Ministry of Youth Affairs and Sports
Olympic Medalist PV Sindhu receives an unforgettable welcome home
PV Sindhu is India’s icon, inspiration and has caught the imagination of every Indian who dreams of playing for the country: Shri Anurag Singh Thakur
PV Sindhu is amongst India’s greatest Olympians: Sports Minister
03 AUG 2021 7:41PM by PIB Delhi
Key Highlight:
• Union Ministers Smt. NirmalaSitharaman, Shri G Kishan Reddy and Shri NisithPramanik also attended the event and felicitated P V Sindhu
• P V Sindhu said that I would like to thank my parents for their constant support and scarifies and my coach for working with me and making this dream come true
Union Minister of Youth Affairs and Sports ShriAnurag Singh Thakur today felicitated ace badminton player P.V. Sindhu upon her return home after becoming the first Indian woman to win two Olympic Games medals, after she claimed bronze with a straight games victory over He Bing Jiao in Tokyo2020.
​​​​​In felicitating Sindhu and her coach Park Tae Sang at a warm ceremony, Shri Thakur was joined by Union Finance Minister Smt. NirmalaSitharaman; Union Minister of Culture, Tourism and Development of North-Eastern Region Shri G Kishan Reddy and Minister of State of Youth Affairs and Sports Shri NisithPramanik, Secretary Sports, Shri Ravi Mittal and senior officers of the Sports Ministry. Sindhu’s parents P Vijaya and PV Ramana travelled from Hyderabad to be part of the programme. Members of Parliament Shri ShyamBapu Rao, Shri Bandi Sanjay Kumar, ShriArvindDharmapuri and Shri TG Venkatesh also graced the event.
Speaking at the event, Shri Thakur said, “PV Sindhu is amongst India’s greatest Olympians. She is India’s icon, inspiration and has caught the imagination of every Indian who dreams of playing for the country. Her incredible achievement - that of winning two Olympic medals in two consecutive Olympic Games will inspire a generation of budding athletes. Her success shows how the Target Olympic Podium scheme of the government has nurtured our Olympic hopefuls towards a podium finish. Just before setting off for Tokyo Olympics, she had an interaction with Prime Minister Narendra Modi and right after her victory he was the first person to call her and congratulate her. The nation of 130 crore Indians is thrilled by her smashing performance!”
A visibly elated Sindhu said, “ I would like to thank each one of my fans because of the support and though we played without fans in the stadium, but I am sure billions have supported me from India and this success is the result of their wishes. I would like to thank my parents for their constant support and scarifies and my coach for working with me and making this dream come true.”she said.
Addressing on the occasion, SmtNirmalaSitharaman said that Sindhu is a great sportsperson and she has repeatedly proved herself so. What has contributed to her success are meticulous preparation, world class training facilities at Gadchibowli, a great coach, family support and Sindhu's own perseverance, grit and excellence in the field of play." It's a day when all Indians can derive absolute inspiration and motivation, " she said. She further added "What an inspiration, what a motivation she will be for generations to come. "
Speaking at the occasion Shri Reddy said, “P.V Sindhu’s podium finish at the Tokyo Olympic Games is a story of many firsts – She is the first Indian woman to win 2 Olympic medals and the only Indian to win medals in 2 consecutive Olympic Games. Behind these statistics is a lifetime of passion, grit and sacrifices. Early morning practices and late-night workouts were her “new normal” for many years. As a Telugu, seeing a Telugu bidda and a Hyderabadi achieve this fills my heart with pride. Further, Sindhu’s success will inspire not just 65 lakh Hyderabadis or 6.5 crore Telugus or 65 crore Indian women and girls but the whole of India. I congratulate her once again on this spectacular achievement.”
Speaking at the event Shri. Pramanik said, “Kudos to PV Sindhu for creating history by becoming the 1st Indian Woman to clinch her 2nd consecutive Olympic Medal. Her dedication, sincerity, humility and sporting spirit will continue to be an inspiration for all. India is proud of you”.
The Government funded Sindhu to the tune of nearly Rs 4 crore in the last Olympic cycle, including travel to 52 international tournaments besides training camps in Hyderabad. Besides, in collaboration with Telangana Government, it facilitated her training in the Gachibowli Stadium ahead of the Olympic Games.
Sindhu is the second Indian athlete to return home with a medal from Tokyo2020 after weightlifter MirabaiChanu who won the 49kg class silver on July 24. Boxer LovlinaBorgohain, who is assured of a 69kg class medal, will compete in the semifinal against BusenazSurmeneli (Turkey) on Wednesday.

ಯುವಜನ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಒಲಿಂಪಿಕ್ ಪದಕ ವಿಜೇತೆ ಪಿವಿ ಸಿಂಧುವಿಗೆ ಅವಿಸ್ಮರಣೀಯ ಸ್ವಾಗತ
ಪಿವಿ ಸಿಂಧು ಭಾರತದ ಐಕಾನ್, ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಮತ್ತು ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಆಡುವ ಕನಸು ಕಾಣುವ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಾರತೀಯನ ಆಸಕ್ತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದ್ದಾರೆ : ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಸಿಂಗ್ ಠಾಕೂರ್
ಪಿವಿ ಸಿಂಧು ಭಾರತದ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಒಲಿಂಪಿಯನ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಒಬ್ಬರು: ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವರು
03 AUG 2021 7:41PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶಗಳು:
- ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ. ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್, ಶ್ರೀ ಜಿ ಕಿಶನ್ ರೆಡ್ಡಿ ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ನಿಶಿತ್ ಪ್ರಮಾಣಿಕ್ ಕೂಡ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಪಿ ವಿ ಸಿಂಧು ಅವರನ್ನು ಗೌರವಿಸಿದರು
- ನನ್ನ ಪೋಷಕರ ನಿರಂತರ ಬೆಂಬಲ ಮತ್ತು ತ್ಯಾಗಕ್ಕಾಗಿ ಹಾಗು ನನ್ನ ತರಬೇತುದಾರರು ನನಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡಿ ಈ ಕನಸನ್ನು ನನಸಾಗಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ಧನ್ಯವಾದಗಳನ್ನು ಅರ್ಪಿಸುತ್ತೇನೆ ಎಂದು ಪಿ ವಿ ಸಿಂಧು ಹೇಳಿದರು
ಟೋಕಿಯೊ 2020 ರಲ್ಲಿ ಹೀ ಬಿಂಗ್ ಜಿಯಾವೊ ವಿರುದ್ಧ ನೇರ ಗೇಮ್‌ಗಳ ಜಯದೊಂದಿಗೆ ಕಂಚು ಪಡೆದು ಎರಡು ಒಲಿಂಪಿಕ್ ಪದಕಗಳನ್ನು ಗೆದ್ದ ಮೊದಲ ಭಾರತೀಯ ಮಹಿಳೆಯಾದ ಬ್ಯಾಡ್ಮಿಂಟನ್ ಆಟಗಾರ್ತಿ ಪಿ.ವಿ. ಸಿಂಧು ರವರು ಸ್ವದೇಶಕ್ಕೆ ಹಿಂದಿರುಗಿದ ನಂತರ ಕೇಂದ್ರ ಯುವ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಸಿಂಗ್ ಠಾಕೂರ್ ಇಂದು ಅವರನ್ನು ಗೌರವಿಸಿದರು.
ಸಿಂಧು ಮತ್ತು ಅವರ ತರಬೇತುದಾರರಾದ ಪಾರ್ಕ್ ಟೇ ಸಾಂಗ್ ಅವರನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುವ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ, ಶ್ರೀ ಠಾಕೂರ್ ಅವರನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಅವರು ಜೊತೆಯಾದರು. ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶದ ಕೇಂದ್ರ ಸಂಸ್ಕೃತಿ, ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಜಿ ಕಿಶನ್ ರೆಡ್ಡಿ ಮತ್ತು ಯುವ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ನಿಶಿತ್ ಪ್ರಮಾಣಿಕ್, ಕ್ರೀಡಾ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ, ಶ್ರೀ ರವಿ ಮಿತ್ತಲ್ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯದ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು. ಸಿಂಧು ಅವರ ಪೋಷಕರು ಪಿ ವಿಜಯ ಮತ್ತು ಪಿವಿ ರಮಣ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ಹೈದರಾಬಾದ್‌ನಿಂದ ಪ್ರಯಾಣಿಸಿದರು. ಸಂಸತ್ ಸದಸ್ಯರಾದ ಶ್ರೀ ಶ್ಯಾಮ್‌ ಬಾಪು ರಾವ್, ಶ್ರೀ ಬಂಡಿ ಸಂಜಯ್ ಕುಮಾರ್, ಶ್ರೀ ಅರವಿಂದ ಧರ್ಮಪುರಿ ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ಟಿ ಜಿ ವೆಂಕಟೇಶ್ ಕೂಡ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಠಾಕೂರ್ ರವರು "ಪಿವಿ ಸಿಂಧು ಭಾರತದ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಒಲಿಂಪಿಯನ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಒಬ್ಬರು. ಅವರು ಭಾರತದ ಐಕಾನ್, ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಮತ್ತು ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಆಡುವ ಕನಸು ಕಾಣುವ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಾರತೀಯನ ಆಸಕ್ತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಅವರ ಅಪೂರ್ವ ಸಾಧನೆ, ಸತತ ಎರಡು ಒಲಿಂಪಿಕ್ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟಗಳಲ್ಲಿ ಎರಡು ಒಲಿಂಪಿಕ್ ಪದಕಗಳನ್ನು ಗೆಲ್ಲುವುದು ಒಂದು ಪೀಳಿಗೆಯ ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳಿಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಸರ್ಕಾರದ ಟಾರ್ಗೆಟ್ ಒಲಿಂಪಿಕ್ ಪೋಡಿಯಂ ಸ್ಕೀಮ್ ನಮ್ಮ ಒಲಿಂಪಿಕ್ ಆಶಾವಾದಿಗಳನ್ನು ಪೋಡಿಯಂ ಫಿನಿಶ್ ಕಡೆಗೆ ಹೇಗೆ ಪೋಷಿಸಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಆಕೆಯ ಯಶಸ್ಸು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. ಟೋಕಿಯೊ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್‌ಗೆ ಹೊರಡುವ ಮುನ್ನ, ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರು ಸಿಂಧು ಅವರೊಡನೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿದ್ದರು ಮತ್ತು ಗೆಲುವಿನ ನಂತರ ಆಕೆಯನ್ನು ಕರೆದು ಅಭಿನಂದಿಸಿದ ಮೊದಲ ವ್ಯಕ್ತಿಯೂ ಅವರೇ ಆದರು. ಆಕೆಯ ಅದ್ಭುತ ಪ್ರದರ್ಶನದಿಂದ 130 ಕೋಟಿ ಭಾರತೀಯರ ರಾಷ್ಟ್ರ ರೋಮಾಂಚನಗೊಂಡಿದೆ!”
ಸಂತೋಷದಲ್ಲಿದ್ದ ಸಿಂಧು, “ಬೆಂಬಲ ನೀಡಿದ್ದಕ್ಕೆ ನನ್ನ ಅಭಿಮಾನಿಗಳಿಗೆ ನಾನು ಧನ್ಯವಾದ ಹೇಳಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ನಾವು ಕ್ರೀಡಾಂಗಣದಲ್ಲಿ ಅಭಿಮಾನಿಗಳಿಲ್ಲದೆ ಆಡಿದರೂ, ಶತಕೋಟಿ ಜನರು ಭಾರತದಿಂದ ನನ್ನನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಈ ಯಶಸ್ಸು ಅವರ ಇಚ್ಛೆಯ ಫಲವಾಗಿದೆ . ನನ್ನ ಹೆತ್ತವರ ನಿರಂತರ ಬೆಂಬಲ ಮತ್ತು ತ್ಯಾಗ ಹಾಗು ನನ್ನ ತರಬೇತುದಾರರು ನನಗೆ ತರಬೇತಿ ಕೊಟ್ಟಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಮತ್ತು ಈ ಕನಸನ್ನು ನನಸಾಗಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ಅವರಿಗೆ ಧನ್ಯವಾದಗಳನ್ನು ಅರ್ಪಿಸುತ್ತೇನೆ” ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲ ಸೀತಾರಾಮನ್, ಸಿಂಧು ಒಬ್ಬ ಉತ್ತಮ ಕ್ರೀಡಾಪಟು ಮತ್ತು ಆಕೆ ಅದನ್ನು ಪದೇ ಪದೇ ಸಾಬೀತುಪಡಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಆಕೆಯ ಯಶಸ್ಸಿಗೆ ಕಾರಣವಾದದ್ದು ನಿಖರವಾದ ತಯಾರಿ, ಗಡ್ಚಿಬೌಲಿಯಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವ ದರ್ಜೆಯ ತರಬೇತಿ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು, ಉತ್ತಮ ತರಬೇತುದಾರ, ಕುಟುಂಬದ ಬೆಂಬಲ ಮತ್ತು ಸಿಂಧು ಅವರ ಸ್ವಂತ ಪರಿಶ್ರಮ, ದಿಟ್ಟತನ ಮತ್ತು ಆಟದ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಉತ್ಕೃಷ್ಟತೆ. ಇದು ಎಲ್ಲಾ ಭಾರತೀಯರು ಸಂಪೂರ್ಣ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರೇರಣೆಯನ್ನು ಪಡೆಯಬಹುದಾದ ದಿನ " “ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಆಕೆಯೊಂದು ಸ್ಫೂರ್ತಿ, ಆಕೆಯೊಂದು ಪ್ರೇರಣೆ” ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ರೆಡ್ಡಿ, "ಟೋಕಿಯೊ ಒಲಿಂಪಿಕ್ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟದಲ್ಲಿ ಪಿವಿ ಸಿಂಧು ಅವರ ಪೋಡಿಯಂ ಫಿನಿಶ್ ಅನೇಕ ಪ್ರಥಮಗಳ ಕಥೆಯಾಗಿದೆ - ಅವರು 2 ಒಲಿಂಪಿಕ್ ಪದಕಗಳನ್ನು ಗೆದ್ದ ಮೊದಲ ಭಾರತೀಯ ಮಹಿಳೆ ಮತ್ತು ಸತತ 2 ಒಲಿಂಪಿಕ್ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟಗಳಲ್ಲಿ ಪದಕಗಳನ್ನು ಗೆದ್ದ ಏಕೈಕ ಭಾರತೀಯರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳ ಹಿಂದೆ ಜೀವನಪೂರ್ತಿ ಉತ್ಸಾಹ, ಧೈರ್ಯ ಮತ್ತು ತ್ಯಾಗಗಳಿವೆ. ಮುಂಜಾನೆಯ ಅಭ್ಯಾಸಗಳು ಮತ್ತು ತಡರಾತ್ರಿಯ ತಾಲೀಮುಗಳು ಹಲವು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಅವರ "ಹೊಸ ಸಾಮಾನ್ಯ ಜೀವನ" ವಾಗಿದ್ದವು. ತೆಲುಗಿನವನಾಗಿ, ತೆಲುಗು ಬಿಡ್ಡ ಮತ್ತು ಹೈದರಾಬಾದಿನ ಪುತ್ರಿಯ ಸಾಧನೆಯನ್ನು ನೋಡಿ ನನ್ನ ಹೃದಯವು ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ತುಂಬುತ್ತದೆ. ಸಿಂಧು ಅವರ ಯಶಸ್ಸು ಕೇವಲ 65 ಲಕ್ಷ ಹೈದರಾಬಾದಿಗಳಿಗೆ ಅಥವಾ 6.5 ಕೋಟಿ ತೆಲುಗರಿಗೆ ಅಥವಾ 65 ಕೋಟಿ ಭಾರತೀಯ ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಹುಡುಗಿಯರಿಗೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ ಇಡೀ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಈ ಅದ್ಭುತ ಸಾಧನೆಗೆ ನಾನು ಅವರನ್ನು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ. ”
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ. ಪ್ರಮಾಣಿಕ್ ಹೇಳಿದರು, "ಪಿವಿ ಸಿಂಧು ಅವರಿಗೆ ಸತತ 2 ನೇ ಒಲಿಂಪಿಕ್ ಪದಕವನ್ನು ಗೆದ್ದ ಮೊದಲ ಭಾರತೀಯ ಮಹಿಳೆ ಎಂಬ ಇತಿಹಾಸವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದಕ್ಕಾಗಿ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು. ಆಕೆಯ ಸಮರ್ಪಣೆ, ಪ್ರಾಮಾಣಿಕತೆ, ನಮ್ರತೆ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಮನೋಭಾವ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಾಗಿ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತದೆ. ಭಾರತವು ನಿಮ್ಮ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಮ್ಮೆಪಡುತ್ತದೆ.”
ಹೈದರಾಬಾದ್‌ನಲ್ಲಿ ತರಬೇತಿ ಶಿಬಿರಗಳಲ್ಲದೆ 52 ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪಂದ್ಯಾವಳಿಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯಾಣ ವೆಚ್ಚ ಸೇರಿದಂತೆ ಸಿಂಧುಗೆ ಸರ್ಕಾರ ಕಳೆದ ಒಲಿಂಪಿಕ್ ನಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 4 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಯಷ್ಟು ಧನಸಹಾಯ ನೀಡಿತ್ತು. ಅದಲ್ಲದೆ, ತೆಲಂಗಾಣ ಸರ್ಕಾರದ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ, ಇದು ಒಲಿಂಪಿಕ್ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟಕ್ಕೆ ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ಗಚಿಬೌಲಿ ಕ್ರೀಡಾಂಗಣದಲ್ಲಿ ಅವಳ ತರಬೇತಿಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಿತು.
ಸಿಂಧು, ಜುಲೈ 24 ರಂದು 49 ಕೆಜಿ ವರ್ಗದಲ್ಲಿ ಬೆಳ್ಳಿ ಗೆದ್ದ ಮೀರಾಬಾಯಿ ಚಾನು ನಂತರ ಟೋಕಿಯೊ 2020 ರ ಪದಕದೊಂದಿಗೆ ಸ್ವದೇಶಕ್ಕೆ ಮರಳಿದ ಎರಡನೇ ಭಾರತೀಯ ಕ್ರೀಡಾಪಟುವಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಬುಧವಾರ 69 ಕೆಜಿ ವರ್ಗದಲ್ಲಿ ಪದಕದ ಭರವಸೆ ಹೊಂದಿರುವ ಬಾಕ್ಸರ್ ಲೊವ್ಲಿನಾ ಬೊರ್ಗೊಹೈನ್ ಬುಧವಾರ ಸೆಮಿಫೈನಲ್‌ನಲ್ಲಿ ಬುಸೆನಾಜ್ ಸುರ್ಮೆನೆಲಿ (ಟರ್ಕಿ) ವಿರುದ್ಧ ಸ್ಪರ್ಧಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.