Ministry of Youth Affairs and Sports
Olympic Medalist PV Sindhu receives an unforgettable welcome home
PV Sindhu is India’s icon, inspiration and has caught the imagination of every Indian who dreams of playing for the country: Shri Anurag Singh Thakur
PV Sindhu is amongst India’s greatest Olympians: Sports Minister
03 AUG 2021 7:41PM by PIB Delhi
Key Highlight:
• Union Ministers Smt. NirmalaSitharaman, Shri G Kishan Reddy and Shri NisithPramanik also attended the event and felicitated P V Sindhu
• P V Sindhu said that I would like to thank my parents for their constant support and scarifies and my coach for working with me and making this dream come true
Union Minister of Youth Affairs and Sports ShriAnurag Singh Thakur today felicitated ace badminton player P.V. Sindhu upon her return home after becoming the first Indian woman to win two Olympic Games medals, after she claimed bronze with a straight games victory over He Bing Jiao in Tokyo2020.
​​​​​In felicitating Sindhu and her coach Park Tae Sang at a warm ceremony, Shri Thakur was joined by Union Finance Minister Smt. NirmalaSitharaman; Union Minister of Culture, Tourism and Development of North-Eastern Region Shri G Kishan Reddy and Minister of State of Youth Affairs and Sports Shri NisithPramanik, Secretary Sports, Shri Ravi Mittal and senior officers of the Sports Ministry. Sindhu’s parents P Vijaya and PV Ramana travelled from Hyderabad to be part of the programme. Members of Parliament Shri ShyamBapu Rao, Shri Bandi Sanjay Kumar, ShriArvindDharmapuri and Shri TG Venkatesh also graced the event.
Speaking at the event, Shri Thakur said, “PV Sindhu is amongst India’s greatest Olympians. She is India’s icon, inspiration and has caught the imagination of every Indian who dreams of playing for the country. Her incredible achievement - that of winning two Olympic medals in two consecutive Olympic Games will inspire a generation of budding athletes. Her success shows how the Target Olympic Podium scheme of the government has nurtured our Olympic hopefuls towards a podium finish. Just before setting off for Tokyo Olympics, she had an interaction with Prime Minister Narendra Modi and right after her victory he was the first person to call her and congratulate her. The nation of 130 crore Indians is thrilled by her smashing performance!”
A visibly elated Sindhu said, “ I would like to thank each one of my fans because of the support and though we played without fans in the stadium, but I am sure billions have supported me from India and this success is the result of their wishes. I would like to thank my parents for their constant support and scarifies and my coach for working with me and making this dream come true.”she said.
Addressing on the occasion, SmtNirmalaSitharaman said that Sindhu is a great sportsperson and she has repeatedly proved herself so. What has contributed to her success are meticulous preparation, world class training facilities at Gadchibowli, a great coach, family support and Sindhu's own perseverance, grit and excellence in the field of play." It's a day when all Indians can derive absolute inspiration and motivation, " she said. She further added "What an inspiration, what a motivation she will be for generations to come. "
Speaking at the occasion Shri Reddy said, “P.V Sindhu’s podium finish at the Tokyo Olympic Games is a story of many firsts – She is the first Indian woman to win 2 Olympic medals and the only Indian to win medals in 2 consecutive Olympic Games. Behind these statistics is a lifetime of passion, grit and sacrifices. Early morning practices and late-night workouts were her “new normal” for many years. As a Telugu, seeing a Telugu bidda and a Hyderabadi achieve this fills my heart with pride. Further, Sindhu’s success will inspire not just 65 lakh Hyderabadis or 6.5 crore Telugus or 65 crore Indian women and girls but the whole of India. I congratulate her once again on this spectacular achievement.”
Speaking at the event Shri. Pramanik said, “Kudos to PV Sindhu for creating history by becoming the 1st Indian Woman to clinch her 2nd consecutive Olympic Medal. Her dedication, sincerity, humility and sporting spirit will continue to be an inspiration for all. India is proud of you”.
The Government funded Sindhu to the tune of nearly Rs 4 crore in the last Olympic cycle, including travel to 52 international tournaments besides training camps in Hyderabad. Besides, in collaboration with Telangana Government, it facilitated her training in the Gachibowli Stadium ahead of the Olympic Games.
Sindhu is the second Indian athlete to return home with a medal from Tokyo2020 after weightlifter MirabaiChanu who won the 49kg class silver on July 24. Boxer LovlinaBorgohain, who is assured of a 69kg class medal, will compete in the semifinal against BusenazSurmeneli (Turkey) on Wednesday.

युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्रालय
ऑलिंपिक पदकविजेती पी.व्ही. सिंधूचे मायदेशी अविस्मरणीय स्वागत
पी व्ही सिंधू भारतासाठी प्रेरणास्त्रोत असून, देशासाठी खेळण्याचे स्वप्न बघणाऱ्या प्रत्येक भारतीयाला प्रेरित करणारी खेळाडू- अनुराग सिंग ठाकूर
पी व्ही सिंधू भारतातील सर्वोत्तम ऑलिंपिक खेळाडुंपैकी एक : क्रीडा मंत्री
03 AUG 2021 9:28PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 3 ऑगस्ट 2021
ठळक वैशिष्ट्ये :
• केंद्रीय मंत्री निर्मला सीतारामन, जी किशन रेड्डी, आणि निशीथ प्रामाणिक हे देखील पी व्ही सिंधूच्या सत्कार समारंभाला उपस्थित
• माझे हे स्वप्न साकार करण्यासाठी मला कायम पाठिंबा देणारे, आणि त्याग करणारे माझे पालक तसेच माझ्या खेळावर मेहनत घेणारे माझे प्रशिक्षक यांची मी मन:पूर्वक आभारी आहे: पी व्ही सिंधू
ऑलिंपिक पदक विजेती बॅडमिंटन पटू पी व्ही सिंधू आज मायदेशी परतल्यावर, नवी दिल्लीत, क्रीडा आणि युवक व्यवहार मंत्री अनुराग ठाकूर यांच्या हस्ते तिचे शानदार स्वागत करण्यात आले. टोक्यो ऑलिंपिक स्पर्धेत, तिची प्रतिस्पर्धी हे बिंग जियाओ हिचा पराभव करत सिंधूने कांस्य पदक जिंकले. ऑलिंपिक स्पर्धेत दोन पदके जिंकणारी ती पहिली भारतीय महिला खेळाडू ठरली आहे. केंद्रीय अर्थ मंत्री निर्मला सितारामनकेंद्रीय सांस्कृतिक, पर्यटन आणि ईशान्य भारत विकास मंत्री जी किशन रेड्डी तसेच क्रीडा आणि युवा व्यवहार राज्यमंत्री नितीष प्रामाणिक हे देखील ठाकूर यांच्या सोबत सिंधुच्या सत्कार कार्यक्रमाला उपस्थित होते.
या प्रसंगी बोलताना ठाकूर म्हणाले, पी व्ही सिंधु भारताच्या सर्वोत्तम ऑलिंपिक खेळाडू आहे. ती भारताची आदर्श, प्रेरणा आहे आणि देशासाठी खेळू इच्छिणारा प्रत्येक भारतीय तिच्याकडून प्रेरणा घेत आहे. तिची अतुलनीय कामगिरी म्हणजे, दोन सलग ऑलिंपिक मध्ये पदक पटकावणे, पुढच्या पिढीच्या खेळाडूंना प्रेरणा देत राहील. सरकारच्या लक्ष्यीत ऑलिंपिक मंच योजनेने आपल्या खेळाडूंना पदक जिंकण्यास मदत केली आहे, हे तिच्या यशातून सिद्ध होते. टोक्यो ऑलिंपिकला जाण्यापूर्वी ती पंतप्रधान मोदींना भेटली आणि तिने पदक जिंकताच, सर्वात पहिले त्यांनी फोन करुन तिचे अभिनंदन केले. तिच्या नेत्रदीपक कामगिरीने 130 कोटी भारतीय रोमांचित झाले आहेत!
चेहऱ्यावरून आनंद ओसंडत असलेल्या सिंधुने आपली प्रतिक्रिया देताना म्हटले, माझ्या सर्व चाहत्यांनी दिलेल्या पाठिंब्याबद्दल मी त्यांचे मनःपूर्वक आभार मानते. जारी आम्ही तिथे मैदानात चाहते आणि प्रेक्षकांविना खेळलो, तरीही, मला खात्री आहे की भारतातल्या लक्षावधी चाहत्यांनी मला इथून पाठिंबा दिला आणि त्यांच्या या शुभेच्छांमुळेच मला आज हे यश मिळाले आहे. मला सातत्याने पाठिंबा देणारे आणि माझ्यासाठी अनेक त्याग करणारे माझे पालक तसेच माझ्या खेळावर मेहनत घेणारे माझे प्रशिक्षक यांनी माझे हे स्वप्न साकार होण्यास मदत केली आहे. त्यांचेही मी आज आभार मानते.
यावेळी संबोधित करताना श्रीमती निर्मला सीतारामन म्हणाल्या की, सिंधू एक महान क्रीडापटू आहे आणि तिने वारंवार स्वतःला हे सिद्ध केले आहे.काटेकोरपणे तयारी, गचीबोवली येथे जागतिक दर्जाच्या प्रशिक्षण सुविधा, एक उत्तम प्रशिक्षक, कौटुंबिक आधार आणि सिंधूची स्वतःची चिकाटी, धैर्य यांचे तिच्या यशात योगदान आहे."तो एक दिवस होता ज्या दिवशी सर्व भारतीयांना निरपेक्ष प्रेरणा आणि उत्तेजन मिळाले'', असे त्या म्हणाल्या. त्या पुढे म्हणाल्या, '' काय प्रेरणा आहे ही.. ! काय उत्तेजन आहे हे ..! ही प्रेरणा आणि उत्तेजन येणाऱ्या पिढ्यांसाठी असेल''.
या प्रसंगी बोलताना श्री रेड्डी म्हणाले, ''टोक्यो ऑलिम्पिक क्रीडास्पर्धेमधे पी. व्ही सिंधूने जिंकलेले पदक अनेकांसाठी प्रेरणादायी कहाणी आहे- दोन ऑलिम्पिक पदके जिंकणारी ती पहिली भारतीय महिला आहे आणि सलग दोन ऑलिम्पिक खेळांमध्ये पदके जिंकणारी ती एकमेव भारतीय आहे. या आकडेवारीमागे आयुष्यभराची उत्कट भावना , धैर्य आणि त्याग आहे. पहाटेचा सराव आणि रात्री उशिरापर्यंतचा व्यायाम ही बरीच वर्षे तिच्यासाठी "नेहमीची सामान्य" गोष्ट होती. एक तेलुगु मुलगी आणि हैदराबादीला हे साध्य करताना पाहून एक तेलुगू म्हणून, माझे हृदय अभिमानाने भरून येते. ते पुढे म्हणाले की, , सिंधूचे यश केवळ 65 लाख हैदराबादवासी किंवा 6.5 कोटी तेलगू भाषक किंवा 65 कोटी
भारतीय महिला आणि मुलींनाच नव्हे तर संपूर्ण भारताला प्रेरणा देईल.या नेत्रदीपक यशाबद्दल मी पुन्हा एकदा तिचे अभिनंदन करतो
कार्यक्रमात बोलताना श्री. प्रामाणिक म्हणाले, ''सलग दुसरे ऑलिम्पिक पदक मिळवून देणारी पहिली भारतीय महिला बनून इतिहास रचल्याबद्दल पी. व्ही. सिंधूचे कौतुक, तिचे समर्पण, प्रामाणिकपणा, नम्रता आणि क्रीडा भावना सर्वांसाठी प्रेरणादायी राहील. भारताला तुझा अभिमान आहे. ''
सरकारने गेल्या ऑलिम्पिक कालावधीसाठी सिंधूला सुमारे 4 कोटी रुपयांचा निधी दिला होता, ज्यात हैदराबादमधील प्रशिक्षण शिबिरांसह 52 आंतरराष्ट्रीय स्पर्धांचा प्रवास समाविष्ट आहे.याशिवाय, तेलंगणा सरकारच्या सहकार्याने, ऑलिम्पिक क्रीडास्पर्धेच्या आधी गचीबोवली स्टेडियममध्ये तिला प्रशिक्षण देण्याची सोय केली.
24 जुलै रोजी 49 किलो वजनी गटात रौप्यपदक जिंकणाऱ्या भारोत्तोलक मीराबाई चानू नंतर टोक्यो 2020 मध्ये पदक मिळवून मायदेशी परतणारी सिंधू दुसरी भारतीय खेळाडू आहे.मुष्टियोद्धा लव्हलिना बोर्गोहेनने 69 किलो गटात पदक निश्चित केले आहे , बुधवारी उपांत्य फेरीत तुर्कीच्या बुसेनाझ सुरमेनेली हिच्याशी तिचा सामना होणार आहे.