। ਡਿਜੀਟਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਆਧਾਰ, ਡਾਇਰੈਕਟ ਬੈਨੀਫਿਟ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ (ਡੀਬੀਟੀ) ਆਦਿ ਰਾਹੀਂ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “1.29 ਬਿਲੀਅਨ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਪਛਾਣ ਆਧਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ, 430 ਮਿਲੀਅਨ ਗਰੀਬ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤੇ ਖੋਲ੍ਹਣਾ ਅਤੇ ਦੋਵਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨਾ, ਵਿੱਤੀ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧਾ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭੇਜਣ ਨਾਲ ਇਹ ਡਿਲਿਵਰੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚੋਂ ਲੀਕੇਜ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਲਗਭਗ 900 ਮਿਲੀਅਨ ਨਾਗਰਿਕ ਇੱਕ ਜਾਂ ਵਧੇਰੇ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ ਆਮ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਬਣਾਇਆ ਹੈ ਬਲਕਿ ਪਿਛਲੇ ਸੱਤ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 24 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਬਚਤ ਵੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ”
ਸ਼੍ਰੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਡਿਜੀਟਲ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਵੀ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ, ਜਿਸ ਦਾ ਭਾਰਤ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਮਰਥਕ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਡਿਜੀਟਲ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਲਈ ਹੈ ਨਾ ਕਿ ਡਿਜੀਟਲ ਪਾੜਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਹਮੇਸ਼ਾਂ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਵਕਾਲਤ ਕਰਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਡਿਜੀਟਲ ਅਰਥ ਵਿਵਸਥਾ ਸਮਾਜਿਕ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਾਧਨ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜੀ -20 ਫੋਰਮ 'ਤੇ ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਲਈ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਚੰਦਰਸ਼ੇਖਰ ਨੇ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮਾਂ ਅਤੇ ਕਨੈਕਟਿਵਿਟੀ ਸਮੇਤ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਡਿਜੀਟਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਾਡਲ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਚੰਦਰਸ਼ੇਖਰ ਨੇ ਆਧਾਰ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਵਿਲੱਖਣ ਡਿਜੀਟਲ ਪਛਾਣ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਸਨੀਕਾਂ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਮੇਂ, ਕਿਤੇ ਵੀ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸਬਸਿਡੀਆਂ, ਲਾਭਾਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਟਾਰਗੇਟਡ ਡਿਲੀਵਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਵੀ ਇੱਕ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਵੱਧ, ਟੈਕਨੋਲੌਜੀ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ, ਕੋਵਿਡ ਵਿਰੁੱਧ ਹਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਜਵਾਬ ਦੀਆਂ ਟੂਲਕਿੱਟਾਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਿਸ (ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ) ਕਾਰਨ ਜੀਵਨ, ਰੋਜ਼ੀ -ਰੋਟੀ ਅਤੇ ਅਰਥ ਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਵਿਘਨ ਪਿਆ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਜੀ 20 ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈਣ ਲਈ ਮੁਫਤ, ਖੁੱਲੇ, ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ, ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਇੰਟਰਨੈਟ ਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਗਰੀਬਾਂ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਤੋਂ ਵਾਂਝੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਧਾਰਤ ਮਾਡਲ ਦਾ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ।

Ministry of Electronics & IT
Declaration for “Leveraging Digitalization for a Resilient, Strong, Sustainable and Inclusive Recovery” adopted at G20 Digital Ministers’ Meeting
IT Minister Shri Ashwini Vaishnaw leads Indian delegation at the summit virtually
Digital economy is critical tool for social inclusion: IT Minister Shri Ashwini Vaishnaw
G20 countries should collaborate on free, open, transparent, safe and trustworthy Internet for all to leverage technology: MoS IT Shri Rajeev Chandrasekhar
06 AUG 2021 11:49AM by PIB Delhi
At the G20 Digital Ministers’ Meeting hosted by Italy on August 5, 2020 at Trieste, Italy, the G20 ministers adopted a declaration for “Leveraging Digitalization for a Resilient, Strong, Sustainable and Inclusive Recovery”. The Ministers agreed to work towards the enhanced cooperation on the pillars of Digital Economy and Digital Government.
Minister of Electronics & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw led the Indian delegation virtually and shared India’s success story of Digitalization. Minister of State, Electronics & Information Technology, Shri Rajeev Chandrasekhar also attended the meeting.
Shri Vaishnaw shared the transformation achieved through Digital India since 2015 for digital inclusion and social empowerment. Speaking about the empowerment of people through digital technologies and public digital platforms such as AADHAAR, Direct Benefit Transfer (DBT) etc., he said, “Providing digital identity Aadhaar to 1.29 billion users, opening bank accounts of 430 million poor people and linking both these to send the financial entitlements directly into bank accounts has eliminated leakages from delivery system. Around 900 million citizens are receiving benefits of one or more schemes. This has not only empowered the common citizens but has also led to savings of over US$24 billion in last seven years.”
Shri Vaishnaw also highlighted the importance of digital inclusion during the pandemic for which India has been a strong proponent. He said that technology is for Digital Inclusion and not for creating digital divide and India has always been advocating that digital economy is an important tool for social inclusion. He committed India’s support towards closer partnerships at the G20 forum and invited countries for future cooperation towards the digital inclusion and social empowerment.
Minister of State Shri Rajeev Chandrasekhar shared India’s model for the availability of robust and secured digital infrastructure including digital platforms and connectivity under the Digital India programme. Shri Chandrasekhar emphasized the role of AADHAAR, the unique digital identity that empowers residents of India to authenticate anytime, anywhere and also provides targeted delivery of subsidies, benefits and services in an efficient and transparent manner. He emphasized that more than any time in the history of the world, Technology and Digitalization has been front and center in the toolkits of every government’s response to the COVID caused disruption of lives, livelihoods and economies. He suggested that G20 countries should collaborate on free, open, transparent, safe and trustworthy Internet for all to leverage technology.
The Ministers also shared that under the leadership of Prime Minister, Shri Narendra Modi, India has successfully showcased a technology led model of transforming the lives of poor and underprivileged citizens.