Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at interaction with the beneficiaries of Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana in Uttar Pradesh
05 AUG 2021 4:42PM by PIB Delhi
Namaste,
It gives me great satisfaction to talk to you today. There is satisfaction because every grain of food sent from Delhi is reaching the plate of every beneficiary. There is satisfaction that the food grains, which were meant for the poor and were looted in Uttar Pradesh during the earlier governments; it is not happening now. The way Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana is being implemented in UP, it further strengthens the identity of the new Uttar Pradesh. I really enjoyed talking to you and derived satisfaction for the courage and confidence with which you were speaking, and there was truth in every word you spoke. My enthusiasm to work for you has increased further. Now let's move on to the program.
Present in today's program is the Chief Minister of Uttar Pradesh Yogi who is also Karmayogi. This is how our Yogi Adityanath ji is, all ministers of the UP government, all my colleagues in Parliament, all MPs, MLAs, Mayors, District Panchayat presidents and my dear brothers and sisters gathered in large numbers in every nook and corner of Uttar Pradesh today. Look at the beginning of the month of August which has brought so many achievements in the history of India. It appears India's victory has begun. Today's date of August 5 has become very special and important. History will record this for years. It was on 5th August, when the country had further strengthened the spirit of Ek Bharat, Shreshtha Bharat (One India, Supreme India) two years ago. After nearly seven decades, Article 370 was abrogated and every right and facility made available to every citizen of Jammu and Kashmir. It was on 5th August last year when Indians took the first step towards the construction of a grand Ram temple after hundreds of years. Ram temple is being constructed at a rapid pace in Ayodhya today. And today, 5th August has once again brought so much enthusiasm and excitement for all of us. Today, the youth of the country have taken a giant leap towards reclaiming their pride in hockey on the Olympic grounds. This golden moment has come after almost four decades. Hockey, which has been our national identity, and today our youth have given a huge gift to the country to regain that glory. It is also a coincidence that today such a virtuous event is being organized for 15 crore people of UP. The poor brothers and sisters, who account for more than 80 crore people, have been getting food grains free of cost for more than a year now. But today I have got an opportunity to attend this virtuous program by participating in it and seeing all of you.
Brothers and sisters,
On the one hand, our country and our youth are creating new achievements for India, scoring goal after goal for victory, there are some people in the country who are engaged in self-goals for political selfishness. They are not concerned about what the country wants, what the country is achieving, how the country is changing. These people are busy hurting both the time and the spirit of the country for their selfishness. These people are continuously insulting the Parliament of India, the sanctum of expression of public sentiments, because of their political interests. Today every citizen of the country is working constantly to extricate himself from the biggest crisis on the humanity, which has befallen for the first time in 100 years. And these people are in competition about how to halt the work of national interest. They are engaged in this race. But friends, this great country, the great people of this country cannot become hostage to such selfish and anti-national politics. No matter how much these people try to stop the development of the country, this country is not going to stop now. They are trying to stall Parliament, but the 130 crore people are engaged in not letting the country stop. The country is progressing rapidly on every front, challenging every difficulty. Just look at the achievements of the last few weeks when the country was setting new records and there were some people who were engaged in blocking the Parliament in Delhi. The potential and success of Indians is visible everywhere if we see the records in the last few weeks. The entire nation is watching with enthusiasm the unprecedented performance (of our players) in the Olympics. India is on the verge of the 50 crore milestone in vaccination. Very soon, it will cross that figure. Even in this Corona period, the enterprise of Indians is creating new paradigms. Be it the collection of GST in July or our exports, they are touching new heights. The GST collection of Rs 1.16 lakh crore in July demonstrates that the economy is gaining momentum. At the same time, India's exports exceeded 2.5 lakh crore rupees in any one month for the first time after independence. And this has happened this month. We are among the top 10 countries in the world in agricultural exports after decades. India is said to be an agrarian country, but it has figured in the top 10 after so many decades. India's pride, the country's first Made in India aircraft carrier Vikrant, has begun its trials in the ocean. Challenging every Challenge , India has completed the construction of the world's highest motorable road in Ladakh. Recently, India has launched e-RUPI, which will strengthen Digital India in the near future and will fulfill the targeted and purposeful welfare scheme.
Friends,
Those who are worried only about their positions cannot stop India now. New India is ruling the world by winning medals and not ranks. The road to move forward in the new India will not be determined by families, but through sheer hard work. And, therefore, today the youth of India is saying – India has moved on and India's youth is determined to move ahead.
Friends,
Today's program that Yogi ji and his government has organised becomes even more important. In this difficult time, it is very important to ensure that there is not a single poor person who does not have ration in his house.
Friends,
This pandemic is not only the biggest crisis of the last hundred years, but it has engulfed the population of billions of the world, the entire human race, on many fronts. And that is creating one of the biggest challenges. We have experienced in the past that when such a big crisis hit the country earlier, then all the systems of the country used to fall to pieces. People's faith was also shaken. But today India and its every citizen is fighting this pandemic with full force. Be it the infrastructure related to medical services, the world's largest free vaccination campaign or the biggest campaign to save Indians from starvation, India is taking forward this program worth lakhs of crores of rupees with success. India hasn't let the huge number of job creators and even big mega infrastructure projects halt in the midst of this pandemic crisis. I am happy that the people of UP worked shoulder to shoulder to increase the potential of the country. The pace at which projects like highways, expressways and dedicated freight corridors and defense corridors are progressing in UP is a living example of that.
Friends,
Despite such a crisis, (we are trying to control) the prices of food items ranging from ration to other food items, which have created a storm all over the world. In such a situation, we know that even small floods can lead to an increase in the prices of milk and vegetables. A slight disruption can lead to a surge in inflation. We also have a huge challenge before us, but I assure my poor middle class brothers and sisters that we are trying our best so that we can keep this under control; and this is also going to be possible with the cooperation of all of you. Even during the Corona period, farming and allied activities were not stopped, but they were continued with full caution. Proper arrangements were made to ensure that farmers do not face problems while accessing seeds and fertilizers and selling their produce. As a result, our farmers made a record production and the government also established new records in purchasing their produce at MSP. And our Yogi ji's government has made new records every year in procurement of food grains on MSP in the last four years. The number of farmers benefited from MSP doubled in the purchase of wheat and paddy as compared to last year. More than 13 lakh farmer families of UP have got about 24,000 crore rupees of their produce directly in their bank accounts.
Friends,
The double engine government of the Center and Uttar Pradesh is making continuous efforts for the convenience and empowerment of the common people. The campaign to provide facilities to the poor did not slow down despite the Corona pandemic. So far, more than 17 lakh rural and urban poor families have been sanctioned their pucca houses in UP. Lakhs of poor families have got toilet facilities at home. About 1.5 crore poor families have been given free gas connections under Ujjwala and electricity connections to lakhs of families. The mission of providing water to every household is also progressing at a rapid pace in UP. Piped water has been supplied to 27 lakh rural households in UP within the last two years.
Brothers and sisters,
The double engine government has ensured that the schemes made for the poor, downtrodden, backward and tribal communities are implemented expeditiously. PM SVANidhi Yojana is also a great example of this. In the circumstances created by the corona, the street vendors have been linked with the banks to put their livelihood on track. In a very short time, the process of giving benefits to about 10 lakh friends in UP has started under this scheme.
Friends,
You will recall what has been the identity of Uttar Pradesh in the past decades and what was mentioned about Uttar Pradesh. Uttar Pradesh has always been seen through the prism of politics. That UP can play a leading role in the development of the country was not even discussed. Many people have come and gone who dreamed that the way to the throne of Delhi passes through UP, but they never remembered that the way to India's prosperity also passes through UP. These people restricted Uttar Pradesh as the center of politics only. Some people used UP only for dynasty, for their family or political interests. Due to the narrow politics of these people, such a large state of India was not linked with the economic development of India. Yes, some people did become rich, some families definitely progressed. These people did not enrich UP but themselves. I am happy that today Uttar Pradesh has come out of the vicious circle of such people and is marching ahead. The double engine government has changed the way we look at UP's potential from a narrower perspective. The confidence that UP can become the powerhouse of India's growth engine has been developed in the past years. For the first time in the history of UP, the dreams of ordinary youth are being talked about. For the first time in the history of UP, an atmosphere of fear has become apparent among the criminals. For the first time in the history of UP, there is fear in the minds of those who persecute the poor, intimidate the weaker sections and illegal occupiers.
A system that was addicted to corruption and nepotism has begun to make a meaningful change. Today it is being ensured in UP that every penny of the public's share reaches the public's accounts directly, the public gets benefited. Today UP is becoming the center of investment. Big companies are eager to come to UP. Mega projects of infrastructure are being developed in UP, industrial corridors are being built and new employment opportunities are being created.
Brothers and sisters,
The hardworking people of Uttar Pradesh are a huge basis for building AatmaNirbhar Bharat, a prosperous India. Today we are celebrating 75 years of independence, the Amrit Mahotsav of freedom. This festival is not just a celebration of freedom. Rather, it is an opportunity for bigger goals and resolutions for the forthcoming 25 years. Uttar Pradesh has a huge stake and responsibility in these resolutions. Now it is the turn of Uttar Pradesh to achieve what it could not in the last decades. This decade is in a way a decade to make up for the shortcomings of the last seven decades of Uttar Pradesh. This is not possible without the adequate participation of the common youth of UP, our daughters, poor, downtrodden, backward, and creating better opportunities for them. We are moving ahead with this mantra of Sabka Saath, Sabka Vikas and Sabka Vishwas. In the past, two major decisions related to education have been taken and Uttar Pradesh is going to be a big beneficiary. The first decision is related to engineering studies. The children of UP's villages and poor were deprived of engineering and technical education to a great extent due to the language problem. Now this compulsion has been done away with. Engineering and technical education is being taught in many Indian languages, ​​including Hindi. Best courses and curriculum have been designed using modern technology. Institutions in many states of the country have started implementing this facility.
Brothers and sisters,
Another important decision is related to medical education. OBCs and backwards were kept out of the purview of reservation from the All India quota in medical education. Altering this situation, our government has recently given 27 percent reservation to OBCs under this quota. Moreover, the 10 percent reservation for children from poor families of general category has also been implemented from this session. With this decision, a large talent pool will be created for those who want to become doctors in the medical profession. Every section of the society will be encouraged to move forward. It will pave the way for the children of the poor to become doctors.
Brothers and sisters,
In the health sector too, unprecedented work has been done in Uttar Pradesh in the last few years. Imagine what would have been the condition of UP 4-5 years ago if there was a global pandemic like Corona? Then diseases like common cold, fever, cholera used to become a threat to life. Today, Uttar Pradesh is becoming the first state to reach the milestone of vaccinating about 5.25 crore people. And that too when confusion was spread and falsehood was propagated by some people about Made in India vaccines. But the sensible people of UP rejected every illusion, every lie. I am sure that Uttar Pradesh will take the free vaccine campaign for all at a faster pace and will not relax rules regarding use of masks and distance of two yards. Once again, I convey my best wishes to all the beneficiaries of the PM Garib Kalyan Anna Yojana. There will be festivals soon. There are so many festivals till Diwali. Therefore, we have decided that free ration will continue till Diwali so that none of our poor families should suffer in these festivals. I once again wish you all the very best for all the upcoming festivals. May you be healthy, may your family be healthy. Thank you very much!!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ఉత్తరప్రదేశ్ లో ప్రధానమంత్రి గరీబ్ కళ్యాణ్ అన్న యోజన లబ్ధిదారుల తో ప్రధాన మంత్రి సంభాషణ ప్రసంగ పాఠం
05 AUG 2021 4:42PM by PIB Hyderabad
నమస్కారం,
ఈరోజు మీతో మాట్లాడటం నాకు చాలా సంతృప్తినిచ్చింది. సంతృప్తి ఉంది ఎందుకంటే ఢిల్లీ నుండి పంపే ప్రతి ఆహార ధాన్యం ప్రతి లబ్ధిదారుడి ప్లేట్‌కు చేరుతోంది. సంతృప్తికరంగా ఉంది ఎందుకంటే మునుపటి ప్రభుత్వాల సమయంలో ఉత్తర ప్రదేశ్‌లో పేదలకు ఉద్దేశించిన ఆహార ధాన్యాలు దోచుకో బడ్డాయి, అది ఇప్పుడు జరగడం లేదు. యూపీలో ప్రధాన మంత్రి గరీబ్ కళ్యాణ్ అన్న యోజన అమలు చేస్తున్న విధానం, ఇది నూతన ఉత్తర ప్రదేశ్ గుర్తింపును మరింత బలోపేతం చేస్తుంది. నేను మీతో మాట్లాడటం చాలా ఆనందించాను మరియు మీరు మాట్లాడుతున్న ధైర్యం మరియు విశ్వాసానికి సంతృప్తి పొందాను మరియు మీరు మాట్లాడే ప్రతి మాటలోనూ నిజం ఉంది. మీ కోసం పనిచేయాలనే నా ఉత్సాహం మరింత పెరిగింది. ఇప్పుడు కార్యక్రమానికి వెళ్దాం.
నేటి కార్యక్రమంలో ఉత్తర ప్రదేశ్ ముఖ్యమంత్రి యోగి కర్మయోగి. మా యోగి ఆదిత్యనాథ్ జీ ఇలా ఉన్నారు, యుపి ప్రభుత్వంలోని మంత్రులందరూ, పార్లమెంటులో నా సహచరులందరూ, ఎంపీలు, ఎమ్మెల్యేలు, మేయర్లు, జిల్లా పంచాయితీ అధ్యక్షులు మరియు ఉత్తర ప్రదేశ్ యొక్క ప్రతి మూల నుంచి పెద్ద సంఖ్యలో తరలివచ్చిన నా ప్రియమైన సోదర-సోదరీమణులారా.
ఈ ఆగస్టు నెల భారతదేశ చరిత్రలో కొత్త విజయాలను, విజయాలను జోడిస్తోంది. మొదటి నుండి భారతదేశ విజయం ప్రారంభమైనట్లు కనిపిస్తోంది. ఇది ఆగస్టు 5 వ తేదీ ప్రత్యేకమైనది. ఇది చాలా ముఖ్యమైనది. ఈ తేదీ దశాబ్దాలపాటు చరిత్రలో నమోదు చేయబడుతుంది. రెండు సంవత్సరాల క్రితం, భారతదేశం వన్ ఇండియా, ఉత్తమ భారతదేశం యొక్క స్ఫూర్తిని బలోపేతం చేసింది. రెండు దశాబ్దాల తరువాత, ఆగస్టు 5, కేవలం రెండు దశాబ్దాల క్రితం ఆర్టికల్ 370 ని తొలగించారు. జమ్మూ కాశ్మీర్ లోని ప్రతి పౌరుడికి ప్రతి హక్కు, ప్రతి సౌకర్యానికి పూర్తి హక్కు కల్పించబడింది. గత ఏడాది ఆగస్టు 5, వందల సంవత్సరాల నిరీక్షణ తర్వాత కోట్లాది మంది భారతీయులు అద్భుతమైన రామ మందిరం వైపు తమ మొదటి అడుగులు వేశారు. ఈ రోజు అయోధ్యలో రామ మందిరాన్ని చాలా వేగంగా నిర్మిస్తున్నారు. ఈ రోజు, ఆగస్టు 5న ఈ తేదీ మనందరికీ మరోసారి ఉత్సాహాన్ని, ఆనందాన్ని కలిగించింది. ఒలింపిక్ మైదానంలో, దేశ యువ హాకీ జట్టు తన గత వైభవాన్ని తిరిగి పొందే దిశగా పెద్ద ముందడుగు వేసింది. మేము దాదాపు నాలుగు దశాబ్దాలుగా ఈ బంగారు క్షణాన్ని అనుభవిస్తున్నాము. ఒకప్పుడు మన దేశానికి తెలిసిన హాకీ ఆట యొక్క కీర్తి మరియు కీర్తిని తిరిగి పొందడానికి ఈ రోజు మన యువత మాకు గొప్ప బహుమతిని ఇచ్చింది. ఈ రోజు ఉత్తరప్రదేశ్ లోని 150 మిలియన్ల ప్రజల కోసం ఈ ప్రత్యేక కార్యక్రమాన్ని నిర్వహించడం కూడా యాదృచ్ఛికమే. పేద కుటుంబాలకు చెందిన నా సోదర సోదరీమణులు, 80 కోట్ల మందికి పైగా దాదాపు ఏడాది గా ఆహార ధాన్యాలను ఉచితంగా పొందుతున్నారు. కానీ ముఖ్యంగా, ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొనడం ద్వారా ఈ రోజు మనందరినీ చూసే అవకాశం నాకు ఉంది.
సోదర సోదరీమణులారా,
ఒకవైపు మన దేశం, మన దేశ యువత భారతదేశం కోసం కొత్త విజయాలను సాధిస్తూ, విజయలక్ష్యాలను సాధిస్తూనే, దేశంలో కొందరు రాజకీయ లబ్ధి కోసం పనులు చేస్తున్నవారు, వారు స్వీయ లక్ష్యంలో నిమగ్నమైనట్లు చూస్తున్నారు. దేశానికి ఏమి కావాలి, దేశం సాధిస్తున్న దానితో వారికి సంబంధం లేదు, దేశం ఎలా పరివర్తన చెందుతోంది. ఈ ప్రజలు విలువైన సమయాన్ని, దేశ స్ఫూర్తిని, తమ స్వార్థం కోసం హాని చేస్తున్నారు. ఈ ప్రజలు తమ రాజకీయ ప్రయోజనాల కోసం, ప్రజా మనోభావాన్ని వ్యక్తీకరించే పవిత్ర ప్రదేశాలైన భారత పార్లమెంటును నిరంతరం అవమానిస్తున్నారు. నేడు, మానవాళిపై అతిపెద్దదేశం, 100 సంవత్సరాలలో మొదటిసారిగా సంక్షోభం నుండి బయటపడటానికి తీవ్రంగా కృషి చేస్తోంది, ప్రతి పౌరుడు దాని కోసం తన జీవితాన్ని విచ్ఛిన్నం చేయడానికి ప్రయత్నిస్తున్నాడు. జాతీయ ప్రయోజనాల పనిని ఎలా నిరోధించాలో వారు పోటీ పడుతున్నారు.
కాని మిత్రులారా, ఈ గొప్ప దేశం, ఇక్కడి గొప్ప ప్రజలు అటువంటి స్వార్థపూరిత, జాతి వ్యతిరేక రాచరికానికి బందీకాలేరు. ఈ ప్రజలు దేశ అభివృద్ధిని ఆపడానికి ఎంత ప్రయత్నించినా, పార్లమెంటు పనితీరును ఆపడానికి ప్రయత్నిస్తున్నారు, కానీ 130 కోట్ల మంది దేశాన్ని ముందుకు తీసుకెళ్లడానికి ప్రయత్నిస్తున్నారు. ప్రతి సంక్షోభాన్ని సవాలు చేస్తూ, దేశం ప్రతి రంగంలో వేగంగా కదులుతోంది. గత కొన్ని వారాల్లో మన రికార్డులను చూడండి, చూడండి, చూడండి. దేశం కొత్త రికార్డులు నెలకొల్పడానికి ప్రయత్నిస్తున్నప్పుడు కొందరు పార్లమెంటు పనితీరును ఆపడానికి ప్రయత్నిస్తున్నారు. గత కొన్ని వారాల్లో మన రికార్డులను పరిశీలిస్తే, భారతదేశం యొక్క బలం మరియు విజయం అంతటా ప్రకాశిస్తుంది. ఒలింపిక్స్ లో భారతదేశం యొక్క అద్భుతమైన ప్రదర్శనను దేశం మొత్తం చూస్తోంది. వ్యాక్సినేషన్ పరంగా భారతదేశం త్వరలో 50 కోట్ల మార్కును పూర్తి చేయడానికి దగ్గరగా ఉంది. మేము ఈ మైలురాయిని కూడా దాటుతాము. గత కొన్ని రోజులుగా కూడా భారతీయ పరిశ్రమ ఈ కోరోస్ లో కొత్త ఎత్తులను అధిరోహిస్తోంది. మన ఎగుమతులు కావచ్చు, మేము కొత్త ఎత్తులకు చేరుకుంటున్నాము. జూలైలో 1.16 లక్షల కోట్ల రూపాయల జిఎస్ టి వసూలు చేయబడింది, ఇది ఆర్థిక వ్యవస్థ తిరిగి గాడిలో పడుతోందని రుజువు చేస్తోంది. మరోవైపు, స్వాతంత్ర్యం వచ్చిన తరువాత మొదటిసారిగా భారతదేశ ఎగుమతులు ఒక నెలలో రూ.2.5 లక్షల కోట్లు అధిగమించాయి.
ఇది వ్యవసాయ ఎగుమతులలో దశాబ్దాల తరువాత ప్రపంచంలోని మొదటి 10 దేశాలలో ఒకటిగా నిలిచింది. భారతదేశాన్ని వ్యవసాయ దేశం అంటారు. భారతదేశం యొక్క గర్వం, దేశం యొక్క మొట్టమొదటి మేడ్ ఇన్ ఇండియా ఎయిర్ క్రాఫ్ట్ క్యారియర్ విక్రాంత్ తన సముద్ర పరీక్షను ప్రారంభించింది. ప్రతి సవాలును ఎదుర్కొంటూ, భారతదేశం లడఖ్ లో ప్రపంచంలోనే ఎత్తైన మోటరబుల్ రహదారి నిర్మాణాన్ని పూర్తి చేసింది. ఇటీవల, భారతదేశం ఇ-రూపేను ప్రారంభించింది. ఈ ఇ-రూపి సమీప భవిష్యత్తులో డిజిటల్ ఇండియా మిషన్ ను బలోపేతం చేస్తుంది మరియు సంక్షేమ పథకాలను ప్రారంభించే లక్ష్యాన్ని నెరవేర్చడంలో కూడా సహాయపడుతుంది.
స్నేహితులారా,
కేవలం తమ స్థానం కోసం మాత్రమే బాధపడిన వారు భారతదేశాన్ని ఇక పై ఆపలేరు, కొత్త భారతదేశం కాదు, పతకాలు సాధించడం ద్వారా, మొత్తం ప్రపంచంపై ముద్ర వేయడం ద్వారా. న్యూ ఇండియాలో, ముందుకు సాగే మార్గం కుటుంబం ద్వారా సృష్టించబడదు, కష్టపడి పనిచేస్తుంది. అందుకే, ఈ రోజు, భారతదేశం ముందుకు సాగుతోందని భారత యువత ముందుకు వెళ్తోందని చెబుతున్నారు.
స్నేహితులారా,
గొలుసులో యోగి గారు, ఆయన ప్రభుత్వం ఈ రోజు చేస్తున్న కార్యక్రమం మరింత ప్రాముఖ్యత కలిగి ఉంది. ఈ క్లిష్ట సమయాల్లో, ఇంటికి చేరుకోలేని పేద కుటుంబం ఉండకూడదు. ఆహార ధాన్యాలు పేదలందరి ఇళ్లకు చేరేలా చూడటం చాలా ముఖ్యం.
స్నేహితులారా,
వంద సంవత్సరాలలో, అటువంటి అంటువ్యాధి లేదు, ఇది ప్రపంచంలోని అనేక దేశాలు మరియు బిలియన్ల ప్రజలను, మొత్తం మానవాళిని స్వాధీనం చేసుకుంది, ఈ మహమ్మారి ఇప్పుడు అత్యంత ఇబ్బందికరమైన సవాళ్లను సృష్టిస్తోంది. దేశం మొదట ఈ రకమైన సంక్షోభాన్ని ఎదుర్కొంటున్నప్పుడు, దేశం మొత్తం వ్యవస్థ ఘోరంగా క్షీణిస్తోంది. ప్రజల విశ్వాసం కూడా క్షీణించింది. కానీ నేడు, భారతదేశం మరియు భారతదేశం యొక్క ప్రతి పౌరుడు ఈ అంటువ్యాధిని తమ శక్తితో వ్యవహరిస్తున్నారు. వైద్య సేవల మౌలిక సదుపాయాలు, ప్రపంచంలో అతిపెద్ద ఉచిత వ్యాక్సినేషన్ ప్రచారం కావచ్చు, లేదా ఆకలి, ఆకలి, ఆకలి నుండి భారతదేశ ప్రజలను రక్షించడానికి అతిపెద్ద ప్రచారం కావచ్చు. కోట్లాది రూపాయల విలువైన ఈ కార్యక్రమాలు నేడు భారతదేశంలో విజయవంతంగా అమలు చేయబడుతున్నాయి మరియు భారతదేశం ముందుకు వెళుతోంది. ఈ అంటువ్యాధి సంక్షోభంలో, భారతదేశం ప్రజలను మరియు మెగా మౌలిక సదుపాయాల ప్రాజెక్టులను ఉత్పత్తి చేసే పెద్ద సంఖ్యలో ఉద్యోగ పనిని ఆపలేదు. దేశ ఆత్మస్థైర్యాన్ని పెంపొందించడానికి ఉత్తరప్రదేశ్, ఉత్తరప్రదేశ్ ప్రజలు భుజం భుజం కలిపి పనిచేయడం నాకు సంతోషంగా ఉంది. ఉత్తరప్రదేశ్ లో కొనసాగుతున్న హైవే పనులు, రోడ్డు పనులు, కార్గో డెడికేటెడ్ కారిడార్లు, డిఫెన్స్ కారిడార్లు వంటి ప్రాజెక్టులను ఏ వేగంతో ముందుకు తీసుకెళ్తున్నాయో చూస్తే, క్లిష్ట సమయాల్లో కూడా ప్రజలు చేసిన పనికి ఇది సజీవ ఉదాహరణ.
స్నేహితులారా,
అనేక సంక్షోభాల నేపథ్యంలో, ప్రపంచం మొత్తం ఆహార ధరలు మరియు ఆహార ధరలతో సందడిగా ఉంది, మరియు తక్కువ మొత్తంలో వరదలు ఉన్నప్పటికీ, పాలు మరియు కూరగాయల ధరలు పెరుగుతాయని మనకు తెలుసు, కొంత అసౌకర్యం ఉంటే ద్రవ్యోల్బణం ఎంత పెరుగుతుంది. మాకు గొప్ప సవాళ్లు ఉన్నాయి. కానీ ద్రవ్యోల్బణాన్ని పూర్తి నియంత్రణలో ఉంచడానికి మేము మా వంతు కృషి చేస్తున్నాము అని మా పేద మధ్యతరగతి సోదర సోదరీమణులకు నేను హామీ ఇవ్వాలనుకుంటున్నాను. మీరందరూ సహకరిస్తే ఈ పనిని సులభంగా చేయవచ్చు. కరోనా, వ్యవసాయం మరియు వ్యవసాయం నిలిపివేయబడలేదు. వ్యవసాయ కార్యకలాపాలు అత్యంత శ్రద్ధతో నిర్వహించబడ్డాయి. రైతులు ఎరువులకు విత్తనాలను విక్రయించడంలో ఎటువంటి ఇబ్బందిని ఎదుర్కోకూడదు. ఏర్పాట్లు చేశారు. ఫలితంగా, మా రైతు సోదరులు రికార్డు ఉత్పత్తిని తీసుకున్నారు మరియు ప్రభుత్వం ఆహార ధాన్యాలను కొనుగోలు చేయడానికి ఎంఎస్ పికి కొత్త రికార్డులను కూడా నెలకొల్పింది. గత నాలుగు సంవత్సరాల్లో ఎమ్ ఎస్ పి ద్వారా ధాన్యం కొనుగోలు చేయడంలో మా యోగిజీ ప్రభుత్వం ప్రతి సంవత్సరం కొత్త రికార్డును నెలకొల్పింది. గత ఏడాది కంటే ఈ ఏడాది ఉత్తరప్రదేశ్ లో గోధుమలు మరియు వరి కొనుగోలులో దాదాపు రెట్టింపు మంది రైతు సోదరులు ఎంఎస్ పి నుండి ప్రయోజనం పొందారని చెప్పారు. ఉత్తరప్రదేశ్ లో 13 లక్షల కు పైగా రైతు కుటుంబాలను వారి ఉత్పత్తుల కోసం నేరుగా వారి బ్యాంకు ఖాతాలకు దాదాపు రూ.24,000 కోట్లు బదిలీ చేశారు.
స్నేహితులారా,
కేంద్ర, ఉత్తరప్రదేశ్ రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు డబుల్ ఇంజిన్లు కలిగి ఉండటంతో, వారికి సౌకర్యాలు కల్పించడం ద్వారా సామాన్యులకు సాధికారత కల్పించడానికి నిరంతర ప్రయత్నాలు జరుగుతున్నాయి. ఉత్తరప్రదేశ్ లో 17 లక్షలకు పైగా గ్రామీణ మరియు పట్టణ పేద కుటుంబాలకు వారి స్వంత పక్కా గృహాలను అందించారు. లక్షలాది పేద కుటుంబాలకు మరుగుదొడ్లు ఏర్పాటు చేశారు. ఉజ్వల యోజన కింద లక్షలాది కుటుంబాలకు దాదాపు 1.5 కోట్ల పేద కుటుంబాలకు ఉచిత గ్యాస్ కనెక్షన్లు మరియు విద్యుత్ కనెక్షన్లు అందించబడ్డాయి. ఉత్తరప్రదేశ్ లో ప్రతి ఇంటికి నీటిని అందించే ప్రచారం కూడా వేగంగా జరుగుతోంది. గత రెండేళ్లలో ఉత్తరప్రదేశ్ లోని 27 లక్షల గ్రామీణ కుటుంబాలకు నీరు అందించబడింది.
సోదర సోదరీమణులారా,
డబుల్ ఇంజిన్ ప్రభుత్వం పేదలు, దళితులు, వెనుకబడిన మరియు గిరిజన వాటా పంపిణీ కోసం పథకాలు దీనికి గొప్ప ఉదాహరణ. కరోనా నుండి ఉత్పన్నమయ్యే పరిస్థితిలో, ఈ కరోనా నుండి ఉత్పన్నమయ్యే పరిస్థితి, వీధి విక్రేతలు, హాకర్లు, హ్యాండ్ కార్ట్ డ్రైవర్లు వంటి కష్టపడి పనిచేసే సోదరులు మరియు సోదరీమణుల జీవనోపాధి రైలు సరైన మార్గంలో ఉండేలా చూడటానికి బ్యాంకుతో ముడిపడి ఉంది. అతి తక్కువ సమయంలో, ఉత్తరప్రదేశ్ లో దాదాపు 10 లక్షల మంది సోదరులకు ఈ పథకం యొక్క ప్రయోజనం అందించబడింది.
స్నేహితులారా,
గత దశాబ్దాల్లో ఉత్తరప్రదేశ్ గురించి ఎలా ప్రస్తావించారో మీకు గుర్తుండే ఉంటుంది. ఉత్తరప్రదేశ్ ను ఎల్లప్పుడూ రాజకీయాల పట్టకం ద్వారా చూశారు మరియు ఉత్తరప్రదేశ్ అభివృద్ధిలో నాయకుడి పాత్రగురించి చర్చించడానికి కూడా అనుమతించబడలేదు. ఢిల్లీ సింహాసనానికి మార్గం ఉత్తరప్రదేశ్ గుండా వెళుతుందని కలలు గన్న చాలా మంది ప్రజలు, కానీ అటువంటి ప్రజలు భారతదేశ శ్రేయస్సు మార్గం కూడా ఉత్తరప్రదేశ్ గుండా వెళుతుందని ఎన్నడూ గుర్తుచేసుకోలేదు. ఈ ప్రజలు ఉత్తరప్రదేశ్ ను రాజకీయాలకు కేంద్రంగా చేశారు. కొందరు ఉత్తరప్రదేశ్ ను జాత్యహంకారం కోసం, వారి కుటుంబాల కోసం, వారి రాజకీయ ప్రయోజనాల కోసం మాత్రమే ఉపయోగించారు. ఈ ప్రజల విషయంలో, భారతదేశం యొక్క విస్తారమైన రాష్ట్రం భారతదేశ ఆర్థిక పురోగతితో ముడిపడి ఉండటమే కాకుండా కొంతమంది ఖచ్చితంగా సుసంపన్నంగా ఉన్నారు. కొన్ని కుటుంబాలు కూడా వర్ధిల్లాయి.
ఈ ప్రజలు ఉత్తరప్రదేశ్ ను కాకుండా తమను తాము సుసంపన్నం చేసుకున్నారు. ఈ రోజు ఉత్తరప్రదేశ్ అటువంటి ప్రజల విషవలయం ద్వారా ముందుకు సాగుతున్నందుకు నేను సంతోషంగా ఉన్నాను. ద్వంద్వ ఇంజిన్ ప్రభుత్వం ఉత్తరప్రదేశ్ తన బలాన్ని సంకుచితంగా చూసే విధానాన్ని మార్చింది. ఉత్తర ప్రదేశ్ భారతదేశ అభివృద్ధి ఇంజిన్ కు పవర్ హబ్ గా మారగలదనే విశ్వాసం గత కొన్ని సంవత్సరాలుగా నిర్మించబడింది. ఉత్తరప్రదేశ్ చరిత్రలో మొట్టమొదటిసారిగా సామాన్య యువత కలలు చర్చిస్తున్నారు. ఉత్తరప్రదేశ్ చరిత్రలో మొట్టమొదటిసారిగా నేరస్థులలో భయానక వాతావరణం ఏర్పడింది. ఉత్తరప్రదేశ్ చరిత్రలో మొదటిసారిగా పేదలను వేధించే, బెదిరించే మరియు చట్టవిరుద్ధంగా బలహీన వర్గాలను ఆక్రమించే వారి మనస్సులలో భయం తలెత్తింది.
అవినీతి, రాజవంశాల వల్ల దెబ్బతిన్న వ్యవస్థ అర్థవంతంగా మారడం మొదలైంది. నేడు ఉత్తరప్రదేశ్ లో ప్రజల వాటాలోని ప్రతి పైసా నేరుగా ప్రజల ఖాతాలోకి వెళ్లి ప్రజలకు ప్రయోజనం చేకూర్చేలా చూస్తున్నారు. నేడు ఉత్తరప్రదేశ్ పెట్టుబడులకు కేంద్రంగా మారుతోంది. పెద్ద కంపెనీలు నేడు ఉత్తరప్రదేశ్ కు రావడానికి ఆకర్షితులవుతున్నారు. ఉత్తరప్రదేశ్ లో ప్రధాన మౌలిక సదుపాయాల ప్రాజెక్టులు నిర్మించబడుతున్నాయి, పారిశ్రామిక కారిడార్లు సృష్టించబడుతున్నాయి, కొత్త ఉపాధి అవకాశాలు సృష్టించబడుతున్నాయి.
సోదర సోదరీమణులారా,
ఉత్తర ప్రదేశ్, ఇక్కడి కష్టావసర మైన ప్రజలు, స్వావలంబన గల భారతదేశం, ఒక అద్భుతమైన భారతదేశ సృష్టికి గొప్ప పునాది. నేడు, మేము 75 సంవత్సరాల స్వాతంత్ర్య ాన్ని జరుపుకుంటున్నాము, స్వాతంత్ర్య అమృత్ మహోత్సవాన్ని జరుపుకుంటున్నాము. ఈ పండుగ కేవలం స్వేచ్ఛ యొక్క వేడుక కాదు. కాబట్టి రాబోయే 25 సంవత్సరాలు, ఒక పెద్ద లక్ష్యం ఉంది, పెద్ద తీర్మానాలకు అవకాశం. ఉత్తరప్రదేశ్ లో భారీ భాగస్వామ్యం, భారీ బాధ్యత ఉంది. గత దశాబ్దాల్లో ఉత్తరప్రదేశ్ సాధించలేకపోయిన దానిని సాధించాల్సిన సమయం ఆసన్నమైంది. ఈ దశాబ్దం ఒక విధంగా ఉత్తరప్రదేశ్ గత 7 దశాబ్దాల లోటును పూడ్చే దశాబ్దం. ఉత్తరప్రదేశ్ లోని సాధారణ యువత, వారి కుమార్తెలు, పేదలు, అణగారిన, వెనుకబడిన వర్గాలు తగినంతభాగస్వామ్యం లేకుండా ఈ పని సాధ్యం కాదు. సబ్ కా వికాస్ మరియు సబ్ కా విశ్వాస్ అనే మంత్రాలతో మనం ముందుకు సాగుతున్నాం. విద్యకు సంబంధించి ఇటీవలి కాలంలో తీసుకున్న రెండు ప్రధాన నిర్ణయాలు ఉత్తరప్రదేశ్ భారీ లబ్ధిదారుగా ఉండబోతున్నాయి. మొదటి నిర్ణయం ఇంజనీరింగ్ విద్యకు సంబంధించినది. ఇంజనీరింగ్ మరియు సాంకేతిక విద్యకు సంబంధించిన అధ్యయనాలలో, ఉత్తరప్రదేశ్ లోని గ్రామాలు మరియు పేద వారి పిల్లలు ఎక్కువగా భాషా సమస్యలను కోల్పోయారు. ఇప్పుడు ఈ సమస్యలు ము౦దుకు రానున్నాయి. హిందీతో సహా అనేక భారతీయ భాషల్లో ఇంజనీరింగ్ మరియు సాంకేతిక విద్యలో కోర్సులు ప్రారంభించబడుతున్నాయి. ఆధునిక సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని ఉపయోగించి ఉత్తమ పాఠ్యప్రణాళిక, ఉత్తమ పాఠ్యప్రణాళిక రూపొందించబడింది. దేశంలోని అనేక రాష్ట్రాల్లోని సంస్థలు ఈ సదుపాయాన్ని అమలు చేయడం ప్రారంభించాయి.
సోదర సోదరీమణులారా ,
మరొక ముఖ్యమైన నిర్ణయం వైద్య విద్యకు సంబంధించినది. వైద్య విద్యలో, అఖిల భారత కోటా నుండి ఒబిసిలు, వెనుకబడిన వారిని రిజర్వేషన్ల పరిమితులకు దూరంగాఉంచారు. ఈ పరిస్థితిని మార్చి, ఇటీవల మా ప్రభుత్వం ఈ విషయంలో ఒబిసిలకు 27% రిజర్వేషన్లు ఇచ్చింది. ఇది మాత్రమే కాకుండా, జనరల్ కేటగిరీకి చెందిన పేద కుటుంబాలకు చెందిన పిల్లలకు 10% రిజర్వేషన్లు కూడా ఈ సెషన్ నుంచి అమలు చేయబడ్డాయి. ఈ నిర్ణయంవైద్య వృత్తి రంగంలో చాలా పెద్ద టాలెంట్ గ్రూపుకు అవకాశం ఇస్తుంది, వారు వైద్యులు కావాలని కోరుకుంటారు మరియు సమాజంలోని ప్రతి వర్గం ముందుకు సాగడానికి మరియు మెరుగ్గా మారడానికి ప్రోత్సహిస్తారు. ఇది పేదల పిల్లలువైద్యులు కావడానికి మార్గం తెరిచింది.
సోదర సోదరీమణులారా,
ఉత్తరప్రదేశ్ ఆరోగ్య రంగం కొన్నేళ్లుగా అద్భుతమైన పని చేసింది. నాలుగైదు సంవత్సరాల క్రితం కరోనా వంటి ప్రపంచ వ్యాప్త అంటువ్యాధి సంభవించినట్లయితే, ఉత్తరప్రదేశ్ పరిస్థితిని ఊహించండి, ఆ సమయంలో సాధారణ జలుబు మరియు జ్వరం వంటి వ్యాధులను కూడా ఊహించండి. కలరా ప్రాణాంతకం. నేడు, కరోనా నివారణ వ్యాక్సినేషన్ రంగంలో 5.25 కోట్ల మార్కును చేరుకున్న మొదటి రాష్ట్రంగా ఉత్తరప్రదేశ్ నిలిచింది. కొంతమంది ప్రజలు రాజకీయాల కోసం భారతదేశంలో చేసిన వ్యాక్సిన్ ను వ్యతిరేకించే ఉద్దేశ్యంతో మాత్రమే పుకార్లు వ్యాప్తి చేసి అబద్ధాలను ప్రచారం చేసే దశకు కూడా ఈ దశ చేరుకుంది. అయితే, ఉత్తరప్రదేశ్ లోని ఆలోచనాత్మక ప్రజలు ప్రతి పుకారును, ప్రతి అసత్యాన్ని అంగీకరించడానికి నిరాకరించారు. ఉత్తరప్రదేశ్ రాష్ట్రం 'వ్యాక్సిన్ ఫర్ ఆల్ ఫ్రీ వ్యాక్సిన్' ప్రచారాన్ని మరింత వేగంగా అమలు చేస్తుందని నేను విశ్వసిస్తున్నాను. ముసుగులు మరియు భౌతికంగా ఆరు అడుగుల దూరం నిర్వహించే నియమాలను పాటించడంలో రాష్ట్ర ప్రజలు నిర్లక్ష్యంగా ఉండరని కూడా మాల నమ్మకం. ప్రధాన మంత్రి గరీబ్ కళ్యాణ్ అన్న యోజన లబ్ధిదారులంద రికీ నేను మ రోసారి శుభాకాంక్షలు తెలియ జేస్తున్నాను. రాబోయే సమయం వేడుకల సమయం. దీపావళి వరకు పండుగ లయ ఉంటుంది. కాబట్టి ఈ పండుగల సమయంలో దేశంలో ఏ పేద కుటుంబం బాధపడకూడదని మేము నిర్ణయించుకున్నాము. అందుకే దీపావళి వరకు ఉచిత ఆహార ధాన్యాల పంపిణీ కార్యక్రమం కొనసాగుతుంది. అన్ని పండుగలు రాబోతున్నందుకు మీకు మరోసారి శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను. మీరందరూ ఆరోగ్యంగా, మీ కుటుంబం ఆరోగ్యంగా ఉండాలనే కోరికతో, చాలా ధన్యవాదాలు!!