യുവജനകാര്യ, കായിക മന്ത്രാലയം
യുവജന കാര്യ-കായിക മന്ത്രാലയം 189 കായിക അടിസ്ഥാനസൗകര്യ വികസന പദ്ധതികൾ, 360 ഖേലോ ഇന്ത്യ കേന്ദ്രങ്ങൾ, 24 ഖേലോ ഇന്ത്യ സ്റ്റേറ്റ് സെന്റേഴ്സ് ഓഫ് എക്സലൻസ്, 160 ഖേലോ ഇന്ത്യ അക്കാദമികൾ എന്നിവ കഴിഞ്ഞ മൂന്ന് വർഷത്തിനുള്ളിൽ അനുവദിച്ചു
05 AUG 2021 2:39PM by PIB Thiruvananthpuram
ന്യൂഡൽഹി, ആഗസ്റ്റ് 05, 2021
ഗ്രാമീണ മേഖലകളുൾപ്പെടെ രാജ്യത്തെ കായിക മേഖലയെ ശക്തിപ്പെടുത്താനും കായികതാരങ്ങളെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനുമായി കേന്ദ്ര യുവജനകാര്യ-കായിക മന്ത്രാലയം ഇനിപ്പറയുന്ന പദ്ധതികൾ ആവിഷ്കരിച്ചു:
(i) ഖേലോ ഇന്ത്യ പദ്ധതി
(ii) ദേശീയ കായിക ഫെഡറേഷനുകൾക്കുള്ള സഹായം
(iii) അന്താരാഷ്ട്ര കായിക മത്സരങ്ങളിലെ വിജയികൾക്കും അവരുടെ പരിശീലകർക്കും പ്രത്യേക പുരസ്‌കാരങ്ങൾ
(iv) ദേശീയ കായിക അവാർഡുകൾ, സ്‌തുത്യര്‍ഹരായ കായിക താരങ്ങൾക്ക് പെൻഷൻ
(v) പണ്ഡിറ്റ് ദീൻദയാൽ ഉപാധ്യായ് ദേശീയ കായിക ക്ഷേമനിധി
(vi) ദേശീയ കായിക വികസന ഫണ്ട്
(vii) സ്പോർട്സ് അതോറിറ്റി ഓഫ് ഇന്ത്യ വഴി സ്പോർട്സ് പരിശീലന കേന്ദ്രങ്ങൾ നടത്തുന്നു
വിവിധ സംസ്ഥാന/കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശ സർക്കാരുകളിൽ നിന്ന് ലഭിച്ച നിർദ്ദേശങ്ങൾ, പദ്ധതികളുടെ പൂർണ്ണത, സാങ്കേതിക സാധ്യതകൾ, പദ്ധതികൾക്ക് കീഴിലുള്ള ഫണ്ടുകളുടെ ലഭ്യത എന്നിവയ്ക്ക് വിധേയമായി ബന്ധപ്പെട്ട പദ്ധതികളുടെ ഘടകങ്ങൾ പരിഗണിച്ച് ശേഷം കേന്ദ്ര ഗവൺമെന്റ് അംഗീകരം നൽകുന്നു.
കഴിഞ്ഞ മൂന്ന് വർഷത്തിനിടയിൽ, യുവജന കാര്യ കായിക മന്ത്രാലയം 189 കായിക അടിസ്ഥാനസൗകര്യ വികസന പദ്ധതികൾ, 360 ഖേലോ ഇന്ത്യ കേന്ദ്രങ്ങൾ, 24 ഖേലോ ഇന്ത്യ സ്റ്റേറ്റ് സെന്റേഴ്സ് ഓഫ് എക്സലൻസ്, 160 ഖേലോ ഇന്ത്യ അക്കാദമികൾ എന്നിവയ്ക്ക് അനുമതി നൽകി.
യുവജനകാര്യ-കായിക മന്ത്രി ശ്രീ അനുരാഗ് ഠാക്കൂർ ലോക്സഭയിൽ രേഖാമൂലം അറിയിച്ചതാണ് ഇക്കാര്യങ്ങൾ.

Ministry of Youth Affairs and Sports
YAS Ministry sanctioned 189 sports infrastructure projects, 360 Khelo India Centres, 24 Khelo India State Centres of Excellence and 160 Khelo India Academies in last three years: Shri Anurag Singh Thakur
05 AUG 2021 2:39PM by PIB Delhi
Key Highlights:
• YAS Ministry formulated multiple schemse for promotion of sports; Khelo India Scheme, National Sports Awards, Pandit Deendayal Upadhyay National Sports Welfare Fund to name a few.
‘Sports’ being a State subject, the responsibility of development of sports, including formulation of policy to promote sports and encourage sportspersons in rural areas, rests with State/Union Territory Governments. Central Government supplements their efforts. The Ministry of Youth Affairs & Sports has formulated the following schemes to promote sports and encourage sportspersons in the country, including rural areas: -
(i) Khelo India Scheme
(ii) Assistance to National Sports Federations
(iii) Special Awards to Winners in International sports events and their Coaches
(iv) National Sports Awards, Pension to Meritorious Sports Persons
(v) Pandit Deendayal Upadhyay National Sports Welfare Fund
(vi) National Sports Development Fund
(vii) Running Sports Training Centres through Sports Authority of India
Details of the above schemes are available in the public domain on the websites of this Ministry and the Sports Authority of India.
The Union Government keeps receiving proposals from various State/Union Territory Governments from time to time. Proposals are sanctioned according to the parameters of the respective Schemes subject to the completeness of the proposals, technical feasibility and availability of funds under the Schemes. During the last three years, this Ministry sanctioned 189 sports infrastructure projects, 360 Khelo India Centres, 24 Khelo India State Centres of Excellence and 160 Khelo India Academies for promotion and development of sports in the country, including Maharashtra.
This information was given by Minister of Youth Affairs & Sports Shri Anurag Thakur in a written reply in Lok Sabha today.