Ministry of Electronics & IT
Declaration for “Leveraging Digitalization for a Resilient, Strong, Sustainable and Inclusive Recovery” adopted at G20 Digital Ministers’ Meeting
IT Minister Shri Ashwini Vaishnaw leads Indian delegation at the summit virtually
Digital economy is critical tool for social inclusion: IT Minister Shri Ashwini Vaishnaw
G20 countries should collaborate on free, open, transparent, safe and trustworthy Internet for all to leverage technology: MoS IT Shri Rajeev Chandrasekhar
06 AUG 2021 11:49AM by PIB Delhi
At the G20 Digital Ministers’ Meeting hosted by Italy on August 5, 2020 at Trieste, Italy, the G20 ministers adopted a declaration for “Leveraging Digitalization for a Resilient, Strong, Sustainable and Inclusive Recovery”. The Ministers agreed to work towards the enhanced cooperation on the pillars of Digital Economy and Digital Government.
Minister of Electronics & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw led the Indian delegation virtually and shared India’s success story of Digitalization. Minister of State, Electronics & Information Technology, Shri Rajeev Chandrasekhar also attended the meeting.
Shri Vaishnaw shared the transformation achieved through Digital India since 2015 for digital inclusion and social empowerment. Speaking about the empowerment of people through digital technologies and public digital platforms such as AADHAAR, Direct Benefit Transfer (DBT) etc., he said, “Providing digital identity Aadhaar to 1.29 billion users, opening bank accounts of 430 million poor people and linking both these to send the financial entitlements directly into bank accounts has eliminated leakages from delivery system. Around 900 million citizens are receiving benefits of one or more schemes. This has not only empowered the common citizens but has also led to savings of over US$24 billion in last seven years.”
Shri Vaishnaw also highlighted the importance of digital inclusion during the pandemic for which India has been a strong proponent. He said that technology is for Digital Inclusion and not for creating digital divide and India has always been advocating that digital economy is an important tool for social inclusion. He committed India’s support towards closer partnerships at the G20 forum and invited countries for future cooperation towards the digital inclusion and social empowerment.
Minister of State Shri Rajeev Chandrasekhar shared India’s model for the availability of robust and secured digital infrastructure including digital platforms and connectivity under the Digital India programme. Shri Chandrasekhar emphasized the role of AADHAAR, the unique digital identity that empowers residents of India to authenticate anytime, anywhere and also provides targeted delivery of subsidies, benefits and services in an efficient and transparent manner. He emphasized that more than any time in the history of the world, Technology and Digitalization has been front and center in the toolkits of every government’s response to the COVID caused disruption of lives, livelihoods and economies. He suggested that G20 countries should collaborate on free, open, transparent, safe and trustworthy Internet for all to leverage technology.
The Ministers also shared that under the leadership of Prime Minister, Shri Narendra Modi, India has successfully showcased a technology led model of transforming the lives of poor and underprivileged citizens.

ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಜಿ 20 ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಚಿವರ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ "ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ, ಶಕ್ತಿಯುತ, ಸುಸ್ಥಿರ ಮತ್ತು ಅಂತರ್ಗತ ಚೇತರಿಕೆಗೆ ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣವನ್ನು ಸದುಪಯೋಗಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ" ಘೋಷಣೆ ಅಂಗೀಕಾರ
ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ನಿಯೋಗದ ನೇತೃತ್ವ ವಹಿಸಿದ ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್
ಸಾಮಾಜಿಕ ಸೇರ್ಪಡೆಗೆ ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರ್ಥಿಕತೆಯು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಸಾಧನವಾಗಿದೆ: ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್
ಜಿ 20 ದೇಶಗಳು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಉಚಿತ, ಮುಕ್ತ, ಪಾರದರ್ಶಕ, ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ನಂಬಲರ್ಹ ಅಂತರ್ಜಾಲಕ್ಕಾಗಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಬಳಕೆಗೆ ಸಹಕರಿಸಬೇಕು: ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್
06 AUG 2021 11:49AM by PIB Bengaluru
ಆಗಸ್ಟ್ 5, 2020 ರಂದು ಇಟಲಿಯ ಟ್ರಿಸ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಜಿ 20 ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಚಿವರ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ, "ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ, ಶಕ್ತಿಯುತ, ಸುಸ್ಥಿರ ಮತ್ತು ಅಂತರ್ಗತ ಚೇತರಿಕೆಗೆ ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣವನ್ನು ಸದುಪಯೋಗಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ" ಘೋಷಣೆಯನ್ನು ಅಂಗೀಕರಿಸಲಾಯಿತು. ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರ್ಥಿಕತೆ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಸರ್ಕಾರದ ಸ್ತಂಭಗಳ ಮೇಲೆ ವರ್ಧಿತ ಸಹಕಾರಕ್ಕಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಸಚಿವರು ಒಪ್ಪಿದರು.
ವರ್ಚುವಲ್ ಮಾದರಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಸಭೆಯ ಭಾರತದ ನೇತೃತ್ವವನ್ನು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ವಹಿಸಿದ್ದರು. ಭಾರತದ ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣದ ಯಶೋಗಾಥೆಯನ್ನು ಅವರು ಹಂಚಿಕೊಂಡರು. ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್ ಕೂಡ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಡಿಜಿಟಲ್ ಸೇರ್ಪಡೆ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಸಬಲೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ 2015 ರಿಂದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಮೂಲಕ ಸಾಧಿಸಿದ ಪರಿವರ್ತನೆಯನ್ನು ಶ್ರೀ ವೈಷ್ಣವ್ ಹಂಚಿಕೊಂಡರು. ಆಧಾರ್, ನೇರ ನಗದು ವರ್ಗಾವಣೆ (ಡಿಬಿಟಿ) ಮುಂತಾದ ಡಿಜಿಟಲ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪ್ಲಾಟ್ಫಾರ್ಮ್ಗಳ ಮೂಲಕ ಜನರ ಸಬಲೀಕರಣದ ಕುರಿತು ಮಾತನಾಡಿದ ಅವರು, "ಡಿಜಿಟಲ್ ಗುರುತಾದ ಆಧಾರ್ ಅನ್ನು 1.29 ಬಿಲಿಯನ್ ಬಳಕೆದಾರರಿಗೆ ಒದಗಿಸಿರುವುದು, 430 ಮಿಲಿಯನ್ ಬಡ ಜನರ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳನ್ನು ತೆರೆದಿರುವುದು ಮತ್ತು ಇವೆರಡನ್ನೂ ಜೋಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ಹಣಕಾಸಿನ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ಕಳುಹಿಸುತ್ತಿರುವುದರಿಂದ ವಿತರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿನ ಸೋರಿಕೆಯನ್ನು ನಿವಾರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಸುಮಾರು 900 ಮಿಲಿಯನ್ ನಾಗರಿಕರು ಒಂದು ಅಥವಾ ಅದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಯೋಜನೆಗಳ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಇದು ಸಾಮಾನ್ಯ ನಾಗರಿಕರನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವುದಲ್ಲದೆ ಕಳೆದ ಏಳು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 24 ಶತಕೋಟಿ ಡಾಲರ್ಗಳಷ್ಟು ಉಳಿತಾಯಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಪ್ರಬಲವಾಗಿ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸುವ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸೇರ್ಪಡೆಯ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ಶ್ರೀ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು ಪ್ರಮುಖವಾಗಿ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು. ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವು ಡಿಜಿಟಲ್ ಸೇರ್ಪಡೆಗಾಗಿ ಿರುವುದೇ ಹೊರತು, ಡಿಜಿಟಲ್ ವಿಭಜನೆಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವುದಕ್ಕಾಗಿ ಅಲ್ಲ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರ್ಥಿಕತೆಯು ಸಾಮಾಜಿಕ ಸೇರ್ಪಡೆಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಸಾಧನವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಭಾರತ ಯಾವಾಗಲೂ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದರು. ಜಿ 20 ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ನಿಕಟವಾದ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗೆ ಭಾರತದ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ ಅವರು, ಡಿಜಿಟಲ್ ಸೇರ್ಪಡೆ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಸಬಲೀಕರಣದ ಕಡೆಗೆ ಭವಿಷ್ಯದ ಸಹಕಾರಕ್ಕಾಗಿ ದೇಶಗಳನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸಿದರು.
ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪ್ಲಾಟ್ಫಾರ್ಮ್ಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಪರ್ಕ ಸೇರಿದಂತೆ ದೃಢವಾದ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷಿತವಾದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಲಭ್ಯತೆಯ ಭಾರತದ ಮಾದರಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್ ಅವರು ಮಾತನಾಡಿದರು. ಆಧಾರ್ ಪಾತ್ರದ ಬಗ್ಗೆ ವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದ ಅವರು, ಇದು ವಿಶಿಷ್ಟ ಡಿಜಿಟಲ್ ಗುರುತು, ಇದು ಭಾರತದ ನಿವಾಸಿಗಳಿಗೆ ಯಾವುದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಎಲ್ಲಿಯಾದರೂ ದೃಢೀಕರಿಸಲು ಮತ್ತು ಸಬ್ಸಿಡಿಗಳು, ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಸಮರ್ಥವಾಗಿ ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕವಾಗಿ ತಲುಪಿಸುವ ಉದ್ದೇಶ ಹೊಂದಿದೆ. ಜಾಗತಿಕ ಇತಿಹಾದಲ್ಲಿ ಹಿಂದೆಂದಿಗಿಂತಲೂ ಈಗ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣವು ಮುನ್ನೆಲೆಯ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಬಿಂದುವಾಗಿದೆ ಎಂದು ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತ ಜೀವನ, ಜೀವನೋಪಾಯ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ ಅಡಚಣೆ ಮಾಡಿದ ಕೋವಿಡ್ಗೆ ಪ್ರತಿ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯ ಟೂಲ್ಕಿಟ್ಗಳಲ್ಲಿ ಇದು ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಜಿ 20 ದೇಶಗಳು ಉಚಿತ, ಮುಕ್ತ, ಪಾರದರ್ಶಕ, ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ನಂಬಲರ್ಹ ಅಂತರ್ಜಾಲದಲ್ಲಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಸದುಪಯೋಗಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಹಕರಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಸಲಹೆ ನೀಡಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಬಡವರು ಮತ್ತು ಹಿಂದುಳಿದ ವರ್ಗಗಳ ಜೀವನವನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಮಾದರಿಯನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ತೋರಿಸಿಕೊಟ್ಟಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ತಿಳಿಸಿದರು.